Điều tra theo đơn thư bạn đọc:

Huyện Mê Linh lên phương án phá dỡ công trình xâm hại nhà cựu Công an

Dân trí Thực hiện chỉ đạo của TP. Hà Nội, UBND huyện Mê Linh đã yêu cầu chính quyền xã và các lực lượng chức năng lên kế hoạch cưỡng chế công trình vi phạm tại xóm Đường, xã Mê Linh, nếu ông Trần Văn Bếnh không tự nguyện phá dỡ bức tường xây dựng trái phép.
>>TP Hà Nội chỉ đạo điều tra, làm rõ vụ nhà dân bị xâm chiếm thô bạo
>>Hà Nội: Chính quyền thờ ơ, nhà dân bị xâm chiếm thô bạo

Sau khi báo Dân trí phản ánh việc nhà bà Nguyễn Thị Chiến trú tại xóm Đường, xã Mê Linh bị ông Trần Văn Bếnh (chủ đất cũ) xâm chiếm thô bạo và Phó chủ tịch TP. Hà Nội Vũ Hồng Khanh chỉ đạo xử lý dứt điểm tranh chấp, UBND huyện Mê Linh đã ban hành nhiều văn bản yêu cầu xã Mê Linh, Phòng Tài nguyên & Môi trường tiến hành kiểm tra hiện trạng, tham mưu cho UBND huyện xử lý và báo cáo UBND TP. Hà Nội theo đúng nội dung văn bản số 5649/UBND-TNMT ngày 31/7/2014.
 
Văn bản chỉ đạo của Phó chủ tịch Thành phố Vũ Hồng Khanh
Văn bản chỉ đạo của Phó chủ tịch Thành phố Vũ Hồng Khanh

Làm việc với PV Dân trí ngày 8/8/2014, ông Đoàn Văn Trọng - Phó chủ tịch UBND huyện Mê Linh khẳng định sẽ xử lý công trình vi phạm trong tháng 8/2014: “Sau khi xã Mê Linh báo cáo vụ việc, lãnh đạo UBND huyện Mê Linh đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên & Môi trường phối hợp với chính quyền xã kiểm tra hiện trạng, báo cáo UBND huyện trước ngày 10/8. Hiện UBND xã Mê Linh đã gửi phương án cưỡng chế công trình vi phạm nếu ông Trần Văn Bếnh không tự nguyện tháo dỡ. Dựa trên báo cáo của các đơn vị liên quan, UBND huyện Mê Linh sẽ tiến hành cưỡng chế công trình vi phạm trong tháng 8/2014. Trong thời gian này UBND huyện tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và tự nguyện phá dỡ công trình, trước khi giải quyết tiếp tranh chấp...”.

Ông Nguyễn Văn Vỹ - Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng huyện Mê Linh cho biết thêm: Ngày 25/7/2014, Đội Thanh tra xây dựng đã lập biên bản vi phạm, yêu cầu dừng thi công công trình. Cho đến nay hồ sơ vi phạm đã hoàn tất và chỉ còn chờ UBND huyện phê duyệt. Để hạn chế phức tạp phát sinh thêm, những ngày qua Đội Thanh tra xây dựng liên tục cử cán bộ phối hợp cùng UBND xã Mê Linh giám sát hiện trường hàng ngày.

Như thông tin báo Dân trí đã đưa, bà Nguyễn Thị Chiến (SN 1958), là con liệt sỹ Nguyễn Đình Cung, trú tại xóm Đường, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, TP. Hà Nội gửi đơn kêu cứu phản ánh: năm 1989, vợ chồng bà Nguyễn Thị Chiến mua của ông Trần Văn Bếnh một thửa đất tại xóm Đường, xã Mê Linh. Một mặt thửa đất giáp đường đi của xóm, một mặt gần với thửa đất của mẹ bà Chiến. Trên thửa đất có 3 gian nhà cấp 4, cùng các công trình phụ trợ như: bếp, chuồng lợn, sân… Do nhà ở xuống cấp, vợ chồng bà Chiến đã phá bỏ công trình cũ để xây dựng nhà mới. Trong quá trình sinh sống, vợ chồng bà Chiến có khai hoang diện tích đất thừa sát bờ mương và đường đi của xóm, mẹ bà Chiến cũng cho thêm một phần đất.
 
