Long An: Cán bộ xã ngang nhiên chỉ đạo cưỡng chế nhà dân?

(Dân trí) - Dù không có quyết định cưỡng chế vi phạm xây dựng nhưng cán bộ địa chính xã Mỹ Lộc (huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) vẫn ngang nhiên cho xe chuyên dụng xuống đập phá công trình của người dân.

Long An: Cán bộ xã ngang nhiên chỉ đạo cưỡng chế nhà dân? - 1

Anh T. đổ bê tông phía trước cửa nhà tiếp giáp với đường giao thông để làm đẹp hành lang đường bộ. 

Phản ánh đến báo Dân trí, ông N.T.T (ngụ đường 835, xã Mỹ Lộc) bày tỏ sự bức xúc: Sau khi bị chính quyền xã cưỡng chế đập phá sân và phần kết nối nhà với đường giao thông. Sự việc không chỉ gây thiệt hại của gia đình ông T. về vật chất, quan trọng hơn là đã khiến gia đình ông hoang mang, lo sợ.

"Tôi xây nhà có giấy phép xây dựng đầy đủ. Ngày 16/4, tôi tiến hành đổ phần sân và san lấp phần hành lang tiếp giáp với đường giao thông. Tôi chỉ đổ bê tông để đường hành lang sạch đẹp, không hề xây dựng gì cả. Khi tôi đổ bê tông xong thì đồng chí N. (địa chính xã) xuống yêu cầu tôi phải đập bỏ phần bê tông đã đổ để làm đẹp đường. Khi tôi yêu cầu giải thích vi phạm của tôi và lập biên bản vụ việc thì đồng chí N. không đồng ý. Sau đó, đồng chí N. kêu gọi xe chuyên dụng đến đào bới phần hành lang đường tôi đổ bê tông lên", ông T. bức xúc.

Long An: Cán bộ xã ngang nhiên chỉ đạo cưỡng chế nhà dân? - 2

Chỉ vừa đổ bê tông được 30 phút, công trình của gia đình ông T. đã bị cưỡng chế dù không có quyết định xử phạt hay quyết định cưỡng chế. 

Ông N. cho biết, từ trước đến nay chưa từng được UBND xã Mỹ Lộc phổ biến về quy định xây dựng hành lang tiếp giáp giữa nhà với đường giao thông. Gia đình anh tham khảo luật và tiến hành đổ bê tông đường đoạn tiếp giáp với đường bằng với mặt đường theo quy định.

"Lúc tôi đổ bê tông xong khoảng 17h chiều thì đồng chí N. có mặt tại công trình nhà tôi và yêu cầu tôi phải đập bỏ công trình ngay. Tôi yêu cầu giải thích nhưng đồng chí N. không giải thích và cho biết sẽ cho xe đến cưỡng chế. Tôi nhiều lần yêu cầu phải làm biên bản để tôi biết tôi sai ở đâu và phải có quyết định cưỡng chế nhưng đồng chí N. không chấp nhận. Việc cưỡng chế đã làm hư hỏng nghiêm trọng đường ống nước và đường điện của gia đình tôi. Ước tính thiệt hại hơn 20 triệu đồng", ông T. chia sẻ thêm.

Long An: Cán bộ xã ngang nhiên chỉ đạo cưỡng chế nhà dân? - 3

Hiện trạng sau khi cưỡng chế khiến nhiều người dân bức xúc.

Trước phản ứng của cán bộ địa chính xã, nhiều người dân địa phương cũng khá bức xúc và góp ý nhưng không được. Sau khoảng 30 phút cưỡng chế, từ một hành lang giao thông khá đẹp mặt đã bị cày xới nát như ruộng lúa ngay trước nhà dân. Chứng kiến sự việc, người nhà ông N. cũng tỏ ra hết sức lo lắng và sợ hãi.

Trao đổi về vấn đề trên Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc Nguyễn Tuấn Thanh cho biết, đã nắm bắt sự việc và sẽ thông tin cụ thể sau.

Long An: Cán bộ xã ngang nhiên chỉ đạo cưỡng chế nhà dân? - 4
Ghi nhận tại xã Mỹ Lộc, nhiều công trình vi phạm hành lang an toàn giao thông nhưng không bị xử lý.

"Huyện thống nhất việc người dân làm cho hành lang đường sạch, đẹp nhưng cũng cần phải  tuân thủ các quy định về bảo vệ công trình đường bộ. Những trường hợp để xảy ra sai phạm huyện sẽ xử lý trách nhiệm của Chủ tịch xã", ông Thanh chia sẻ thêm.

Chia sẻ thêm về vấn đề trên, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Long An Nguyễn Hoài Trung nói: Cán bộ địa chính xã đã sai phạm nghiêm trọng khi cưỡng chế công trình nhà dân khi chưa có quyết định cưỡng chế.

Long An: Cán bộ xã ngang nhiên chỉ đạo cưỡng chế nhà dân? - 5

Nhiều công trình vi phạm ngay gần trụ sở Ủy ban Nhân dân xã.

"Muốn cưỡng chế công trình nhà dân phải có biên bản yêu cầu di dời khỏi hành lang. Nhưng thường những trường hợp đổ bê tông như thế sẽ không tiến hành cưỡng chế, chỉ cưỡng chế các công trình xây dựng nhà kiên cố. Khi mình đổ đường như thế khi có giải phóng mặt bằng nếu có nhu cầu cưỡng chế cơ quan quản lý sẽ yêu cầu. Chỉ cần không đổ bê tông cao hơn lộ, hoặc bằng lề đường, làm hướng dốc vào trong theo quy định. Muốn cưỡng chế công trình phải thành lập hội đồng và có quyết định mới được cưỡng chế", ông Trung thông tin thêm.

Đang được quan tâm