Ngoài lấn chiếm đất công, "đại gia" xứ Huế chây ì trả tiền mắc nợ nhà nước!

(Dân trí) - Từ sai phạm lấn chiếm đất công để xây dựng tường rào của nhà hàng, chặn luôn kênh mương, xây cầu tùy tiện… ông Lê Ngọc Thiện còn bị cơ quan chức năng nhiều lần gửi công văn đến nhà riêng vì quá chây ì trong việc trả tiền mắc nợ nhà nước qua thanh tra các lô đất đấu giá mua xây dựng nhà hàng.

Mắc nợ nhà nước chây ì không trả

Theo lãnh đạo UBND thị xã Hương Thủy, qua kết luận thanh tra toàn diện việc quản lý tài sản sử dụng đất của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2012 tại địa phương này từ năm 2000 đến 2010, một phần lớn các lô đất của ông Lê Ngọc Thiện mua tại xã Thủy Bằng (nơi sau này làm nhà hàng Hoàng Mai vi phạm lấn chiếm đất công như đã phản ánh – PV) và một số lô đất khác đã bị thanh tra “tuýt còi”.

Nguyên nhân là do giá trị các lô đất đấu giá bị thấp hơn so với thực tế, từ đó thanh tra buộc ông Thiện phải nộp thêm tiền vào ngân sách nhà nước. Số tiền nộp khoảng 1,8 tỷ; ông Thiện đã nộp được gần 1,2 tỷ và còn mắc nợ hơn 512 triệu đồng.

Ngoài lấn chiếm đất công, đại gia xứ Huế chây ì trả tiền mắc nợ nhà nước! - 1

Các lô đất nơi xây dựng nhà hàng của ông Lê Ngọc Thiện bị thanh tra "tuýt còi" vì giá trị các lô đất đấu giá bị thấp hơn so với thực tế, nên buộc ông này phải nộp thêm tiền vào ngân sách nhà nước

Qua làm việc với ông Nguyễn Đắc Tập, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy, được biết vào tháng 3/2016, UBND thị xã này đã có công văn gửi ông Lê Ngọc Thiện thực hiện việc nộp số tiền hơn 512 triệu đồng vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh tại Kho bạc nhà nước tỉnh Thừa Thiên Huế. Tuy nhiên đến tháng 5/2018 ông Thiện vẫn chưa nộp tiền.

UBND Thị xã này sau đó đã có buổi làm việc với ông Thiện, ông Thiện đã kiến nghị nộp 2 đợt: đợt 1 nộp 100 triệu đồng trong quý III/2018 và đợt 2 nộp hơn 415 triệu đồng trước quý III/2019.

Tuy nhiên đến tháng 2/2019, ông Thiện vẫn không nộp 100 triệu đợt đầu. Qua đó, UBND thị xã Hương Thủy đã phát văn bản gửi “đại gia” này yêu cầu nộp, nếu đến ngày 31/3/2019 vẫn chưa nộp 100 triệu đợt đầu thì phải nộp toàn bộ số tiền hơn 512 triệu đồng vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh trước ngày 30/4/2019.

Nhưng cho đến ngày 29/5 này, theo UBND thị xã Hương Thủy, ông Thiện vẫn chưa nộp tiền gì, cho thấy sự chây ì và không tôn trọng pháp luật của vị “đại gia” này.

Ngoài lấn chiếm đất công, đại gia xứ Huế chây ì trả tiền mắc nợ nhà nước! - 2

Công văn của cơ quan chức năng gửi ông Lê Ngọc Thiện "thúc giục" trả tiền đúng thời hạn vì đã nhiều lần "đại gia" này không nộp tiền

Được biết “đại gia” Lê Ngọc Thiện ngoài có nhiều lô đất tại thị xã Hương Thủy còn sở hữu nhà biệt thự tại TP Huế và siêu xe bạc tỷ… nhưng không biết vì lý do gì lại chây ì trả nợ nhà nước.

