Kinh hãi cảnh công nông “ăn gà” lộng hành ở ngoại thành Hà Nội

(Dân trí) - Mặc dù đã bị cấm nhưng loạt công nông tự chế chuyên chở gà từ cánh đồng vào các lò mổ vẫn “quẩy” tung làng, mang theo bao nỗi kinh hoàng cho người dân.

Kinh hãi cảnh công nông “ăn gà” lộng hành ở ngoại thành Hà Nội

Công nông "ăn gà" rải đầy phân, lông gà khắp đường làng

 Theo phản ánh của người dân ở xã Bình Minh (huyện Thanh Oai, Hà Nội), tình trạng công nông chạy nghênh ngang bất chấp lệnh cấm đã tồn tại nhiều năm nay trên địa bàn.

Cứ chiều đến, khoảng 20 chiếc công nông tự chế lại tung hoành khắp đường làng ngõ xóm. Những chiếc xe này gieo rắc nỗi kinh hãi cho người dân trong xã, đặc biệt là người già, trẻ nhỏ.

Kinh hãi cảnh công nông “ăn gà” lộng hành ở ngoại thành Hà Nội - 1

Công nông tự chế chạy với tốc độ “bàn thờ”, luồn lách qua từng con ngõ nhỏ vận chuyển gà sống từ cánh đồng rìa làng đến các lò mổ trong làng.

Công nông tự chế chạy với tốc độ “bàn thờ”, luồn lách qua từng con ngõ nhỏ vận chuyển gà sống từ cánh đồng rìa làng đến các lò mổ trong làng. Đi đến đâu, nó để lại những tiếng động chát chúa như muốn “nhảy bổ” vào đầu người, kèm theo đó là lông gà, phân gà rồi mùi hôi thối bay khắp nơi.

Các loại xe này đa phần đã cũ nát, một số được chế tạo mới, mỗi lần lưu thông nhìn chúng như những “cục sắt” chạy trên đường, không ai có thể đảm bảo về độ an toàn.

Con đường bê tông vốn đã nhỏ chạy ngang cổng Uỷ ban Nhân dân xã Bình Minh cứ chiều đến, hàng nghìn người dân đổ ra đường, người đi chợ, người đi làm về, học sinh thì tan học làm cho con đường càng nhỏ bé hơn. Như những "ông vua con", loạt công nông tự chế nghênh ngang, tự do chạy khắp nơi, thậm chí vô tư đi qua cổng trụ sở UBND xã Bình Minh.

"Họ còn chạy qua cổng nhà chủ tịch, bí thư xã mà còn chẳng vấn đề gì nữa thì họ còn sợ gì nữa đâu anh ơi"- một người dân ngán ngẩm cho biết.

Có lẽ vì vậy mà chỉ cần nghe tiếng xe chạy từ xa, mọi người đã phải vội dạt sang vệ đường để né, nhường đường cho "hung thần".

Kinh hãi cảnh công nông “ăn gà” lộng hành ở ngoại thành Hà Nội - 2

Công nông tự chế chở gà là nỗi khiếp sợ của người dân.

Chỉ trong vòng ít phút đồng hồ, chúng tôi ghi nhận hàng chục chiếc công nông tự chế chất đầy lồng gà “chễm chệ” lướt qua cổng Uỷ ban Nhân dân xã Bình Minh như những “cơn gió” thách thức tất cả. Và tất nhiên mỗi lần công nông lướt qua thì người dân không chỉ phải dạt sang vệ đường mà họ còn phải bịt mồm bịt mũi vì bụi, mùi hôi thối bốc lên.

Kinh hãi cảnh công nông “ăn gà” lộng hành ở ngoại thành Hà Nội - 3

Cánh đồng rìa làng giờ thành "đại bản doanh" của công nông tự chế.

Kinh hãi cảnh công nông “ăn gà” lộng hành ở ngoại thành Hà Nội - 4

Khoảng 16h chiều, nhiều xe tải chở gà tập kết trên cánh đồng sau đó chia nhỏ cho công nông vận chuyển.

“Chúng tôi sống ven đường, ngày nào cũng phải chứng kiến cảnh hàng chục chiếc xe công nông chở gà như thế này chạy đi chạy lại. Nếu họ chỉ điều khiển xe chạy bình thường và che đậy cho lông, phân gà kín đáo còn đỡ. Đằng này chạy thì ẩu, phi như ăn cướp, tiếng xe nổ thì to, phân gà, lông gà bay lung tung bẩn kinh khủng. Nhà tôi chiều đến là cấm không dám cho con cái ra đường bởi trên địa bàn xã đã xảy ra nhiều vụ tai nạn liên quan đến phương tiện này”, chủ một cửa hàng tạp hoá chia sẻ.

