Hà Nội:

Huyện Từ Liêm giải quyết kiểu “rùa bò” với cả việc nhà chùa

Dân trí Trải qua gần 5 năm, UBND huyện Từ Liêm không tập trung giải quyết dứt điểm một dự án nhỏ, mang yếu tố tâm linh, khiến cho UBND Thành phố phải có nhiều văn bản chỉ đạo vụ việc. Tuy vậy, dự án này vẫn đến nay vẫn "dậm chân tại chỗ".
>> Ban Giải phóng mặt bằng Thành phố “bắt lỗi” huyện Từ Liêm
>> Người dân Từ Liêm vẫn “dài cổ” đợi sổ đỏ
>>“Điểm mặt” nhiều thiếu sót trong việc cấp sổ đỏ tại huyện Từ Liêm

Sau nhiều công văn chỉ đạo giải quyết của UBND TP. Hà Nội,
việc GPMB để trả lại khuôn viên chùa Đông Ba vẫn dậm chân tại chỗ.
 
Ngày 24/01/2008, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Quyết định số 444/2008/QĐ-UBND, về việc thu hồi 1.086m2 đất tại xã Thượng Cát; giao cho UBND huyện Từ Liêm để tổ chức di chuyển các hộ dân, trả lại khuôn viên chùa Đông Ba. Đây là quyết định đúng pháp luật, hợp với chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước cũng như đáp ứng được nguyện vọng chính đáng của các tầng lớp nhân dân, trong đó có giới tăng ni, tín đồ Phật giáo, qua đó giải quyết được những tồn tại do quá khứ tại đất chùa Đông Ba, tôn vinh giá trị văn hóa, lịch sử, kiến trúc nghệ thuật của một di tích lịch sử cấp Quốc gia.

Tuy nhiên đến nay Dự án này vẫn chưa được thực hiện, nguyên nhân là do UBND huyện Từ Liêm rất chậm trễ trong việc giải quyết vụ việc này.

Cụ thể, ngày 21/01/2008, Sở Tài nguyên, Môi trường và Nhà đất Hà Nội đã có Tờ trình số 360/TTr-TNMTNĐ-KH báo cáo UBND thành phố về việc thu hồi đất các hộ dân trong khuôn viên chùa Đông Ba, xã Thượng Cát, huyện Từ Liêm. Ngày 24/01/2008, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 444/2008/QĐ-UBND, về việc thu hồi 1.086m2 đất tại xã Thượng Cát; giao cho Uỷ ban Nhân dân huyện Từ Liêm để tổ chức di chuyển các hộ dân, trả lại khuôn viên chùa Đông Ba.

Căn cứ hồ sơ nêu trên, Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện Từ Liêm và Chủ đầu tư (UBND xã Thượng Cát) đã có công văn số 149/UBND-VP, ngày 03/10/2009, gửi trụ trì chùa Đông Ba, thông báo việc hỗ trợ kinh phí phục vụ cho giải phóng mặt bằng dự án chùa Đông Ba, tổng số tiền là 1.715.851.669đ, và hẹn ngày 06/10/2009 nộp tại Uỷ ban Nhân dân xã Thượng Cát.

Ngày 05/10/2009, trụ trì chùa Đông Ba đã mang đầy đủ số tiền nêu trên nộp cho Uỷ ban Nhân dân xã Thượng Cát. Tuy nhiên sau khi nhận đủ kinh phí, Uỷ ban Nhân dân xã tổ chức chi trả các hộ dân, nhưng các hộ dân không nhận, nên dự án chậm trễ cho đến hiện nay.

Ngày 25/10/2011, Ban Chỉ đạo Giải phóng mặt bằng thành phố Hà Nội đã có công văn số 747/BCĐ-NV1, về việc báo cáo UBND TP.Hà Nội kết quả thực hiện nhiệm vụ theo chỉ đạo của UBND Thành phố tại văn bản số 7765/UBND-TNMT, ngày 13/9/2011, trong đó có nêu: ngày 29/9/2011, Uỷ ban Nhân dân huyện Từ Liêm có công văn số 145/BC-UBND, báo cáo UBND TP. Hà Nội tình hình triển khai công tác giải phóng mặt bằng dự án, trong đó nêu lý do là vướng mắc các hộ dân khiếu nại; dự án chưa được bố trí vốn GPMB để thực hiện chi trả cho các hộ dân trong năm 2011, tuy nhiên huyện Từ Liêm chưa đề xuất phương án và thời gian giải quyết dứt điểm những nội dung vướng mắc.

