Hồi âm:

Huyện Đan Phượng thừa nhận sai sót khi ban hành quyết định giải quyết khiếu nại

(Dân trí) - Liên quan đến việc ban hành Quyết định số 6170/QĐ-UBND ngày 26/12/2012, giải quyết khiếu nại vụ tranh chấp đất xảy ra tại xã Liên Hà mà công dân đang đơn khởi kiện, UBND huyện Đan Phượng, TP Hà Nội đã thừa nhận mắc sai sót về thẩm quyền giải quyết.

Như thông tin báo Dân trí đã đưa, ông Nguyễn Ngọc Hào, trú tại cụm 2, xã Liên Hà, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội phản ánh: UBND huyện Đan Phượng đã ban hành Quyết định số 6170/QĐ-UBND ngày 26/12/2012 với nội dung yêu cầu thu hồi Giấy chứng nhận QSDĐ (gọi là sổ đỏ) đứng trên ông Hào có dấu hiệu vi phạm pháp luật, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Sau khi ông Hào làm đơn khiếu nại, lãnh đạo huyện Đan Phượng vẫn bỏ qua chứng cứ và ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại giữ nguyên nội dung Quyết định số 6170.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Ngọc Hào cho rằng theo điều 18 Luật Khiếu nại năm 2011, thì Chủ tịch UBND cấp huyện mới là người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại hành chính lần đầu. Tuy nhiên, Quyết định 6170/QĐ-UBND ngày 26/12/2012, lại do UBND huyện Đan Phượng ban hành, thay vì Chủ tịch UBND huyện theo đúng quy định của Luật Khiếu nại.
 
Quyết định số 6170/QĐ-UBND ngày 26/12/2012 của huyện Đan Phượng khiến công dân bức xúc
Quyết định số 6170/QĐ-UBND ngày 26/12/2012 của huyện Đan Phượng khiến công dân bức xúc

Sau khi báo Dân trí phản sự việc trên, ngày 6/5/2014, ông Nguyễn Hữu Hoàng - Phó chủ tịch UBND huyện Đan Phượng đã ký và ban hành văn bản số 416/UBND-TNMT gửi báo Dân trí để giải trình sự việc. Đồng thời, UBND huyện Đan Phượng cũng thừa nhận đã mắc sai sót khi ban hành Quyết định 6170/QĐ-UBND ngày 26/12/2012, thể hiện thẩm quyền của UBND huyện, thay vì Chủ tịch UBND huyện theo quy định.

Theo hồ sơ PV thu thập được, mảnh đất 314 m2, thửa đất số 79, tờ bản đồ số 2, tại cụm 2, xã Liên Hà, huyện Đan Phượng có nguồn gốc do ông Nguyễn Ngọc Sắc chia cho con là Nguyễn Ngọc Hào. Trước khi ông Sắc chia cho con, thửa đất này đã được thành viên dòng họ sử dụng và truyền từ đời này qua đời khác kéo dài hàng trăm năm, đất không xảy ra tranh chấp với hộ liền kề. Ngày 14/12/2006, UBND huyện Đan Phượng đã cấp sổ đỏ sốAG 622000mang tên ông Nguyễn Ngọc Hào.

Cho rằng gia đình ông Nguyễn Ngọc Hào xây dựng cổng trên lối di chung, năm 2012, hộ gia đình liền kề là Nguyễn Thế Mai có đơn đề nghị UBND huyện Đan Phượng xem xét lại việc cấp sổ đỏ với phần ngõ đi riêng của gia đình ông Hào có diện tích 23,41m2, mặc dù phần ngõ đi này đã được gia đình ông Hào sử dụng hàng chục và có thể hiện đầy đủ tại các tài liệu địa chính của xã.
 
Ông Hào cho rằng việc thu hồi sổ đỏ đã cấp cho gia đình năm 2006 là không phù hợp
Ông Hào cho rằng việc thu hồi sổ đỏ đã cấp cho gia đình năm 2006 là không phù hợp

Ngày 26/12/2012, ông Hào nhận được Quyết định số 6170/QĐ-UBND do Chủ tịch UBND dân huyện Đan Phượng ký và ban hành“Về việc giải quyết đơn đề nghị của ông Nguyễn Thế Mai, địa chỉ cụm 2, xã Liên Hà, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội” với nội dung xác định: Việc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ là có sai sót; xác định phần ngõ đi diện tích 23,41m2là ngõ đi chung thuộc quyền quản lý của UBND xã Liên Hà; yêu cầu ông Hào tháo dỡ cổng xây, giao UBND xã Liên Hà thu hồi Giấy chứng nhận...”.

Cho rằng Quyết định số 6170/QĐ-UBND có dấu hiệu vi phạm pháp luật, xâm phạm quyền lợi hợp pháp của gia đình, ông Nguyễn Ngọc Hào đã làm đơn khiếu nại Quyết định số 6170/QĐ-UBND. Ông Hào phản ánh, trong gần 8 tháng thụ lý đơn khiếu nại, UBND huyện Đan Phương không tiến hành xác minh, tổ chức đối thoại giữa người khiếu nại và người bị khiếu nại. Mọi hoạt động thụ lý giải quyết khiếu nại đến khi ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại số 3881/QĐ-UBND đều diễn ra một chiều.

Bức xúc trước cách giải quyết có dấu hiệu bao che của UBND huyện Đan Phượng, ông Nguyễn Ngọc Hào đã làm đơn khởi kiện Quyết định số 6170 ra Tòa án huyện Đan Phượng. Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp, gia đình ông Hào đề nghị HĐXX - Tòa án huyện Đan Phượng sẽ xem xét kỹ các tài liệu liên quan, từ đó ban hành bản án công tâm đúng trình tự, quy định của pháp luật.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên.

Thành Vinh

Đang được quan tâm