“Khuất tất tại Trường Trung cấp VHNT Bạc Liêu”: Không chỉ “ăn” tiền mà còn tiếp nhận giáo viên bất thường

(Dân trí) - Liên quan đến sai phạm tại Trường Trung cấp Văn hóa - Nghệ thuật Bạc Liêu, Thanh tra tỉnh Bạc Liêu xác định, lãnh đạo trường tiếp nhận giáo viên giảng dạy không đúng thực tế và không tuân thủ các quy định khi mua sắm tài sản.

 

tc-bd07c
Trường Trung cấp Văn hóa - Nghệ thuật Bạc Liêu có hàng loạt sai phạm về tài chính. Nhưng lãnh đạo trường chỉ chịu xử lý rút kinh nghiệm khiến người tố cáo và dư luận địa phương rất bức xúc,

Liên quan đến những khuất tất, sai phạm tại Trường Trung cấp Văn hóa - Nghệ thuật (VHNT) Bạc Liêu, theo hồ sơ PV Dân trí có được, trong việc tiếp nhận giáo viên về trường giảng dạy, thời điểm còn làm Hiệu trưởng, ông Trịnh Việt Xô đã ký tờ trình xin tiếp nhận giáo viên giảng dạy một cách rất bất thường.

Theo hồ sơ, tháng 6/2013, ông Trịnh Việt Xô ký tờ trình gửi Sở VH-TT&DL tỉnh Bạc Liêu xin tiếp nhận giáo viên giảng dạy ngành mỹ thuật là ông Trần Đức Hải từ Trường Tiểu học Long Điền Đông B chuyển đến. Lý do mà ông Xô đưa ra là thực trạng đội ngũ giáo viên của trường còn thiếu cần được bổ sung, ông Hải tốt nghiệp ngành Mỹ thuật chuyên môn Đồ họa và hiện nay trường còn đang thiếu giáo viên giảng dạy bộ môn này.

Đến tháng 7/2013, Sở VH-TT&DL tỉnh Bạc Liêu có công văn cho phép Trường Trung cấp VHNT Bạc Liêu tiếp nhận ông Trần Đức Hải về giảng dạy tại trường.

Tuy nhiên, qua kiểm tra, ở thời điểm tiếp nhận, ông Hải chưa có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm, bằng tốt nghiệp đại học ngành Hội họa (không có chứng chỉ chuyên môn sâu về Đồ họa). Và điều bất thường là tại thời điểm tiếp nhận, nhà trường đã có đến 4 giáo viên đang trực tiếp giảng dạy môn này.

Thanh tra tỉnh Bạc Liêu xác định, tờ trình của ông Trịnh Việt Xô ký phản ánh không đúng thực tế, việc tiếp nhận ông Hải là chưa cần thiết. Vì vậy khi phân công giảng dạy trong năm học 2013- 2014, ông Hải không đạt số tiết chuẩn giảng dạy theo quy định.

tcvhnt-ad475

Ông Phùng Quốc Hưng - Phó hiệu trưởng Trường Trung cấp VHNT Bạc Liêu chịu trách nhiệm mua sắm tài sản sai quy định.

Về mua sắm tài sản, ông Phùng Quốc Hưng (Phó hiệu trưởng) sau khi nhận bàn giao phụ trách nhà trường từ ông Trịnh Việt Xô (nghỉ hưu từ tháng 8/2014), ông Hưng đã chỉ đạo mua sắm thiết bị văn phòng để phục vụ công tác giảng dạy, sửa chữa, nâng cấp một số hạng mục tại trường.

Trong đó, trường mua 10 bộ máy vi tính với số tiền 95,750 triệu đồng; nâng cấp sân trường với số tiền 89,838 triệu đồng; nâng cấp đường đi nội bộ, sửa nhà vệ sinh, xây bồn hoa với số tiền 97,027 triệu đồng. Tổng cộng 3 khoản mua sắm, nâng cấp, sửa chữa với số tiền trên 282,615 triệu đồng, chỉ mới thanh toán 45 triệu đồng, còn nợ trên 237,615 triệu đồng.

Thanh tra tỉnh xác định, việc mua sắm tài sản, nâng cấp sửa chữa một số hạng mục tại trường không tuân thủ các quy định về mua sắm, sửa chữa là sai quy định. Từ đó, dẫn đến không có kinh phí để thanh toán, nợ các đơn vị trên 237,615 triệu đồng.

Trong việc mua sắm tài sản, sửa chữa, nâng cấp các công trình trên, trách nhiệm chính thuộc về ông Phùng Quốc Hưng- Phó hiệu trưởng nhà trường. Tuy nhiên, điều đáng nói là Thanh tra tỉnh chỉ đề nghị...đơn vị rút kinh nghiệm.

Người tố cáo và dư luận địa phương cho rằng, thêm những sai phạm của lãnh đạo trường đã được chỉ rõ nhưng Thanh tra tỉnh lại xử lý bằng cách "giơ cao đánh khẽ" khiến người tố cáo và dư luận địa phương rất bức xúc.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

H.H