Không biết mua sạch ở đâu, dân Hà Nội chi tiền triệu thuê người trồng rau

(Dân trí) - Sau khi rau "dởm" đội lốt hàng sạch thâm nhập vào các siêu thị, nhiều người dân Hà Nội đã tìm cách mua rau sạch từ gia đình của bạn bè ở quê. Thậm chí, một số gia đình còn thuê người trồng rau gửi ra.

Khó mua rau sạch

Sự cố rau "dởm" đội mác VietGAP thâm nhập vào các siêu thị đã gây thiệt hại không nhỏ cho nhiều doanh nghiệp bán lẻ. Tuy nhiên, niềm tin của khách hàng với rau sạch tại siêu thị mới thực sự bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cầm trên tay mớ rau mua trong siêu thị, chị Vương Linh (Thanh Xuân, Hà Nội) tỏ ra băn khoăn về nguồn gốc. Theo chị Linh, việc một nhà cung cấp lừa dối người tiêu dùng về nguồn gốc thực phẩm gây ảnh hưởng lớn đến tâm lý của chị và gia đình.

Không biết mua sạch ở đâu, dân Hà Nội chi tiền triệu thuê người trồng rau - 1

Niềm tin của khách hàng với rau sạch tại siêu thị phần nào bị ảnh hưởng sau sự cố rau VietGap rởm trà trộn.

"Mỗi tháng, gia đình tôi chi tiêu tiền triệu cho việc mua rau xanh trong siêu thị hoặc các cửa hàng thực phẩm sạch gần nhà. Tôi mua hàng chỉ dựa vào uy tín của thương hiệu hoặc cá nhân người bán và không hề biết cách phân biệt rau sạch", chị Linh nói thêm, nếu báo chí, cơ quan chức năng không vạch trần các đơn vị làm ăn gian dối thì người tiêu dùng vẫn luôn tin tưởng vào các thương hiệu lớn.

Không biết mua sạch ở đâu, dân Hà Nội chi tiền triệu thuê người trồng rau - 2

Chị Linh cho biết, giá rau xanh đã giảm nhẹ so với trước.

Tương tự chị Linh, chị Trịnh My (Mỹ Đình, Hà Nội) thường đi siêu thị vào chủ nhật để mua thực phẩm cho cả tuần. Chị My thường mua đồ trong siêu thị vì tâm lý muốn mua thực phẩm sạch, đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ và được kiểm định về chất lượng nghiêm ngặt.

"Tôi chấp nhận giá đắt hơn nhưng đổi lại sự đảm bảo về sức khỏe, dinh dưỡng", chị My nói.

Thế nhưng gần đây, chị My đã tạm dừng mua rau trong siêu thị để tìm kiếm nguồn rau mới.

Tại một siêu thị trên đường Đại La (Hà Nội), quầy rau tại đây khá vắng vẻ. Một vị khách nữ tên Trang cho biết, sau sự việc rau "dởm" tràn vào các siêu thị, niềm tin của chị đã giảm bớt với các hệ thống bán lẻ. Nhưng do không biết tìm nguồn rau sạch ở đâu, vị khách này vẫn chọn cách tới các siêu thị quen để mua hàng.

Chị Trang nói: "Dù sự việc vừa qua xảy ra thì tôi vẫn mua trong siêu thị vì nhu cầu vẫn cần tới. Giá rau, hoa quả bên ngoài rẻ hơn siêu thị nhưng khi nấu lên thì thấy có sự khác biệt. Nhất là khi luộc rau muống, tôi thấy rau ngoài chợ luộc lên nước không được trong như rau mua siêu thị. Hơn nữa, tâm lý mua rau siêu thị vẫn đảm bảo hơn".

Không biết mua sạch ở đâu, dân Hà Nội chi tiền triệu thuê người trồng rau - 3

Người dân e dè với rau siêu thị nhưng vẫn nhận thấy nhiều ưu điểm.

Sau sự việc đó, vị khách trên ghi nhận giá rau đã giảm khoảng 20% so với trước đây.

