Thứ tư, 13/07/2016 - 07:18

Nghệ An: Biến tướng khuôn viên vui chơi thành nơi kinh doanh đỗ xe?

Dân trí

Từ quy hoạch hợp lý với khu nhà ở, chung cư, khuôn viên khu vui chơi ở xã Nghi Phú, TP Vinh được vẽ ra để thu hút người dân đến sinh sống, Công ty cổ phần đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội số 30 (Handico 30) đã thay đổi thiết kế nhiều lần.

Nghệ An: Biến tướng khuôn viên vui chơi thành nơi kinh doanh đỗ xe? - 1
Đơn của người dân gửi tới PV báo điện tử Dân trí tại Nghệ An.
Đơn của người dân gửi tới PV báo điện tử Dân trí tại Nghệ An.

Và đến nay, ngay cả khuôn viên khu vui chơi - vùng xanh giữa khu dân cư này - cũng đang dần dần bị chuyển đổi thành nơi kinh doanh trông giữ xe. Người dân cư trú tại đây hiện rất bất bình và gửi đơn kiến nghị khẩn cấp.

Đã đổ bê-tông vùng “xanh”

Trong đơn kiến nghị mà người dân ở khu nhà liền kề 02, 03, khu gia đình BT 03, 04, 06 và 2 nhà chung cư thuộc khu nhà chung cư đường V.I.Lê Nin xóm 20, xã Nghi Phú, TP Vinh gửi tới Báo điện tử Dân trí, phản ánh chủ đầu tư là Công ty Handico 30 đang dần làm biến đổi công năng của khu vui chơi thành nơi kinh doanh trông giữ xe.

Khu dân cư này hiện có trên 140 ngôi nhà liền kề và 2 tòa chung cư cao 14 tầng, số người dân đang sinh sống hiện rất đông đúc. Diện tích sinh hoạt chung vì vậy có nhiều hạn chế. Trước khi người dân đến mua đất làm nhà thì trên bản vẽ quy hoạch chi tiết dự án của Công ty Handico 30 có khuôn viên làm khu vui chơi chung. Tuy nhiên, từ trước đến nay, người dân chưa bao giờ có cơ hội sử dụng.

Hàng cây xanh đã lớn bao quanh khuôn viên
Hàng cây xanh đã lớn bao quanh khuôn viên
Nhưng phía trong khuôn viên thì “nham nhở”
Nhưng phía trong khuôn viên thì “nham nhở”

Các khu nhà chung cư, nhà liền kề được xây dựng, hoàn thiện và đưa vào sử dụng trong thời gian từ 2005 đến nay, nhưng khu vui chơi không được chủ đầu tư chú trọng. Trong thời gian đó, diện tích này được cho thuê làm nơi ươm giống, kinh doanh cây cảnh.

Cách nay khoảng 3 tháng, hoạt động kinh doanh cây cảnh được chấm dứt, và mặt bằng được trả lại. Người dân những tưởng công ty sẽ tiến hành xây dựng khuôn viên vui chơi sinh hoạt chung, nhưng rồi sự việc không diễn ra theo ý muốn của cư dân.

Hiện nay, trên thực địa, Công ty Handico 30 cho người tiến hành đổ bê tông được gần được 1 nửa diện tích khuôn viên với ý định biến thành nơi kinh doanh trông giữ xe và các dịch vụ khác.

Dấu vết bê-tông còn rất mới
Dấu vết bê-tông còn rất mới
Màu trắng xám của bê-tông nhức mắt giữa khung cảnh xanh
Màu trắng xám của bê-tông nhức mắt giữa khung cảnh xanh

Ông Thái Duy Kiệm, khu nhà BT03 phản ánh: “Cả khu dân cư đã toàn nhà bê tông tường gạch thế này, nay người ta đổ bê-tông cả khuôn viên khu vui chơi sinh hoạt, thì lấy đâu ra màu xanh, và người dân nhất là người già, trẻ con lấy đâu ra nơi để vui chơi giải trí”.

Ông Kiệm cho biết thêm: “Tôi mua đất xây nhà ở đây từ 2006, bản vẽ quy hoạch tôi xem rất kỹ, thấy đầy đủ tiện ích cuộc sống mới vào đây ở. Mà người dân ở đây, ai cũng thế thôi. Họ vẽ ra quy hoạch đẹp thì người ta mới vào chứ. Vậy mà giờ lại thay đổi, đến cả khuôn viên vui chơi mà cũng tận dụng để kiếm lời thì dân chúng tôi rất bức xúc”.

Nghệ An: Biến tướng khuôn viên vui chơi thành nơi kinh doanh đỗ xe? - 7
Phần diện tích còn lại cũng đã được lu đầm
Phần diện tích còn lại cũng đã được lu đầm

Chúng tôi theo chân ông Kiệm đến khu đất vốn được vẽ là khu vui chơi sinh hoạt chung, bao quanh là hàng cây đã lên tươi tốt, trong khuôn viên, một nhà quản lý dự án đã hoang phế từ lâu. Và nổi bật giữa khung cảnh đó là gần một nửa diện tích đã được đổ bê tông.

Màu bê tông còn mới, trắng xóa dưới nắng hè gay gắt. Nó tương phản hoàn toàn với màu xanh mát của hàng cây bao quanh. Đứng trước cổng những ngôi nhà xung quanh khuôn viên, màu xanh của cây không che nổi màu trắng của bê-tông, chỉ nhìn ít phút là thấy lóa mắt.

