Là F0 nhưng không thể khai báo, tôi có bị phạt tiền?

(Dân trí) - Tôi xác định tự điều trị tại nhà nhưng vẫn muốn báo phường vì theo quy định hiện hành, F0 không khai báo có thể bị phạt từ 10-20 triệu đồng. Vậy không liên lạc được với y tế phường, tôi có phạm luật?

Trả lời:

Theo Luật sư Quách Thành Lực, Công ty luật Pháp trị - Đoàn luật sư TP Hà Nội, người dân chỉ bị phạt hành chính về hành vi không khai báo khi họ có lỗi. Trường hợp này, bạn cũng như rất nhiều người dân thủ đô muốn khai báo nhưng không được do lỗi của UBND phường, thì người dân không có lỗi.

Khi vi phạm hành chính không có lỗi của bạn, thì bạn không thể bị xử phạt!

Là F0 nhưng không thể khai báo, tôi có bị phạt tiền? - 1

người dân chen chân chờ xét nghiệm tại Trạm Y tế phường Hoàng Liệt (Ảnh: Thảo Vy).

Luật sư Lực cũng chia sẻ thêm, với số ca nhiễm cả nước trong ngày 23/2/2022 tăng chóng mặt khi vượt 1.000 ca, trong đó cao nhất tại Hà Nội với 7.419 trường hợp. Theo đà này F0 sẽ không còn là thiểu số trong cộng đồng nữa.

Người dân cũng xác định Covid-19 là một loại bệnh bình thường, tâm lý xã hội không còn kỳ thị với người nhiễm bệnh. Cơ quan chức năng cũng không còn truy vết, cách ly triệt để, có chính sách mở cửa, chấp nhận tình trạng lây nhiễm bệnh nhất định.

Như vậy chính sách với hành vi làm lây lan dịch bệnh đã thay đổi. Điều này khiến cho những hành vi làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm đã không còn nguy hiểm cho xã hội nữa.