Một doanh nghiệp tự ý san phẳng cả quả đồi rồi phân lô bán nền tại Đắk Nông

(Dân trí) - Quả đồi nằm dọc quốc lộ 14 bị một doanh nghiệp san phẳng với diện tích khoảng 8ha. Dù nhiều lần bị xử phạt hành chính về hành vi tự ý san lấp này, song chủ doanh nghiệp vẫn “quyết” thực hiện, sau đó phân lô bán nền như đất ở hợp pháp.

Ngang nhiên “san bằng” một quả đồi

Dọc quốc lộ 14 (QL 14) đoạn qua xã Nâm N’Jang (huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông), không khó để nhận ra cả một vạt đồi bị san phẳng. Đất từ khu vực đồi san phẳng còn được chủ đất đổ sang phía đối diện để tạo thêm nhiều diện tích mặt bằng lớn dọc tuyến quốc lộ.

Theo ước tính của người dân, vạt đất được ông Nguyễn Ngọc Bắc (người tự nhận là chủ khu vực trên) san lấp bám dọc hai bên quốc lộ 14 có diện tích 7-8 ha. Cũng tại khu vực này, hiện đã có gia đình dựng quán để kinh doanh buôn bán...

Ông Nông Văn Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Nâm N’Jang cho biết, khu đất được san ủi trái phép thuộc quyền quản lý của ông Nguyễn Ngọc Bắc và vợ là bà Trần Thị Sang (SN 1980) đều có hộ khẩu tại thị trấn Đức An, huyện Đắk Song. Tính từ năm 2017 đến nay, sau khi phát hiện ông Bắc tự ý múc đất, san gạt, UBND xã đã cử cán bộ địa chính xuống kiểm tra rồi lập biển bản xử phạt hành chính tới 4 lần.

Một doanh nghiệp tự ý san phẳng cả quả đồi rồi phân lô bán nền tại Đắk Nông - 1
Doanh nghiệp của ông Bắc tự ý san lấp quả đồi lớn nằm dọc QL 14

Cụ thể, UBND xã đã ra hai quyết định xử phạt về hành vi xây dựng lều quán trái phép, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông QL 14 và hai quyết định xử phạt vi phạm hành chính vì múc đất, đổ đất lấn chiếm đất rừng phòng hộ cảnh quan QL 14. Dù bị xử lý nhiều lần như vậy, nhưng gia đình ông Bắc vẫn không chấp hành.

“UBND xã đã buộc ông Nguyễn Ngọc Bắc phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu. Sự việc này, chúng tôi đã có các báo cáo gửi lên các cấp cao hơn để xử lý rồi”, ông Cường khẳng định.

Một doanh nghiệp tự ý san phẳng cả quả đồi rồi phân lô bán nền tại Đắk Nông - 2

Hai căn nhà đã được dựng sẵn trên khu đất này

Mặc dù, địa phương đã nhiều lần ra quyết định xử phạt và đã chuyển lên cấp cao hơn, thế nhưng, tính đến thời điểm này khu vực san lấp ngày một mở rộng và ngang nhiên hơn.

Qua quan sát, không chỉ ngang nhiên múc đất ở phía sau khu vực nhà và kho mà ông Nguyễn Ngọc Bắc còn cho xe múc luôn cả phần đất thuộc hành lang QL 14 để tạo mặt tiền. Đất sau khi múc được đổ sang san lấp ngay phía đối diện với chiều dài đường QL 14 cả 100m và chiều sâu khoảng 50m.

Phân lô, rao bán đất nền công khai ?

Những ngày qua trên trang facebook Nhà đất Đắk Nông, xuất hiện một tài khoản mang tên Nguyễn Thúy đăng thông tin rao bán đất tại mặt tiền QL 14. Mức giá được chủ facebook đưa ra là từ 200-600 triệu đồng/lô đất, diện tích 5m x 30m, hoặc 5m x 50m, trong đó có 100m2 đất thổ cư.

Một doanh nghiệp tự ý san phẳng cả quả đồi rồi phân lô bán nền tại Đắk Nông - 3
Dù nhiều lần bị xử phạt, xong doanh nghiệp này vẫn san lấp rồi phân lô quả đồi

Cũng theo “quảng cáo” của tài khoản facebook này, các lô đất trên nằm trong khu dân cư Bắc Sang, địa chỉ ở thôn 10, xã Nâm N’Jang; đơn vị thiết kế là Công ty TNHH Đầu tư Việt - Úc; chủ đầu tư là Nguyễn Ngọc Bắc và Quách Mộng Đào.

Liên lạc vào số điện thoại công khai trên bài viết, người nghe máy giới thiệu tên là Thúy. Bà Thúy cho biết, bà là đại diện cho một công ty môi giới bất động sản có trụ sở tại thị xã Gia Nghĩa, đơn vị đứng ra bán đất cho chủ đầu tư là ông Nguyễn Ngọc Bắc.

Bà này khẳng định: “Dự án này đã có thổ cư đàng hoàng. Có mấy người ở Sài Gòn lên họ mua cả chục lô để đầu tư mà...”.

Một doanh nghiệp tự ý san phẳng cả quả đồi rồi phân lô bán nền tại Đắk Nông - 4
Phối cảnh của dự án Khu dân cư Bắc Sang (Đắk Song)

Ông Nguyễn Ngọc Bắc xác nhận, chính ông là người đứng tên trên giấy tờ khu đất và đang cho người san gạt để tạo mặt bằng. Theo ông Bắc, trước đây ông mua đất của nhiều người dân rồi gom lại và đóng tiền đất thổ cư gần 9 tỷ đồng với tổng diện tích gần 8 ha. "Dù biết là sai nhưng giờ lỡ rồi phải làm…", ông Bắc nói.

Liên quan đến tình trạng này, ông Lê Viết Sinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Song cho biết, khu vực mà ông Nguyễn Ngọc Bắc đang san lấp đã được chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn chưa được bất kỳ cơ quan nào cấp phép để múc đất. Cũng theo ông Sinh, riêng về thông tin dự án khu dân cư Bắc Sang là hoàn toàn không đúng. Bởi vì trên địa bàn huyện chưa có bất kỳ một đơn vị nào được cấp phép thực hiện xây dựng khu dân cư.

Đặng Dương

Tin liên quan