Bài 42:

Kỳ án 1 thửa đất 4 sổ đỏ: Chỉ đạo của Bí thư tỉnh uỷ Thanh Hoá đang bị "phớt lờ"?

(Dân trí) - Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, tuy nhiên đến nay Công an tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa giải quyết dứt điểm vụ việc. Công an không khởi tố cán bộ sai phạm là có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, khiến người dân phải làm đơn khiếu nại quyết định khởi tố vụ án hình sự để làm sáng tỏ vụ việc.

Bí thư tỉnh uỷ quyết liệt chỉ đạo, sự việc vẫn chưa sáng tỏ

Như Dân trí đã phản ánh, sau khi nhận được đơn của gia đình ông Lê Văn Chung tố cáo các sai phạm nghiêm trọng của hàng loạt cán bộ của UBND thành phố Thanh Hóa, ông Trịnh Văn Chiến – Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có chỉ đạo “nóng”, yêu cầu UBND tỉnh Thanh Hóa xử lý vụ việc theo đơn của gia đình ông Chung, làm rõ các sai phạm nghiêm trọng trong việc cấp 4 sổ đỏ cho thửa đất số nhà 30 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa.

Kỳ án 1 thửa đất 4 sổ đỏ: Chỉ đạo của Bí thư tỉnh uỷ Thanh Hoá đang bị phớt lờ? - 1

Công văn nêu rõ, ngày 5/7/2019 Công an tỉnh Thanh Hóa phải thông báo kết quả vụ việc cho gia đình ông Chung, báo cáo Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh nhưng đến nay quá 10 ngày gia đình ông Chung vẫn chưa nhận được bất kỳ thông báo nào từ Công an Thanh Hóa.

Theo đó, ngày 24/5/2019, Văn phòng Tỉnh ủy Thanh Hóa có Công văn số 4289/CV/VPTU thông báo ý kiến của đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chỉ đạo xử lý đơn của ông Lê Văn Chung, trú số nhà 47 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, TP. Thanh Hóa.

Sau khi nhận được chỉ đạo trên của Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa, UBND tỉnh Thanh Hóa đã xem xét nội dung đơn và các tài liệu có liên quan. UBND tỉnh Thanh Hóa tiếp tục chuyển đơn đến Công an tỉnh Thanh Hóa thông báo cho gia đình ông Lê Văn Chung biết kết quả vụ việc theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 14187/UBND-TD ngày 9/11/2018, báo cáo Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 5/7/2019.

Ông Lê Văn Chung cho biết, đến nay đã quá thời hạn ngày 5/7/2019 hơn 10 ngày, tuy nhiên gia đình ông vẫn chưa nhận được bất cứ thông báo nào từ phía Công an tỉnh Thanh Hóa. Ông Chung cho rằng, một lần nữa Công an tỉnh Thanh Hóa lại “ngâm tôm” vụ án để gia đình ông tiếp tục mòn mỏi chờ công lý.

Kỳ án 1 thửa đất 4 sổ đỏ: Chỉ đạo của Bí thư tỉnh uỷ Thanh Hoá đang bị phớt lờ? - 2

Công an Thanh Hóa liên tục "ngâm tôm" vụ án số nhà 38 Tống Duy Tân khiến vụ việc kéo dài nhiều năm, gia đình ông Chung kiệt quệ, mỏi mòn chờ công lý.

Cũng theo ông Chung, Công an tỉnh Thanh Hóa không thông báo cho gia đình ông biết kết quả điều tra vụ án là không thực hiện nghiêm chỉ đạo của ông Trịnh Văn Chiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Không khởi tố cán bộ thành phố Thanh Hóa là bỏ lọt tội phạm

Trong một diễn biến khác liên quan đến vụ án số nhà 38 Tống Duy Tân, mới đây ông Lê Văn Chung đã gửi đơn “khiếu nại quyết định khởi tố vụ án hình sự” đến Bí thư tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh… ; Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Báo Dân trí,… cùng nhiều cơ ban ban ngành khác từ Trung ương đến địa phương.

Kỳ án 1 thửa đất 4 sổ đỏ: Chỉ đạo của Bí thư tỉnh uỷ Thanh Hoá đang bị phớt lờ? - 3
Kỳ án 1 thửa đất 4 sổ đỏ: Chỉ đạo của Bí thư tỉnh uỷ Thanh Hoá đang bị phớt lờ? - 4

Đơn ông Lê Văn Chung khiếu nại quyết định khởi tố vụ án hình sự số 62/PC01 ngày 12/3/2019 của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa

Trong đơn khiếu nại, ông Chung cho biết, mình là người đứng đơn tố cáo và cũng là người bị hại trong vụ án số nhà 38 Tống Duy Tân. “Vụ án này đã được UBND tỉnh, các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc, xem xét đánh giá và kết luận: Các cán bộ của UBND thành phố Thanh Hóa đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật trong việc cấp GCNQSDĐ trái pháp luật cho bà Nguyễn Thị Cúc, trong việc cho phép mua bán chuyển nhượng và cấp GCNQSDĐ cho ông Lê Xuân Trường và Nguyễn Xuân Biên” – ông Chung cho hay.

Lý do khiếu nại Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 62/PC01 ngày 12/3/2019 của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa được ông Lê Văn Chung nêu rõ: “Điều bất thường ở đây là trong nội dung khởi tố (quyết định khởi tố vụ án hình sự - PV) không hề đề cập đến việc các hành vi vi phạm pháp luật của các cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa. Theo kiến nghị của đoàn giám sát (Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam), theo yêu cầu của dư luận xã hội. Thực tế nội dung, diễn biến vụ án đã chỉ rõ, các hành vi vi phạm pháp luật của số cán bộ này đóng vai trò chủ yếu làm phát sinh và thúc đẩy vụ án hoàn thành gây tổng thất nghiêm trọng”.

Kỳ án 1 thửa đất 4 sổ đỏ: Chỉ đạo của Bí thư tỉnh uỷ Thanh Hoá đang bị phớt lờ? - 5
Kỳ án 1 thửa đất 4 sổ đỏ: Chỉ đạo của Bí thư tỉnh uỷ Thanh Hoá đang bị phớt lờ? - 6

Ông Chung nêu rõ trong đơn khiếu nại, Công an tỉnh Thanh Hóa không khởi tố các cán bộ của UBND thành phố Thanh Hóa gây ra sai phạm nghiêm trọng là bỏ lọt tội phạm.

Ông Chung viện dẫn, không có hành vi cấp trái pháp luật GCNQSDĐ BD 473970 (ghép thửa, hồ sơ tẩy xóa, … cấp trái quy định pháp luật – PV) thì có thể bà Cúc không nảy sinh ý đồ lừa đảo và nếu có ý đồ lừa đảo thì cũng không có phương tiện để lừa đảo. Việc lừa đảo cũng không hoàn toàn không thể được ngăn chặn nếu các cán bộ không làm trái pháp luật cho việc chuyển nhượng, cấp GCNQSDĐ cho ông Lê Xuân Trường, rồi từ vi phạm này lại tiếp tục làm trái cho ông Lê Xuân Trường sang nhượng và cấp tiếp GCNQSDĐ cho ông Nguyễn Xuân Biên.

“Các sai phạm của các cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa đã đủ chứng cứ xác định có dấu hiệu tội phạm, làm căn cứ khởi tố hình sự các cán bộ này theo điều 143 của Bộ Luật tố tụng hình sự. Ngoài ra hành vi trái pháp luật này của các cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa đã phạm tội vi phạm về quản lý đất đai quy định tại Điều 229 và tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ” quy định tại Điều 356 Bộ Luật hình sự với các tình tiết tăng nặng quy định tại Điều 52 bộ luật này” – ông Chung khẳng định.

