Hà Nội:

Lời kêu cứu khẩn cấp của một gia đình ở phường Đức Giang

(Dân trí) - 12 năm sau ngày bỏ tiền mua lại lối đi riêng của hộ liền kề, gia đình bà Lê Thị Tính ở tổ 26, phường Đức Giang, Long Biên, Hà Nội bỗng dưng mất 14m2 khi TP. Hà Nội ban hành Quyết định 2537/QĐ-UBND giải quyết tranh chấp mà không căn cứ nguồn gốc đất.

Trong đơn kêu cứu gửi đến báo Dân trí, bà Lê Thị Tính, trú tại tổ 26 phường Đức Giang, quận Long Biên phản ánh: UBND TP. Hà Nội đã ban hành quyết định giải quyết tranh chấp đất giữa ông Trần Văn Nhạn với gia đình bà Tính không đúng với thực tế, xâm hại quyền lợi hợp pháp của công dân. Sau khi UBND TP. Hà Nội ban hành Quyết định số 2537/QĐ-UBND, gia đình Tính đã nhiều lần làm đơn đề nghị xem xét nhưng chưa được giải quyết.
 
Đơn kêu cứu bà Lê Thị Tính gửi đến báo Dân trí
Đơn kêu cứu bà Lê Thị Tính gửi đến báo Dân trí

Đơn của bà Tính cho biết, năm 1982, UBND xã Thượng Thanh cấp đất giãn dân cho một số hộ gia đình tại khu vực đất ruộng kẹt ven khu tập thể Thượng Thanh, trong đó có gia đình ông Trần Văn Nhạn, gia đình bà Nguyễn Thị Sùng. Khu đất này được cấp để ở nên không có đường đi chung ngay từ những năm 80 thế kỷ trước.

Ngày 10/5/1992, ông Trần Văn Nhạn viết giấy tay (có giấy nhượng bán đất kèm theo) chuyển quyền sử dụng lại cho bà Vũ Thị Tuyết Nhung 14m2 đất giáp ranh nhà bà Sùng để làm ngõ đi riêng với giá 1 triệu đồng (theo lời ông Nhạn khai tại Công an phường Đức Giang).

Ngày 29/8/1992, bà Nguyễn Thị Sùng ký hợp đồng nhượng lại 50% diện tích đất cho bà Lê Thị Tính. Phần đất bà Sùng chuyển nhượng cho bà Tính giáp phần ngõ đi riêng của nhà bà Nhung.
 
Giấy chuyển nhượng ông Trần Văn Nhạn ký với bà Nhung
Giấy chuyển nhượng ông Trần Văn Nhạn ký với bà Nhung
 
Giấy chuyển nhượng 14m2 của bà Nhung cho nhà bà Tính năm 2000
Giấy chuyển nhượng 14m2 của bà Nhung cho nhà bà Tính năm 2000

Năm 1999, bà Vũ Thị Tuyết Nhung chuyển nhượng một phần diện tích đất cho người khác nên không còn nhu cầu sử dụng ngõ đi riêng. Ngày 10/9/2000, bà Nhung đồng ý bán phần diện tích ngõ đi riêng 14m2 cho gia đình bà Tính. Kể từ đó, gia đình bà Tính đã hợp nhất diện tích phần đất ngõ đi này vào diện tích phần đất mua của bà Sùng thành tổng 134m2 . Sau khi nhận chuyển nhượng, gia đình bà Tính tiến hành kê khai và nộp thuế đất đầy đủ theo quy định nhà nước.

Vụ chấp giữa gia đình bà Lê Thị Tính và hộ liền kề Trần Văn Nhạn bắt đầu phát sinh năm 2006, khi gia đình bà Tính kê khai xin cấp Giấy chứng nhận QSDĐ. Mặc dù đã ký giấy bán 14m2 cho bà Nhung từ năm 1992, nhưng vợ chồng ông Nhạn vẫn tự nhận phần diện tích nêu trên thuộc quyền sử dụng của gia đình mình. Trong buổi làm việc tại trụ sở Công an phường Đức Giang ngày 22/7/2006, ông Nhạn thừa nhận phần diện tích 14m2 này đã bán cho bà Nhung từ năm 1992.
 
Gia đình bà Tính có đầy đủ giấy tờ chứng minh đã mua hợp pháp 14m2
Gia đình bà Tính có đầy đủ giấy tờ chứng minh đã mua hợp pháp 14m2

Nhận được đơn khiếu nại của công dân, sau khi xem xét các tài liệu liên quan, ngày 2/12/2008, ông Đỗ Huy Chiến, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên ban hành Quyết định số 4051/QĐ - UBND, thừa nhận diện tích đất kẹt giữa thửa đất ở của gia đình ông Nhạn và bà Tính là diện tích có nguồn gốc do bà Nhung mua lại của ông Nhạn năm 1992, sau đó bà Nhung chuyển quyền sở hữu cho nhà bà Tính. Quyết định số 4051/QĐ - UBND công nhận quyền sở hữu hợp pháp 14m2 đất giáp ranh cho bà Lê Thị Tính, bà Tính được làm các thủ tục cấp Giấy chứng nhận QSDĐ theo quy định.

