Khai trừ Đảng và cảnh cáo Đảng 2 cán bộ thi hành án tại Sóc Trăng!

(Dân trí) - Liên quan các vụ thi hành án có nhiều sai phạm xảy ra tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Mỹ Tú (tỉnh Sóc Trăng), ngày 19/12, tin từ Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sóc Trăng cho biết, vừa kỷ luật 2 cán bộ thi hành án.

Theo đó, ông Văn Công Mới (nguyên Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Mỹ Tú) bị kỷ luật khai trừ Đảng; còn ông Nguyễn Văn Luận (cán bộ Chi cục Thi hành án huyện Mỹ Tú) bị kỷ luật cảnh cáo Đảng.

Tự ý rút trên 100 triệu đồng của người thi hành án

Năm 2007, bà Ngô Thúy Hiền vay 250 triệu đồng tại Ngân hàng Công thương Việt Nam chi nhánh tỉnh Sóc Trăng (VietinBank Sóc Trăng) nhưng không trả được, nên tổng số nợ gốc và lãi phạt lên đến hơn 386 triệu đồng. Sau đó, cán bộ VietinBank Sóc Trăng đề nghị bà Hiền bán đất trả nợ và đại diện VietinBank Sóc Trăng giới thiệu bà Phạm Thị Mỹ Cao (ngụ tại thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa, huyện Mỹ Tú) mua đất của bà Hiền.

Theo thỏa thuận, bà Hiền và con là Huỳnh Thị Phương Thảo, Huỳnh Thị Phương Nhung chuyển nhượng cho bà Mỹ Cao quyền sử dụng đất (QSDĐ) 360 m2 tại thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa. Trong đó có 60 m2 do bà Hiền đứng tên trong sổ đỏ và 300 m2 do bà Thảo đứng tên sổ đỏ. Tổng giá trị chuyển nhượng 450 triệu đồng. Số tiền này bà Hiền phải mở tài khoản tại ngân hàng, sau đó ngân hàng trừ vào khoản nợ. Ngân hàng dùng giấy chứng nhận QSDĐ của bà Hiền để làm hợp đồng thế chấp cho bà Mỹ Cao vay 450 triệu đồng.

Sau khi nộp 450 triệu đồng cho VietinBank Sóc Trăng nhưng không được chuyển QSDĐ, bà Mỹ Cao phát đơn kiện bà Hiền cùng VietinBank Sóc Trăng ra TAND huyện Mỹ Tú đòi bồi thường 150% giá trị hợp đồng.

Bản án của tòa sơ thẩm và phúc thẩm nhận định: Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ được lập tại bản thỏa thuận giữa bà Mỹ Cao với bà Hiền, bà Thảo, bà Nhung không có chứng thực, chứng nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nên HĐXX tuyên hợp đồng trên vô hiệu. Các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu. Bà Hiền trả lại cho bà Mỹ Cao 450 triệu đồng; bà Mỹ Cao chưa nhận đất nên không phải hoàn trả.

Dù tuyên bố bản thỏa thuận không có giá trị pháp lý, nhưng tòa vẫn tuyên buộc bà Hiền trả cho bà Mỹ Cao 150% giá trị của bản thỏa thuận chuyển QSDĐ với tổng cộng số tiền 675 triệu đồng.

Sau khi bản án có hiệu lực, cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) huyện Mỹ Tú có nhiều sai phạm khi thi hành án (THA) nên bà Hiền tố cáo đến Cục THADS tỉnh Sóc Trăng. Qua xác minh, Cục THADS tỉnh Sóc Trăng đã có kết luận khiếu nại của bà Ngô Thúy Hiền là có cơ sở.

Cụ thể, theo Kết luận số 06/KL-CTHA của Cục THADS Sóc Trăng ngày 13/12/2013, ông Văn Công Mới (Chi cục trưởng THADS huyện Mỹ Tú) không thực hiện việc thông báo cho người phải THA, không thông báo quyết định THA, không thông báo quyết định cưỡng chế kê biên tài sản cho bà Hiền; việc rút tiền mặt của bà Hiền gửi tại ngân hàng theo công văn của Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Mỹ Tú là không đúng quy định; chấp hành viên không áp dụng biện pháp bảo đảm quy định về “Phong tỏa tài khoản” và “Khấu trừ tiền trong tài khoản, thu hồi xử lý tiền, giấy tờ có giá của người phải THA” theo quy định của Luật THADS; chấp hành viên không thực hiện đúng các biện pháp bảo đảm THA về việc “Tạm dừng việc đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản” của người phải THA.

Từ kết luận đó, Cục THADS tỉnh Sóc Trăng yêu cầu ông Văn Công Mới “cần nghiêm túc kiểm điểm trong việc tổ chức THA và giải quyết khiếu nại, tố cáo trong quá trình THA; yêu cầu ông Mới thu hồi quyết định cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất (của gia đình bà Hiền), khắc phục hậu quả”.

Sau vụ này và một số vụ việc khác, ông Văn Công Mới mất chức Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Mỹ Tú, được điều về Cục THADS tỉnh Sóc Trăng.

