Bài 6:

Khu resort của “đại gia” xứ Huế khiến cán bộ phải leo tường kiểm tra sai phạm gì?

(Dân trí) - Ngày 26/6, UBND Thị xã Hương Thủy (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết vừa có kết luận của Phó Chủ tịch UBND thị xã Nguyễn Đắc Tập tại phiên làm việc với “đại gia” Lê Ngọc Thiện liên quan đến việc quản lý, sử dụng đất đai tại xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy.

Đặt vấn đề cho phiên làm việc, ông Nguyễn Đắc Tập, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy nêu rõ, trong thời gian qua, việc quản lý sử dụng đất, xây dựng các công trình trên đất của Nhà hàng Hoàng Mai tại thôn Kim Sơn, xã Thủy Bằng (do ông Lê Ngọc Thiện đứng tên chủ sử dụng đất) được báo chí phản ảnh khá nhiều và UBND tỉnh đã có văn bản (Công văn số 2161/UBND–ĐC ngày 12/4/2019) yêu cầu UBND thị xã kiểm tra, có các biện pháp xử lý để báo cáo UBND tỉnh.

UBND thị xã đã giao cho Thanh tra thị xã chủ trì, cùng các phòng: TNMT, QLĐT, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã, UBND xã Thủy Bằng tiến hành kiểm tra cụ thể trên thực địa tại các thửa đất của ông Lê Ngọc Thiện đã được cấp Giấy CNQSD đất. Đến nay đã có kết quả, UBND thị xã tổ chức phiên làm việc để thông báo kết quả kiểm tra và hướng xử lý các công trình vi phạm nói trên.

Khu resort của “đại gia” xứ Huế khiến cán bộ phải leo tường kiểm tra sai phạm gì? - 1

Bảng hiệu, tảng đá và đoạn tường rào nằm ngoài giấy CNQSD đất của resort ông Thiện phải di chuyển, tháo dỡ

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của Chi nhánh VP đăng ký đất đai về kết quả kiểm tra, ý kiến phát biểu của các ngành, UBND xã Thủy Bằng; ông Lê Ngọc Thiện thừa nhận việc xây dựng một số công trình là có vi phạm, đồng thời nêu một số kiến nghị đề xuất với UBND thị xã,  đồng chí Nguyễn Đắc Tập - Phó Chủ tịch UBND thị xã kết luận phiên làm việc với các nội dung cụ thể như sau:

Đối với Bảng hiệu, tảng đá và đoạn tường rào nằm ngoài Giấy CNQSD đất đã cấp và trong lộ giới giao thông đường đi lăng Khải Định (Bảng hiệu dài 2,43m x cao 1,73m; Tường rào vi phạm 21m): Yêu cầu ông Lê Ngọc Thiện di chuyển, tháo dỡ trả lại hiện trạng ban đầu.

Đối với đoạn tường rào 6,7m bít lối đi vào đường quy hoạch: Yêu cầu ông Lê Ngọc Thiện tự tháo dỡ. Tuy nhiên, theo đề xuất của ông Thiện do phía trong chưa có tường rào bảo vệ tài sản, nên sau khi tháo dỡ phần tường rào đã xây thì tạm thời cho phép ông Thiện rào lại (bằng thép B40) để giữ bảo vệ tài sản đến khi nhà nước mở đường thì phải tự tháo dỡ.

Khu resort của “đại gia” xứ Huế khiến cán bộ phải leo tường kiểm tra sai phạm gì? - 2

Đoạn tường rào 6,7m bít lối đi vào đường quy hoạch yêu cầu ông Thiện tự tháo dỡ. Qua yêu cầu của "đại gia" này do phía trong chưa có tường rào bảo vệ tài sản nên sau khi tháo dỡ thì tạm thời cho ông Thiện rào lại bằng thép B40 để bảo vệ tài sản 

Đối với Nhà vệ sinh vi phạm (có một phần diện tích (khoảng 88m²) nằm trên đường quy hoạch: Do tuyến đường quy hoạch hiện nay Nhà nước chưa thực hiện nên tạm thời cho tồn tại, tuy nhiên Chủ sử dụng đất phải có đơn gửi UBND xã Thủy Bằng cam kết tháo dỡ không đền bù khi Nhà nước mở đường;

Khu resort của “đại gia” xứ Huế khiến cán bộ phải leo tường kiểm tra sai phạm gì? - 3

Nhà vệ sinh có một phần diện tích 88 mét vuông nằm trên đường quy hoạch sẽ phải tháo dỡ không đền bù khi Nhà nước mở đường

Việc nắn chỉnh mương thoát nước: ông Lê Ngọc Thiện đã vi phạm khi tự ý chuyển đổi hiện trạng sử dụng đất mà chưa có sự cho phép của cấp có thẩm quyền. Tuy nhiên, vấn đề này tương đối phức tạp nên giao cho phòng TNMT chủ trì cùng phòng QLĐT, phòng Kinh tế, UBND xã Thủy Bằng nghiên cứu đánh giá lại hiện trạng sử dụng, tác động của việc nắn chỉnh đến dòng chảy, đến dân sinh, môi trường…để báo cáo UBND thị xã và đề xuất hướng xử lý cho phù hợp.

