Nghệ An: Người dân tố đường dự án 135 chưa bàn giao đã hỏng, chính quyền nói gì?

(Dân trí) - Mới hoàn thành được 2 tháng, thế nhưng tuyến đường dự án 135 nối quốc lộ 46C đi xã Thanh Khê (huyện Thanh Chương, Nghệ An) dài gần 1km đã xuất hiện tình trạng bong tróc.  Mặc dù đây là con đường mong mỏi lâu nay của nhiều người dân nơi đây nhưng các cơ quan chức năng vẫn khẳng định đã làm đúng quy trình.

Người dân bức xúc vì đường dự án mới bàn giao đã hư hỏng.

Theo phản ánh của người dân xã Thanh An (huyện Thanh Chương, Nghệ An) cho biết, tuyến đường nối quốc lộ 46C đi Thanh Khê mới làm xong đã xuất hiện tình trạng xuống cấp, hư hỏng nặng.

Ông Nguyễn Đức Hóa (trú xã Thanh An) cho biết, tuyến đường mới làm xong đã có dấu hiệu hư hỏng như mặt đường bị bong tróc, xuất hiện các ổ gà, ổ voi… . “Đường dự án họ dùng xi măng chất lượng kém, không đảm bảo. Một số điểm, chúng tôi có thể lấy tay bới lên các vật liệu một cách rất dễ dàng và thấy kết cấu bê tông, cát, sỏi quá rời rạc. Đây là con đường mong mỏi của nhiều hộ dân nhưng chưa đưa vào sử dụng đã hư hỏng,  người dân chúng tôi đề nghị các ban, lãnh đạo các cấp kiểm tra lại dự án và làm lại đường cho dân”, ông Hóa bức xúc.

Nghệ An: Người dân tố đường dự án 135 chưa bàn giao đã hỏng, chính quyền nói gì? - 1

Dự án đường 135 nối quốc lộ 46C đi xã Thanh Khê (huyện Thanh Chương, Nghệ An) dài gần 1km mới bàn giao đã xuất hiện tình trạng hư hỏng.

Nhiều người dân ở thôn 9, xã Thanh An  cũng phản ánh, mặt đường còn mới nhưng một số điểm người dân có thể dùng tay hoặc một thanh tre nhỏ…. có thể đào bới lên các lớp bê tông, cát sỏi lên được.

Sau khi phát hiện tuyến đường có dấu hiệu kém chất lượng, người dân đã có ý kiến đến chính quyền địa phương đề nghị kiểm tra lại.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Cảnh Nam, Chủ tịch UBND xã Thanh An (huyện Thanh Chương, Nghệ An) cho biết, tuyến đường nối QL46C đi xã Thanh Khê do xã làm Chủ đầu tư, đi qua các thôn 9, 12 (xã Thanh An), trong quá trình thi công có giám sát cộng đồng.

Nghệ An: Người dân tố đường dự án 135 chưa bàn giao đã hỏng, chính quyền nói gì? - 2
Nghệ An: Người dân tố đường dự án 135 chưa bàn giao đã hỏng, chính quyền nói gì? - 3

 Mặt đường đã xuất hiện tình trạng bong tróc.

“Tuyến đường này chưa được bàn giao, tôi và đồng chí bí thư cũng đã xuống kiểm tra rồi. Đường đảm bảo chất lượng còn người dân phản ánh là không đúng”, ông Nam khẳng định.

Được biết, ngày 23/10/2018, UBND huyện Thanh Chương đã có Quyết định số 3911/QĐ-UBND phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng công trình bê tông tuyến đường nối quốc lộ 46C đi Thanh Khê (cầu lợp thôn 14) xã Thanh An, huyện Thanh Chương.

Tổng chiều dài tuyến đường là 837,32m, chiều rộng mặt đường 3,5m, trong đó kết cấu mặt đường lớp 1 Bê tông xi măng đá 1×2, dày 18cm, lớp 2 đá 4×6 chèn đá dăm, dày 12cm (giữa 2 lớp trên là lớp ni lông chống thấm)… .

Nghệ An: Người dân tố đường dự án 135 chưa bàn giao đã hỏng, chính quyền nói gì? - 4

Người dân có thể dùng tay không gỡ từng mảng bê tông. Chỉ cần một trận mưa lớn, nhiều khu vực của con đường có thể bị... cuốn trôi.

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 1,6 tỉ đồng (trong đó nguồn vốn đầu tư theo Chương trình 135 là 1,5 tỉ, ngân sách xã và đóng góp của người dân đảm bảo phần vốn còn lại). Do UBND xã Thanh An làm Chủ đầu tư, Công ty TNHH Tuấn Hồng (trụ sở tại xã Cát Văn, huyện Thanh Chương) là nhà thầu thi công. Sau khi hoàn thiện tuyến đường sẽ giảm bớt khó khăn đi lại cho người dân, đồng thời góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, ổn định an ninh địa phương.

Nghệ An: Người dân tố đường dự án 135 chưa bàn giao đã hỏng, chính quyền nói gì? - 5

Quyết định phê duyệt Báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu xây dựng tuyến đường nối QL46C đi xã Thanh Khê của UBND huyện Thanh Chương.

Trao đổi với PV, ông Phan Văn Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Tuấn Hồng cho biết: “Tuyến đường làm xong cách đây khoảng 2 tháng, dự án chưa được bàn giao. Chúng tôi làm đúng quy trình và đảm bảo chất lượng”.

“Chúng tôi làm đầy đủ mọi cái, một vài điểm bị bong tróc là chuyện bình thường. Còn những trường hợp bị vài điểm sau này bàn giao thì phải bảo hành, sửa chữa chỗ đó còn chất lượng ai nói không đảm bảo nữa thì họ nói không đúng”, ông Tuấn khẳng định.

Nghệ An: Người dân tố đường dự án 135 chưa bàn giao đã hỏng, chính quyền nói gì? - 6
Nghệ An: Người dân tố đường dự án 135 chưa bàn giao đã hỏng, chính quyền nói gì? - 7

Các cơ quan chức năng cho rằng, tuyến đường đã làm theo đúng quy trình?.

 Trao đổi với  PV Dân trí, ông Nguyễn Thế Cường , Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Thanh Chương cho biết, sau khi nắm bắt được thông tin, phòng sẽ tiến hành kiểm tra lại vì trong thời gian qua chúng tôi chưa thấy người dân và chính quyền xã phản ánh.

 Ông Trịnh Văn Cát, Trưởng phòng Dân tộc (UBND huyện Thanh Chương) cho biết, dự án nâng cấp, sửa chữa tuyến đường bê tông nối quốc lộ 46C đi Thanh Khê (cầu lợp thôn 14) xã Thanh An, huyện Thanh Chương được bố trí vốn vào tháng 12/2018, theo nguồn vốn của chương trình 135 năm 2019.

 “Chúng tôi chỉ phụ trách phần quản lý vốn và chủ trương đầu tư. Sau khi nắm bắt được sự việc người dân phản ánh tuyến đường hư hỏng, phòng sẽ tiến hành kiểm tra”, ông Cát nói.

Nguyễn Tú