Nam Định: Khởi kiện ra toà vụ tố quỵt nợ nhiều tỷ đồng chấn động phố huyện

(Dân trí) - Sau khi đơn tố cáo gia đình ông Trần Thế Việt và bà Trần Thị Hồng (xóm 12, xã Thọ Nghiệp, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định), chủ doanh nghiệp lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhiều tỷ đồng được Công an huyện Xuân Trường trả lời không có dấu hiệu hình sự, ông Bùi Viết Kham tiếp tục kiện vợ chồng chủ doanh nghiệp này ra toà yêu cầu trả nợ.

Theo đơn kêu cứu gửi báo Dân trí, ông Bùi Viết Kham và bà Hoàng Thị Mơ (thường trú tại Tổ 17, thị trấn Xuân Trường, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định tố bị gia đình ông Trần Thế Việt và bà Trần Thị Hồng (xóm 12, xã Thọ Nghiệp, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định), chủ doanh nghiệp tại địa phương quỵt nợ nhiều tỷ đồng.

Nam Định: Khởi kiện ra toà vụ tố quỵt nợ nhiều tỷ đồng chấn động phố huyện - Ảnh 1.

Các giấy tờ giao dịch vay nợ.

Ông Kham cho rằng: Lợi dụng mối quan hệ quen biết, thân tình với gia đình ông Bùi Viết Kham và bà Hoàng Thị M Để tạo lòng tin với gia đình ông Kham, gia đình ông Việt, bà Hồng còn cho biết gia đình mình hiện còn có Nhà máy gỗ xuất khẩu tại Km số 8, đường Vụ Bản, TP. Nam Định, Tỉnh Nam Định. Chính vì tin tưởng ông Việt sở hữu hai nhà máy nói trên, nên ngày 16/03/2012, gia đình ông Kham, bà Mơ đã ký hợp đồng vay vốn và cho gia đình ông Việt, bà Hồng vay với số tiền 5 tỷ đồng; tài sản thế chấp là Nhà máy sản xuất giày da xuất khẩu tại tổ 18, thị trấn Xuân Trường và Nhà máy gỗ xuất khẩu tại Km số 8, đường Vụ Bản, TP. Nam Định; thời hạn vay 2 tháng.

Tiếp đó, ngày 17/5/2012 và ngày 17/7/2012 bà Trần Thị Hồng tiếp tục ký Giấy vay tiền gia đình ông Kham, bà Mơ với tổng số tiền là: 2,1 tỷ đồng, thời hạn vay 02 tháng (Giấy vay tiền ngày 17/05/2012) và thời hạn vay 15 ngày (Giấy vay tiền ngày 17/07/2012), tài sản thế chấp là toàn bộ tài sản gia đình ông Việt và bà Hồng hiện có.

Nam Định: Khởi kiện ra toà vụ tố quỵt nợ nhiều tỷ đồng chấn động phố huyện - Ảnh 2.

Nam Định: Khởi kiện ra toà vụ tố quỵt nợ nhiều tỷ đồng chấn động phố huyện - Ảnh 3.

Ngay sau khi nhận thông báo của Công an huyện Xuân Trường về việc không không khởi tố vụ án, ông Bùi Viết Kham đã lập tức khởi kiện vợ chồng chủ doanh nghiệp ra toà.

Tuy nhiên, sau 02 tháng, đến hạn trả nợ vay, gia đình ông Trần Văn Việt và bà Trần Thị Hồng không trả tiền cho vợ chồng ông Bùi Viết Kham và bà Hoàng Thị Mơ. Bị vợ chồng ông Kham bà Mơ đòi nợ ráo riết, ngày 07/09/2012, vợ chồng ông Việt và Hồng tiếp tục dùng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (căn hộ số P503, Nhà B1, Khu Đô thị Mỹ Đình, Quận Từ Liêm, Hà nội) của gia đình ông Vũ Quang Long là thông gia với gia đình ông Việt bà Hồng giao cho bà Mơ ông Kham giữ để thế chấp trừ nợ.

Cho rằng hành vi của vợ chồng ông Việt, bà Hồng là lừa đảo, gia đình ông Bùi Viết Kham đã làm đơn tố cáo sự việc đến Công an huyện Xuân Trường. Tuy nhiên, sau quá trình điều tra, Công an huyện Xuân Trường có kết quả trả lời cho rằng: Bà Hồng vay của gia đình ông Kham 3 lần với số tiền hơn 10 tỷ đồng. Vụ việc vay mượn chỉ là giao dịch dân sự bình thường nên không khởi tố vụ án.

Nam Định: Khởi kiện ra toà vụ tố quỵt nợ nhiều tỷ đồng chấn động phố huyện - Ảnh 4.

