Thứ bảy, 05/10/2019 - 08:12

Thừa Thiên Huế:

Khởi tố, bắt nguyên chủ tịch xã “phù phép” chiếm hàng chục lô đất cho người nhà

Dân trí

Ngày 4/10, thông tin từ Công an huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Hồ Hữu Phúc, nguyên Chủ tịch UBND xã Lộc Tiến, nguyên Phó Trưởng phòng Lao động, Thương binh & Xã hội huyện Phú Lộc về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ theo điều 356, Bộ luật Hình sự.

Theo cơ quan điều tra, ông Hồ Hữu Phúc trong thời gian là Chủ tịch UBND xã Lộc Tiến đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn để thông đồng (tự ý) với các thành viên trong gia đình và bạn bè nhằm hợp thức hóa việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ).

Mục đích là nhằm chiếm đoạt các lô đất mà của bà Nguyễn Thị Hoa (trú thôn Bình An, xã Lộc Bổn) được chính quyền giao khai hoang để trồng mía ở thôn Tam Vị, xã Lộc Tiến.

Ông Phúc đã tự lập hồ sơ, xác nhận nguồn gốc sử dụng đất vào hồ sơ cấp Giấy CNQSDĐ 13 lô đất cho người thân không đúng đối tượng.

Khởi tố, bắt nguyên chủ tịch xã “phù phép” chiếm hàng chục lô đất cho người nhà - 1

Ông Phúc bị bắt về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ 

Những người thân được ông Phúc lập làm giấy CNQSDĐ: ông Hồ Trọng Tuyến, bà Nguyễn Thị Nguyệt là cha, mẹ ruột; ông Hồ Trọng Đoàn là em ruột; bà Nguyễn Thị Thanh Thảo là vợ; bà Dương Thị Chi là bạn thân ông Phúc…

Căn cứ vào kết luận kiểm tra từ Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Phú Lộc, Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Lộc đã tiến hành kỷ luật với hình thức khai trừ khỏi Đảng đối với ông Hồ Hữu Phúc. Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Huyện ủy có văn bản chỉ đạo UBND huyện Phú Lộc miễn nhiệm chức danh Phó trưởng phòng Lao động, Thương binh & Xã hội huyện của ông Phúc.

Như Dân trí thông tin, Thanh tra huyện Phú Lộc đã kết luận nội dung tố cáo ông Phúc. Cụ thể, trong thời gian là Chủ tịch UBND xã Lộc Tiến, ông Phúc đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn và thông đồng với các thành viên trong gia đình, bạn bè để hợp thức hóa việc cấp giấy CNQSDĐ nhằm chiếm đoạt các lô đất của bà Nguyễn Thị Hoa (trú ở thôn Bình An, xã Lộc Bổn) được chính quyền giao khai hoang để trồng mía ở thôn Tam Vị, xã Lộc Tiến.

Khởi tố, bắt nguyên chủ tịch xã “phù phép” chiếm hàng chục lô đất cho người nhà - 2

Vị Chủ tịch xã này đã chiếm đất người dân bằng cách tự lập hồ sơ, xác nhận nguồn gốc sử dụng đất vào hồ sơ cấp giấy CNQSDĐ 13 lô đất đứng tên người thân, bạn bè

Ông Hồ Hữu Phúc đã tự ý kê khai các hộ không đúng đối tượng đứng tên đối với 22 thửa đất ở thôn Tam Vị. Ông này cũng tự lập hồ sơ, xác nhận nguồn gốc sử dụng đất vào hồ sơ cấp giấy CNQSDĐ 13 lô đất cho người thân không đúng đối tượng. Những người thân này là cha mẹ ruột, em ruột, vợ ông Phúc và một người bạn ông này.

Xác định sai phạm của ông Phúc là là rất nghiêm trọng nên Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Lộc đã chuyển hồ sơ sai phạm của ông này cho Công an huyện Phú Lộc điều tra làm rõ.

Đại Dương