Thứ hai, 19/09/2011 - 07:34

Mùa nấm tràm trên đường phố Huế

Dân trí

Trong những ngày này, tại các con đường gần chợ ở Huế nhộn nhịp cảnh mua bán nấm tràm - một đặc sản của Huế ở núi rừng xuất hiện nhiều vào dịp mưa Thu.

Nấm tràm mọc từ thân cây tràm, nhiều nhất vào mùa Thu và dưới tiết trời mưa phùn nhẹ. Ở các khu vực đồi, núi tại các huyện Hương Trà, Phú Lộc, thị xã Hương Thủy có rất nhiều nấm tràm. Người địa phương cất công đến đây hái nấm rồi bán lại cho các tiểu thương với giá thấp từ 3.000-5.000đ/kg.

Xuống phố, giá nấm tràm được tăng lên không nhiều, dao động từ 8.000-12.000đ/kg nấm chưa cắt gọt và từ 15.000-20.000đ/kg nấm đã cắt gọt sạch.

Nhiều gia đình buôn bán theo thời vụ không có gian hàng trong chợ thường bán nấm tràm rẻ hơn các tiểu thương chợ vì không phải đóng thuế. Có thể bắt gặp họ ở ven cầu An Cựu, cầu Bến Ngự, đường Phan Bội Châu (ngã gần chùa Từ Đàm) hay đường Phan Đình Phùng sát chợ Bến Ngự với một vài cái mẹt cắp tay mời chào khách mua nấm đon đả.

Mùa nấm tràm trên đường phố Huế - 1
Nếu bán nấm tràm được, một ngày có thể lời hơn 100 ngàn, một khoản thu không nhỏ đối với những “tiểu thương” mùa vụ.

Chị Hoa, bán ở dốc Phan Bội Châu cho biết, những ngày qua bán được từ 18-20kg/ngày, lời khoảng hơn 100 ngàn/ngày. “Chỉ còn khoảng độ 5 ngày nữa là hết nấm tràm. Tôi sẽ bắt mối bán ở khu vực xa hơn để có nấm cho khách. Người Huế biết ăn nấm nên mua rất nhiều, người ngoại tỉnh thì không biết, họ đi ngang qua thấy đông nên vào hỏi nên tôi kiêm luôn hướng dẫn viên cách chế biến nấm tràm thế nào cho ngon” - chị Hoa cười nói.

Nấm tràm theo quan điểm đông y rất tốt vì chữa mỏi mệt, cảm cúm, nhức đầu và có tác dụng làm bổ nội tạng vì chất dầu tràm ở trong nó. Món nấm tràm ngon nhất là nấu với canh thập tàng (10 loại rau vườn) cùng tôm bóc vỏ, thịt ba chỉ. Chỉ cần một nồi canh là cả nhà cùng ăn ngon cả buổi. Thứ hai là nấu cháo với cá tươi. Trong mùa này có thể chọn cá dìa, cá kình để nấu cháo cùng nấm tràm. Ngoài ra, có thể xào lên với thịt để nhậu có tác dụng giã rượu rất tốt.

Vị nấm tràm ở món nào cũng đắng nghét nên hơi khó ăn. Tuy nhiên, ai đã quen nấm tràm thì “ghiền” vô kể. Nhiều gia đình ở Huế cứ đến mùa nấm là tìm mua gửi vô cho bà con đi xa ở trong Nam, ngoài Bắc vì 2 đầu đất nước này không có nấm.

Mùa nấm tràm trên đường phố Huế - 2

Nấm tràm bán nhiều ở ven các cầu Bến Ngự, An Cựu
Mùa nấm tràm trên đường phố Huế - 3

Tại góc đường Phan Bội Châu gần chùa Từ Đàm
Mùa nấm tràm trên đường phố Huế - 4

Một o bán nấm tràm bày hàng của mình ra các mẹt có lót lá chuối
Mùa nấm tràm trên đường phố Huế - 5

Nấm tràm chưa bán vẫn còn nhiều ở trong các giỏ
Mùa nấm tràm trên đường phố Huế - 6

Dùng dao gọt phần bẩn ở chân nấm và tán nấm
Mùa nấm tràm trên đường phố Huế - 7

Nấm đã gọt bán với giá cao hơn nấm chưa gọt
Mùa nấm tràm trên đường phố Huế - 8

Các rổ nấm chưa gọt (bên trái, ở giữa với màu đen hơn) thường được các nhà có điều kiện kinh tế khó mua với giá rẻ hơn rồi về nhà tự gọt
Mùa nấm tràm trên đường phố Huế - 9

Trong lúc không có khách thì các o các chị vẫn cần mẫn ngồi lựa nấm, gọt nấm
Mùa nấm tràm trên đường phố Huế - 10

Giá 1kg nấm đã gọt sạch ở vỉa hè có giá từ 15.000-20.000đ
Mùa nấm tràm trên đường phố Huế - 11

Tấp nập người mua nấm về nấu ăn cho nhà

Đại Dương
Đáng quan tâm
Mới nhất