Sẽ đập bỏ, tháo dỡ các công trình vi phạm tại restaurant của ông Thiện

Liên quan diễn biến về việc nhà hàng Hoàng Mai của “đại gia” Lê Ngọc Thiện có nhiều hạng mục lấn chiếm đất công như PV thông tin bài trước, ông Nguyễn Đắc Tập, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy cho biết đang chờ báo cáo, đề xuất xử lý của UBND xã Thủy Bằng, các công trình vi phạm sẽ phải đập bỏ, tháo dỡ theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài lấn chiếm đất công, đại gia xứ Huế chây ì trả tiền mắc nợ nhà nước! - 3

Kênh mương bị chặn lại

Như Dân trí phản ánh, nhà hàng của ông Thiện đã tự ý xây dựng tường rào bê tông bít kín tuyến đường rộng 8 mét vào khu quy hoạch. Ngoài ra, công trình của ông Thiện còn làm tường rào bằng thép kéo dọc cả tuyến đường nhằm lấn chiếm sử dụng với mục đích riêng trái phép. Chủ đầu tư còn tự ý xây dựng 3 cầu bê tông vượt kênh nước trái phép với chiều dài 9 mét, chiều rộng 2,3 mét…

Ông Lê Văn Thìn, Chủ tịch UBND xã Thủy Bằng cho biết sự việc đã được địa phương nhắc nhở nhiều lần nhưng ông Thiện không chấp hành. Đoàn liên ngành UBND thị xã Hương Thủy đã kiểm tra, lập biên bản vi phạm về về xây dựng đối với công trình này. Cũng từ phản ánh của báo chí, hiện các cơ quan chức năng tại Hương Thủy đang ráo riết xử lý vụ việc gây bức xúc dư luận nói trên.

Ngoài lấn chiếm đất công, đại gia xứ Huế chây ì trả tiền mắc nợ nhà nước! - 4

Các cầu xây dựng trái phép bắc qua kênh mương tại nhà hàng Hoàng Mai

Ngoài lấn chiếm đất công, đại gia xứ Huế chây ì trả tiền mắc nợ nhà nước! - 5

Lối vào chung khu quy hoạch phía sau bị nhà hàng xây tường chặn lại

Được biết 1 công trình khác của “đại gia” chây ì trả nợ Lê Ngọc Thiện là Dự án xây dựng công trình dịch vụ du lịch, văn phòng, căn hộ cao cấp tại khu đất “vàng” 14 - 20 Lý Thường Kiệt, TP Huế do Thanh Danh Ngọc Thiện Group làm chủ đầu tư năm 2018 đã làm nhiều nhà dân xung quanh lún, nứt nghiêm trọng. Từ sự vào cuộc của Dân trí, chủ đầu tư này đã bồi thường cho các hộ dân. Sự việc trên vừa lắng xuống thì sự việc xây nhà hàng Hoàng Mai lấn chiếm đất công của cá nhân ông Lê Ngọc Thiện lại nổi lên như 1 “điểm nóng” thách thức chính quyền tại Thừa Thiên Huế.

Ngoài lấn chiếm đất công, đại gia xứ Huế chây ì trả tiền mắc nợ nhà nước! - 6

Các nhà bị nghiêng lún ở dự án đường Lý Thường Kiệt

Ngoài lấn chiếm đất công, đại gia xứ Huế chây ì trả tiền mắc nợ nhà nước! - 7

Nhà dân bị nứt

Ngoài lấn chiếm đất công, đại gia xứ Huế chây ì trả tiền mắc nợ nhà nước! - 8

Dự án xây dựng của Thanh Danh Ngọc Thiện tại đường Lý Thường Kiệt, TP Huế

Qua bài viết, báo Dân trí kính đề nghị các cơ quan chức năng tại tỉnh Thừa Thiên Huế và thị xã Hương Thủy này gấp rút xử lý sai phạm công trình nhà hàng của “đại gia” Lê Ngọc Thiện.

Đại Dương