Công trình vi phạm tồn tại từ ngày 24/7/2014 chưa được xử lý dứt điểm
Công trình vi phạm tồn tại từ ngày 24/7/2014 chưa được xử lý dứt điểm

Năm 1991, địa chính xã Mê Linh tiến hành đo và xác định đất ở của gia đình bà Chiến sử dụng là 170m2 (tờ số 19 thửa T332/170m2). Từ năm 1991 cho đến nay, gia đình bà Chiến không tranh chấp với ai, hàng năm bà Chiến trực tiếp đóng thuế 170m2 đất theo đúng quy định của pháp luật. Về phía nhà ông Trần Văn Bếnh, sau khi bán đất cho bà Chiến, gia đình ông Bếnh chuyển đi nơi khác sinh sống nhiều năm.

Mâu thuẫn bắt đầu phát sinh vào tháng 7/2013, khi ông Trần Văn Bếnh có đơn gửi UBND xã Mê Linh yêu cầu gia đình bà Chiến trả lại 26m2/170m2 gia đình bà Chiến đã sử dụng ổn định hơn 20 năm qua. Nội dung các thông báo của UBND xã Mê Linh ban hành thể hiện, ngày 28/7/2013, UBND xã nhận được đơn của ông Bếnh đề nghị được lấy lại một phần diện tích đất mà ông Bếnh đã bán cho vợ chồng bà Chiến, bà Luân Cẩm, mặc dù trên bản đồ địa chính năm 1991 công nhận gia đình bà Chiến sở hữu 170m2.

Thửa đất gia đình bà Chiến sử dụng không thuộc diện đang tranh chấp, nhưng khi ông Trần Văn Bếnh gửi đơn UBND xã Mê Linh vẫn tổ chức hòa giải. Tại buổi hòa giải ngày 12/8/2013 và 6/11/2013, ông Đinh Văn Vinh (chồng bà Chiến) là cán bộ Công an nghỉ hưu ký biên bản đồng ý trả lại ông Bếnh 26m2. Ông Đinh Văn Vinh không phải là người đứng tên mua đất của ông Bếnh, không trực tiếp đóng thuế sử dụng đất hàng năm, biên bản không có chữ ký của vợ ông Vinh là bà Nguyễn Thị Chiến (bà Chiến đứng tên mua đất của ông Bếnh), thời điểm ký ông Vinh chưa chuyển hộ khẩu về xã Mê Linh. Tuy nhiên, UBND xã Mê Linh vẫn công nhận biên bản có chữ ký của ông Đinh Văn Vinh, mặc dù trên giấy tờ ông Vinh không phải là chủ sử dụng thửa đất nhận chuyển nhượng của ông Bếnh.

Nhận thấy biên bản hòa giải ông Đinh Văn Vinh ký không đúng trình tự và quy định của pháp luật, đầu năm 2014, bà Nguyễn Thị Chiến gửi đơn ra UBND xã Mê Linh đề nghị không thực hiện nội dung biên bản hòa giải ngày 6/11/2013. Sau khi các bên không thống nhất quan điểm hòa giải, UBND xã Mê Linh đã ban hành Thông báo số 54/BC gửi TAND huyện Mê Linh, đồng thời mời ông Bếnh đến bàn giao hồ sơ để công dân chuyển đến Tòa án nhưng ông Bếnh không nhận hồ sơ.

Trong khi UBND xã Mê Linh chưa giải quyết dứt điểm vụ việc, sáng ngày 24/7/2014, ông Trần Văn Bếnh cho người chở vật liệu đến nhà bà Chiến, đưa người vào phá dỡ tường rào nhà bà Chiến, tiến hành xây tường, ngăn cổng và chia sân của gia đình bà Chiến.

