Quảng Nam:

Ngang nhiên chống đối, hàng loạt bến bãi cát trái phép bất chấp lệnh dừng hoạt động

Dân trí Mặc dù, chính quyền thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) ra “tối hậu thư” yêu cầu các chủ bến, bãi dừng mọi hoạt động kể từ ngày 6/5/2019, nhưng đến nay các bãi tập kết cát trái phép vẫn còn hoạt động.
>>Quảng Nam: Doanh nghiệp tố bị giang hồ đòi “bảo kê”?
>>Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam bị khởi kiện ra tòa!

Đầu tháng 5/2019, Đoàn kiểm tra liên ngành thị xã Điện Bàn đã kiểm tra lập biên bản 5 bến thủy nội địa hoạt động trái phép tại 2 xã Điện Phương và Điện Minh. Qua đó, chính quyền thị xã Điện Bàn ra “tối hậu thư” yêu cầu các chủ bến, bãi dừng mọi hoạt động kể từ ngày 6/5/2019.

Bến bãi cát sỏi hoạt động trái phép ở Quảng Nam

Các bãi cát vẫn hoạt động sau khi có lệnh cấm của thị xã Điện Bàn

Ngày 16/5, UBND thị xã Điện Bàn ban hành Thông báo kết luận về việc xử lý các bến, bãi không đủ điều kiện hoạt động và không phù hợp với quy hoạch trên địa bàn các xã Điện Minh và Điện Phương dựa trên cơ sở cuộc họp ngày 6/5/2019 dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Minh Hiếu - Phó Chủ tịch thị xã Điện Bàn.

Theo Thông báo này, ông Nguyễn Minh Hiếu kết luận: “Trong thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Nam và Thị ủy Điện Bàn, UBND thị xã đã tăng cường các biện pháp nhằm lập lại trật tự, kỷ cương trong lĩnh vực mua bán cát, sỏi trên địa bàn, đặc biệt tổ chức các đợt kiểm tra liên ngành, phối hợp với chính quyền địa phương đình chỉ các bến, bãi hoạt động không có giấy phép và không nằm trong quy hoạch, bước đầu đã đạt một số kết quả nhất định.

Bến bãi cát sỏi hoạt động trái phép ở Quảng Nam

Các xe tải vẫn vào lấy cát thường xuyên trong những ngày qua

Tuy nhiên, vẫn còn một số bến, bãi trên địa bàn các xã Điện Minh, Điện Phương tổ chức đối phó với cơ quan chức năng lén lút hoạt động, sử dụng bến thủy nội địa không nằm trong quy hoạch để tập kết cát, sỏi trái phép.

Vì vậy, để xử lý dứt điểm tình trạng này, từng bước sắp xếp bến, bãi trên địa bàn thị xã theo các vị trí được quy hoạch, UBND thị xã yêu cầu các ngành, địa phương và các chủ bến, bãi (gồm các hộ Nguyễn Bá Văn, Bùi Văn Kế, Lê Thị Thủy, Nguyễn Thị Nga, Trần Minh Tâm) dừng mọi hoạt động mua bán cát, sỏi tại các bãi tập kết của mình kể từ ngày 6/5/2019”.

Bến bãi cát sỏi hoạt động trái phép ở Quảng Nam

Các xe múc vẫn hoạt động tại các bãi này

Tuy nhiên, chính quyền thị xã Điện Bàn đã tạo hướng mở cho các chủ kinh doanh: “Để tạo điều kiện tạm thời, đảm bảo cuộc sống cho các hộ dân trong thời gian chờ xây dựng địa điểm mới theo quy hoạch, đề nghị các chủ bến, bãi nêu trên nếu có nhu cầu tiếp tục kinh doanh tại vị trí cũ thì tập hợp đầy đủ các hồ sơ pháp lý có liên quan như: Giấy phép kinh doanh, Giấy xác nhận bảo vệ môi trường, giấy tờ về đất đai… gửi về UBND xã, phường để tổ chức họp dân lấy ý kiến đồng thuận của nhân dân trong khu vực”.

