Ba phút cùng luật sư:

Ngoại tình có thể bị đi tù không?

(Dân trí) - Nhiều người nghĩ hậu quả tồi tệ nhất của việc ngoại tình chỉ là tan vỡ gia đình. Nhưng theo luật sư, hành vi ngoại tình nếu được xác định là vi phạm chế độ một vợ một chồng và gây ra hậu quả nghiêm trọng có thể bị xử lý hình sự và người ngoại tình có thể đi tù vì hành vi này.

Ngoại tình có thể bị đi tù không?

Theo luật sư Nguyễn Đức Chánh, giám đốc công ty luật đức chánh thì hầu hết hành vi ngoại tình chưa được pháp luật điều chỉnh. Tuy nhiên, một số trường hợp được xác định là vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng gây hậu quả nghiêm trọng có thể xử lý hình sự. Chương trình “Ba phút cùng luật sư” kỳ này sẽ nói rõ hơn về các quy định phát luật xử lý hành vi ngoại tình.

Thưa luật sư, một bạn đọc hỏi trường hợp như sau: “Chồng tôi đang cặp bồ với một cô gái trẻ. 3 năm nay, hầu như anh ấy công khai ở cùng cô gái đó. Tôi nói thì chồng dọa ly hôn. Vì chuyện này bố ngoại tình mà con gái tôi học hành sa sút, con trai bỏ học”.

Với hoàn cảnh như trên của mình, bạn đọc này hỏi hành vi của người chồng có thể bị xử lý hình sự hay không?

Kính chào bạn đọc Dân trí đang theo dõi chương trình 3 phút cùng luật sư!

Về câu hỏi này, tôi xin trả lời như sau:

Cơ bản, hành vi của người chồng trong câu chuyện trên cho thấy ông ấy đã vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng. Hành vi ngoại tình cũng có thể bị xử lý hình sự theo tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng.

Cụ thể, điều 147 Bộ luật Hình sự quy định rõ về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng như sau: “Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác; hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng; hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm”.

Xin luật sư nói rõ hơn các trường hợp mà hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng sẽ bị xử lý hình sự?

Cụ thể, hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi gây ra các hậu quả nghiêm trọng như: làm cho gia đình của một hoặc cả hai bên tan vỡ dẫn đến ly hôn, vợ hoặc chồng, con vì thế mà tự sát; hoặc người vi phạm chế độ một vợ, một chồng đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Ngoài ra, trong trường hợp đã có quyết định của Tòa án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì người phạm tội bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Còn nếu hành vi chưa dẫn đến hậu quả nghiêm trọng thì bị xử lý như thế nào thưa luật sư?

Nếu ngoại tình mà chưa đến mức phải xử lý hình sự thì sẽ bị xử lý về hành chính.

Cụ thể, theo điểm b, khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định như sau: “Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi: Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác”.

Vâng, xin cảm ơn luật sư đã tư vấn cho bạn đọc Dân trí!

Tùng  Nguyên - Phạm Nguyễn - Ngọc Tiến (thực hiện)

Tin liên quan
Đang được quan tâm