Cơ quan thi hành án huyện Mỹ Tú (tỉnh Sóc Trăng), nơi ông Văn Công Mới từng làm Chi cục trưởng và ông Nguyễn Văn Luận đang công tác.
Cơ quan thi hành án huyện Mỹ Tú (tỉnh Sóc Trăng), nơi ông Văn Công Mới từng làm Chi cục trưởng và ông Nguyễn Văn Luận đang công tác.

Nhận tiền thi hành án nhưng không trả, khiến người phải thi hành án bị phạt oan

Bà Trương Thị Bông (ngụ thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng) và chồng là ông Trần Văn Mãi tranh chấp ly hôn. Theo bản án số 06/2006/HNGĐ-PT ngày 10/3/2006 của TAND tỉnh Sóc Trăng, tài sản chung được chia cho cả 2 người, trong đó ông Mãi được sở hữu và sử dụng các tài sản là thửa đất ruộng 8.390 m2; đồng thời tòa cũng buộc ông Mãi phải có trách nhiệm trả cho phía bà Bông số tiền hơn 39,3 triệu đồng (giá vàng SJC thời điểm đó là khoảng 8,2 triệu đồng/lượng).

Sau khi bản án có hiệu lực, bà Bông làm đơn yêu cầu THA gửi cơ quan THADS huyện Mỹ Tú, người nhận đơn của bà là ông Văn Công Mới, nhưng không hướng dẫn hay giải thích gì cho bà. Bà đề nghị ông Mới làm giấy biên nhận thì ông không chấp nhận và nói không cần làm biên nhận.

Đến năm 2007, bà Bông tiếp tục làm đơn yêu cầu THA thì ông Mới cho nhân viên của mình viết giấy nhận đơn của bà và ngâm cho đến gần 11 năm mà không thi hành.

Trong khi đó, ông Mãi làm đơn yêu cầu THA buộc bà Bông trả 8.390 m2 đất ruộng cho ông thì được THADS huyện Mỹ Tú nhiệt tình ban hành nhiều quyết định (QĐ) về THA, gồm: QĐ số 177/QĐTHA.TĐYC ngày 26/9/2006; QĐ cưỡng chế THA số 02/QĐCC-THA ngày 28/3/2007; QĐ số 02/QĐ-CCTHA ngày 29/11/2011 và QĐ số 03/QĐ-CCTHA ngày 12/6/2014, buộc bà Bông phải giao đất cho ông Mãi nhưng bà không đồng ý vì bà chưa nhận được tiền mà ông Mãi phải có trách nhiệm trả lại cho bà như bản án đã tuyên.

Cũng vì sự “cứng rắn” không giao đất cho ông Mãi nên ngày 1/12/2014, bà Bông bị UBND tỉnh Sóc Trăng ban hành QĐ số 57/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đất của ông Mãi với số tiền 65 triệu đồng. Quá bức xúc, bà Bông khiếu nại thì bị bác đơn; khởi kiện ra TAND tỉnh Sóc Trăng lại bị xử thua kiện. Hiện bà đang kháng cáo lên TAND cấp cao tại TPHCM.

Bị phạt oan ức, bà Bông làm đơn khiếu nại gửi Chi cục THADS huyện Mỹ Tú làm rõ vụ việc. Ngày 7/9/2015, ông Nguyễn Quốc Tuấn (Quyền Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Mỹ Tú) có QĐ số 03/QĐ-CCTHA trả lời khiếu nại của bà Bông, với nội dung: Ông Trần Văn Mãi đã thực hiện xong trách nhiệm trả tiền cho phía bà Bông nhưng bà Bông không đồng ý nhận, nhưng không thể hiện rõ ông Mãi nộp tiền cho cơ quan THADS huyện Mỹ Tú ngày tháng năm nào; cơ quan này mời bà Bông đến nhận tiền vào thời điểm nào,… Từ đó, bác đơn khiếu nại của bà Bông.

Bà Bông khiếu nại đến Cục THADS Sóc Trăng đề nghị làm rõ việc ông Mãi chuyển giao tiền cho Chi cục THADS huyện Mỹ Tú khi nào, số tiền đó hiện nay ở đâu.

Ngày 6/10/2016, Cục THADS Sóc Trăng có QĐ số 01/QĐ-CTHADS giải quyết khiếu nại của bà Bông. QĐ này thể hiện: Qua xác minh từ một cán bộ Chi cục THADS huyện Mỹ Tú là ông Nguyễn Văn Luận cho thấy, ngày 21/11/2011, ông Trần Văn Mãi đã tự nguyện nộp đủ khoản tiền phải trả cho phía bà Bông là hơn 39,3 triệu đồng; người lập biên bản giải quyết việc THA đối với ông Mãi là ông Văn Công Mới và ông Nguyễn Văn Luận, số tiền đó hiện nay ông Mới đang giữ.

Khi cơ quan chức năng vào cuộc, ông Văn Công Mới cho rằng, tổng số tiền ông Mãi nộp là hơn 39,3 triệu đồng, do bà Bông chưa có đơn yêu cầu THA. Còn việc ông Luận báo cáo với cơ quan chức năng ông Mới đang quản lý số tiền nói trên thì ông Mới không nhớ, vì lúc công tác chung với ông Luận có mượn tiền qua lại nên ông Mới không nhớ rõ.

Cũng vì vụ nhận và “om” tiền nói trên nên ông Văn Công Mới và ông Nguyễn Văn Luận đã bị kỷ luật như nêu trên.

Bạch Dương