Lãnh đạo thị xã Điện Bàn cũng giao trách nhiệm cho Tổ liên ngành kiểm tra, Trạm kiểm soát liên ngành tiếp tục phối hợp với các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác, vận chuyển, mua bán cát, sỏi trên địa bàn dọc sông Thu Bồn, sông Vĩnh Điện; cử cán bộ trực tiếp theo dõi chặt chẽ hoạt động của các bến, bãi tập kết nêu trên.

Bến bãi cát sỏi hoạt động trái phép ở Quảng Nam

Khi có xe tải vào lấy cát, cửa tôn được đóng lại

Nếu Tổ liên ngành kiểm tra phát hiện các chủ bến, bãi vẫn tiếp tục hoạt động, sử dụng bến thủy nội địa để nhập cát trái phép hoặc mua cát không rõ nguồn gốc thì đề xuất UBND thị xã không được xem xét bố trí vào địa điểm quy hoạch mới và yêu cầu các ngành, cơ quan, đơn vị liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện”.

Thông báo là vậy nhưng theo quan sát của PV trong những ngày qua, các bến bãi này vẫn hoạt động bình thường. Trước đây, các bến, bãi cát này không có cửa nhưng nay tất cả đã có cửa bằng tôn. Khi có xe tải vào lấy cát, cửa tôn này được mở ra và đóng lại, sau khi cát được xúc đầy xe thì cửa được mở để xe chạy ra…

Vậy cát trong các bãi này ở đâu mà có trong khi chính quyền đã cấm các bến (các ghe cát vào cập bến này để múc cát lên nhưng đã bị cấm-PV), ông Phạm Ý (thôn Trung Phú 2, xã Điện Minh) khi trao đổi với PV thì khẳng định, cứ đêm đến là các chủ bãi này múc cát từ ghe lên bờ, đến sáng thì múc xong.

Việc làm này khiến nhiều hộ dân ở sát bãi cát rất bức xúc vì các bến bãi này hoạt động xuyên đêm làm mất giấc ngủ. Ông Phạm Ý cho biết, ông đã báo cáo với chính quyền nhưng chính quyền can thiệp chẳng vào đâu, gởi lên trên phản ảnh thì bị những hộ làm cát đe dọa.

“Tôi hy vọng họ hết phép là họ hết hoạt động nhưng họ vẫn cứ hoạt động, vì thế vừa rồi chúng tôi có làm đơn gởi vô tỉnh. Họ múc xuyên đêm khiến chúng tôi mất ngủ, đến sáng thì ghe về chỗ nghỉ, còn xe thì vô bãi lấy cát đi bán nên chúng tôi rất bức xúc. Ban ngày thì ô nhiễm môi trường chúng tôi còn chịu được, ban đêm không có giấc ngủ chúng tôi làm sao lao động”, ông Ý nói.

Cũng theo ông Ý, lãnh đạo xã Điện Minh cho biết nếu các bến bãi hoạt động thì “kêu” nhưng ông Ý không dám kêu thì sợ các chủ bãi cát biết sẽ đe dọa rồi “thủ tiêu” ông.

Không những gây ô nhiễm môi trường, ồn ào ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân mà các bến bãi này có nguy cơ xảy ra xung đột giao thông do xe tải từ các bến, bãi này khi chạy ra đã lấn hoàn toàn vào làn đường ngược chiều bên trái.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Bường – Chủ tịch xã Điện Minh – cho hay, về chủ trương hiện nay đã có biên bản họp dân, dân cho các bãi này bán cát nhưng mua cát ở nơi khác về bán, không dùng bến thủy nội địa để đưa cát lên bãi nữa.

Theo ông Bường, địa phương cho các bãi này mua cát ở các nơi về bán trong lúc chờ thị xã Điện Bàn quy hoạch bãi cát ở xã Điện Phong và tập kết hết về đó.