Khu resort của “đại gia” xứ Huế khiến cán bộ phải leo tường kiểm tra sai phạm gì? - 4
Khu resort của “đại gia” xứ Huế khiến cán bộ phải leo tường kiểm tra sai phạm gì? - 5

Việc nắn chỉnh mương nước tương đối phức tạp nên cơ quan chức năng sẽ nghiên cứu lại hiện trạng tác động của nắn chỉnh đến dòng chảy, dân sinh, môi trường để báo cáo UBND thị xã và đề xuất hướng xử lý phù hợp

Việc khôi phục mốc giới các thửa đất: Do thời gian bàn giao đất là khá lâu, một số mốc phía sau các thửa đất đã bị người dân tháo dỡ. Giao cho UBND xã Thủy Bằng chủ trì, cùng với các ngành của thị xã và ông Lê Ngọc Thiện căn cứ vào hồ sơ địa chính để khôi phục. Sau khi cắm lại mốc giới trên thực địa thì lập biên bản bàn giao cho ông Lê Ngọc Thiện để có trách nhiệm bảo quản sử dụng đúng theo quy định. Hoàn thành trước 11h30’ ngày 27/6/2019.

Thời gian tháo dỡ các công trình vi phạm: Sau khi bàn giao xong các mốc giới được khôi phục (11h30 ngày 27/6/2019). Giao UBND xã Thủy Bằng giám sát, kiểm tra việc tháo dỡ của ông Lê Ngọc Thiện, nếu đến hết ngày 02/7/2019 ông Lê Ngọc Thiện không thực hiện tháo dỡ, di chuyển thì UBND xã Thủy Bằng tổ chức tháo dỡ các công trình vi phạm như đã nêu trên và UBND thị xã sẽ không xem xét các đề nghị của ông Lê Ngọc Thiện về việc tồn tại của một số công trình (xây dựng hàng rào tạm B40, nhà vệ sinh) mà sẽ có kế hoạch cụ thể để tiếp tục xử lý.

Liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch khu dân cư Kim Sơn: Việc xây dựng con đường theo quy hoạch 8m từ đường Tỉnh lộ vào lô đất T04 thì phải xây dựng 01 cây cầu qua mương thoát nước với kinh phí lớn, không hiệu quả. Giao cho phòng QLĐT chủ trì kiểm tra, đề xuất theo hướng khôi phục tuyến đường dọc phía sau Biệt Phủ Thảo Nhi đến lô T04, báo cáo UBND thị xã xem xét điều chỉnh cho phù hợp.

Thông báo này đã được đồng chí Nguyễn Đắc Tập - Phó Chủ tịch UBND thị xã xem lại và thông qua, yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, phòng ban, đơn vị liên quan và hộ ông Lê Ngọc Thiện nghiêm túc triển khai, thực hiện.

Khu resort của “đại gia” xứ Huế khiến cán bộ phải leo tường kiểm tra sai phạm gì? - 6

Ông Nguyễn Đắc Tập, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy  yêu cầu "đại gia" Lê Ngọc Thiện và thủ trưởng các phòng ban, đơn vị liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện việc xử lý các vi phạm tại resort của ông Thiện

Trước đó như Dân trí phản ánh, resort Hoàng Mai tại thôn Kim Sơn, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy của “đại gia” xứ Huế - Lê Ngọc Thiện đã tự ý xây dựng tường rào bê tông bít kín tuyến đường rộng 8 mét vào khu quy hoạch. Ngoài ra, công trình của ông Thiện còn làm tường rào bằng thép kéo dọc cả tuyến đường nhằm lấn chiếm sử dụng với mục đích riêng trái phép. 

Trong ngày 5/6 đoàn công tác liên ngành của thị xã Hương Thủy đã đến resort Hoàng Mai của ông Lê Ngọc Thiện để kiểm tra hiện trạng sử dụng đất và xác định thêm các hành vi liên quan xây dựng công trình lấn chiếm đất công, bít lối vào đường giao thông thuộc khu đất quy hoạch dân cư mới tại thôn Kim Sơn, xã Thủy Bằng. Tuy nhiên ông Thiện này lấy lý do khu resort Hoàng Mai chưa mở cửa khai trương nên đã chặn kín cổng, cấm cửa đoàn kiểm tra tiếp cận hiện trường.

Trước tình thế này, đoàn kiểm tra buộc phải… leo qua tường rào bị ông Thiện xây chặn ở lối vào hợp pháp thuộc phần đất công do nhà nước quản lý đấu nối với Tỉnh lộ 25 (đường từ TP Huế đi lăng Khải Định) để tiếp cận phía bên trong,nhằm làm rõ thêm các sai phạm trong xây dựng, lấn chiếm đất công của ông Lê Ngọc Thiện.

Đại Dương