TAND huyện Xuân Trường đề nghị Công an huyện Xuân Trường cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan sự việc.

Ngay sau khi Công an huyện Xuân Trường trả lời, gia đình ông Bùi Viết Kham đã lập tức khởi kiện vợ chồng ông Trần Thế Việt và bà Trần Thị Hồng ra TAND huyện Xuân Trường yêu cầu trả nợ. Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan được xác định là bà Hoàng Thị Mơ, vợ ông Kham và Công ty CP tập đoàn TVT, trụ sở tại tầng 5, nhà số 33, ngõ 394 đường Mỹ Đình - phường Mỹ Đình - Nam Từ Liêm (Hà Nội) do ông Đinh Xuân Bình là tổng giám đốc.

TAND huyện Xuân Trường cho biết đã thụ lý vụ kiện. Tuy nhiên, nhận định đây là vụ việc phức tạp, Toà đã quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án về tranh chấp hợp đồng vay tài sản này 2 tháng kể từ ngày 4/3/2016.

Đồng thời, TAND huyện Xuân Trường đã có nhiều Công văn yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an huyện Xuân Trường cung cấp, bàn giao các hồ sơ, tài liệu liên quan đến quá trình thụ lý đơn tố cáo trước đây của ông Kham với vợ chồng ông Việt.

Nam Định: Khởi kiện ra toà vụ tố quỵt nợ nhiều tỷ đồng chấn động phố huyện - Ảnh 5.

Nhận định đây là vụ việc phúc tạp, TAND huyện Xuân Trường đã quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án.

Tại biên bản phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án dân sự ngày 12/8/2016, Ông Kham cho biết đến nay, ông giữ nguyên yêu cầu, quan điểm như tại đơn khởi kiện và tại buổi hòa giải lần trước là yêu cầu vợ chồng bà Hồng phải trả ông số tiền nợ gốc là 6.860.000.000đ và số tiền lãi là 2.956.080.000 đồng tính từ ngày đến ngày 17/10/2015. Tổng số tiền gốc và tiền lãi tính từ ngày 17/8/2012 đến ngày 17/10/2015 là 9.816.080.000 đồng và số tiền lãi tiếp theo cho đến khi thanh toán xong các khoản nợ.

Người đại diện cho bà Hồng, ông Việt cho biết: "Chúng tôi khẳng định lại là toàn bộ số tiền bà Hồng Việt đã vay của ông Kham, bà Mơ là thực hiện theo ủy quyền của công ty TVT. Chúng tôi đồng ý với quan điểm của công ty TVT nhận trách nhiệm trả số tiền còn nợ cho ông Kham, bà Mơ. Hiện nay cúng tôi xuất trình một số bảng kê số tiền bà Hồng Việt thay mặt cho TVT đã trả cho ông bà Mơ, Kham, toàn bộ số tiền này được tính là khoản tiền gốc. Số tiền còn thiếu, bà Hồng đề nghị ông Kham, bà Mơ làm việc với công ty TVT".

Trong khi đó, Công ty TVT cho rằng: "Hiện nay số tiền phía công ty TVT đã trả cho ông Kham, bà Mơ là 7.962.000.000 đồng tiền nợ gốc cho khoản vay 2 lần, mỗi lần 5 tỷ đồng cho ông bà Kham, Mơ. Đối với khoản vay 600.000.000 đồng, phía công ty đã trả số tiền 641.000.000 đồng cả gốc và lãi. Đến nay khoản này đã thanh toán xong. Đến nay, công ty TVT nhận trách nhiệm trả số nợ gốc còn lại và tiền lãi cho ông Kham, bà Mơ. Số tiền gốc còn nợ lại ông Kham, bà Mơ là 2.038.000.000 đồng. Việc thực hiện trả nợ cho ông Kham chúng tôi chưa có kế hoạch cụ thể vì phía chúng tôi là một công ty cổ phần có các cổ đông nên cần có sự thống nhất của các cổ đông. Khi nào chốt được số nợ gốc và lãi thì TVT sẽ có kế hoạch trả nợ cụ thể".

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

Bài liên quan
Nam định: Công an vào cuộc điều tra nghi án quỵt nợ nhiều tỷ đồng chấn động phố huyện

Nam định: Công an vào cuộc điều tra nghi án quỵt nợ nhiều tỷ đồng chấn động phố huyện

Cơ quan CSĐT Công an huyện Xuân Trường (Nam Định) đang vào cuộc điều tra nghi án quỵt nợ nhiều tỷ đồng giữa vợ chồng chủ một doanh nghiệp với người dân trên địa bàn. Lãnh đạo Công an huyện Xuân Trường cho biết vụ việc có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong khi các cơ quan tố tụng huyện này đang họp liên ngành thống nhất xử lý.
Đang được quan tâm