Không đồng thuận với Quyết định số 4051/QĐ - UBND của UBND Quạn Long Biên, ông Trần Văn Nhạn làm đơn khiếu nại gửi lên UBND TP. Hà Nội. Dựa trên báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), ngày 8/6/2010, ông Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã ban hành Quyết định số 2537/QĐ-UBND về việc giải quyết tranh chấp đất đai giữa ông Trần Văn Nhạn với gia đình bà Lê Thị Tính.

Quyết định số 2537/QĐ-UBND xác định việc trao đổi, mua bán giữa các bên liên quan là ông Trần Văn Nam, bà Lê Thị Tính, bà Vũ Thị Tuyết Nhung đối với diện tích ngõ đi nêu trên là có thật, nhưng không có cơ sở pháp lý để xem xét, vì diện tích đất này là ngõ đi chung do phường Đức Giang quản lý, cả ông Nam và bà Tính đều không được sở hữu14m2 này.

Nhận được Quyết định số 2537/QĐ-UBND của UBND TP. Hà Nội, gia đình bà Lê Thị Tính đều rất ngỡ ngàng. Theo trình bày của bà Tính, việc TP. Hà Nội chỉ căn cứ vào bản đồ hiện trạng sử dụng đất năn 1993 để chuyển 14m2 đất trên làm ngõ đi chung là không có căn cứ pháp lý, không đúng với quy định tại điều 14 Luật Đất đai. Phần diện tích 14m2 nêu trên có nguồn gốc HTX phân làm nhà ở, việc cắt đất bán cho bà Nhung làm ngõ đi riêng là do ông Nhạn, còn bản thân khu đất này không có lối đi chung.
 
Bà Lê Thị Tính khẩn thiết đề nghị lãnh đạo TP. Hà Nội xem xét lại Quyết định 2537
Bà Lê Thị Tính khẩn thiết đề nghị lãnh đạo TP. Hà Nội xem xét lại Quyết định 2537

Làm việc với PV Dân trí, đại diện gia đình bà Lê Thị Tính cho biết, về căn cứ pháp lý, Quyết định số 2537/QĐ -UBND là chưa chính xác. Quyết định không căn cứ điều nào, khoản nào của Luật Đất đai mà chỉ căn cứ vào báo cáo của Thanh tra sở Tài nguyên và Môi trường. Việc Sở Tài nguyên và Môi trường xác định những giấy tờ giao dịch không có đủ căn cứ pháp là thiếu thuyết phục.

Tại biên bản buổi làm việc diễn ra tại trụ sở Công an phường Đức Giang ( ngày 22/7/2006), ông Trần Văn Nhạn thừa nhận việc viết giấy bán 14m2 đất giáp ranh nhà bà Sùng cho bà Nhung. Tuy nhiên, trong báo cáo gửi UBND TP. Hà Nội, Sở TN&MT lại kết luận lời khai của ông Nhạn được ghi trong biên bản là không chính xác.

Sau khi nhận được Quyết định số 2537/QĐ-UBND, gia đình bà Lê Thị Tính đã nhiều lần làm đơn khiếu nại gửi UBND TP. Hà Nội, Sở TN&MT đề nghị xem xét lại nguồn gốc đất, những giấy tờ liên quan đến việc mua bán phần diện tích 14m2 để làm lối đi riêng giữa ông Nhạn, bà Nhung, bà Tính, tránh xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Tuy nhiên, cho đến lúc này những lá đơn của gia đình bà Tính đều chưa nhận được hồi âm.

Trong lúc các cơ quan chức năng đồng loạt “im lặng”, UBND quận Long Biên đã ra quyết định tháo dỡ công trình xây dựng để thu hồi 14m2 đất như nội dung nêu tại Quyết định số 2537/QĐ-UBND của UBND TP. Hà Nội.

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, gia đình bà Lê Thị Tính khẩn thiết kiến nghị lãnh đạo UBND. TP Hà Nội xem xét lại Quyết định số 2537/QĐ - UBND ngày 8/6/2010 có nhiều điểm không đúng với thực tế. Trong thời gian các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết, gia đình bà Tính cũng đề nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo quận Long Biên tạm dừng quyết định phá dỡ đối với gia đình bà.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Ban Bạn đọc