Hà Nội:
Không khí Tết ở làng bánh chưng Tranh Khúc
(Dân trí) - Cứ ngoài rằm tháng chạp đổ ra cho đến tận 30 Tết, làng Tranh Khúc ở xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội lại tất bật gói bánh chưng để kịp cho ra lò những chiếc bánh thơm ngon phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.
Trong khi không khí đón xuân dường như vẫn trầm lắng trên mọi miền quê thì không khí Tết đã rõ rệt ở làng Tranh Khúc những ngày cuối năm.
Ngay từ đầu làng, những chiếc xe tải chở lá dong nối đuôi nhau chạy sình sịch. Trong nhà, ngoài ngõ ngập một màu xanh của lá. Người dân nhập lá dong tận Thanh Hóa, Nghệ An. Hàng ngày, chúng được phân loại, rửa sạch và để dáo, đợi đến lúc cần sử dụng sẽ có luôn.
Người dân nơi đây sở hữu đôi bàn tay vô cùng khéo léo. Dù không sử dụng khuôn để gói bánh nhưng bánh vẫn vuông vức, đầy đặn và đều tăm tắp. Không chỉ vậy, họ còn gói bánh nhanh thoăn thoắt, chỉ khoảng 2 tiếng đã tạo ra trên dưới 200 chiếc bánh lớn nhỏ.
Vì sản xuất số lượng bánh lớn nên người dân phải sử dụng những chiếc nồi rất to để luộc. Mỗi chiếc nồi có thể chứa được 200 cái bánh. Theo nhiều gia đình ở làng Tranh Khúc, những ngày thường chỉ làm khoảng vài trăm cái bánh, nhưng những ngày giáp tết thì số lượng tăng gấp chục lần, tức là khoảng 1 đến 2 nghìn cái.
Do nguyên liệu chỉ tăng nhẹ nên giá thành bánh chưng năm nay chưa có nhiều biến chuyển. Mỗi chiếc bánh chưng vừa dao động từ 25 đến 30 nghìn đồng, còn mỗi chiếc bánh chưng to có giá 50 nghìn đồng.
Để có thể cho ra đời những chiếc bánh chưng thành phẩm vừa ngon, vừa thơm là cả một quá trình làm việc vô cùng vất vả của người dân làng Tranh Khúc. Bác Thiệp, chủ một cơ sở sản xuất bánh chưng tay thoăn thoắt nặn nhân bánh, vừa cười vừa chia sẻ: “Người dân làng Tranh Khúc không ai dậy nổi vào ngày mồng 1 Tết”.
Lan Anh – Nguyễn Linh