Khi xảy ra sự việc, gia đình bà Chiến đã trình báo sự việc lên UBND xã Mê Linh, Công an xã Mê Linh, Công an huyện Mê Linh. Nhận được tin báo, đại diện các cơ quan chức năng đã có mặt lập biên bản tạm đình chỉ việc xây dựng, yêu cầu ông Bếnh dừng ngay việc xây dựng. Biên bản lập xong lúc 8h30’, nhưng ông Bếnh không những không ký biên bản mà còn có lời lẽ xúc phạm chính quyền, đe dọa gia đình bà Chiến.

Trong ngày 24/7/2014, UBND xã Mê Linh ký thông báo số 13/TB-UBND, yêu cầu ông Trần Văn Bếnh dừng ngay việc xây dựng, tiến hành tháo dỡ công trình đã xây dựng trái phép trên phần đất nhà bà Nguyễn Thị Chiến trước 8h ngày 25/7/2014. Tuy nhiên, cho đến nay ông Bếnh chưa chấp hành phá dỡ công trình xây dựng vi phạm.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên đến bạn đọc.

Ngọc Cương

Tag :
MỚI NHẤT
Hà Nội: “Bom gas” khổng lồ tiếp tục đe dọa hàng nghìn cư dân Mỹ Đình
Hà Nội: “Bom gas” khổng lồ tiếp tục đe dọa hàng nghìn cư dân Mỹ Đình

(Dân trí) - 1,5 năm sau khi bị phạt và đình chỉ hoạt động do kinh doanh gas chưa có đủ giấy phép của cơ quan chức năng, Công ty gas Sông Hồng tiếp tục cung cấp gas cho các tòa nhà cao tầng khu Mỹ Đình 2, trong khi giấy tờ pháp lý vẫn là “ẩn số”.

Thứ tư, 13/08/2014 - 06:41

Hà Giang: Lãnh đạo "đáo tụng đình", cả trăm công nhân đồng thanh kêu cứu
Hà Giang: Lãnh đạo "đáo tụng đình", cả trăm công nhân đồng thanh kêu cứu

(Dân trí) - Suốt 2 năm ròng xảy ra tranh chấp giữa các thành viên trong HĐQT Công ty CP xi măng Hà Giang cho đến cuối năm 2013, khi đã có bản án của TAND Tối cao, hoạt động của công ty này vẫn đình trệ do không có con dấu hoạt động khiến cả trăm công nhân rơi vào cảnh "sống dở chết dở".

Thứ ba, 12/08/2014 - 10:02

Vụ mất thận khi phẫu thuật: Bệnh viện Thiên Đức giải quyết nội bộ với gia đình nạn nhân
Vụ mất thận khi phẫu thuật: Bệnh viện Thiên Đức giải quyết nội bộ với gia đình nạn nhân

(Dân trí) - Liên quan đến việc chị Nguyễn Thị T (SN 1984) bị cắt mất thận trong khi phẫu thuật tại bệnh viện Đa khoa Thiên Đức, gia đình nạn nhân cho biết đã cùng bệnh viện giải quyết nội bộ. Tuy nhiên, Sở Y tế khẳng định vẫn xử lý bệnh viện về mặt chuyên môn.

Thứ ba, 12/08/2014 - 08:15

Bị cắt điện nước ròng rã, gia đình diễn viên chuyên thủ vai "ông trùm" kêu cứu
Bị cắt điện nước ròng rã, gia đình diễn viên chuyên thủ vai "ông trùm" kêu cứu

(Dân trí) - Sửa chữa nhà số 3b Phùng Khắc Khoan theo hướng dẫn của UBND phường Ngô Thì Nhậm, khi công trình hoàn thành gia đình ông Chu Ngọc Hùng bất ngờ nhận thông báo cưỡng chế với lý do xây dựng sai và bị cắt điện, nước trong suốt 1,5 tháng nắng nóng cực điểm.

Thứ ba, 12/08/2014 - 06:36

Ngán ngẩm với "bệnh viện ma" trong lòng thành phố
Ngán ngẩm với "bệnh viện ma" trong lòng thành phố

(Dân trí) - Dự án Bệnh viện đa khoa quy mô 700 giường bệnh được khởi công xây dựng từ tháng 11/2007 tại phường Lộc Hạ - TP Nam Định (Nam Định), hứa hẹn sẽ là bệnh viện trung tâm vùng. Tuy nhiên, đến nay, người dân đã ngán ngẩm với hình ảnh một "bệnh viện ma" hoen gỉ, cỏ mọc um tùm.

