Lạng Sơn: Thu hồi đất xây dựng công viên cây xanh tại Đồng Đăng là phù hợp với thực tế!

(Dân trí) - Việc đầu tư xây dựng khuôn viên cây xanh tại vị trí chợ Đồng Đăng hiện tại đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo đúng quy trình, quy định của pháp luật, phù hợp với quy hoạch chung nhằm xây dựng thị trấn Đồng Đăng thành thị xã.

Lạng Sơn: Thu hồi đất xây dựng công viên cây xanh tại Đồng Đăng là phù hợp với thực tế

Chiều 26/7/2017, UBND tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí, liên quan đến việc thu hồi đất để thực hiện đầu tư xây dựng hạng mục khuôn viên cây xanh tại thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc tỉnh Lạng Sơn.

Đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi họp báo.

Tại cuộc họp, ông Phùng Quang Hội, Chánh Văn phòng UBND tỉnh, người phát ngôn UBND tỉnh Lạng Sơn đã nhấn mạnh việc thu hồi đất thực hiện đầu tư xây dựng hạng mục khuôn viên cây xanh tại thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc là cần thiết.

buổi họp báo về việc thu hồi đất thực hiện đầu tư xây dựng hạng mục công trình khuôn viên cây xanh tại thị trấn Đồng Đăng huyện Cao Lộc.
buổi họp báo về việc thu hồi đất thực hiện đầu tư xây dựng hạng mục công trình khuôn viên cây xanh tại thị trấn Đồng Đăng huyện Cao Lộc.

Việc đầu tư xây dựng khuôn viên cây xanh tại vị trí Chợ Đồng Đăng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật. Với mục đích nhằm chỉnh trang đô thị, giảm bớt mật độ lưu thông các phương tiện vận tải, khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ, gắn với du lịch tâm linh.

Chính quyền sẽ chỉ đạo tổ chức tốt hoạt động kinh doanh, mua bán trong trung tâm thương mại và đảm bảo thuận lợi nhất cho việc mua sắm, sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn thị trấn.

Tại buổi họp báo, nhiều phóng viên đại diện các cơ quan báo chí đặt câu hỏi liên quan đến việc thu hồi đất, lợi ích của các tiểu thương khi di chuyển từ chợ cũ đến kinh doanh tại trung tâm thương mại – chợ Đồng Đăng…

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã trao đổi thẳng thắn, đồng thời giải đáp những vấn đề mà các phóng viên quan tâm như quyền lợi của chủ đầu tư khi đầu tư vào dự án xây dựng khuôn viên cây xanh.

Diện tích thu hồi liệu có đủ để xây dựng khuôn viên, những giải pháp của tỉnh để vận động các hộ tiểu thương đồng thuận, các cơ chế, chính sách của tỉnh để hỗ trợ các hộ tiểu thương bị ảnh hưởng bởi dự án…

Đồng chí Phạm Ngọc Thưởng Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn.
Đồng chí Phạm Ngọc Thưởng Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn.

Đồng chí Phạm Ngọc Thưởng Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn khẳng định:

“Việc đầu tư xây dựng khuôn viên cây xanh tại vị trí chợ Đồng Đăng hiện tại đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo đúng quy trình, quy định của pháp luật, phù hợp với quy hoạch chung nhằm xây dựng thị trấn Đồng Đăng thành thị xã, trở thành đô thị hạt nhân của Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng Lạng Sơn trong tương lai.

Việc thu hồi đất để xây dựng khuôn viên cây xanh có đầy đủ căn cứ pháp lý và được thực hiện đúng trình tự, thủ tục. Nhà nước chỉ thu hồi đất trong phạm vi diện tích đã được quy hoạch.

Trong quá trình thu hồi đất để thực hiện đầu tư xây dựng hạng mục công trình này, tỉnh luôn quan tâm đến việc chăm lo, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của các hộ tiểu thương.

Đối với các hộ tiểu thương bị ảnh hưởng bởi việc thu hồi đất, tỉnh sẽ có cơ chế, chính sách hỗ trợ trong khả năng cao nhất của tỉnh và theo quy định của pháp luật nhằm giảm thiểu tác động đến hoạt động kinh doanh, buôn bán cũng như cuộc sống của các hộ tiểu thương”.

Trung tâm thương mại mới được xây dựng khang trang, nhằm thay thế cho chợ Đồng Đăng cũ.
Trung tâm thương mại mới được xây dựng khang trang, nhằm thay thế cho chợ Đồng Đăng cũ.

Chính quyền tỉnh Lạng Sơn đã và đang thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng và sẽ có báo cáo gửi Văn phòng Chính phủ trước ngày 1/8/2017. Khẳng định quan điểm của tỉnh là tiếp tục thực hiện việc thu hồi đất để xây dựng khuôn viên cây xanh tại vị trí chợ Đồng Đăng cũ.

UBND tỉnh sẽ giao cho UBND huyện Cao Lộc, UBND thị trấn Đồng Đăng tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ tiểu thương chấp hành thông báo thu hồi đất; công khai lộ trình cụ thể thực hiện giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng khuôn viên cây xanh để bà con chuẩn bị các điều kiện di chuyển vào Trung tâm thương mại Đồng Đăng - chợ Đồng Đăng mới hoặc tìm kiếm địa điểm kinh doanh phù hợp.

Cùng với đó là chỉ đạo tổ chức thực hiện việc đo đạc, kiểm đếm, lập phương án bồi thường, hỗ trợ trong quá trình triển khai. Trong quá trình giải quyết các vấn đề liên quan đến đầu tư xây dựng khuôn viên cây xanh, UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan phải đảm bảo đáp ứng 4 yêu cầu cơ bản: tuân thủ đúng quy định của pháp luật; đảm bảo ổn định chính trị - xã hội; đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng của nhân dân; hài hòa quyền, lợi ích hợp pháp của nhà nước, nhà đầu tư.

Trọng Trinh