Khu vui chơi hoành tráng xây dựng không phép: Trách nhiệm thuộc về ai?

(Dân trí) - Liên quan khu vui chơi hoành tráng xây dựng không phép và từng bị lập biên bản nhưng vừa qua khu này vẫn hoạt động tại TP Sóc Trăng, lãnh đạo địa phương đã chỉ rõ trách nhiệm.

Theo Bí thư - Chủ tịch UBND TP Sóc Trăng Nguyễn Văn Quận, Công ty TNHH Phát triển và Đầu tư Kim Loan Quê Tôi (gọi là Cty Kim Loan Quê Tôi) xây nhiều công trình không phép trong khu vui chơi thì trách nhiệm trước hết thuộc về UBND phường 10 (TP Sóc Trăng). Sắp tới, UBND TP Sóc Trăng sẽ kiểm điểm, xem xét trách nhiệm thuộc về Chủ tịch UBND phường hay Phó Chủ tịch phụ trách xây dựng.

Cũng theo ông Quận, nếu lãnh đạo phường sai thì phải chịu kiểm điểm. Tùy vào mức độ vi phạm sẽ có căn cứ để xử lý trách nhiệm người liên quan, có thể kiểm điểm hoặc sắp xếp công việc khác.

Đáng nói hơn, dù đã bị lập biên bản đình chỉ thi công ngày 8/3 nhưng những ngày này, khu vui chơi của Cty Kim Loan Quê Tôi vẫn mở cửa đón khách bình thường như không có chuyện gì xảy ra.

Khu vui chơi hoành tráng xây dựng không phép: Trách nhiệm thuộc về ai? - 1

Khu vui chơi hoành tráng "mọc" lên ở TP Sóc Trăng nhưng có nhiều hạng mục không phép xây dựng.

Ông Tô Ngọc Hiển, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Sóc Trăng cho biết, đã trình lãnh đạo TP ký quyết định phạt chủ công ty 40 triệu đồng về hành vi xây dựng không phép. Ông Hiển đã trao đổi với Thanh tra Sở Xây dựng Sóc Trăng đưa ra hướng cho doanh nghiệp khắc phục trong 60 ngày bằng cách lập dự án để trình cấp thẩm quyền phê duyệt.

Theo ông Hiển, trong khu vui chơi có nhiều hạng mục nhưng chỉ một hạng mục có phép. Nhà kho xây dựng không phép bị phạt 15 triệu đồng vào tháng 7/2020, đến nay đã chuyển thành nhà ở nhưng vẫn chưa có giấy phép xây dựng vì khu vực này là đất trồng cây lâu năm. Chủ đầu tư khu vui chơi có 2 hành vi sai phạm là xây dựng không phép và xây trên đất chưa chuyển mục đích xây dựng.

"Cái nhà tròn có giấy phép xây dựng, các cái khác thì không có. Phường 10 phát hiện không kịp thời nên mới thế. Mình cứ tiếp tục xử lý thôi", ông Hiển cho biết thêm.

Điều khiến dư luận băn khoăn là ngày 9/2, Phòng Quản lý đô thị TP Sóc Trăng có báo cáo về việc kiểm tra, xử lý công trình xây dựng vi phạm; đồng thời UBND phường 10 cũng có báo cáo về việc phối hợp kiểm tra khu vui chơi này. Ngày 18/2, Chủ tịch UBND TP Sóc Trăng yêu cầu Chủ tịch UBND phường 10 bố trí lực lượng đình chỉ mọi hoạt động xây dựng các công trình vi phạm.

Ngày 8/3, các công trình xây dựng ở đây bị lập biên bản. Nhưng trên thực tế, các công trình này đã xây xong và đưa vào hoạt động từ dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 và cho khách vào tham quan có bán vé với giá 30.000 đồng/người.

Khu vui chơi hoành tráng xây dựng không phép: Trách nhiệm thuộc về ai? - 2

Một góc khu vui chơi hoành tráng.

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu cho biết, đã chỉ đạo các ngành chức năng không cho khu này hoạt động, không cho xây dựng thêm, xử phạt hành chính rồi hoàn chỉnh hồ sơ, cấp phép đầy đủ mới cho thi công, hoạt động lại.

Chủ đầu tư công trình nói gì?

Ngày 15/3, UBND TP Sóc Trăng cho biết, bà Phạm Thị Kim Loan, Giám đốc Cty Kim Loan Quê Tôi, đã có văn bản giải trình gửi UBND TP Sóc Trăng.

Theo giải trình của bà Loan, một phần khu đất mà công ty xây dựng khu vui chơi giải trí được bà chuyển nhượng của một cán bộ trước đây công tác ở Thành ủy Sóc Trăng (đã nghỉ hưu). Khu đất này đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên bà Loan. Theo quy hoạch được niêm yết, khu đất nằm trong quy hoạch phát triển dân cư đô thị.

Ngày 27/1, bà Loan làm thủ tục tặng cho toàn bộ diện tích đất nói trên cho ông C.M.T. (ngụ quận 5, TP.HCM). Sau khi hoàn thiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Cty Kim Loan Quê Tôi tiến hành thực hiện kế hoạch xây dựng khu vui chơi giải trí có quy mô nhỏ trên khu đất diện tích 13.348m2.

Cũng theo giải trình của bà Loan, nội dung biên bản của Đội Trật tự đô thị TP Sóc Trăng lập ngày 8/3 thì các công trình xây dựng như phòng vé có giấy phép xây dựng, 2 căn nhà và 2 công trình phụ trợ khác UBND TP Sóc Trăng đã xử phạt vi phạm hành chính vào tháng 7/2020 nhưng do chưa làm được các thủ tục nhập thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất nên chưa làm thủ tục xin phép xây dựng.

Các công trình xây dựng chưa có giấy phép khác như quán cà phê, lối đi có mái che, hồ bơi, nhà vệ sinh, sân bóng mini, cầu, chòi tạm mái lợp lá, vách phên tre.

"Theo Đội Trật tự đô thị TP Sóc Trăng kiểm tra chiều ngày 8/3 cho biết sau khi kiểm tra, Đội báo cáo lãnh đạo UBND TP Sóc Trăng sẽ xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực về xây dựng không có giấy phép. Tôi sẽ chấp hành quyết định xử phạt của UBND TP Sóc Trăng", bà Loan cam kết.

Bà Loan cũng cho rằng, bà ủy quyền cho nhà thầu và ông N.N.H. (theo tìm hiểu thì ông H. là người quen của bà Loan) nhận làm các thủ tục về pháp lý đất đai, thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng các công trình. Tuy nhiên, người nhận ủy quyền còn nhiều hạn chế năng lực nên đã kéo dài thời gian.

Khu vui chơi hoành tráng xây dựng không phép: Trách nhiệm thuộc về ai? - 3

Dù chưa cấp phép xây dựng nhiều hạng mục nhưng trước đó khu vui chơi này đã đón khách vào dịp Tết Nguyên đán 2021.

Như Dân trí đã phản ánh, một khu liên hợp vui chơi giải trí do bà Phạm Thị Kim Loan (55 tuổi), Giám đốc Cty Kim Loan Quê Tôi làm chủ đầu tư, được xây dựng trên diện tích đất khoảng 1 ha tại phường 10 (TP Sóc Trăng). Tuy nhiên, nhiều hạng mục trong công trình này không có giấy phép và đã bị cơ quan chức năng của TP Sóc Trăng lập biên bản, xử phạt hành chính.

Đang được quan tâm