Về vấn đề quản lý các ghe thuyền chở cát tập kết trái phép ở các bến này, ông Bường cho hay hiện nay có đội kiểm tra của thị xã Điện Bàn đóng chốt, nếu sai thì đội đó chịu trách nhiệm.

Công Bính

MỚI NHẤT
Vụ bồi thường 16.000m2 giá siêu rẻ: Cầu cứu chủ tịch UBND tỉnh Long An
Vụ bồi thường 16.000m2 giá siêu rẻ: Cầu cứu chủ tịch UBND tỉnh Long An

(Dân trí) - Gần 5 tháng qua, hàng loạt đơn kêu cứu của gia đình ông Ngôn đều bị UBND huyện Đức Hòa trả lại. UBND huyện cũng không có động thái đối thoại như đã trao đổi với báo chí khiến gia đình ông Ngôn bức xúc hơn. Hiện, toàn bộ 16.000m2 đất đã được san lấp và xây dựng hạ tầng dù chưa bồi thường cho gia đình ông Ngôn.

Thứ ba, 23/07/2019 - 06:52

Bình Định: Bến cá 26 tỷ đồng bỏ hoang?
Bình Định: Bến cá 26 tỷ đồng bỏ hoang?

(Dân trí) - Bến cá Tân Phụng (xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) được đầu tư hàng chục tỷ đồng. Thế nhưng, từ khi bàn giao để đưa vào sử dụng đến nay, bến cá này rơi cảnh “đìu hiu”. Trong khi đó, một số hạng mục đang xuống cấp, gây lãng phí.

Thứ hai, 22/07/2019 - 07:21

Hàng loạt ki ốt bị giải tỏa để phân lô, đấu giá: Chính quyền vòng vo trách nhiệm
Hàng loạt ki ốt bị giải tỏa để phân lô, đấu giá: Chính quyền vòng vo trách nhiệm

(Dân trí) - Mặc dù không có hợp đồng cho thuê các ki ốt thế nhưng UBND thị trấn Thanh Chương (Nghệ An) vẫn tiến hành thu tiền các hộ dân nhiều tháng liền. Trước vấn đề này, các hộ dân kiến nghị các cơ quan chức năng cần làm rõ các khoản thu có đúng quy định của pháp luật hay không? .

Thứ hai, 22/07/2019 - 07:20

Người dân "lay lắt" sống tại khu di dân tái định cư thiếu thốn đủ đường!
Người dân "lay lắt" sống tại khu di dân tái định cư thiếu thốn đủ đường!

(Dân trí) - Mặc dù đến nơi ở mới, tránh được nguy cơ lũ ống, lũ quét có thể cướp đi sinh mạng bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, hệ thống giao thông khó khăn, thiếu điện, khát nước, không nhà trẻ… khiến cuộc sống của người dân vô cùng khó khăn.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 08:29

3 phút cùng luật sư: Có thể ngồi tù vì trốn nghĩa vụ quân sự!
3 phút cùng luật sư: Có thể ngồi tù vì trốn nghĩa vụ quân sự!

(Dân trí) - Hành vi trốn nghĩa vụ quân sự không những bị xử phạt hành chính mà còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 07:35

Doanh nghiệp lớn tại Bắc Giang “làm xiếc” trong hoạt động nhập khẩu phế liệu thế nào?
Doanh nghiệp lớn tại Bắc Giang “làm xiếc” trong hoạt động nhập khẩu phế liệu thế nào?

