Một trưởng phòng của Sở Kế hoạch và Đầu tư Thái Bình bị kiện

(Dân trí) - Biên bản họp hội đồng cổ đông của Công ty cổ phần phát triển Thủy Long bị thay thế 3/4 trang nhưng vẫn được Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư Thái Bình chấp nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới rất khó hiểu. Chính vì thế Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh Đinh Ngọc Tuấn đang bị người liên quan kiện ra TAND tỉnh Thái Bình.

TAND tỉnh Thái Bình đang giải quyết đơn khiếu nại, khởi kiện đối với ông Đinh Ngọc Tuấn - Trưởng Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Bình xung quanh việc ký quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần thứ 7 (tăng vốn điều lệ từ 5 tỷ lên 16 tỷ đồng) cho Công ty cổ phần phát triển Thủy Long (cụm công nghiệp Vũ Ninh, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình). Người khởi kiện là ông Nguyễn Văn Thắng và bà Lại Thị Xoa.

Trụ sở Công ty cổ phần phát triển Thủy Long.
Trụ sở Công ty cổ phần phát triển Thủy Long.

Biên bản hội đồng cổ đông bị thay thế 3/4 trang

Theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đăng ký thay đổi lần thứ 5 ngày 27/5/2014 (còn trong thời hạn 3 năm kể từ ngày thành lập) và Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 6 ngày 22/4/2015 (sau thời hạn 3 năm kể từ ngày thành lập), Công ty cổ phần phát triển Thủy Long đăng ký vốn điều lệ là 5 tỷ đồng, gồm 5 cổ đông sáng lập, trong đó ông Nguyễn Văn Thắng nắm 30% vốn điều lệ; ông P.V.C (nắm giữ 15% vốn điều lệ); bà Lại Thị Xoa (nắm giữ 11% vốn điều lệ); bà Mai Thị Thúy Hải (nắm giữ 11% vốn điều lệ) và bà N.T.N.A (nắm giữ 33% vốn điều lệ).

Cho đến thời điểm ngày 22/4/2015, cổ đông Nguyễn Văn Thắng được đăng ký là Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần phát triển Thủy Long. Tuy nhiên, với tư cách là các cổ đông cùng nhau nắm giữ 41% vốn điều lệ, ông Nguyễn Văn Thắng và bà Lại Thị Xoa khẳng định chưa hề được mời tham dự bất kỳ cuộc họp đại hội đồng cổ đông nào của công ty để bàn bạc, quyết định về việc tăng vốn điều lệ công ty từ 5 tỷ đồng lên 16 tỷ đồng. Vậy mà cách đây không lâu, ông Thắng được nghe nhiều tuyên bố về việc công ty này đã đăng ký tăng vốn điều lệ lên 16 tỷ đổng, do đó tỷ lệ sở hữu cổ phần của 2 người này còn lại rất nhỏ, không đủ để tham gia thảo luận và quyết định các vấn đề của công ty.

Tới Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Bình tìm hiểu thực hư, ông Thắng mới phát hiện Công ty cổ phần phát triển Thủy Long đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đăng ký thay đổi lần thứ 7 từ ngày 23/10/2015; người đại diện theo pháp luật bây giờ lại là bà N.T.N.A - giám đốc công ty. Bà N.T.N.A là em gái ruột của ông Thắng.

Sau khi nghiên cứu hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần 7, ông Thắng phát hiện “Biên bản họp cổ đông” số 13/2014/BB-HCĐ ngày 09/11/2014 của Công ty cổ phần phát triển Thủy Long có dấu hiệu bị làm giả, thay thế 3/4 trang nên đã gửi đơn khiếu nại tới cơ quan có thẩm quyền.

Sau khi ông Thắng gửi đơn khiếu nại, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình Đinh Trọng Xá đã ký văn bản thông báo: Văn phòng Công chứng Thái Bình khẳng định đã sao y “Biên bản họp cổ đông công ty” số 13/2014/BB-HCĐ ngày 9/11/2014 của Công ty cổ phần phát triển Thủy Long. Qua rà soát nhận thấy biên bản này bị thay đổi 3/4 trang (gồm trang số 1, 2, 3) và được công chứng viên Phạm Bá Tuyên ký chứng thực sao y bản chính, số công chứng 2567, quyển số 01. Văn phòng Công chứng Thái Bình cũng đã ra văn bản thông báo hủy bỏ việc chứng thực “Biên bản họp cổ đông công ty” số 13/2014/BB-HCĐ ngày 9/11/2014 của Công ty cổ phần phát triển Thủy Long.