Thứ hai, 11/08/2014 - 08:33

Bài 8: Bộ Công an chỉ rõ căn nguyên nạn “xe đầu gấu” trên quốc lộ 5
Bài 8: Bộ Công an chỉ rõ căn nguyên nạn “xe đầu gấu” trên quốc lộ 5

(Dân trí) - "Việc cấp phép kinh doanh vận tải ồ ạt dẫn đến "cung vượt quá cầu" là căn nguyên dẫn tới tình trạng “xe đầu gấu” trên Quốc lộ 5. Cần dừng việc chấp thuận thêm phương tiện khai thác vận tải khách, “rút” giấy phép với doanh nghiệp sai phạm", đại diện Bộ Công an khẳng định.

Thứ hai, 11/08/2014 - 08:06

Dân bức xúc treo băng rôn phản đối vì công trường không… tưới nước
Dân bức xúc treo băng rôn phản đối vì công trường không… tưới nước

(Dân trí) - Công trình mở rộng đường Điện Biên Phủ (TP Huế) đã chậm tiến độ hơn 6 tháng nay và hiện tại đang gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người dân trên dọc tuyến đường.

Thứ hai, 11/08/2014 - 07:16

Thanh tra Chính phủ kết luận, hàng chục hộ dân vẫn tiếp tục khởi kiện UBND tỉnh Nam Định
Thanh tra Chính phủ kết luận, hàng chục hộ dân vẫn tiếp tục khởi kiện UBND tỉnh Nam Định

(Dân trí) - Liên quan đến việc khiếu kiện hơn 10 năm của hàng chục hộ dân phường Lộc Hạ - TP Nam Định về sai phạm trong quá trình thu hồi đất xây dựng khu đô thị, theo Công văn ngày 23/4/2012 của Thanh tra Chính phủ, vụ việc tưởng đã được khép lại từ năm 2012.

Chủ nhật, 10/08/2014 - 06:35

Hai thửa đất "bốc hơi" sau bản hợp đồng được công chứng viên "phù phép"
Hai thửa đất "bốc hơi" sau bản hợp đồng được công chứng viên "phù phép"

(Dân trí) - Được triệu tập đến tòa để tiến hành thủ tục ly hôn, bà Phạm Thị Hương Giang mới tá hỏa phát hiện rất nhiều tài sản của hai vợ chồng đã “không cánh mà bay”. Nguồn cơn sự việc bắt đầu từ một bản hợp đồng được công chứng viên "phù phép".

Chủ nhật, 10/08/2014 - 10:37

Tòa án Tối cao chỉ đạo làm rõ dấu hiệu oan khuất trong vụ tai nạn thảm khốc
Tòa án Tối cao chỉ đạo làm rõ dấu hiệu oan khuất trong vụ tai nạn thảm khốc

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tai nạn thảm khốc tại huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định khiến 2 người chết oan khuất, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao đã có ý kiến chuyển Viện KSND tỉnh Nam Định xác minh, xem xét, giải quyết theo trình tự và quy định của pháp luật.

Chủ nhật, 10/08/2014 - 06:13

Quảng Trị: Trạm Y tế mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp
Quảng Trị: Trạm Y tế mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp

(Dân trí) - Mới sử dụng được hơn 1 năm, công trình Trạm Y tế xã Hải Thành, huyện Hải Lăng với vốn đầu tư hơn 3 tỷ đồng đã có dấu hiệu xuống cấp. Điều đáng nói, sau 3 lần khắc phục, sửa chữa, đơn vị thi công vẫn chưa có phương án xử lý triệt để.