(Dân trí) - UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có văn bản số 1548/KL-UBND do ông Nguyễn Tiến Nhường - Phó chủ tịch ký về kết luận thanh tra hoạt động nhập khẩu và sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất. Hàng loạt doanh nghiệp sai phạm đã được “điểm tên”. Trong đó, tỉnh Bắc Ninh đề nghị tỉnh Bắc Giang xử phạt một doanh nghiệp sai phạm.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 07:24

Khu du lịch sinh thái hoạt động trái phép vẫn đón khách tham quan tại Nghệ An
Khu du lịch sinh thái hoạt động trái phép vẫn đón khách tham quan tại Nghệ An

(Dân trí) - Mặc dù chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan nhưng Khu du lịch sinh thái Eo Gió (xã Nam Giang, Nam Đàn, Nghệ An) vẫn đón nhiều đoàn về tham quan, trải nghiệm.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 12:40

Công an chỉ rõ hàng loạt sai phạm của nguyên Giám đốc Công ty Hacinco
Công an chỉ rõ hàng loạt sai phạm của nguyên Giám đốc Công ty Hacinco

Vụ “lình xình” cổ phần hóa tại Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội đã kéo dài nhiều năm, các cơ quan chức năng từ TƯ đến địa phương đã có nhiều văn bản chỉ đạo làm rõ. Đặc biệt, mới đây phía Công an Hà Nội cũng đã chỉ rõ hàng loạt sai phạm của nguyên Giám đốc Cty Hacinco.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 10:55

Vụ doanh nghiệp đuổi cán bộ: Đoàn cán bộ mới được cử đến công trường
Vụ doanh nghiệp đuổi cán bộ: Đoàn cán bộ mới được cử đến công trường

(Dân trí) - Chiều ngày 17/7, một đoàn cán bộ liên ngành của TP. Tuy Hòa đã đến làm việc tại công trường dự án Trung tâm Thương mại, giải trí, nhà hàng, khách sạn Phú Khánh Việt nằm tại khu đất “vàng” 80 Nguyễn Huệ (TP. Tuy Hòa, Phú Yên).

Thứ sáu, 19/07/2019 - 08:00

Vụ gỗ lậu “ngang nhiên” qua chốt: Tạm đình chỉ 2 cán bộ
Vụ gỗ lậu “ngang nhiên” qua chốt: Tạm đình chỉ 2 cán bộ

(Dân trí) - Ngày 18/7, Hạt kiểm lâm Kong Chro thông tin, liên quan đến vụ hàng loạt xe ô tô chở gỗ lậu “ngang nhiên” qua chốt, đơn vị đã đình chỉ 2 cán bộ kiểm lâm chốt kiểm tra lâm sản Đắk Pơ Kơ để điều tra làm rõ.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 07:59

Hàng loạt hộ dân bị thu hồi đất kiến nghị được xem xét lại mức giá đền bù
Hàng loạt hộ dân bị thu hồi đất kiến nghị được xem xét lại mức giá đền bù

(Dân trí) - Bị thu hồi đất nông nghiệp để bàn giao cho Công ty CP Tập đoàn SSG xây dựng trường học chất lượng cao Mùa Xuân nhưng chỉ được áp mức giá đền bù khoảng 1,5 triệu/m2, hàng loạt người dân tại phường Bồ Đề, quận Long Biên (Hà Nội) không đồng thuận, khiếu nại suốt nhiều năm nay.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 04:25

Dự án khu dân cư ngổn ngang sau 14 năm: Bí thư tỉnh uỷ chỉ đạo quyết liệt!
Dự án khu dân cư ngổn ngang sau 14 năm: Bí thư tỉnh uỷ chỉ đạo quyết liệt!

(Dân trí) - Bí thư Tỉnh uỷ Long An kết luận, Sở Tài nguyên và Môi trường thụ lý, giải quyết khiếu nại của bà Bé là chưa phù hợp, đồng thời yêu cầu UBND tỉnh trực tiếp thụ lý, giải quyết đơn của bà Bé theo đúng quy định, bảo đảm đúng thời gian, không để kéo dài.

Thứ năm, 18/07/2019 - 07:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Thanh Hoá: Dự án kéo dài gần 15 năm và 4 lần Phó Thủ tướng chỉ đạo
Thanh Hoá: Dự án kéo dài gần 15 năm và 4 lần Phó Thủ tướng chỉ đạo

(Dân trí) - Đã gần 15 năm trôi qua, nhưng dự án xen cư hồ Toàn Thành, phường Ba Đình, thành phố Thanh Hóa vẫn dậm chân tại chỗ vì vấp phải sự phản đối của người dân. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã 4 lần có ý kiến liên quan đến khiếu nại của người dân trong khu vực dự án.

