Nếu nhặt “sạn” đi…

(Dân trí) - Mặc dù khởi đầu với những ấn tượng không được tốt như trình diễn bikini “biến tướng”, thiếu đồ ăn, cướp giật nhưng Lễ hội ẩm thực thế giới lần đầu tổ chức ở Vũng Tàu vừa kết thúc vào tối 25/7 cũng đã để lại trong lòng du khách nhiều điểm nhấn thú vị.

Nếu nhặt “sạn” đi…  - 1
Nghệ thuật ca trù đã thu hút rất nhiều du khách
 
Nổi bật nhất trong “Ngày hồn Việt” diễn ra vào ngày 22/7 là buổi thuyết trình của Giáo sư Trần Văn Khê trên sâu khấu chính về những nét độc đáo của nghệ thuật ẩm thực, văn hóa ẩm thực của người Việt… lôi kéo sự chú ý của hàng chục nghìn du khách trong và ngoài nước. Khu vực này cũng thút hút nhiều người bằng các tiết mục biểu diễn nghệ thuật cồng chiêng của Tây Nguyên, diễu hành trang phục Việt, biểu diễn dân ca ba miền...

 

Nếu như tổng thể lễ hội bị đánh giá là “thương mại hóa”, giống hội chợ hơn là lễ hội thì các chương trình như múa rối nước, hát ca trù, nặn tò he… tại các sân khâu phụ góp phần làm nổi bật cũng như quảng bá những nét văn hóa của dân tộc với bạn bè quốc tế.

  
Nếu nhặt “sạn” đi…  - 2
Nhiều du khách nước ngoài thích thú các hoạt động bên lề Lễ hội
 

Trong hoàn cảnh đói, mệt vì thiếu đổ ăn, phải chen chúc với nhiều du khách trong nước (cả lớn tuổi và trẻ tuổi) nhưng các du khách nước ngoài vẫn rất thích thú nghe các nghệ nhân trình diễn ca trù hay là khéo léo nặn từng chú tò he.

 

Sự có mặt của “Ông vua” của chương trình dạy nấu ăn nối tiếng thế giới Yan can cook - đầu bếp Martin Yan có thể nói là điểm nhấn ấn tượng của lễ hội. Ông tham gia gặp gỡ người hâm mộ, ghé thăm các chương trình ẩm thực và diễn thuyết về nghệ thuật ẩm thực. Đồng thời ông cũng trực tiếp trổ tài nấu nướng của mình trước du khách. Ông đi đến đâu là náo động ở đó, du khách cho đến các đầu bếp tham gia lễ hội đều đổ ào đến để xin chữ ký, chụp hình lưu niệm.

 

“Đây là một điều quá thú vị tại lễ hội này. Tôi rất ngưỡng mộ Martin Yan nhưng chưa bao giờ được gặp ông, thậm chí trong suy nghĩ. Thế mà lần này đến Việt Nam, tôi lại gặp được ông ấy. Thật tuyệt vời!”, bà TôTi, một phụ nữ đến từ Hunggari bày tỏ.

Nếu nhặt “sạn” đi…  - 3
Ông Martin Yan trả lời phỏng vấn của các phóng viên

 

“Vua bếp” Martin Yan cũng bộc bạch qua lễ hội ông đánh giá rất cao văn hóa Việt Nam. “Tôi yêu con người Việt Nam vì các bạn rất dễ mến và tôi thật sự muốn sống ở đây”, “Vua bếp” chia sẻ.

 

“Về mặt nào đó, Lễ hội chắc chắn cũng để nhiều ấn tượng với người tham gia. Giáo sư Trần Văn Khê đánh giá, “ Mặc dù Lễ hội ít nhiều bị ảnh hưởng màu sắc phương Tây, chưa thật sự làm nổi bật được đặc thù văn hóa của dân tộc nhưng việc tổ chức lễ hội là một ý tưởng rất hay để quảng bá hình ảnh cũng như văn hóa của đất nước.”

 

Giáo sư bày tỏ: “Tôi rất hoan nghênh sáng kiến tổ chức Lễ hội ẩm thực. Sự góp mặt của của hơn 30 nền ẩm thực trên thế giới và khắp vùng miền trong nước thì đây là cơ hội để thế giới biết đến chúng ta nhiều hơn qua văn hóa ẩm thực của mình. Qua Lễ hội, người ta sẽ biết Việt Nam không chỉ có phở và nem mà có rất nhiều món ăn khác. Cũng như nền văn hóa của dân tộc ra đa dạng, phong phú và tinh tế”.

 

Nếu nhặt “sạn” đi…  - 4
Giáo sư Trần Văn Khê trò chuyện về ẩm thực Việt Nam tại Lễ hội
 

Trước những sự việc lùm xùm của lễ hội, một thành viên trong ban tổ chức đồng ý là do ban tổ chức thiếu kinh nghiệm, thiếu sự chuyên nghiệp. Tuy nhiên, người này có ý kiến rằng, báo chí đã quá tập trung vào cái “chưa được” mà bỏ qua hoàn toàn những chương trình thú vị, ý nghĩa của lễ hội thu hút hàng trăm ngàn lượt du khách đổ về tham dự.

 

Bài và ảnh: Hoài Nam