Ngang nhiên chặn sông Ngàn Sâu hút cát trái phép tại Hà Tĩnh

(Dân trí) - Dù không được phép nhưng chính quyền địa phương vẫn “bật đèn xanh” cho Hợp tác xã chặn dòng sông để hút cát. Người dân lo sợ những chiếc bẫy chết người sẽ được tạo ra từ việc khai thác cát này.

Ngang nhiên chặn sông Ngàn Sâu hút cát trái phép tại Hà Tĩnh - 1

Đơn vị khai thác đã chặn ngang dòng sông để lấy cát

Những ngày vừa qua, người dân tại xã Lộc Yên (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) lo lắng khi chính quyền nơi đây “bật đèn xanh” cho Hợp tác xã Tân Lộc khai thác cát tại sông Ngàn Sâu để phục vụ nông thôn mới.

Được chính quyền “tạo điều kiện”, HTX này đã ngang nhiên chặn ngang dòng sông Ngàn Sâu để khai thác cát.

Người dân lo ngại là việc khai thác cát sẽ làm thất thoát nguồn tài nguyên, sử dụng không đúng mục đích.

Nhưng điều mà họ lo sợ hơn, đó là việc chặn sông để khai thác cát sẽ làm thay đổi dòng chảy. Hơn thế nữa, việc khai thác cát sẽ tạo ra những cái hố sâu và đây thực sự là những cái bẫy chết người.

“Họ hút cát sẽ tạo ra những cái hố. Nếu không may các em nhỏ ra đây tắm hoặc thả lưới bắt cá mà rơi vào những cái hố này thì hậu quả sẽ như thế nào?”, một người dân lo lắng.

Ngang nhiên chặn sông Ngàn Sâu hút cát trái phép tại Hà Tĩnh - 2
Ngang nhiên chặn sông Ngàn Sâu hút cát trái phép tại Hà Tĩnh - 3

Việc khai thác cát nham nhở sẽ tạo ra những cái bẫy chết người

Ghi nhận của PV, thì dòng sông Ngàn Sâu đã bị HTX Tân Lộc này dùng cát, đất chặn ra đến giữa dòng để lấy cát. Con đường dẫn ra bờ sông cũng bị cày nát. Tại hiện trường, một máy múc cỡ lớn đang tất bật múc cát từ dòng sông lên các xe tải để mang đi.

Một người tự xưng là đội trưởng của đội lái máy nơi đây cho biết, việc khai thác cát đã được chính quyền địa phương cho phép để phục vụ nông thôn mới.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hưng, Chủ tịch UBND xã Lộc Yên cho biết, việc cho HTX Tân Lộc lấy cát là để phục vụ làm nông thôn mới.

“Theo quy định là không đúng, việc này chưa xin ý kiến của huyện mà xin thì huyện cũng sẽ không cho. Vì muốn giảm chi phí xây dựng cho người dân nên để cho các thôn tận dụng cát để làm nông thôn mới”, ông Hưng cho biết.

Còn việc chặn dòng có nguy cơ làm thay đổi dòng chảy, hay việc khai thác cát sẽ tạo ra những cái bẫy chết người thì vị Chủ tịch UBND xã Lộc Yên này lại tỏ ra chủ quan khi cho rằng, những cái hố sẽ được cát bồi lấp và sẽ không có chuyện gì xảy ra!.

Xuân Sinh