Nhưng qua tìm hiểu, các lý do huyện Từ Liêm đưa ra “nói vậy mà không phải vậy”. Cụ thể, việc khiếu kiện của các hộ dân đã phát sinh từ năm 2008 và Thanh tra thành phố đã có kết luận số 2260/TTTP.P1, ngày 31/7/2008 và UBND TP. Hà Nội đã có quyết định số 2462/QĐ-UBND, ngày 08/12/2008, về việc giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Văn Thanh ở đội 2, xã Thượng Cát, huyện Từ Liêm có liên quan đến việc thu hồi đất di chuyển các hộ dân để trả lại khuôn việc chùa Đông Ba; trong đó đã khẳng định giữ nguyên Quyết định số 444/QĐ-UBND, ngày 24/01/2008 của UBND thành phố về việc thu hồi 1.086m2 đất tại thôn Đông Ba để di chuyển các hộ dân, trả lại khuôn viêc chùa Đông Ba. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để UBND huyện Từ Liêm thực hiện dứt điểm dự án này.

Về nguồn vốn để thực hiện giải phóng mặt bằng: Năm 2008 và 2009 là năm khó khăn kinh tế, sau nhiều phiên họp bàn để thực hiện dự án này, kinh phí là vấn đề cần quan tâm giải quyết. Trước những khó khăn chung, trụ trì chùa Đông Ba đã đề xuất chủ trương Nhà nước và nhân dân cùng làm và đã nhận được sự đồng thuận chung của các cơ quan chức năng và huyện Từ Liêm. Chính vì vậy, trụ trì chùa Đông Ba đã nhận trách nhiệm hỗ trợ kinh phí và đã thực hiện nộp vào ngân sách của UBND xã Thượng Cát đầy đủ số kinh phí đã được UBND huyện Từ Liêm phê duyệt. Song do các hộ dân không nhận tiền hỗ trợ, đền bù, nên số tiền trên đã được lưu tại UBND xã từ ngày 05/10/2009 và đến ngày 05/5/2010 thì trụ trì chùa Đông Ba đã phải đề nghị xin nhận lại để hoàn trả ngân hàng.

Bên cạnh số kinh phí nêu trên, trong suốt quá trình lập dự án, các phiên họp của Hội đồng giải phóng mặt bằng và Tổ công tác giúp việc, chùa Đông Ba còn hỗ trợ chủ đầu tư toàn bộ kinh phí phục vụ cho việc tổ chức các phiên họp, lập bản đồ hiện trạng, kiểm đếm tài sản theo quy định của pháp luật, kinh phí cũng vài chục triệu đồng.

Như vậy, rõ ràng khi các hộ dân không nhận kinh phí đền bù, hỗ trợ, UBND huyện Từ Liêm đã không chỉ đạo Hội đồng giải phóng mặt bằng, UBND xã Thượng Cát (chủ đầu tư) thực hiện các bước tiếp theo, cũng không có văn bản chính thức nào thông báo cho chùa Đông Ba biết lý do chưa thực hiện, cũng không cho ý kiến xử lý số kinh phí trên như thế nào, mà chủ đầu tư giữ lại tại UBND xã suốt 07 tháng, để làm thiệt hại cho chùa Đông Ba hơn 200 triệu đồng trả lãi suất ngân hàng.

Ngày 9/11, trao đổi với PV Dân trí, Đại đức Thích Minh Tiến, trụ trì chùa Đông Ba cho biết: Từ năm 2007 đến năm 2011 (qua 05 năm), một dự án nhỏ, mang yếu tố tâm linh tín ngưỡng tôn giáo, UBND huyện Từ Liêm đã không tập trung giải quyết dứt điểm những vấn đề phát sinh quanh dự án.

Thông qua nhiều phiên họp chính thức của Hội đồng GPMB được tổ chức ở huyện Từ Liêm và ở xã Thượng Cát, với tư cách là trụ trì chùa Đông Ba và là thành viên của Hội đồng GPMB dự án, Đại đức Thích Minh Tiến đã cầu thị đề nghị nhiều lần, song không có kết quả. Thông qua điện thoại để gặp gỡ lãnh đạo huyện Từ Liêm (từ Chủ tịch huyện đến Phó Chủ tịch huyện – Chủ tịch Hội đồng GPMB) để bàn tháo gỡ vướng mắc, song đều không nhận được sự bố trí gặp gỡ.