“Các chú ấy lái công nông chạy nhanh lắm, bố mẹ cháu dặn đi học về phải hết sức chú ý đường, đặc biệt tránh xa công nông chở gà”, cháu N.D.L, học sinh lớp 6 cho biết.

Cánh đồng rìa làng thành “đại bản doanh” của công nông tự chế

Bám theo những chiếc xe công nông tự chế vừa vận chuyển gà vào lò mổ trong làng, chúng tôi “mò” ra cánh đồng ven làng, nơi được người dân cho biết là “đại bản doanh” của công nông gà. Cảnh tượng chiều đông nắng vàng nhạt trên cánh đồng rìa làng vẫn còn nhưng không khí thì ô nhiễm, mùi rác thải xen lẫn phân gà sốc lên tận óc.

Kinh hãi cảnh công nông “ăn gà” lộng hành ở ngoại thành Hà Nội - 5

Công nông thường chạy với tốc độ cao gây nguy hiểm cho người đi đường.

Kinh hãi cảnh công nông “ăn gà” lộng hành ở ngoại thành Hà Nội - 6

Phía sau những chuyến công nông chở gà là khói bụi mù mịt, mùi hôi thối, lông gà, phân gà tứ tung.

Trên những cung đường chạy xuyên cánh đồng đã được đổ bê tông, lông gà trải khắp nơi. Từng tốp xe tải đỗ giữa đường, tiếng người cân kéo, ghi chép, nói chuyện rôm rả. Kinh hãi nhất vẫn là tiếng xe công nông tự chế chạy đi chạy lại vận chuyển gà, thi thoảng tài xế công nông lại đạp thốc ga, tiếng máy kêu bạch bạch, khói nhả mù trời.

“Từ lâu người dân trong làng không còn đi bộ tập thể dục trên những cung đường bê tông chạy khắp các cánh đồng rìa làng như trước đây. Bây giờ chiều đến chẳng ai đi thể dục ra cánh đồng vì cánh đồng bây giờ thành nơi cân kéo, vận chuyển gà sống cho các lò mổ trong làng. Bước chân ra khỏi nhà thôi đã thấy mùi hôi thối từ gà rồi, đi ra đồng hít thở sức khoẻ chẳng thấy đâu mà lại mang hoạ vào người vì hít phải phân, lông gà ấy chứ”, một người dân xã Bình Minh chia sẻ.

Kinh hãi cảnh công nông “ăn gà” lộng hành ở ngoại thành Hà Nội - 7

Một con đường bê tông dài khoảng 100m ken đặc rác thải. Theo quan sát chủ yếu là các vật dụng liên quan đến mua bán gà.

Kinh hãi cảnh công nông “ăn gà” lộng hành ở ngoại thành Hà Nội - 8

Ruồi nhặng, hôi thối sốc lên tận óc người đi đường.

Cách đó điểm tập kết gà không xa, một con đường bê tông dài khoảng 100m ken đặc rác thải. Theo quan sát chủ yếu là sản phẩm liên quan đến mua bán gà như bao tải, lông, phân gà được đổ đầy trên đường. Từ xa cũng có thể quan sát được cảnh ruồi nhặng bu đầy trên các đống lông gà.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, trên địa bàn xã Bình Minh (huyện Thanh Oai) có khoảng hơn 20 chiếc công nông tự chế hàng ngày vẫn đang hoạt động ngang nhiên mà không hề có sự kiểm soát của lực lượng chức năng. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhân dân, làm ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Kinh hãi cảnh công nông “ăn gà” lộng hành ở ngoại thành Hà Nội - 9

Những chiếc công nông tự chế này vẫn ngang nhiên chạy qua cổng trụ sở Uỷ ban Nhân dân xã Bình Minh (Thanh Oai, Hà Nội) nhưng tuyệt nhiên không hề có sự can thiệp nào của lực lượng chức năng xã.

Vi phạm thì đã rõ, qua ghi nhận thực tế cũng có thể thấy rõ sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương về việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Để kiềm chế tai nạn giao thông từ phương tiện xe công nông, xe tự chế ba, bốn bánh gây ra, Nghị quyết số 32 của Chính phủ quy định từ 1/1/2008 cấm tất cả các xe công nông tự chế, xe ba, bốn bánh lưu thông trên tất cả các tuyến đường.

Ngoài ra, theo quy định tại Nghị định số 46/2016/NĐ - CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, nếu các loại xe này vẫn cố tình hoạt động sẽ bị phạt tiền từ 4 triệu đến 6 triệu đồng và tịch thu phương tiện.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Đang được quan tâm