Thứ năm, 18/07/2019 - 07:20

Bất thường việc thu hồi 4,9 ha đất lâm nghiệp làm đường nông thôn tại Thanh Hoá
Bất thường việc thu hồi 4,9 ha đất lâm nghiệp làm đường nông thôn tại Thanh Hoá

(Dân trí) - Thu hồi nhiều diện tích đất lâm nghiệp nhưng không xây đường nông thôn như Nghị quyết mà để không, người dân không được nhận tiền vẫn có chữ ký nhận tiền… Sự việc xảy ra đã 10 năm tại xã Quảng Thái (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) khiến người dân mang đơn “kêu cứu” khắp nơi vẫn không được giải quyết.

Thứ năm, 18/07/2019 - 07:11

Kỳ án 1 thửa đất 4 sổ đỏ: Chỉ đạo của Bí thư tỉnh uỷ Thanh Hoá đang bị "phớt lờ"?
Kỳ án 1 thửa đất 4 sổ đỏ: Chỉ đạo của Bí thư tỉnh uỷ Thanh Hoá đang bị "phớt lờ"?

(Dân trí) - Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, tuy nhiên đến nay Công an tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa giải quyết dứt điểm vụ việc. Công an không khởi tố cán bộ sai phạm là có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, khiến người dân phải làm đơn khiếu nại quyết định khởi tố vụ án hình sự để làm sáng tỏ vụ việc.

Thứ năm, 18/07/2019 - 07:10

Phát hiện hàng loạt sai phạm trong hoạt động nhập khẩu và sử dụng phế liệu nhập khẩu!
Phát hiện hàng loạt sai phạm trong hoạt động nhập khẩu và sử dụng phế liệu nhập khẩu!

(Dân trí) - UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có văn bản số 1548/KL-UBND do ông Nguyễn Tiến Nhường - Phó chủ tịch ký về kết luận thanh tra hoạt động nhập khẩu và sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất. Hàng loạt doanh nghiệp sai phạm đã được “điểm tên” trong các hoạt động liên quan phế liệu nhập khẩu.

Thứ tư, 17/07/2019 - 04:41

"Báo động" tình trạng bến tập kết cát sỏi trái phép đe doạ dòng sông Lam!
"Báo động" tình trạng bến tập kết cát sỏi trái phép đe doạ dòng sông Lam!

(Dân trí) - Mặc dù đã nhiều lần bị xử phạt, chính quyền địa phương giám sát nhưng những bến tập kết cát sỏi trái phép bên dòng sông Lam vẫn hoạt động. Khiến tình trạng khai thác cát, sỏi trên sông Lam diễn biến phức tạp, đã đến lúc cần những biện pháp quyết liệt để chấm dứt những hoạt động sai pháp luật.

Thứ tư, 17/07/2019 - 07:53

Phú Yên: Bị lập biên bản sai phạm, doanh nghiệp đuổi thẳng cán bộ thành phố!
Phú Yên: Bị lập biên bản sai phạm, doanh nghiệp đuổi thẳng cán bộ thành phố!

(Dân trí) - Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Phú Khánh Việt là doanh nghiệp từng được UBND tỉnh Phú Yên “ưu ái” giao đất “vàng” không thông qua đấu giá để triển khai dự án. Việc giao đất “vàng” này bị dư luận phản đối, buộc Tỉnh ủy Phú Yên vào cuộc, qua đó thông báo yêu cầu dừng dự án để hoàn thành các thủ tục. Tuy nhiên doanh nghiệp này đã “phớt lờ” thông báo của chính quyền tiếp tục ngày đêm xây dựng.