Một sự thật phũ phàng là cho đến nay, sau những tháng năm mòn mỏi chờ đợi vào sự "ra tay" của UBND huyện Từ Liêm, nhưng rốt cuộc trụ trì chùa Đông Ba chỉ nhận được sự im lặng, lãng quên đáng sợ từ UBND huyện Từ Liêm.
 

Tại văn bản số 747/BCĐ-NV1 ngày 25/10/2011 của Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng TP. Hà Nội gửi Báo Dân trí chỉ rõ: “vướng mắc của dự án là do UBND huyện Từ Liêm (chủ đầu tư) chưa bố trí nguồn ngân sách năm 2011 để chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân theo quy định. Nội dung vướng mắc này thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện Từ Liêm”.

Vũ Văn Tiến - Thu Hà

Tag :
MỚI NHẤT
Có dấu hiệu giả mạo hồ sơ trong vụ án Hapulico
Có dấu hiệu giả mạo hồ sơ trong vụ án Hapulico

(Dân trí) - Ngày 17/10 vừa qua, TAND TP. Hà Nội đã thụ lý vụ án kinh doanh thương mại số 149/2011/TLST-KDTM về việc tranh chấp thành viên công ty với công ty, giữa Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Ba Đình và Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Hapulico.

Thứ năm, 17/11/2011 - 12:01

Hiếp dâm khiến nạn nhân suýt chết, Tòa phúc thẩm vẫn giảm án?
Hiếp dâm khiến nạn nhân suýt chết, Tòa phúc thẩm vẫn giảm án?

(Dân trí) - Cảm giác mặc cảm, e dè dường như vẫn hiện hữu trong mỗi thành viên của gia đình bà Nguyễn Thị H. (ở Gia Lâm, Hà Nội), nhất là mỗi khi nhắc đến chuyện buồn đối với con gái mình gần một năm trước.

Thứ tư, 16/11/2011 - 10:04

Hưng Yên: Một phụ nữ bị chém dã man tại nhà riêng
Hưng Yên: Một phụ nữ bị chém dã man tại nhà riêng

(Dân trí) – Đang ngồi xem tivi tại nhà riêng, vợ chồng ông Nguyễn Văn Cử và bà Nguyễn Thị Dịnh, trú tại xã Toàn Thắng, huyện Kim Động bị một đối tượng bịt mặt xông vào chém xối xả.

Thứ tư, 16/11/2011 - 12:08

Thủ tục đơn phương xin ly hôn
Thủ tục đơn phương xin ly hôn

(Dân trí) - Anh trai tôi kết hôn được hơn 4 tháng, trong thời gian đó bố tôi bị bệnh nặng, chị dâu tôi đã bỏ về nhà mẹ đẻ. Nay 2 người muốn ly hôn (chị dâu tôi có thai được hơn 1 tháng). Vậy anh trai tôi có thể đơn phương viết đơn ly hôn không?

Thứ tư, 16/11/2011 - 12:01

Chế độ bảo hiểm khi sinh con
Chế độ bảo hiểm khi sinh con

(Dân trí) - Tôi là một nhân viên làm tại 1 công ty A từ năm 2008 và được công ty A thuê công ty B đóng bảo hiểm xã hội cho tôi từ tháng 4/2008, nhưng sang tháng 1/2009 công ty A lại thuê công ty C đóng bảo hiểm xã hội cho tôi.

Thứ ba, 15/11/2011 - 12:28

UBND huyện Kim Động vi phạm luật khiếu nại, tố cáo?
UBND huyện Kim Động vi phạm luật khiếu nại, tố cáo?

(Dân trí) - Thời gian qua ông Nguyễn Xuân Thiềng, trú tại thôn Trương Xá, xã Toàn Thắng đã làm đơn gửi đến nhiều cơ quan chức năng và báo chí để phản ánh việc giải quyết khiếu nại của UBND huyện Kim Động có nhiều điểm “bất thường”.

Thứ ba, 15/11/2011 - 12:18

Bài 19: Đề nghị làm rõ “động cơ” can thiệp báo chí vụ án 194 phố Huế
Bài 19: Đề nghị làm rõ “động cơ” can thiệp báo chí vụ án 194 phố Huế

(Dân trí) – Một bạn đọc gửi ý kiến về tòa soạn báo Dân trí đề nghị Tổng cục Thi hành án (Bộ Tư pháp), xem xét lại động cơ của công văn 1376/THA ngày 23/08/2011 của ông Dương Minh Công, Phó Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP. Hà Nội.

