Lâm tặc mở đường vào tàn phá nhiều diện tích rừng phòng hộ tại Phú Yên

(Dân trí) - “Lâm tặc” đã mở đường vào tàn phá, đốn hạ nhiều cây gỗ từ nhóm 3 đến nhóm 5 ở khu rừng phòng hộ thuộc vị trí giáp ranh giữa hai huyện Tây Hòa và Sông Hinh (Phú Yên).

Nhiều diện tích rừng phòng hộ ở Phú Yên bị “lâm tặc” tàn phá

Từ khu vực lòng hồ thủy điện Sông Hinh (huyện Sông Hinh), phải trải qua khoảng 5km đường rừng, men theo các con suối chúng tôi mới tiếp cận vào trong khu vực lâm tặc mở đường để đốn hạ những cây gỗ tự nhiên.

Lâm tặc mở đường vào tàn phá nhiều diện tích rừng phòng hộ tại Phú Yên  - 1

Con đường rộng khoảng 1m, được lâm tặc mở để phá rừng

Giữa rừng sâu, lâm tặc đã mở đường theo hình xương cá rộng khoảng 1m, mặt đường còn mới dấu xe máy cày, xe “sắt” hằn lún trên con đường đất sét… đi đến đâu chúng chọn những cây rừng to để chặt phá.

Lâm tặc mở đường vào tàn phá nhiều diện tích rừng phòng hộ tại Phú Yên  - 2

Hầu hết các cây được đốn hạ là những cây to nhất, từ nhóm 3 đến nhóm 5

Lâm tặc mở đường vào tàn phá nhiều diện tích rừng phòng hộ tại Phú Yên  - 3

Loại cây bị chặt hạ chủ yếu là cây giẻ (gỗ nhóm 3) có đường kính 30cm đến 40cm; cây trâm, cây da (gỗ nhóm 5) có đường kính 50cm đến 60cm. Cây khi bị chặt hạ nếu đạt yêu cầu được lâm tặc xẻ ván để vận chuyển ra ngoài. Cá biệt có những cây đường kính lớn bằng cả vòng tay người ôm.

Được biết, đây là khu vực rừng có chức năng phòng hộ do Hạt Kiểm lâm huyện Tây Hòa và Hạt Kiểm lâm huyện Sông Hinh phối hợp với Ban quản lý Rừng phòng hộ huyện Tây Hòa và Ban quản lý Rừng phòng hộ huyện Sông Hinh quản lý, bảo vệ.

Lâm tặc mở đường vào tàn phá nhiều diện tích rừng phòng hộ tại Phú Yên  - 4

"Lâm tặc" sau khi đốn hạ các cây gỗ thì tiến hành xẻ thành những khối vuông để vận chuyển

Vụ việc phá rừng này được người dân phản ánh đến lực lượng bảo vệ rừng cách đây khoảng 1 tháng. Sau khi nhận được tin, lực lượng Kiểm lâm đã vào cuộc thì lâm tặc đã phá bỏ các lán trại dựng lên sát các con suối dùng để ở, nấu ăn…tẩu thoát.

Ông Nguyễn Văn Toàn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Sông Hinh cho biết: Đây là khu vực khá sâu trong rừng và khi khai thác gỗ những đối tượng “lâm tặc” thường khai thác vào ban đêm, có cảnh giới nên rất khó phát hiện, bắt giữ.

Lâm tặc mở đường vào tàn phá nhiều diện tích rừng phòng hộ tại Phú Yên  - 5

Hiện các cơ quan chức năng đang tích cực điều tra các đối tượng mở đường để vào phá rừng, xử lý theo quy định của pháp luật.

“Sau khi nhận được nguồn tin của quần chúng nhân dân, lực lượng của 4 đơn vị đã phối hợp tuần tra và phát hiện lâm tặc đã mở đường để vào rừng. Dọc đường vào rừng, cây nào lớn thì lâm tặc đốn chặt, vận chuyển gỗ ra ngoài. Nếu không phát hiện kịp thời thì quy mô có khả năng sẽ còn lớn hơn. Do lâm tặc mở nhiều đường vào từ các địa phương khác nên khó phát hiện đâu là hướng đi chính. Từ khi phát hiện đến nay mỗi tuần có 3 ngày lực lượng bảo vệ rừng có mặt ở khu vực này nên lâm tặc đã tẩu tán.” – ông Toàn cho hay.

Cũng theo ông Toàn, hiện nay các đơn vị chức năng của huyện Tây Hòa và Sông Hinh đang tiến hành đo đếm số lượng cây rừng bị chặt hạ và tiến hành dùng đất đá chắn ngăn con đường mà lâm tặc đã mở.

Đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng tích cực điều tra các đối tượng mở đường để vào phá rừng, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trung Thi