Ông Lê Văn Chung cho biết thêm, việc Công an tỉnh Thanh Hóa không khởi tố đối với các cán bộ của UBND thành phố Thanh Hóa là trái với chỉ đạo của UBND tỉnh, Tỉnh ủy… là trái với quy định của pháp luật. Đây là việc bỏ lọt tội phạm, làm sai lệch hoàn toàn nội dung vụ án. Từ việc này sẽ dẫn đến việc truy tố, xét xử thiếu khách quan, toàn diện và đầy đủ.

Kỳ án 1 thửa đất 4 sổ đỏ: Chỉ đạo của Bí thư tỉnh uỷ Thanh Hoá đang bị phớt lờ? - 7

Bà Nguyễn Thị Cúc "nữ quái" trong vụ án số nhà 38 Tống Duy Tân cùng nhiều cán bộ của UBND thành phố Thanh Hóa vẫn nhởn nhơ, ung dung ngoài vòng pháp luật sau nhiều năm gây ra sai phạm động trời.

"Thực hiện quyền của người tố cáo tội phạm quy định tại Điểm C, Khoản 1, Điều 56 Bộ Luật tố tụng hình sự tội khiếu nại Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 62/PC01 ngày 12/3/2019 của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa. Tôi trân trọng đề nghị các cơ quan có thẩm quyền yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa bổ sung quyết định khởi tố vụ án để điều tra trong tố cáo vi phạm pháp luật của các cán bộ của UBND thành phố Thanh Hóa theo đúng yêu cầu và quy định tại các Điều: 9, 15, 18, 20, 32, 156, 160, 161, 165 và Điều 170 của Bộ Luật tố tụng hình sự hiện này” – ông Chung nêu rõ trong đơn khiếu nại.

Thái Bá

Bài liên quan
Kỳ án 1 thửa đất 4 sổ đỏ: Bạn đọc lo “chìm xuồng” như vụ… hotgirl Quỳnh Anh!

Kỳ án 1 thửa đất 4 sổ đỏ: Bạn đọc lo “chìm xuồng” như vụ… hotgirl Quỳnh Anh!

Sau 5 năm gia đình ông Chung đội đơn khắp nơi từ tỉnh đến trung ương đòi công lý vụ “1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ”, kết quả vẫn là con số 0 tròn trĩnh. Kỳ án đến nay vẫn chưa có hồi kết, độc giả Dân trí lo ngại vụ việc nguy cơ “chìm xuống” giống vụ hotgirl Quỳnh Anh từng làm rúng động tỉnh Thanh Hóa.
Kỳ án 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ: Xử lý như “rùa bò” vì quá nhiều cán bộ “nhúng chàm”?

Kỳ án 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ: Xử lý như “rùa bò” vì quá nhiều cán bộ “nhúng chàm”?

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, việc giải quyết tố cáo và xử lý vụ “1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ” ở Thanh Hóa là quá chậm trễ, cơ quan công quyền “có vấn đề”. Nhiều chuyên gia pháp lý khẳng định, chính quyền tỉnh Thanh Hóa chưa làm tròn trách nhiệm, có dấu hiệu bao che cho sai phạm là “không thể chấp nhận được”.
Kỳ án 1 thửa đất cấp đến 4 sổ đỏ tại Thanh Hoá: Bí thư tỉnh uỷ chỉ đạo ra sao?

Kỳ án 1 thửa đất cấp đến 4 sổ đỏ tại Thanh Hoá: Bí thư tỉnh uỷ chỉ đạo ra sao?

Sau gần 40 kỳ báo điều tra của Dân trí, Bí thư tỉnh uỷ Thanh Hoá Trịnh Văn Chiến vừa chỉ đạo, yêu cầu làm rõ những sai phạm trong vụ “1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ”. Cùng đó, UBND tỉnh Thanh Hóa tiếp tục yêu cầu Công an tỉnh thông báo kết quả vụ việc cho người dân, báo cáo Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 5/7/2019.
Đang được quan tâm