Thứ hai, 14/11/2011 - 12:20

Hà Nội: "Lá phổi" của làng "đầu hàng" dự án
Hà Nội: "Lá phổi" của làng "đầu hàng" dự án

(Dân trí)- Người dân làng Gia Thượng cho biết, ao Lão là hồ điều hòa thu gom nước thải của cả một khu dân cư rộng lớn, làm sạch môi trường và giúp người dân tránh ngập úng trong mùa mưa bão. Nếu ao Lão bị lấp sẽ gây ảnh hưởng tới đời sống, sức khỏe người dân.

Thứ hai, 14/11/2011 - 12:03

Mức xử phạt phương tiện không có đủ 2 gương chiếu hậu
Mức xử phạt phương tiện không có đủ 2 gương chiếu hậu

(Dân trí) - Gần đây, Công an giao thông các tỉnh Long An và Tiền Giang xử phạt người tham gia giao thông không lắp đủ 02 gương chiếu hậu. Tôi muốn hỏi việc xử phạt này có đúng hay không ?

Thứ hai, 14/11/2011 - 12:01

Thái Bình: Khách hàng “sập bẫy” Giám đốc ngân hàng
Thái Bình: Khách hàng “sập bẫy” Giám đốc ngân hàng

(Dân trí) – Sau gần 2 năm có đơn trình báo việc bị một Giám đốc chi nhánh Ngân hàng Thương mại cổ phần chiếm đoạt 660 triệu đồng, bà Vũ Thị Toan vẫn chưa hề nhận được một thông tin hồi âm nào từ Công an tỉnh Thái Bình.

Chủ nhật, 13/11/2011 - 01:16

Gặp tài xế taxi thức trắng đêm đợi trả lại gần 200 triệu đồng cho khách
Gặp tài xế taxi thức trắng đêm đợi trả lại gần 200 triệu đồng cho khách

(Dân trí) - Thấy người khách xuống xe đi mất trong khi chiếc cặp da đen vẫn để phía sau xe, tài xế Nguyễn Hữu Thuận (SN 1981) hãng taxi Mai Linh đã đỗ xe tại chỗ đợi suốt từ chiều ngày hôm trước đến sáng ngày hôm sau hi vọng người khách quay lại tìm đồ.

Thứ sáu, 11/11/2011 - 10:26

Nhiều “góc khuất” từ các quyết định của Tập đoàn Sông Đà
Nhiều “góc khuất” từ các quyết định của Tập đoàn Sông Đà

(Dân trí) - Câu chuyện “lình xình” của Công ty Sudico, một trong những thương hiệu hàng đầu của Việt Nam về lĩnh vực bất động sản mà Dân trí đăng đăng tải đã thu hút sự quan tâm đông đảo của bạn đọc.

Thứ sáu, 11/11/2011 - 12:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh yêu cầu làm rõ vấn đề Dân trí nêu
Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh yêu cầu làm rõ vấn đề Dân trí nêu

(Dân trí)- Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo UBND huyện Gia Bình xem xét, giải quyết các nội dung khiếu nại tố cáo liên quan đến tranh chấp đất đai tại thôn Bảo Tháp, xã Đông Cứu, mà Báo Dân trí đã có bài phản ánh.

Thứ tư, 09/11/2011 - 12:06

Phát hiện vi phạm tại Công ty Đông nam dược Bảo Long
Phát hiện vi phạm tại Công ty Đông nam dược Bảo Long

(Dân trí)- Ông Vương Trí Dũng, Phó Chi cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội vừa ký quyết định xử phạt một doanh nghiệp 30 triệu đồng do hành vi sản xuất thuốc không có đăng ký, và sản xuất thuốc không đúng với hồ sơ đăng ký thuốc…

Thứ tư, 09/11/2011 - 12:02

Nghi can vụ bắt cóc trẻ em có thể đối mặt với 10 năm tù
Nghi can vụ bắt cóc trẻ em có thể đối mặt với 10 năm tù

(Dân trí)- Chiều ngày 8/11, cháu bé bị mất tích mất 5 này qua đã được các chiến sỹ Phòng CSHS –Công an TP. Hà Nội trao tận tay mẹ cháu là chị Trần Thị Thơm. Vậy, nghi can bắt cóc cháu bé trên sẽ phạm tội danh và phải chịu hình phạt ra sao?

Thứ tư, 09/11/2011 - 12:02

Khách hàng “sập bẫy” cò đất rởm tại Dự án Lê Trọng Tấn
Khách hàng “sập bẫy” cò đất rởm tại Dự án Lê Trọng Tấn

(Dân trí) - Đã hơn một năm trôi qua, do “cò” đất không giao được hợp đồng góp vốn tại Dự án Lê Trọng Tấn như cam kết, bà Nguyễn Thị Minh Nghĩa, trú tại TP. Sơn La đã làm đơn tố cáo dấu hiệu lừa đảo của bà Nguyễn Thị Tuyết đến Công an TP. Hà Nội.