Thứ tư, 17/07/2019 - 07:45

Thêm một vụ "hành dân" điển hình tại TP Vũng Tàu!
Thêm một vụ "hành dân" điển hình tại TP Vũng Tàu!

(Dân trí) - Dù hai bản án của Toà đều buộc các cơ quan chức năng cấp sổ đỏ cho ông Thái nhưng đến nay chưa được thực hiện. Thậm chí một số đơn vị liên quan trực tiếp còn ban hành những văn bản gây bất lợi đến quyền lợi chính đáng của người dân.

Thứ tư, 17/07/2019 - 07:27

Công an TP Hà Nội xác nhận hàng loạt sai phạm của nguyên Giám đốc Công ty Hacinco
Công an TP Hà Nội xác nhận hàng loạt sai phạm của nguyên Giám đốc Công ty Hacinco

(Dân trí) - Phòng cảnh sát điều tra Tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Công an TP Hà Nội đã chính thức có công văn gửi TAND quận Đống Đa xác nhận, đồng thời gửi bản sao in cho toà án Công văn số 07/CV/CAHN (PC15) của Công an TP Hà Nội về hàng loạt sai phạm của ông Nguyễn Chí Sỹ, nguyên Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco).

Thứ ba, 16/07/2019 - 12:02

Đắk Nông: Xe trọng tải lớn “hành” đường nhà nước, lực lượng chức năng phớt lờ?
Đắk Nông: Xe trọng tải lớn “hành” đường nhà nước, lực lượng chức năng phớt lờ?

(Dân trí) - Tuyến đường bê tông được thiết kế và cắm biển hạn chế tải trọng xe trên 10 tấn, nhưng hàng ngày dàn xe trọng tải lớn vẫn ngang nhiên lưu thông. Người dân bức xúc vì con đường của nhà nước hàng ngày bị “dày xéo”, thế nhưng lực lượng chức năng lại “ngó lơ” trước tình trạng này?

Thứ ba, 16/07/2019 - 07:09

Vụ chợ tiền tỷ đìu hiu: Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đối thoại với người dân!
Vụ chợ tiền tỷ đìu hiu: Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đối thoại với người dân!

(Dân trí) - Để lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của người dân, tiểu thương tại chợ Yến (cũ) về việc di dời chợ cũ sang mới, ngày 15/7, ông Phạm Đại Dương, chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cùng các sở ban ngành đã có buổi gặp gỡ, đối thoại cùng người dân.

Thứ ba, 16/07/2019 - 07:05

Vụ nhà dân đang ở 20 năm bị san phẳng: Nhiều cơ quan Trung ương yêu cầu làm rõ!
Vụ nhà dân đang ở 20 năm bị san phẳng: Nhiều cơ quan Trung ương yêu cầu làm rõ!

(Dân trí) - Uỷ Ban kiểm tra Trung ương, Viện KSND Tối cao, Văn phòng cơ quan CSĐT, Thanh tra Bộ Công an, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường và nhiều cơ quan khác tại TP.HCM đã chuyển đơn đến Công an TP.HCM, Công an quận 8 yêu cầu làm rõ vụ người dân tố bị phá nhà, huỷ hoại tài sản.

Thứ ba, 16/07/2019 - 07:04

Hy hữu: Luật sư đồng loạt ký biên bản phản đối việc Toà án hẹn lịch xử rồi… mất hút!
Hy hữu: Luật sư đồng loạt ký biên bản phản đối việc Toà án hẹn lịch xử rồi… mất hút!

(Dân trí) - Trong vụ án bị cáo Nguyễn Văn Toàn một mức kêu oan khi bị tuyên phạt 3 năm tù ở phiên sơ thẩm, dù TAND tỉnh Bắc Giang đã có thông báo chính thức mở phiên toà phúc thẩm vào 7h30 ngày 15/7 nhưng đúng lịch hẹn người thân bị cáo cùng nhiều luật sư túc trực đợi “dài cổ” vẫn không thấy phiên toà cũng như thông báo gì khác.

Thứ hai, 15/07/2019 - 02:48