Theo ghi nhận của PV tại một số chợ dân sinh khu vực Hai Bà Trưng, Hoàng Mai… tiểu thương tại các khu chợ đều không bán các loại rau sạch theo tiêu chuẩn. Thay vào đó, mặt hàng rau xanh đều được nhập từ các chợ đầu mối.

Theo một số tiểu thương, mùa này rau xanh hàng Việt Nam không nhiều nên phải nhập cả rau Trung Quốc để bán.

Thuê người trồng rau gửi ra thành phố

Đang sinh sống ở khu chung cư cao cấp, chị Cẩm Nhung (Thanh Xuân, Hà Nội) rất lo lắng tới vấn đề chất lượng thực phẩm cho gia đình. Hàng ngày, chị Nhung đều xuống dưới siêu thị dưới tầng hầm để mua rau tươi và thực phẩm khác về nấu nướng.

Nhưng gần đây, chị Nhung đã phải đi tìm nguồn mua rau sạch khắp nơi. Thậm chí, bất kì đồng nghiệp nào có vườn rau sạch từ quê gửi lên chị đều gửi mua nhờ. Thậm chí, chị Nhung còn nhờ bố mẹ của đồng nghiệp trồng rau và nhận thu mua toàn bộ hàng tháng.

Không biết mua sạch ở đâu, dân Hà Nội chi tiền triệu thuê người trồng rau - 4

Vườn rau chị Nhung thuê người trồng được thu hoạch đều mỗi tuần.

Không biết mua sạch ở đâu, dân Hà Nội chi tiền triệu thuê người trồng rau - 5

Các loại rau xanh tự trồng được người Hà Nội tin tưởng.

"Tôi nhờ bố mẹ đồng nghiệp trồng các loại rau cải, rau muống, rau đay, mồng tơi, một số loại rau thơm như húng, mùi tàu để ăn thay đổi. Rau trồng trong vườn nhà nên số lượng không nhiều, chỉ vừa đủ nhu cầu của gia đình tôi", chị Nhung cho hay.

Rau không trồng theo tiêu chuẩn VietGAP nhưng chị Nhung đặc biệt yêu cầu phải được trồng an toàn. Thời gian thu hoạch sau khi bón lân đạm ít nhất 10 ngày.

Không biết mua sạch ở đâu, dân Hà Nội chi tiền triệu thuê người trồng rau - 6

Quy định về phân bón được chị Nhung yêu cầu cẩn thận.

Không biết mua sạch ở đâu, dân Hà Nội chi tiền triệu thuê người trồng rau - 7

Bỏ tiền ra thuê nên chị Nhung có thêm yêu cầu đa dạng về thực phẩm.

Do các loại rau có thời gian sinh trưởng khác nhau nên mỗi tuần gia đình chị Nhung đều được đổi món. Chi phí trồng rau không nhiều nhưng tốn công sức của gia đình đồng nghiệp nên mỗi tuần chị Nhung đều gửi 500.000 đồng tiền rau và chịu phí vận chuyển 150.000 đồng từ Hải Dương gửi lên Hà Nội.

Tính ra, mỗi tháng chị Nhung đều tốn 2.600.000 đồng để mua rau xanh. Dù tốn kém hơn nhiều chi phí nhưng chị Nhung lại rất yên tâm trong bối cảnh như hiện nay.

Không có đất và thời gian để trồng rau trên thành phố, chị Hải Anh (Hoàng Văn Thái, Hà Nội) cũng chọn cách mua "ké" rau sạch từ gia đình của bạn bè. Không có điều kiện như chị Nhung, chị Hải Anh chỉ mua theo thực đơn mà đồng nghiệp cung cấp mỗi tuần.

Không biết mua sạch ở đâu, dân Hà Nội chi tiền triệu thuê người trồng rau - 8

Rau muống cấy sẽ nhanh cho thành phẩm nhất.

"Tôi rất tin tưởng người đồng nghiệp vì họ cũng sử dụng rau củ đó trong bữa ăn hàng ngày. Vì thế, tôi thường xuyên qua nhà đồng nghiệp mỗi cuối tuần để lựa chọn rau củ. Tôi không mua nhiều nên chi phí chỉ khoảng 100.000 đồng mà lại có rau sạch để ăn", chị Hải Anh chia sẻ.

Tin liên quan