Thứ bảy, 09/08/2014 - 10:08

Nhịp cầu bạn đọc số 12: Đề nghị làm rõ vụ thi hành án kiểu "khấu nợ" tại TX Sông Công
Nhịp cầu bạn đọc số 12: Đề nghị làm rõ vụ thi hành án kiểu "khấu nợ" tại TX Sông Công

(Dân trí) - Tuần qua (từ 04 – 09/08), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Thứ bảy, 09/08/2014 - 06:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Hưng Yên: Hàng chục hecta bãi bồi trù phú ngã ba sông bị "bán chui" trái thẩm quyền?
Hưng Yên: Hàng chục hecta bãi bồi trù phú ngã ba sông bị "bán chui" trái thẩm quyền?

(Dân trí) - Gần 40ha bãi bồi tại ngã ba sông Hồng - sông Luộc tại xã Tân Hưng - TP Hưng Yên (Hưng Yên) bị người dân tố xã cho thuê trái thẩm quyền và cấp luôn quyền khai thác cát. Bản hợp đồng đóng dấu đỏ, vị chủ tịch xã cho rằng đó là giả mạo.

Thứ sáu, 08/08/2014 - 01:40

Nhà thi đấu gần 80 tỷ vừa khánh thành đã lộ ngay...bất cập
Nhà thi đấu gần 80 tỷ vừa khánh thành đã lộ ngay...bất cập

(Dân trí) - Được đầu tư 76 tỷ đồng để xây dựng công trình Nhà thi đấu đa năng tỉnh Quảng Trị, nhưng trong quá trình thi công bỗng nhiên công trình này bị cắt giảm một số hạng mục, khiến vận động viên phải thi đấu trong điều kiện bị ánh nắng bên ngoài chiếu rọi.

Thứ sáu, 08/08/2014 - 12:04

Bài 7: TP Hải Phòng giao công an điều tra nạn "xã hội đen" bảo kê trên Quốc lộ 5
Bài 7: TP Hải Phòng giao công an điều tra nạn "xã hội đen" bảo kê trên Quốc lộ 5

(Dân trí) - Trước vấn nạn xe khách "đầu gấu", UBND TP Hải Phòng đã yêu cầu công an thành phố khẩn trương báo cáo Bộ Công an, Cục C45, Cục C67...phối hợp các tỉnh thành lập chuyên án điều tra lực lượng "xã hội đen" bảo kê, đe dọa, hành hung lái xe trên Quốc lộ 5.

Thứ sáu, 08/08/2014 - 09:40

Công an xã dùng dép bạt tai, quật dùi cui đánh dân trọng thương ngay tại trụ sở
Công an xã dùng dép bạt tai, quật dùi cui đánh dân trọng thương ngay tại trụ sở

(Dân trí) - Lên trụ sở UBND xã Dĩnh Trì - TP Bắc Giang (Bắc Giang) trình báo việc ô nhiễm môi trường, không những không được giải quyết, ông Hoàng Văn Thể còn bị công an xã này hành hung, đánh đập trọng thương, phải nhập viện cấp cứu với thương tích lên tới 16%.

Thứ sáu, 08/08/2014 - 07:00

Huyện Đan Phượng lý giải tình trạng biệt thự mọc tràn lan trên đất nông nghiệp
Huyện Đan Phượng lý giải tình trạng biệt thự mọc tràn lan trên đất nông nghiệp

(Dân trí) - Để xảy ra tình trạng hàng loạt biệt thự mọc trên đất V.A.C thuộc địa phận xã Thượng Mỗ và vùng lân cận, lãnh đạo UBND huyện Đan Phượng cho rằng nguyên nhân do chính quyền địa phương, Phòng Tài nguyên & Môi trường đã quản lý lỏng lẻo và không xử lý kịp thời.

Thứ năm, 07/08/2014 - 09:00

Nhà dân bị chiếm giữ, quận Ba Đình “bỏ ngoài tai” chỉ đạo của TP Hà Nội?
Nhà dân bị chiếm giữ, quận Ba Đình “bỏ ngoài tai” chỉ đạo của TP Hà Nội?

(Dân trí) - TP Hà Nội đã nhiều lần đốc thúc chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ tranh chấp nhà số 2, hẻm 210/41/11 phố Đội Cấn, các cơ quan chức năng quận Ba Đình đều thừa nhận việc cấp sổ đỏ lô đất là hợp pháp nhưng đến nay vụ việc vẫn im lặng khó hiểu.

Thứ năm, 07/08/2014 - 03:47

"Phù phép" hồ sơ qua mặt Ngân hàng chính sách xã hội vay vốn hộ nghèo
"Phù phép" hồ sơ qua mặt Ngân hàng chính sách xã hội vay vốn hộ nghèo

(Dân trí) - Liên quan đến việc chi nhánh Ngân hành Chính sách xã hội Vĩnh Phúc cho nhiều hộ nghèo, cận nghèo vay vốn không đúng đối tượng hàng trăm triệu đồng, lãnh đạo đơn vị này cho biết đã tiến hành thu toàn bộ số tiền, đồng thời sẽ kiểm điểm trách nhiệm cá nhân liên quan.

Thứ tư, 06/08/2014 - 08:44

Huyện chỉ đạo "giải cứu" nhà dân bị truy bức, chính quyền xã vẫn “ngó lơ”
Huyện chỉ đạo "giải cứu" nhà dân bị truy bức, chính quyền xã vẫn “ngó lơ”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nhà cựu Công an bị xâm phạm, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh đã chỉ đạo chính quyền xã Mê Linh xử lý, phá dỡ công trình vi phạm của ông Bếnh trước ngày 10/8/2014, nhưng đến nay công trình vẫn tồn tại và có dấu hiệu tái xây dựng.

Thứ tư, 06/08/2014 - 07:45

Công ty Môi trường đô thị Hà Nội trần tình trước hàng loạt sai phạm
Công ty Môi trường đô thị Hà Nội trần tình trước hàng loạt sai phạm

(Dân trí) - Về tình trạng máy móc, thiết bị của dự án Đầu tư xây dựng hệ thống xử lý chất thải phát điện tại xã Nam Sơn do Công ty Urenco làm chủ đầu tư trị giá hàng triệu USD bị “đắp chiếu”, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức họp báo làm rõ sai phạm.

Thứ tư, 06/08/2014 - 07:36

Truy trách nhiệm vụ biệt thự mọc tràn lan trên đất nông nghiệp ở Đan Phượng
Truy trách nhiệm vụ biệt thự mọc tràn lan trên đất nông nghiệp ở Đan Phượng

(Dân trí) - Thừa nhận có một số biệt thự xây dựng trái quy định trên đất V.A.C ở xã Thượng Mỗ, Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng khẳng định sẽ yêu cầu thanh tra làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân dẫn đến sai phạm để xử lý nghiêm minh theo quy định.

Thứ tư, 06/08/2014 - 07:13

"UBND quận Long Biên sai phạm nghiêm trọng khi xác định nguồn gốc đất bị thu hồi"
"UBND quận Long Biên sai phạm nghiêm trọng khi xác định nguồn gốc đất bị thu hồi"

(Dân trí) - "Nằm cùng 1 thửa đất, chỉ duy nhất một hộ được cấp "sổ đỏ" hưởng đền bù hơn 32 triệu/m2. 9 hộ còn lại nhận mức bèo bọt 32 nghìn đồng/m2 gây bức xúc, khiếu kiện kéo dài là do quận Long Biên sai phạm nghiêm trọng khi xác định nguồn gốc đất", luật sư Trần Quang Khải phân tích.

Thứ ba, 05/08/2014 - 07:42

Ủy ban tư pháp đề nghị điều tra vụ tranh chấp có dấu hiệu lừa đảo ở Sa Pa
Ủy ban tư pháp đề nghị điều tra vụ tranh chấp có dấu hiệu lừa đảo ở Sa Pa

(Dân trí) - Trong lúc huyện Sa Pa chưa thu hồi sổ đỏ cấp trái pháp luật cho lô đất ở đường Thác Bạc theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai, ông Trịnh Hoài Nam tiếp tục làm đơn tố cáo bà Trịnh Lan Phương giả mạo chữ ký chuyển đất và nhà cho con gái.

Thứ ba, 05/08/2014 - 06:31