Bạn đọc viết:

Không khí đón Tết của sinh viên Việt Nam tại Montpellier, Pháp

(Dân trí) - Hàng năm, cứ mỗi độ Xuân về, Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF) nói chung và sinh viên Việt Nam đang học tập và sinh sống tại thành phố Montpellier nói riêng, lại hân hoan chuẩn bị các hoạt động đa dạng, phong phú để đón Tết cổ truyền của dân tộc.

Cuối năm cũng là dịp để tất cả lại cùng nhau nhìn lại một năm học tập, sinh hoạt với những dự định và quyết tâm cho một năm mới với những mục tiêu mới, thắng lợi mới.

Xuân Tân Mão năm nay, cũng như truyền thống của các năm trước, Chi hội sinh viên Việt Nam tại Montpellier (AEVM) tiếp tục tổ chức cho các bạn sinh viên và bà con người Việt những hoạt động đón xuân ấm cúng và ý nghĩa.

Điểm nhấn của chương trình năm nay là “Đêm hội văn hóa Việt Nam mừng xuân Tân Mão” gồm 3 phần chính:

- Cuộc thi “Montpellier Idol” cho các bạn sinh viên Việt Nam đang học tập tại Montpellier lần thứ 2 được tổ chức kể từ năm 2007.

- Chương trình ca múa nhạc chào xuân với các tiết mục múa được dàn dựng công phu dựa trên nền các bài hát như: Trống cơm, Tình trăng lúa và Hãy đến với con người Việt Nam tôi.

- Phần ẩm thực với các món ăn truyền thống mang đậm hương vị ngày Tết cổ truyền như: Xôi vò, nem, chả giò, bánh chưng, cơm chiên... được các bạn sinh viên tự tay chế biến.

- Ngoài các hoạt động trên còn có triển lãm tranh giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam với các bức ảnh được các bạn sinh viên Việt Nam đang học tập tại Pháp chụp.

Khi được hỏi về cảm xúc và không khí chuẩn bị Tết, bạn Võ Quỳnh Anh, sinh viên năm thứ 2 Đại học Montpellier 2 cho biết: “Tạm biệt quê nhà thân yêu, cắp sách lên đường làm sinh viên du học, năm nay là cái Tết xa nhà thứ 2 của mình. Ở Montpellier, cùng với những người bạn đồng hương, chúng tôi tập văn nghệ, múa, hát, đàn tranh… để chuẩn bị cho ngày lễ quan trọng này. Được tìm lại không khí thân quen ấy, tôi thấy lòng mình cực kỳ ấm áp giữa cái lạnh mùa đông nơi xứ người… “

Bạn Lương Thị Thanh Tú, sinh viên năm thứ nhất, trường Đại học Montpellier 1 thì bộc bạch: “Năm đầu tiên ăn tết xa nhà, nhưng cái tết này với tôi vẫn có ý nghĩa đặc biệt. Đây là cái tết đầu tiên tôi được đón cùng với gia đình thứ hai của mình, một đại gia đình đặc biệt mà thành viên đến từ mọi miền Việt Nam, mà không chỉ như vậy , đại gia đình này còn có những cô bác là kiều bào tại Montpellier. Mọi người đã tụ họp tại đây để cùng nhau thắp lên một ngọn lửa của tình người ấm áp.Ngay tại Montpellier lúc này, cũng như mỗi người dân Việt nam, để chuẩn bị cho một đêm giao thừa thật đáng nhớ cũng là để làm ấm lòng cho những người con xa xứ, mọi người đang gấp rút hoàn thành những công đoạn cuối cùng cho buổi tiệc đêm giao thừa, mỗi người đều chung tay, nhận thêm phần việc về mình, mong sao mọi thứ sẽ được hoàn thiện đúng tiến độ vì cái tết Tân Mão đang ở rất gần ngoài kia”.

Còn bạn Dương Thị Bảo Châu, thành viên trẻ nhất của Ban chấp hành Hội sinh viên tâm sự: “Với con người lần đầu xa quê như tôi, cảm giác lạ lắm, cứ như cảm giác lần đầu chạm vào hoa tuyết, trắng loáng và tan ngay giữa lòng bàn tay. Có cảm giác như vừa mới năm rồi còn gói bánh chưng, còn nhận bao lì xì thì năm nay đã đổi khác...

Tôi đang sống ở Montpellier, một thành phố du học xinh đẹp nằm ven biển Địa Trung Hải, miền Nam nước Pháp. Ở đây, tôi thật may mắn vì đã được dẫn dắt khi chập chững đặt chân đến vùng đất mới này. Hội sinh viên Việt Nam, viết tắt là AEVM, gồm các anh chị rất nhiệt tình. Dịp Tết này, trong hội đã họp bàn và chuẩn bị khá công phu cho một đêm đặc biệt nhất trong năm. Mọi ngườp cùng nhau cắt dán, tỉ mỉ từng con chữ CHÚC MỪNG NĂM MỚI”.

Chương trình “Đêm hội văn hóa Việt Nam mừng xuân Tân Mão” của các bạn sinh viên Montpellier sẽ được tổ chức vào hồi 18h ngày 05/02/2011 tại Salle Rosa Lee Parks. Tuy nhiên, vào đêm giao thừa, các bạn đã cùng nhau tổng duyệt lại các tiết mục đã dàn dựng lần cuối và cùng nhau đón thời khắc giao thừa của quê hương.

Một số hình ảnh buổi tổng duyệt và đêm đón giao thừa của Hội sinh viên Việt Nam tại Montpellier :

Không khí đón Tết của sinh viên Việt Nam tại Montpellier, Pháp - 1
Nắn nót cắt từng nét chữ trang trí cho phông Tết
Không khí đón Tết của sinh viên Việt Nam tại Montpellier, Pháp - 2
Trang trí phông và gắn chữ trước giờ giao thừa
Không khí đón Tết của sinh viên Việt Nam tại Montpellier, Pháp - 3
Múa “Hãy đến với con người Việt Nam tôi” do các bạn sinh viên biểu diễn
Không khí đón Tết của sinh viên Việt Nam tại Montpellier, Pháp - 4
Tiết mục biểu diễn đàn Tranh
Không khí đón Tết của sinh viên Việt Nam tại Montpellier, Pháp - 5
Thướt tha với tà áo dài Việt Nam trong đêm đón giao thừa
Không khí đón Tết của sinh viên Việt Nam tại Montpellier, Pháp - 6
Múa Lân mừng đón thời khắc giao thừa

Khương Trung Thủy

Hội sinh viên Việt Nam tại Montpellier, Pháp-AEVM
LTS - Cảm ơn bạn Khương Trung Thuỷ đã chia sẻ chùm ảnh với bạn đọc Dân trí.
 
Diễn đàn Dân trí luôn mong muốn sẽ là nơi bạn đọc Dân trí chia sẻ với nhau về mọi điều trong cuộc sống. Chuyện gia đình, chuyện công sở, chuyện xã hội,... đặc biệt là không khí đón Xuân Tân Mão. Các bài viết xin gửi về hòm thư diendan@dantri.com.vn.
 
Xin cảm ơn các bạn!