Khuất tất tại Trường Trung cấp VHNT Bạc Liêu: Thiệt hại tài sản hơn 1 tỷ, mới thu hồi gần 300 triệu!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Khuất tất tại Trường Trung cấp Văn hóa – Nghệ thuật Bạc Liêu”, theo một báo cáo của UBND tỉnh Bạc Liêu, cơ quan điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu xác định thiệt hại tài sản là hơn 1 tỷ đồng.

Báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng năm 2017 được Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung ký ban hành vào tháng 11/2017 (báo cáo số 317) cho biết, hiện nay Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu đang tiếp tục điều tra 4 vụ án có liên quan đến tham nhũng, trong đó có vụ việc tại Trường Trung cấp Văn hóa – Nghệ thuật (TCVHNT) Bạc Liêu.

Theo báo cáo số 317, cơ quan điều tra xác định, thiệt hại tài sản tại trường này là hơn 1 tỷ đồng, đã thu hồi số tiền 290,7 triệu đồng.

“Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu đang điều tra dấu hiệu Tham ô tài sản xảy ra tại Trường Trung cấp Văn hóa - Nghệ thuật Bạc Liêu”, báo cáo cho biết.

Báo cáo số 317 cũng nêu rõ, UBND tỉnh sẽ tập trung lãnh đạo, đôn đốc công tác điều tra, xử lý nghiêm minh, kịp thời các vụ án, vụ việc tham nhũng; Xử lý nghiêm hành vi tham nhũng, thu hồi triệt để tài sản của Nhà nước, tập thể bị chiếm đoạt, thất thoát.

Trường Trung cấp Văn hóa - Nghệ thuật Bạc Liêu, nơi xảy ra vụ việc.
Trường Trung cấp Văn hóa - Nghệ thuật Bạc Liêu, nơi xảy ra vụ việc.

Liên quan đến Trường TCVHNT tỉnh Bạc Liêu, kết luận của Thanh tra Nhà nước tỉnh Bạc Liêu cho biết, theo báo cáo của Tổ kiểm tra Sở Văn hóa – Thể thao & Du lịch tỉnh Bạc Liêu (gọi là Tổ kiểm tra) từ năm 2007, thời điểm kiểm tra trường thu học phí các lớp liên kết đào tạo với số tiền 2,6 tỷ đồng. Trong đó, Trường TCVHNT Bạc Liêu chuyển trả cho các trường liên kết 1,7 tỷ đồng, Trường TCVHNT Bạc Liêu được trích lại hơn 858 triệu đồng. Với phần kinh phí được trích lại, Trường TCVHNT Bạc Liêu chi cho công tác giảng dạy, tiếp khách, chi ngày lễ tết cho cán bộ, viên chức và người lao động, chi thu nhập,… số tiền 776 triệu đồng; trong đó xác định nội dung chi giảng dạy cho giáo viên 575 triệu đồng.

Trong khi đó, Đoàn thanh tra của Thanh tra Nhà nước tỉnh Bạc Liêu (gọi là Đoàn thanh tra) xác định, tổng thu học phí từ liên kết đào tạo lên đến 6,1 tỷ đồng. Con số này chênh lệch rất lớn so với Tổ kiểm tra báo cáo trước đó là 2,6 tỷ đồng. Và số tiền được trích lại cho Trường TCVHNT Bạc Liêu mà Đoàn thanh tra đưa ra là hơn 1,9 tỷ đồng, cũng rất chênh lệch với số tiền 858 triệu đồng của Tổ kiểm tra báo cáo.

Mặt khác, Tổ kiểm tra cho rằng, số tiền được trích lại nhà trường chi cho giáo viên giảng dạy hơn 575 triệu đồng là không đúng với nội dung chi. Vì qua kiểm tra chứng từ thể hiện chi tiền ăn, tiền xe cho giáo viên, không có chứng từ phản ánh chi tiền giảng dạy.

Qua kiểm tra, hợp đồng số 79/HĐ-ĐHĐT ngày 4/6/2012 liên kết với Trường ĐH Đồng Tháp, tổng số tiền thu học phí là 429 triệu đồng; số phải chuyển trả cho Trường ĐH Đồng Tháp là 300.300.000 đồng. Tuy nhiên, Trường TCVHNT Bạc Liêu chỉ mới chuyển trả 200 triệu đồng, còn nợ 100.300.000 đồng.

