Thứ ba, 19/09/2017 - 07:11

Bình Dương:

Không khởi tố vụ bác sĩ bị “tố” tắc trách, bé trai 13 tuổi tử vong!

Dân trí

Công an huyện Phú Giáo xác định hành vi của bác sĩ Nguyễn Giang Nam không cấu thành tội phạm “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp” nên ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Đúng quy trình!

Ngày 18/9, Công an huyện Phú Giáo (tỉnh Bình Dương) có thông báo kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố liên quan đến đơn thư của ông Lê Đình Trọng.
Ngày 18/9, Công an huyện Phú Giáo (tỉnh Bình Dương) có thông báo kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố liên quan đến đơn thư của ông Lê Đình Trọng.

Ngày 18/9, Công an huyện Phú Giáo (tỉnh Bình Dương) có thông báo kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố liên quan đến đơn thư của ông Lê Đình Trọng (ngụ thị trấn Phước Vĩnh, huyện Phú Giáo). Trong đó thể hiện: Ngày 28/12/2016, ông Lê Đình Trọng có đơn gửi đến Viện Kiểm sát nhân dân huyện Phú Giáo với nội dung tố cáo hành vi tắc trách, vô trách nhiệm của bác sĩ Nguyễn Giang Nam (bác sĩ Trung tâm y tế huyện Phú Giáo) vi phạm nghiêm trọng các quy định về khám, chữa bệnh, vi phạm nghiêm trọng đạo đức ngành y gây hậu quả làm con ông là bé Lê Đình Chinh (13 tuổi) tử vong.

Ngày 5/1, cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Giáo tiếp nhận đơn của ông Trọng chuyển sang từ Viện KSDN huyện Phú Giáo. Do vụ việc liên quan đến lĩnh vực chuyên môn của ngành y tế, để có cơ sở phục vụ công tác điều tra, cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Giáo đã ra quyết định trưng cầu Hội đồng chuyên môn – Sở Y tế tỉnh Bình Dương giám định và kết luận về quy trình nghiệp vụ, quá trình điều trị của bác sĩ Nguyễn Giang Nam và các y bác sĩ điều dưỡng – Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo (TTYT) đối với bệnh nhân Lê Đình Chinh có đúng quy định, đúng quy tắc nghề nghiệp, thực hiện đúng trách nhiệm, nhiệm vụ theo quy định? Việc bác sĩ Nguyễn Giang Nam để cháu Chinh chuyển viện trong tình trạng đang lên cơn co giật có đúng quy định về chuyên môn của ngành y tế?

Ngày 3/8, Hội đồng chuyên môn Sở Y tế có kết luận thể hiện nội dung: Quá trình thăm khám, chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân Lê Đình Chinh từ khi vào viện đến lúc cho chuyển viện, các y bác sĩ của TTYT huyện Phú Giáo đã thực hiện đúng quy định của Bộ Y tế về việc chẩn đoán, điều trị, trị bệnh sốt xuất huyết Dengue.

Thông báo kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố của Công an huyện Phú Giáo thể hiện việc bác sĩ Nam lại thiếu cương quyết trước đòi hỏi chuyển viện của người nhà bệnh nhi nên đã không có cơ hội tạo sự an toàn cho bệnh nhi khi chuyển viện
Thông báo kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố của Công an huyện Phú Giáo thể hiện việc bác sĩ Nam lại thiếu cương quyết trước đòi hỏi chuyển viện của người nhà bệnh nhi nên đã không có cơ hội tạo sự an toàn cho bệnh nhi khi chuyển viện

“Khi bệnh nhân Chinh lên cơn co giật, bác sĩ Nguyễn Giang Nam đã yêu cầu đưa bệnh nhi vào phòng cấp cứu để xử lý là một thái độ đúng, nhưng bác sĩ Nam lại thiếu cương quyết trước đòi hỏi chuyển viện của người nhà bệnh nhi nên đã không có cơ hội tạo sự an toàn cho bệnh nhi khi chuyển viện”, nội dung thể hiện trong thông báo của Công an huyện Phú Giáo

Căn cứ kết luận giám định của Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế Bình Dương và kết quả điều tra xác minh, xét thấy hành vi của ông Nguyễn Giang Nam không cấu thành tội phạm “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp” nên ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Nỗi đau còn mãi

Nỗi đau tột cùng của người cha bên di ảnh con trai.
Nỗi đau tột cùng của người cha bên di ảnh con trai.

Ngay sau khi nhận thông báo của Công an huyện Phú Giáo và nắm bắt được nội dung kết luận của Hội đồng chuyên môn (Sở Y tế Bình Dương), gia đình ông Trọng vô cùng bức xúc. Ông Trọng khẳng định còn rất nhiều điểm “mập mờ” chưa được làm sáng tỏ, trách nhiệm của những người liên quan đã bị “lờ” đi.