Thứ ba, 08/11/2011 - 12:05

Những “lình xình” tại Sudico được “lộ sáng”
Những “lình xình” tại Sudico được “lộ sáng”

(Dân trí) - PGS-TS Dương Đăng Huệ, Giám đốc Trung tâm Thông tin, tư vấn pháp luật và bồi dưỡng nghiệp vụ Câu lạc bộ Pháp chế doanh nghiệp (Bộ Tư pháp) vừa đưa ra những phân tích về mặt pháp lý xung quanh những “lình xình” tại Công ty Sudico.

Thứ hai, 07/11/2011 - 12:02

Công an vào cuộc vụ hơn 78 tỷ đồng chuyển nhầm đối tượng
Công an vào cuộc vụ hơn 78 tỷ đồng chuyển nhầm đối tượng

(Dân trí)- Trước việc hơn 78 tỷ đồng tiền bồi thường giải phóng mặt bằng không được trả đúng đối tượng, dẫn đến khiếu kiện kéo dài của nhân dân, gây dư luận xấu trong xã hội,… Công an TP. Hà Nội đã vào cuộc xác minh vụ việc này.

Chủ nhật, 06/11/2011 - 12:01

Cần tạo ra bước đột phá lập lại trật tự giao thông
Cần tạo ra bước đột phá lập lại trật tự giao thông

(Dân trí) - Đã từng xảy ra trường hợp, một số phương tiện truyền thông cũng như nhiều người đi xe máy không đồng tình với việc bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm, nhưng qua thời gian chứng minh, việc đội mũ bảo hiểm là đúng. Xã hội đã đồng tình, dù chẳng thấy ai khen!

Thứ bảy, 05/11/2011 - 09:17

Bài 17: Viện KSNDTC khởi tố vụ án hình sự 194 phố Huế
Bài 17: Viện KSNDTC khởi tố vụ án hình sự 194 phố Huế

(Dân trí)- Ngày 3/11, theo nguồn tin riêng của Dân trí, Cơ quan Điều tra Viện KSND Tối cao đã có Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Ra quyết định trái pháp luật” xảy ra tại Chi cục Thi hành án dân sự quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội.

Thứ sáu, 04/11/2011 - 06:18

Bao giờ tuyển dụng công chức khách quan và công bằng?
Bao giờ tuyển dụng công chức khách quan và công bằng?

(Dân trí) - Tôi thấy đúng như TS Dương Xuân Thanh khẳng định: "Ngày xưa cha ông ta tổ chức thi Hương, thi Hội, thi Đình để tuyển chọn người tài ra làm quan không hề có chuyện cấm các sĩ tử xuất thân từ trường làng hay trường quốc học"- Vũ Kiên chia sẻ.

Thứ sáu, 04/11/2011 - 05:32

Lilama Hà Nội “làm ngơ” trước Quyết định của Thành phố
Lilama Hà Nội “làm ngơ” trước Quyết định của Thành phố

(Dân trí)- Các hộ dân bị Công ty cổ phần Lilama Hà Nội thu hồi đất cho biết: Công ty này không những phớt lờ quyền lợi của người dân đang sinh sống tại Khu tập thể 52 Lĩnh Nam mà trước đó, kể cả Quyết định của UBND thành phố Hà Nội họ cũng cố tình “quên”.

Thứ sáu, 04/11/2011 - 12:06

Đề nghị dừng Dự án Nam An Khánh thiếu căn cứ pháp lý
Đề nghị dừng Dự án Nam An Khánh thiếu căn cứ pháp lý

(Dân trí)- Gần đây nhiều cổ đông của Công ty Sudico đã liên hệ với toà soạn Báo Dân trí bày tỏ sự lo lắng về thông tin Thanh tra Chính phủ đang đề nghị Thủ tướng Chính phủ tạm dừng thực hiện Dự án đầu tư Khu đô thị mới Nam An Khánh.

Thứ năm, 03/11/2011 - 12:18

Những “con đường đau khổ”
Những “con đường đau khổ”

(Dân trí) – Mặt đường bị bong tróc loang lổ, đá văng ra khắp đường, hàng trăm ổ gà, ổ voi… là tình trạng chung của đường Tô Hiệu và đường Nguyễn Như Hạnh (quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng).

Thứ năm, 03/11/2011 - 12:07