Thứ ba, 17/07/2018 - 07:38

Nghệ An: Trường học tiền tỷ “đắp chiếu”, học sinh nguy cơ thiếu phòng học!

Dân trí

Đã 3 năm trôi qua, công trình trường học được nhà nước đầu tư số tiền 3,5 tỷ đồng nhưng vẫn nằm trong tình trạng “đắp chiếu”. Mặc dù năm học mới đã cận kề nhưng công trình thì đang phơi giữa mưa, giữa nắng còn các em học sinh thì thiếu phòng để học.

Công trình được đầu tư 3,5 tỷ đồng nhưng đã đắp chiếu nhiều nay.
Công trình được đầu tư 3,5 tỷ đồng nhưng đã "đắp chiếu" nhiều nay.

Theo phản ánh của các bậc phụ huynh, thầy cô giáo trường THCS Hùng Thành (xã Hùng Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) cho biết, năm học 2014 - 2015, trường THCS Hùng Thành được nhà nước đầu tư xây dựng dãy nhà mới để phục vụ việc dạy học cho con em địa phương. Thế nhưng, ngôi trường được xây dựng dang dở rồi đắp chiếu suốt nhiều năm qua, khiến nhiều người cảm thấy xót xa, bức xúc khi tài sản đang để phơi mưa, phơi nắng trong khi các em học sinh không đủ phòng để học.

Vì để lâu năm không xây dựng nên cỏ dại mọc um tùm.
Vì để lâu năm không xây dựng nên cỏ dại mọc um tùm.

Theo hồ sơ thiết kế, công trình này gồm có 2 tầng với 8 phòng học, do UBND xã Hùng Thành làm chủ đầu tư. Công ty TNHH Tiến Thành Đạt trú ở huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) là đơn vị trúng thầu thi công. Kinh phí thực hiện thuộc nguồn vốn xây dựng nông thôn mới và huy động từ các nguồn hợp pháp khác. Công trình dự kiến hoàn thành trong 9 tháng và đưa vào sử dụng ngay sau đó.

Công trình mới thi công chưa được bao lâu thì chỉ một thời gian sau đó, đơn vị thi công dừng hẳn việc thi công công trình. Công nhân và máy móc dần rút đi hết để lại những bức tường trơ trọi và những cột trụ bằng bê tông với sắt đổ chờ nằm phơi mưa nắng, khiến những thanh sắt ngày càng bị hoen gỉ, ăn mòn… .

Clip: Cận cảnh công trình trường học bị bỏ hoang.

Trao đổi về vấn đề này, thầy Nguyễn Văn Hân - Hiệu trưởng trường THCS Hùng Thành cho biết: “Lúc đầu, các giáo viên và phụ huynh học sinh đều thấy rất phấn khích vì nghĩ sẽ có trường mới để học nhưng không ngờ công trình được xây dựng nhiều năm nay rồi bỏ dở chừng. Chúng tôi đã kiến nghị đến lãnh đạo địa phương nhiều lần, cũng như đã có ý kiến đề xuất với lãnh đạo Phòng giáo dục và đào tạo huyện Yên Thành. Tuy nhiên, đến nay công trình vẫn nằm trơ trọi hết sức lãng phí”.

Phần sắt thép đã bị hoen gỉ, hư hỏng nặng.
Phần sắt thép đã bị hoen gỉ, hư hỏng nặng.

Theo quan sát của PV, dãy nhà đang xây dở dang này, ở phía trong do lâu ngày bỏ hoang nên cỏ dại mọc um tùm, tầng 1 cơ bản đã xây xong phần tường nhưng chưa được đổ bằng, những cột bê tông với sắt chờ dài khoảng 40 - 50cm nằm phơi mưa nắng đang bị hoen gỉ từng ngày, ảnh hưởng đến chất lượng của công trình… .

Ông Trần Văn Trung - Chủ tịch xã Hùng Thành cho biết: “Công trình đã quá thời gian đi công, UBND xã đã nhiều lần liên lạc với phía Công ty để yêu cầu Công ty tiếp tục ra làm, phía Công ty cũng đã hứa đến đầu năm 2018 sẽ làm tiếp, tuy nhiên đến nay vẫn không thấy động tĩnh gì”.

Trao đổi với PV, thầy Trần Xuân Tĩnh - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Yên Thành cho hay: "Đây là công trình do xã chủ đầu tư, việc nhà thầu bỏ dở công trình thì phía phòng cũng không nắm rõ lý do. Vì vậy phía phòng cũng có ý kiến chỉ đạo trường để nhà trường đôn đốc xã có trách nhiệm làm việc với nhà thầu sớm thi công trở lại".

"Nếu như công trình bỏ dở, nhà trường không đảm bảo cơ sở vật chất thì vấn đề để công nhận trường đạt chuẩn sẽ khó khăn hơn", thầy Tĩnh cho biết thêm.

Đến hiện nay, công trình vẫn nằm trơ trụi giữa mưa, giữa nắng.
Đến hiện nay, công trình vẫn nằm trơ trụi giữa mưa, giữa nắng.

Năm học mới đang đến gần, các em học sinh không đủ phòng để phục vụ cho việc học tập trong khi đó công trình vẫn “đắp chiếu”. Theo tâm tư nguyện vọng của các bậc phụ huynh, thầy cô giáo…là mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc kiểm tra cũng như tháo gỡ khó khăn để công trình tiếp tục được thi công trong thời gian sớm nhất để các em học sinh được học trong môi trường tốt hơn.

Nguyễn Tú