Quảng Bình:

Kinh hãi cảnh hệ thống điện lưới bị “moi” đất sát chân cột

(Dân trí) - Tình trạng khai thác đất rầm rộ diễn ra trong thời gian gần đây đang khiến cho hệ thống cột điện lưới trên địa bàn tỉnh Quảng Bình bị đe dọa nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.

Những năm gần đây, các cơ quan chức năng liên quan của tỉnh Quảng Bình đã cấp phép cho một số cá nhân, doanh nghiệp tổ chức các phương tiện cơ giới hạ cốt nền, san gạt mặt bằng vùng gò đồi lấy đất để làm vật liệu san lấp ở các khu dân cư, khu đô thị mới, công trình xây dựng trên địa bàn.

Kinh hãi cảnh hệ thống điện lưới bị “moi” đất sát chân cột - 1

Chân cột điện bị đe dọa vì tận thu, khai thác đất.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đã có hiện tượng tận thu quá mức cho phép khiến cho hệ thống cột điện lưới ở trên địa bàn toàn tỉnh bị đe doạ nghiêm trọng.

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, hệ thống lưới điện 110kV bị ảnh hưởng nhiều nhất do tình trạng tận thu đất san lấp tập trung ở các phường như: Bắc Lý, Bắc Nghĩa và khu vực đường tránh TP. Đồng Hới. Nhiều vị trí móng cột của hệ thống điện bị đe dọa về an toàn, kỹ thuật khi diện tích đất tiêu chuẩn dưới chân cột bị thu hẹp do hiện tượng tận thu quá mức cho phép.

Kinh hãi cảnh hệ thống điện lưới bị “moi” đất sát chân cột - 2

Nhiều vị trí móng cột của hệ thống điện bị đe dọa về an toàn, kỹ thuật khi diện tích đất tiêu chuẩn dưới chân cột bị thu hẹp.

Theo tiêu chuẩn kỹ thuật, mỗi cột điện của hệ thống lưới điện 110kV, tùy theo kết cấu, chất liệu (thép, bê tông) phải bảo đảm diện tích đất dưới chân móng từ 60-80m2. Tuy nhiên, trong thực tế ở mỗi vị trí móng cột (11, 28, 29 thuộc tuyến 110kV) trong khu vực tận thu đất đều bị bóc tách đến sát chân công trình làm ảnh hưởng đến an toàn hệ thống của toàn tuyến đường dây này. 

Trước tình trạng trên, ông Hoàng Chiến Sinh, Đội trưởng Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế (Công ty Điện lực Quảng Bình) cho hay: Hiện, đơn vị đang quản lý, vận hành tuyến đường dây 110kV, gồm mạch đơn, mạch kép với chiều dài 318km trên địa bàn toàn tỉnh.

Từ trạm 220kV Đồng Hới đến trạm 110kV Bắc Đồng Hới, đoạn đi qua khu công nghiệp Tây Bắc Đồng Hới, đường tránh TP. Đồng Hới, tính sơ bộ có khoảng 30 vị trí móng cột bị ảnh hưởng. Tình trạng này đã kéo dài trong thời gian qua, đồng thời đơn vị cũng đã có báo cáo, kiến nghị nhưng đến nay cơ quan chức năng vẫn chưa có biện pháp giải quyết hiệu quả.

Ông Sinh cũng cho biết thêm, hệ thống lưới điện 110kV do Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế (Công ty Điện lực Quảng Bình) quản lý có nhiệm vụ cung cấp điện cho tỉnh Quảng Bình và truyền tải điện năng cho các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung-Tây Nguyên.

Kinh hãi cảnh hệ thống điện lưới bị “moi” đất sát chân cột - 3

Các cơ quan chức năng trong công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện 110kV cần vào cuộc nhằm bảo đảm cho lưới điện vận hành an toàn, tránh gây ra những thiệt hại không đáng có.

Ngoài các phụ tải là hộ gia đình, cá nhân, hệ thống lưới điện này còn cung cấp cho các khu công nghiệp, khu chế xuất nhằm góp phần phát triển kinh tế-xã hội trong khu vực, đồng thời bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.

Vào mùa mưa bão, hệ thống tiếp địa của cột điện bị đứt do nguyên nhân từ các hoạt động tận thu đất, nếu cột bị sét đánh trúng sẽ làm ảnh hưởng đến các trạm biến áp, không chỉ gây nguy cơ cháy nổ, mất điện cục bộ mà còn tổn hại đến quá trình sản xuất, kinh doanh của các cá nhân, doanh nghiệp.

Bởi vậy, hơn lúc nào hết, các cơ quan chức năng trong công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện 110kV cần vào cuộc một cách rốt ráo, đồng bộ nhằm bảo đảm cho lưới điện vận hành an toàn, tránh gây ra những thiệt hại không đáng có.

Đặng Tài