Bà Trần Thị Thiếp, một người dân trong khu biệt thự thấy chúng tôi đi quanh quan sát, đã phản ánh: “Vài năm chúng tôi lại nghe thông tin thay đổi sang quy hoạch mới. Chúng tôi còn biết Công ty Handico 30 có ý định di chuyển nơi làm việc của họ từ đường Trần Phú (trụ sở công ty Handico 30 - PV) về đây, thế nên nơi này thêm cái tòa nhà làm việc, rồi chỗ để xe là hết luôn cả đất. Ở đây có 2 tòa nhà chung cư cao 14 tầng, mà các anh xem đâu có đủ đất mà để xe. Giờ để mấy cái xe là không còn chỗ mà đi trên vỉa hè nữa. Nhưng không thể đánh đổi chuyện đó với việc làm mất khuôn viên sinh hoạt chung”.

Nhiều lần thay đổi quy hoạch

Người dân cung cấp cho chúng tôi những bản vẽ quy hoạch khu nhà ở, chung cư mà họ thu thập được từ Công ty Handico 30. Có 3 bản vẽ qua các năm: 2005, 2009 và 2013. Theo đó Quy hoạch chi tiết dự án khu chung cư đông đại lộ V.I.Lê Nin năm 2005 và Phương án đã phê duyệt Quy hoạch điều chỉnh chi tiết khu chung cư đường V.I.Lê Nin năm 2009 thể hiện khuôn viên khu vui chơi sinh hoạt chung có dạng lưỡi dao. Bản vẽ ở 2 thời điểm thể hiện các sân chơi chưa có thay đổi.

Bản vẽ 2005
Bản vẽ 2005

Nhưng ở bản vẽ ý tưởng phương án Quy hoạch điều chỉnh chi tiết khu nhà ở chung cư đường V.I.Lê Nin năm 2013 thì khuôn viên khu vui chơi sinh hoạt đã thay đổi sang hình thang cân. Điều chỉnh đường giao thông nên diện tích được tăng lên nhưng cơ cấu bố trí đã thay đổi. Gồm 3 sân bóng đá mini, 01 khu giữ xe ô tô, 01 khu giữ xe máy; đặt vào nhà quản lý và bố trí khu dịch vụ, giải khát.

Sự thay đổi ở bản vẽ ý tưởng năm 2013, nhìn trên bề mặt đã tăng diện tích vui chơi giải trí, tuy nhiên, nó đã biến khuôn viên khu vui chơi chung vốn là miễn phí thành nơi vui chơi có thu phí. Người dân khi biết thông tin đã phản đối ý tưởng này. Và từ 2013 đến nay, bản vẽ này vẫn chỉ là “ý tưởng”.

Bản vẽ 2009
Bản vẽ 2009

Sau thời gian 3 năm, tưởng rằng khi vườn ươm, kinh doanh cây giống được di dời và diện tích này sẽ được trả lại công năng là nơi vui chơi giải trí như bản vẽ đầu tiên, thì Công ty Handico 30 tiến hành đổ bê-tông. Thông tin mà người dân phản ánh cho phóng viên về việc đang thành hình 1 bãi đỗ, giữ xe, lấy đi mất không gian xanh của cả gần ngàn con người, là điều mà rất nhiều người bức xúc.

Chúng tôi xin trích một đoạn trong đơn mà tập thể người dân ký vào, “tố” Công ty Handico 30, để có thể cảm nhận được một phần sự khó chịu của cư dân ở đây: “Khi người dân đến để mua đất làm nhà thì dự án của Handico 30 có khuôn viên làm khu vui chơi (có bản vẽ thiết kế kèm theo). Nhưng những ngày gần đây dự án của Công ty Handico 30 đang biến tướng khu vui chơi thành nhà kinh doanh giữ xe để kiếm lời (hiện nay đã và đang đổ bê-tông triển khai). Chúng tôi thiết nghĩ dự án được các cấp phê duyệt, nay dự án tiếp tục biến tướng, thay đổi, sai quy hoạch đã được phê duyệt”.

Bản vẽ “ý tưởng” 2013
Bản vẽ “ý tưởng” 2013

Tại UBND xã Nghi Phú, ông Hoàng Thanh Tùng - Chủ tịch, trao đổi với phóng viên: “Việc phê duyệt quy hoạch và cấp phép xây dựng là thẩm quyền của tỉnh, dù là họ ở trên địa bàn Nghi Phú nhưng thực tế xã không được tham gia nhiều vào quá trình triển khai dự án của họ. Chúng tôi chỉ được họ gửi cho bản quy hoạch lần đầu tiên, còn những lần sau thì không có.

Dù vậy chúng tôi cũng có nhận được ý kiến của người dân và biết thông tin là họ có điều chỉnh, nhưng thẩm quyền của xã trong vấn đề này rất hạn chế. Trong các buổi giao ban, xã cũng phản ánh là dự án khu dân cư thì phải trừ diện tích để làm khu vui chơi, nhà văn hóa cộng đồng, không nên điều chỉnh quy hoạch quá nhiều lần, và có lộ trình khép kín để dần ổn định đời sống người dân”.

Người dân chỉ có thể đi dạo trên đường nội bộ và chờ một khu vui chơi chưa biết đến khi nào mới thực hiện được.
Người dân chỉ có thể đi dạo trên đường nội bộ và chờ một khu vui chơi chưa biết đến khi nào mới thực hiện được.

Chúng tôi tìm đến Công ty Handico 30, ở số 59 đường Trần Phú, TP Vinh, tại đây phóng viên có trao đổi với nhân viên hành chính về nội dung làm việc. Và được nhân viên này cho biết nội dung trên chỉ có lãnh đạo mới có thẩm quyền trả lời, nhưng Công ty đang trong kỳ nghỉ đi du lịch, hẹn phóng viên tuần sau đến gặp lãnh đạo công ty.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Nguyễn Duy - Danh Thắng