Chủ nhật, 19/02/2012 - 21:30

Hồi âm:

Kiên Giang: Sửa bản án sơ thẩm của tòa án Rạch Giá

Dân trí

TAND tỉnh Kiên Giang đã đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án “tranh chấp quyền sử dụng đất” mà Dân trí từng có bài phản ánh. Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX đã tuyên sửa lại bản án sơ thẩm.

Kiên Giang: Sửa bản án sơ thẩm của tòa án Rạch Giá - 1
Phần đất tranh chấp giữa ông Tùng và ông Tài

Vụ án có nguyên đơn là ông Nguyễn Thanh Tùng, vợ Bùi Việt Triều (ngụ số 737 Mạc Cửu, phường Vĩnh Quang, TP Rạch Giá) và bị đơn là ông Nguyễn Hữu Tài, vợ Nguyễn Thị Ngàn (ngụ số 739 Mạc Cửu).

Trước đó, vụ án đã được đưa ra xét xử sơ thẩm và tại bản án dân dự sơ thẩm số 33/2011/DS-ST ngày 21/4/2011 của TAND TP Rạch Giá (Kiên Giang) quyết định: chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Nguyễn Thanh Tùng và Bùi Việt Triều yêu cầu ông Nguyễn Hữu Tài trả lại một phần đất phía sau nhà ông Tùng có diện tích 30m2.

Tuy nhiên, ngày 5/5/2011, vợ chồng ông Nguyễn Hữu Tài có đơn kháng cáo. Ngày 19/10/2011, TAND tỉnh Kiên Giang có quyết định đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án.

Do bản án sơ thẩm còn “nhiều điều uẩn khúc” nên phiên phúc thẩm đã phải diễn ra 2 phiên tòa mới có kết luận. Tại các phiên tòa phúc thẩm, Luật sư Nguyễn Như Hùm (Văn phòng Luật sư Thanh Tân- TP Cần Thơ) bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Nguyễn Hữu Tài đề nghị HĐXX chấp nhận đơn kháng cáo của ông Tài. Theo luật sư Hùm, trên thực tế ông Tài đã sử dụng đất ổn định từ năm 1983, trên đất ông trồng dừa và làm hàng rào, phía ông Tùng lại không tranh chấp.

Ngày 18/1/2012, TAND tỉnh Kiên Giang có bản án số 08/2012/DS-PT, nhận định: Tòa án cấp sơ thẩm chấp nhận đơn kiện của ông Tùng về việc yêu cầu công nhận diện tích đất tranh chấp thuộc một phần của diện tích đất đã được cấp giấy CNQSDĐ năm 1996 thuộc quyền sở hữu của ông Tùng là đúng pháp luật.

Tuy nhiên, theo biên bản xem xét thẩm định tại chỗ ngày 1/12/2010 do Phòng Tài nguyên- Môi trường cùng TAND TP Rạch Giá xác lập thì tòa cấp sơ thẩm buộc ông Tài trả lại 30m2 đã vượt 0,06m chiều dài và vượt 4,40m chiều ngang là xâm phạm đến quyền lợi và lợi ích của ông Tài. Qua xem xét đo đạc lại vào ngày 23/12/2011 thì tổng diện tích đất ông Tùng cho rằng ông Tài lấn chiếm chỉ còn 13,34m2 chứ không phải 30m2 như án sơ thẩm tuyên.

Xét thấy mặc dù diện tích đất tranh chấp về mặt pháp lý nằm trong giấy CNQSDĐ của ông Tùng nhưng trong quá trình sử dụng, ông Tài trồng dừa, làm hàng rào quản lý đất từ năm 1984, đến năm 1995 thì ông Tài xây vòng thành nhà mồ kiên cố, sát ranh hàng rào gia đình ông Tùng vừa chừa lối đi vào khu mộ, vợ chồng ông Tùng không tranh chấp. HĐXX phúc thẩm cho rằng, nếu buộc ông Tài trả đất thì bít lối đi vào cho thân nhân những ngôi mộ phía trong, không phù hợp với thực tế ông Tài sử dụng ổn định từ trước đến nay và cũng không phù hợp với quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa phúc thẩm, ông Tùng không chứng minh được khi làm biên bản xác định ranh có đo đất, trong khi ông Tài không thừa nhận có đo đất và trên thực tế cũng không có biên bản đo đất nên không có căn cứ vững chắc cho rằng ông Tài lấn chiếm đất ông Tùng. Trong khi đó, thực tế ông Tài quản lý đất trước khi ông Tùng được cấp giấy chứng nhận sử dụng. Tại phiên tòa phúc thẩm, ông Tài vẫn giữ nguyên yêu cầu hiện trạng đất để ổn định việc sử dụng làm lối đi vào khu mồ mả.

Do đó, HĐXX chấp nhận yêu cầu của ông Tài trả giá trị quyền sử dụng đất cho ông Tùng. Theo kết quả thậm định giá của công ty cổ phần bất động sản Kiên Giang ngày 12/1/2012 thì 13,34m2 bằng 11,2 triệu đồng nên vợ chồng ông Tài có nghĩa vụ trả giá trị quyền sử dụng đất cho vợ chồng ông Tùng. Vợ chồng ông Tài có quyền sử dụng diện tích đất nêu trên.
Huỳnh Hải