Văn bản của Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình.
Văn bản của Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình.

Không những vậy, Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Bình cũng có văn bản cho biết, Phòng Kỹ thuật hình sự (PC54) Công an tỉnh Thái Bình đã kết luận Biên bản họp cổ đông số 13/2014/BB-HCĐ của Công ty cổ phần Phát triển Thủy Long bị thay các trang 1, 2, 3. Chính vì thế, ngày 10/6/2016 đơn vị này đã ban hành quyết định hủy bỏ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần 7 và khôi phục lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần 6 của Công ty Cổ phần Phát triển Thủy Long do hồ sơ đăng ký bị làm giả mạo.

Tuy nhiên 10 ngày sau, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) lại có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Bình cho rằng, trường hợp văn bản của cơ quan công an không kết luận nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là giả mạo thì chưa đủ căn cứ thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Để xác định nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là giả mạo, Sở Kế hoạch và Đầu tư có thể chỉ đạo Phòng Đăng ký kinh doanh đề nghị cơ quan công an ra văn bản kết luận giám định xác minh theo quy định.

Từ căn cứ này, ngày 27/6, ông Đinh Ngọc Tuấn lại ký thông báo khôi phục tình trạng pháp lý của doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, theo đó Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần 7 của Công ty cổ phần phát triển Thủy Long tiếp tục có hiệu lực và bà N.T.N.A vẫn là giám đốc công ty (?!). Ông Nguyễn Văn Thắng bị đẩy “ra rìa”.

Tòa trả hồ sơ khởi kiện để chờ công an điều tra, kết luận

Trao đổi với PV Dân trí về những điều bất nhất trong câu chuyện này, ông Đinh Ngọc Tuấn khẳng định đã tuân thủ đúng các quy định, hướng dẫn về cấp thay đổi giấy phép đăng ký kinh doanh cho Công ty cổ phần phát triển Thủy Long. Trường hợp ông Thắng, bà Xoa thấy rằng biên bản họp hội đồng cổ đông của công ty bị làm giả mạo, trái pháp luật và ảnh hưởng tới quyền lợi của mình thì có thể khởi kiện ra tòa hoặc gửi đơn tố cáo tới Công an tỉnh Thái Bình để làm rõ.

Sau khi tập hợp đầy đủ cơ sở, ông Nguyễn Văn Thắng và bà Lại Thị Xoa đã gửi đơn khởi kiện, yêu cầu TAND tỉnh Thái Bình xác định hành vi cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đăng ký thay đổi lần thứ 7 cho Công ty cổ phần phát triển Thủy Long (tăng vốn từ 5 tỷ đồng lên 16 tỷ đồng) của Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Bình là trái pháp luật và yêu cầu tòa án tuyên hủy giấy chứng nhận này; buộc Phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Bình phải bồi thường thiệt hại về tinh thần theo quy định của pháp luật cho ông Nguyễn Văn Thắng và bà Lại Thị Xoa.

Mới đây, Thẩm phán Phạm Văn Trịnh - TAND tỉnh Thái Bình đã ký văn bản gửi ông Nguyễn Văn Thắng cho rằng, do ông Thắng đã có đơn đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra điều tra Công an tỉnh Thái Bình và VKSND tỉnh Thái Bình khởi tố vụ án hình sự và có đơn tố cáo hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư gửi tới Chánh Thanh tra Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chánh Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Bình nên phải đợi kết quả điều tra, giải quyết vụ án của những cơ quan này.

Phản ánh với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Thắng cho biết, Công ty cổ phần phát triển Thủy Long do cá nhân ông, bà Xoa và một số người bạn góp vốn, xin cấp phép đầu tư trong suốt thời gian dài. Công ty chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, cung cấp nước sạch cho người dân trên địa bàn xã.

“Tôi đã quá tin tưởng em gái ruột của mình nên mới có ngày hôm nay. Hiện giờ tôi và chị Xoa còn không được bảo vệ cho vào công ty làm việc. Chúng tôi đang lâm vào cảnh dở khóc dở cười, nợ nần từ việc vay vốn đầu tư vào công ty chưa giải quyết được thì lại vướng vào việc bị đẩy ra ngoài như thế này nên rất mong cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm vụ việc bất thường này”- ông Thắng nói.

Thế Kha

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM