Sóc Trăng:

Một thương binh bị "hành" vì xây nhà... ít hơn giấy phép!

Dân trí Những ngày này, dư luận đang bàn tán xôn xao vụ Tổng Giám đốc Công ty Cấp nước Sóc Trăng xây dựng biệt thự không phép trong suốt hơn một năm trời nhưng vẫn bình an. Trong khi đó, có một hộ dân khác ở TP Sóc Trăng lại bị cán bộ quản lý đô thị "làm khó" chỉ vì xây nhà... ít hơn giấy phép.
>>Vụ thương binh mất đất, mất chế độ chính sách: Sự im lặng khó hiểu của cơ quan chức năng!
>>Vụ thương binh mất đất, mất chế độ chính sách: Văn phòng Chính phủ đề nghị giải quyết!
>>Được phục hồi chế độ, nữ thương binh ở Cà Mau đón Tết với niềm vui khôn tả!

Theo trình bày của ông Lê Quí (SN 1950, thương binh 4/4, hiện sống tại số 143, quốc lộ 1A, khóm 1, phường 7, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng): Gia đình ông có thửa đất diện tích 2.730m2 thuộc loại đất T (đất thổ cư-PV), được UBND huyện Mỹ Tú cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) ngày 1/12/1991 (vào thời điểm này, khu vực trên thuộc ấp An Hiệp, xã An Hiệp, huyện Mỹ Tú; sau này điều chỉnh địa giới thì thuộc về địa bàn TP Sóc Trăng).

Năm 1999, các con trưởng thành, ông Quí cho mỗi người một phần xây nhà ở diện tích 300m2; tổng cộng là 1.200m2. Năm 2000, ông Quí chuyển nhượng cho ông Trần Văn Cường 358m2. Khi ông Cường làm thủ tục tách thửa thì được UBND tỉnh Sóc Trăng cấp sổ đỏ cho toàn bộ diện tích 358m2 là đất T (đất thổ cư). UBND tỉnh Sóc Trăng cũng cấp sổ đỏ mới cho ông Lê Quí, có điều chỉnh diện tích còn 2.184,7m2, nhưng loại đất đã bị thay đổi, trong đó chỉ có 100m2 đất thổ cư, còn lại là đất lâu năm.

Theo UBND TP Sóc Trăng, ông Lê Quí xin đổi lại GCNQSDĐ vào năm 2000, được UBND tỉnh cấp lại GCNQSDĐ ngày 16/11/2000, trong đó có 100m2 đất thổ cư, còn 2.084,7m2 là đất lâu năm. Việc cấp đổi giấy này diễn ra vào năm 2000, khi đã có quy định hạn mức đất ở cho đô thị là 150m2 nên việc UBND tỉnh cấp GCNQSDĐ cho ông Quí là đúng với quy định của Luật Đất đai năm 1993. Vì vậy, ông Quí xin hợp thức hóa đất thổ cư cho gia đình theo Luật Đất đai năm 2003 là không đúng quy định của pháp luật.

Ông Lê Quí bức xúc: “Trả lời như vậy là không thỏa đáng, không đúng. Tôi chuyển nhượng cho ông Cường vào năm 2000 với diện tích 358m2 thì ông Cường được cấp sổ đỏ toàn bộ 358m2 là đất thổ cư; còn của tôi lại chỉ còn 100m2 đất thổ cư. Thậm chí, các hộ kế bên tôi như hộ ông Nguyễn Tô Phàn có 1.500m2 được UBND huyện Mỹ Tú cấp sổ đỏ ngày 18/4/1990 là đất thổ cư, sau này đổi giấy vẫn được UBND tỉnh công nhận toàn bộ là đất thổ cư; hộ ông Nguyễn Huệ có 1.100m2 được UBND huyện Mỹ Tú cấp sổ đỏ ngày 8/3/1992 cũng là đất thổ cư, sau này đổi sổ đỏ cũng được UBND tỉnh công nhận toàn bộ đất thổ cư”.

Không giải quyết khiếu nại của ông Lê Quí, ngày 30/3/2013, UBND TP Sóc Trăng cùng lúc ban hành 2 quyết định số 105 và 106/QĐ.PHHQ, buộc ông Quí trong thời hạn 10 ngày phải chuyển ngay mục đích sử dụng đất (đóng tiền chuyển mục đích sử dụng đất-PV), quá thời hạn 10 ngày UBND TP Sóc Trăng sẽ tiến hành cưỡng chế tháo dỡ nhà cửa mà gia đình ông đã xây dựng và ở ổn định từ năm 1999.

Quá bức xúc, ông Lê Quí ngã bệnh phải nằm điều trị tại bệnh viện Thống Nhất (TPHCM) và vẫn tiếp tục khiếu nại nên việc cưỡng chế cũng không thể thực hiện.

Ông Lê Quí nói: “Gia đình tôi đang khiếu nại, chưa được giải quyết nhưng Chủ tịch UBND phường 7 Nguyễn Văn Chiến liên tục gây sức ép, yêu cầu gia đình tôi phải đóng tiền thuế nhà đất theo loại đất mới. Ngoài ra, họ còn yêu cầu tôi nộp phạt vì xây dựng trái phép trên 13 triệu đồng nhưng tôi không chấp hành vì quá vô lý. Tôi giải thích thì Chủ tịch phường tỏ thái độ cửa quyền, cho rằng tôi là Đảng viên 40 năm tuổi Đảng, con liệt sĩ, có mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách mà không chấp hành đúng quy định của pháp luật. Thậm chí hơn một năm nay, tôi bị bệnh nặng phải điều trị ở TPHCM, nhưng ông Chiến vẫn gọi điện thoại lên yêu cầu tôi về đóng tiền. Nếu tôi chấp nhận đóng theo loại đất mới thì hóa ra tôi đồng ý với cách tính sai của chính quyền. Còn tôi không đóng thì Chủ tịch phường có thái độ xúc phạm đến danh dự, uy tín của gia đình tôi”.

Chưa khỏi bệnh, ông Quí vẫn tiếp tục khiếu nại đòi quyền lợi chính đáng của mình. Cuối cùng, khiếu nại của ông được UBND tỉnh Sóc Trăng giải quyết, nhưng không trọn. Ngày 28/11/2016, ông Lê Quí được Sở Tài nguyên - Môi trường Sóc Trăng cấp lại sổ với diện tích 1.000m2 đất thổ cư, diện tích còn lại là đất lâu năm. Dù không được như những hộ lân cận mình nhưng quá mệt mỏi nên ông Quí chấp nhận, làm hồ sơ tách thửa, chia cho các con mỗi người một phần làm nhà ở. Tưởng thế là xong, đâu ngờ thủ tục xây dựng lại "hành" gia đình ông Lê Quí một lần nữa.

Gia đình ông Lê Quí bị ngành chức năng TP Sóc Trăng hành chỉ vì xây dựng ít hơn giấy phép.
Gia đình ông Lê Quí bị ngành chức năng TP Sóc Trăng "hành" chỉ vì xây dựng ít hơn giấy phép.

Ông Lê Quí nói trong sự phẫn nộ: “Sau khi được cấp sổ đỏ với diện tích 1.000m2 đất thổ cư, tôi và các con làm nhà, có xin giấy phép đàng hoàng, có bản vẽ theo đúng thủ tục, được cấp phép xây dựng nhưng lại bị cán bộ quản lý đô thị hành hạ, xúc phạm”.

Theo ông Quí, ông làm giấy phép xây dựng trên diện tích 125m2 (ngang 5m, dài 25m), nhưng khi bắt tay vào xây dựng, do thiếu tiền nên ông chỉ xây dựng trên diện tích 120m2 (ngang 5m, dài 24m). Lúc đó, cán bộ quản lý đô thị TP Sóc Trăng xuống kiểm tra giấy phép, phát hiện ông xây không đúng giấy phép nên yêu cầu ông hoặc phải xây đúng theo giấy phép, hoặc ngừng thi công để điều chỉnh giấy phép cho đúng với diện tích thực xây.

Ông Quí nói: “Tôi có giải thích cho 2 cán bộ là ông Hậu và một người nữa không đeo bảng tên lý do, nhưng người không đeo bảng tên gay gắt, buộc tôi phải thực hiện đúng theo giấy phép, nếu không sẽ phạt. Nếu tôi xây lố hơn giấy phép thì còn có thể chấp nhận được, chứ xây ít hơn diện tích xin phép mà họ cũng hoạnh họe, tôi không thể nào chịu được. Trong khi đó, ông Tổng Giám đốc Công ty Cấp nước Sóc Trăng xây biệt thự không phép trên đất nông nghiệp thì họ không ngó ngàng, còn tôi xây có xin phép nhưng xây ít hơn giấy phép lại bị hành như vậy, thử hỏi công lý ở đâu”.

Khi chúng tôi trao đổi với ông Võ Thanh Nhàn - Chủ tịch UBND TP Sóc Trăng về nội dung trên, thì ông Nhàn cho biết sẽ kiểm tra và chấn chỉnh ngay.

Được biết, ông Lê Quí có cha là liệt sĩ, 2 người anh của ông cũng là Liệt sĩ, mẹ ông là Mẹ Việt Nam anh hùng Võ Thị Nhị, cũng là Mẹ Việt Nam anh hùng đầu tiên của TP Sóc Trăng. Bản thân ông Quí là thương binh, cán bộ hưu trí, hiện đang điều trị bệnh dài ngày ở TPHCM nhưng lại bị “xử ép” một cách quá đáng.

Bạch Dương