Tại hợp đồng số 108/ĐHVHHCM ngày 22/9/2011 liên kết với Trường ĐH Văn hóa TPHCM, tổng số tiền thu học phí là 1.164.520.000 đồng; số phải chuyển trả cho Trường ĐH Văn hóa TPHCM là 745.292.800 đồng. Trường TCVHNT Bạc Liêu chỉ mới chuyển trả 476.172.800 đồng, còn nợ 269.120.000 đồng.

Ngoài ra, hợp đồng số 1349/HĐ-ĐHTH và hợp đồng số 1350/HĐ-ĐHTH ngày 19/2/2013 liên kết với Trường ĐH Văn hóa - Thể thao và Du lịch Thanh Hóa, số tiền được trích lại cho Trường TCVHNT Bạc Liêu là 71.280.000 đồng. Tuy nhiên, đến ngày 16/3/2015, thời điểm bàn giao kế toán giữa ông Nguyễn Trường Thuận với bà Lâm Thị Quỳnh Như không thể hiện trong biên bản bàn giao.

Theo giải trình của ông Trinh Việt Xô (nguyên Hiệu trưởng) và ông Nguyễn Trường Thuận (nguyên Kế toán) cho rằng, đối với 3 khoản tiền nêu trên (tổng số tiền 440.700.000 đồng), nhà trường đã chi mua quà biếu, tiếp khách, thăm bệnh từ năm 2007 đến tháng 7/2014 nhưng lại không có hóa đơn chứng từ và nhận trách nhiệm về những khoản chi này.

Theo Đoàn thanh tra, việc áp dụng thu học phí đối với các lớp liên kết đào tạo bằng lai thu thông thường là sai quy định. Số tiền được trích lại từ năm 2006- 2011 là hơn 1,6 tỷ đồng không phản ảnh vào sổ sách kế toán là sai nguyên tắc tài chính.

Bên cạnh đó, Trường TCVHNT Bạc Liêu đã không tuân thủ các quy định khi mua sắm tài sản. Thời điểm ông Phùng Quốc Hưng (Phó hiệu trưởng) sau khi nhận bàn giao phụ trách nhà trường từ ông Trịnh Việt Xô (nghỉ hưu từ tháng 8/2014), ông Hưng đã chỉ đạo mua sắm thiết bị văn phòng để phục vụ công tác giảng dạy, sửa chữa, nâng cấp một số hạng mục tại trường. Trong đó, tổng cộng 3 khoản mua sắm, nâng cấp, sửa chữa với số tiền trên 282 triệu đồng, chỉ mới thanh toán 45 triệu đồng, còn nợ khoảng 237 triệu đồng. Thanh tra tỉnh xác định, việc mua sắm tài sản, nâng cấp sửa chữa một số hạng mục tại trường không tuân thủ các quy định về mua sắm, sửa chữa là sai quy định.

Đoàn thanh tra xác định, công tác quản lý thu chi tài chính của Trường TCVHNT Bạc Liêu thiếu chặt chẽ, chưa tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật nên đã dẫn đến sai phạm. Trách nhiệm này thuộc Ban giám hiệu nhà trường, chủ yếu là ông Trịnh Việt Xô (nguyên Hiệu trưởng). Trong thời gian làm Hiệu trưởng, ông Trịnh Việt Xô thực hiện không đúng các quy định của Nhà nước về quản lý tài chính, nhất là việc sử dụng tiền thu học phí của các trường liên kết đào tạo từ năm 2007- tháng 7/2014 sai quy định với số tiền hơn 440 triệu đồng.

Ngoài ra, những thiếu sót, sai phạm còn có vai trò, trách nhiệm tham mưu của ông Nguyễn Trường Thuận (nguyên kế toán) và bà Trần Tú Anh (nguyên thủ quỹ).

Liên quan đến những sai phạm xảy ra tại Trường TCVHNT Bạc Liêu, Thanh tra tỉnh Bạc Liêu có kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Ban Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Bạc Liêu, trọng tâm là Giám đốc Sở ở giai đoạn xảy ra những sai phạm.

Huỳnh Hải