Ông Trọng một lần nữa đau xót trình bày, sáng 24/11/2016, con trai ông là Lê Đình Chinh bị bệnh nên gia đình đưa ra khám tại Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo. Tại đây, Chinh được làm xét nghiệm, sau đó bác sĩ chẩn đoán Chinh bị sốt xuất huyết và cho cháu nhập viện. Trong thời gian cháu nằm bệnh viện bác sĩ chỉ cho cháu uống thuốc 4 viên thuốc hạ sốt/ngày và hướng dẫn gia đình cho cháu uống nhiều nước dừa, nước cam và nước biển khô.

Khoảng 14h chiều 26/11/2016, ông Trọng thấy con mình mệt nên vội vã gọi bác sĩ để hỏi thăm và xin chuyển viện. Bác sĩ nói rằng cháu không sao, mai là khỏi và về đi học, chạy nhảy được. Đến 17h cùng ngày thấy con mệt, ông Trọng tiếp tục gọi bác sĩ Nguyễn Giang Nam để thông báo tình trạng sức khỏe. “Tôi có hỏi bác sĩ Nam về sức khỏe của cháu thì bác sĩ Nam nói rằng không sao cả sáng nay tiểu cầu của cháu là trên 40 mà bây giờ lên được chút rồi, tôi có hỏi sao không chuyển viện cho cháu thì bác sĩ Nam nói rằng tiểu cầu dưới 20 mới chuyển đó là quy định của Trung tâm”, ông Trọng kể lại.

Ông Trọng bức xúc: “Cũng chỉ vì quá tin tưởng vào lời khẳng định như đinh đóng cột của bác sĩ Nam là cháu không sao cả. Đến 20h cùng ngày tôi thấy cháu mệt hơn và lại đòi chuyển viện. Bác sĩ Nam còn la tôi rằng gia đình không tin tưởng vào bác sĩ à. Đây là tại gia đình muốn chuyển chứ cháu không đến nỗi phải chuyển. Tôi còn nói bác sĩ cho xe cấp cứu xuống bệnh viện tỉnh và bác sĩ đồng ý làm giấy”.

Ông Trọng còn khẳng định: “Đêm 26/11/2016, khi vừa từ phòng bệnh ra tới gần cửa xe cứu thương thì con tôi bỗng co giật, bác sĩ Nam vẫn đứng im mà không lo lắng hay cấp cứu gì cho cháu gì cả, sau đó bác sĩ cho đẩy cháu lên xe và chuyển cháu đi về bệnh viện tỉnh Bình Dương cùng 2 y tá. Trên đường đi cháu tiếp tục co giật 2 lần nữa mà không được bác sĩ tiêm thuốc hay cấp cứu gì cả".

Tại bệnh viện tỉnh, người Chinh đã tím tái hết, bác sĩ tiếp tục cấp cứu và chuyển Chinh đến bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM). Dù bác sĩ ở đây đã nỗ lực điều trị nhưng Chinh không qua khỏi và tử vong vào rạng sáng 29/11/2016.

Buổi họp công bố kết luận của Hội đồng chuyên môn, kỷ luật bác sĩ vi phạm quy định chuyên môn của ngành y tế của Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo.
Buổi họp công bố kết luận của Hội đồng chuyên môn, kỷ luật bác sĩ vi phạm quy định chuyên môn của ngành y tế của Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo.

Hơn 1 tháng sau, Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo đã họp công bố kết luận của Hội đồng chuyên môn, kỷ luật bác sĩ vi phạm quy định chuyên môn của ngành y tế, đồng thời xin lỗi gia đình nạn nhân. Bác sĩ Nguyễn Thành Nguyên, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo cho biết trong quá trình điều trị, chuyển viện cháu Lê Đình Chinh bị sốt xuất huyết, bác sĩ Nguyễn Giang Nam đã không tiên lượng hết các diễn biến xảy ra, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Hội đồng chuyên môn cũng kết luận trong lúc cháu Chinh lên cơn co giật và chuyển viện, bác sĩ Nam không có một động tác nghiệp vụ nào mà chỉ đứng nhìn là sai quy định chuyên môn của ngành.

Hội đồng khen thưởng kỷ luật Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo đã quyết định kỷ luật bác sĩ Nam bằng hình thức cảnh cáo, chuyển công tác khác.

Kết luận của Hội đồng chuyên môn (TTYT huyện Phú Giáo) là vậy nhưng đến kết luận của Hội đồng chuyên môn (Sở Y tế Bình Dương) thì lại "đúng quy trình", các y bác sĩ liên quan đến vụ việc này gần như "không liên quan" đến cái chết của bé Lê Đình Chinh. Điều này khiến dư luận không khỏi "băn khoăn" về sự công minh, có hay không sự bao che, xử lý kiểu "cho có lệ" ở vụ việc này?

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên

Đáng quan tâm
Mới nhất