Quảng Bình:

Lâm trường "ngó lơ" để doanh nghiệp khai thác tài nguyên trái phép?

Đặng Tài

(Dân trí) - Lợi dụng việc mở đường phục vụ công tác khai thác nhựa thông, đơn vị thi công đã khai thác và lấy đi một lượng lớn đất dôi dư khi chưa được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền.

Những ngày qua, người dân tại xã Sơn Lộc, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình liên tiếp phản ánh về việc xảy ra tình trạng lợi dụng việc mở đường để khai thác tài nguyên trái phép, gây ô nhiễm môi trường xảy ra tại khu vực rừng thông do Chi nhánh Lâm trường rừng thông Bố Trạch quản lý.

Lâm trường ngó lơ để doanh nghiệp khai thác tài nguyên trái phép? - 1

Con đường vừa được mở để phục vụ công tác vận chuyển nhựa thông tại xã Sơn Lộc, huyện Bố Trạch.

Qua tìm hiểu được biết, vừa qua, Chi nhánh Lâm trường rừng thông Bố Trạch, thuộc Công ty TNHH MTV lâm công nghiệp Long Đại có chủ trương mở rộng, nâng cấp đường vào khu vực rừng thông để thuận tiện trong việc vận chuyển nhựa.

Tuy nhiên trong quá trình mở đường, đơn vị thi công đã ngang nhiên vận chuyển trái phép một lượng lớn đất dôi dư ra khỏi địa bàn, khiến người dân rất bức xúc và trình báo với chính quyền địa phương.

Lâm trường ngó lơ để doanh nghiệp khai thác tài nguyên trái phép? - 2

Một chiếc xe ben đang chở đất từ khu vực mở đường ra ngoài.

Ông Phan Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã Sơn Lộc cho biết, sau khi nhận được phản ánh từ người dân, chính quyền xã này phối hợp với lực lượng công an đã vào khu vực Chi nhánh Lâm trường rừng thông Bố Trạch đang mở đường để kiểm tra và xác minh.

Qua kiểm tra tại hiện trường, tổ công tác phát hiện một máy múc đang hoạt động và một xe tải vận chuyển đất chuẩn bị ra khỏi địa bàn. Ngay sau đó, tổ công tác đã tiến hành lập biên bản sự việc và yêu cầu các phương tiện dừng hoạt động. Theo ông Tiến, mặc dù đất rừng là do lâm trường quản lý nhưng việc khai thác tài nguyên ra khỏi địa bàn là vi phạm.

Theo tường trình của lái máy múc là ông Nguyễn Phước Lộc (SN 1964), trú thôn Sen, xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch, ông được thuê đến san lấp mặt bằng, làm đường.

Trong quá trình hoạt động, ông Lộc có múc đất lên xe ben nhưng không rõ xe chở đất đổ ở đâu và quá trình san gạt luôn có cán bộ Chi nhánh Lâm trường rừng thông Bố Trạch giám sát. Xe ben chở đất này dán logo của Công ty TNHH Trung Du, có địa chỉ tại xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch .

Còn tài xế xe chở đất là Nguyễn Văn Đức (SN 1992), trú tại thôn Tân Nẫm, xã Cự Nẫm, huyện Bố Trạch thừa nhận, trước đó đã vận chuyển đất về đổ tại xã Hải Phú, huyện Bố Trạch và khi đang chuẩn bị chở thêm một chuyến đất về xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch thì bị lực lượng chức năng phát hiện.

Lâm trường ngó lơ để doanh nghiệp khai thác tài nguyên trái phép? - 3

Ước tính rằng có ít nhất khoảng 500 m3 đất bị lấy ra ngoài từ việc đào đất, mở đường.

Nói về lượng đất đã bị khai thác, ông Nguyễn Văn Châu, cán bộ địa chính UBND xã Sơn Lộc cho biết, ước tính rằng có ít nhất khoảng 500m3 đất bị lấy ra ngoài từ việc đào đất, mở đường.

Liên quan đến vụ việc này, ông Lê Xuân Hoàn, Giám đốc Chi nhánh Lâm trường rừng thông Bố Trạch cho rằng, việc mở rộng, nâng cấp tuyến đường chỉ phục vụ công tác phòng chữa cháy và vận chuyển nhựa thông. Khối lượng đất được đào lên và đắp lại những điểm thấp. Còn việc đất bị vận chuyển ra địa bàn ông hoàn toàn không nắm.

Việc một khối lượng lớn đất bị vận chuyển trái phép ra khỏi địa bàn nhưng đơn vị quản lý lại không nắm rõ khiến dư luận không khỏi đặt ra câu hỏi, liệu Chi nhánh Lâm trường rừng thông Bố Trạch có lợi dụng việc làm đường để "ngó lơ" cho doanh nghiệp trộm đất ?

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc!