Vụ “Đền thờ danh nhân văn hóa Lê Ngô Cát bị xâm hại”:

Huyện Chương Mỹ "bỏ ngoài tai" chỉ đạo của Thành phố Hà Nội

Dân trí Ngày 10/7/2012, UBND TP. Hà Nội có ý kiến chỉ đạo xử lý nghiêm những sai phạm trong vụ Đền thờ danh nhân Lê Ngô Cát bị xâm hại tại xã Thụy Hương. Nhưng đã gần 3 tháng trôi qua, UBND huyện Chương Mỹ vẫn" bỏ ngoài tai" tất cả chỉ đạo trên.
>>Hà Nội xử lý nghiêm vụ “Đền thờ danh nhân văn hóa bị xâm hại”

Sau loạt bài “Đền thờ danh nhân văn hóa Lê Ngô Cát bị xâm hại nghiêm trọng” đăng trên báo điện tử Dân trí, ngày 10/7/2012, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Hồng Khanh ký văn bản số 183/TB-UBND thông báo kết quả kiểm tra, giải quyết đơn tố cáo của đại diện dòng họ Ngô liên quan đến việc khu Nhà thờ - Lăng mộ danh danh văn hóa Lê Ngô Cát đã được nhà nước công nhận di tích lịch sử năm 2006. Đi kèm kết luận thanh tra, Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh cũng chỉ đạo xử lý sai phạm, xử lý tập thể và cá nhân liên quan đến vụ việc gây bức xúc dư luận.
 
Văn bản chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội đối với những sai phạm của huyện Chương Mỹ
Văn bản chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội đối với những sai phạm của huyện Chương Mỹ

Văn bản số 183/TB-UBND chỉ rõ sai phạm của huyện Chương Mỹ, xã Thụy Hương trong việc quản lý khu di tích và cấp giấy chứng nhận QSDĐ sai quy định với nội dung: “UBND TP. Hà Nội kết luận, khu di tích văn hóa Nhà thờ - Lăng mộ danh nhân Lê Ngô Cát được UBND tỉnh Hà Tây cũ xếp hạng với diện tích khoanh vùng bảo vệ là 437m2. Số diện tích này nằm gọn trong thửa đất 115 do gia đình ông Ngô Thế Sơn (hậu duệ danh nhân Lê Ngô Cát). Sau khi được công nhận, xếp hạng, di tích này đã không được UBND huyện Chương Mỹ, UBND xã Thụy Hương quản lý. Việc gia đình ông Ngô Thế Sơn vẫn quản lý, sử dụng và thờ cúng là không đúng các quy định của pháp luật về quản lý đất đai, quản lý về di sản văn hóa.

Việc UBND huyện Chương Mỹ quyết định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Ngô Thế Sơn bao gồm cả diện tích đất có di tích lịch sử văn hóa Nhà thờ, lăng mộ danh nhân Lê Ngô Cát đã được công nhận và xếp hạng là trái quy định tại khoản 1 Điều 54 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Đất đai năm 2003.

Về nội dung tố cáo ông Ngô Thế Sơn tự ý phá hủy khu đền thờ danh nhân văn hóa Lê Ngô Cát làm nhà ở. UBND TP. Hà Nội kết luận: Năm 2009, hộ ông Ngô Thế Sơn đã sửa chữa lại nhà thờ, vẫn giữ nguyên kết cấu cũ để ở nhưng không báo cáo chính quyền và cơ quan quản lý di tích. UBND xã Thụy Hương, UBND huyện Chương Mỹ đã không quản lý, không có kế hoạch trùng tu, tôn tạo di tích là thiếu trách nhiệm, không thực hiện đúng của pháp luật về di sản văn hóa”.

Từ kết luận của Thanh tra TP. Hà Nội, Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh có ý kiến chỉ xử lý nghiêm sai phạm của tập thể và cá nhân trong vụ việc, thu hồi giấy chứng nhận QSDĐ đã cấp sai quy định cho ông Ngô Thế Sơn:

Kiểm điểm trách nhiệm, xử lý đối với tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành pháp luật về di sản, văn hóa, quản lý đất đai tại khu Di tích lịch sử văn hóa Nhà thờ, Lăng mộ danh nhân Lê Ngô Cát đã được xếp hạng và giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Ngô Thế Sơn không đúng quy định của pháp luật, gây khiếu kiện cho nhân dân.

Thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số A0 979856 mà UBND huyện Chương Mỹ cấp cho hộ nhà ông Sơn ngày 7/7/2009, cấp lại giấy chứng nhận quyền dụng đất ở cho ông Sơn theo đúng quy định của pháp luật (không bao gồm có Di tích lịch sử văn hóa đã được xếp hạng).
 
Sở Tài nguyên Môi trường lập hồ sơ, trình UBND TP quyết định giao đất có di tích lịch sử văn hóa Nhà thờ, lăng mộ danh nhân Lê Ngô Cát cho UBND huyện Chương Mỹ để quản lý theo đúng các quy đinh của luật di sản văn hóa, luật đất đai và phân cấp quản lý theo Quyết định 51/2008/QĐ-UBND ngày 16/12/2008 của UBND TP - Hà Nội.

Lãnh đạo UBND TP. Hà Nội đã có ý kiến chỉ đạo xử lý vụ việc và kiểm điểm nghiêm tập thể, cá nhân liên quan. Tuy nhiên, đã gần 3 tháng trôi qua, UBND huyện Chương Mỹ vẫn chưa thực hiện chỉ đạo của TP. Hà Nội, chưa thu hồi Giấy chứng nhận QSDĐ vi phạm Luật di sản văn hóa đã cấp cho ông Ngô Lê Sơn được nêu đầy đủ trong văn bản số 183/TB-UBND. Trong thời gian này, đại diện dòng họ Ngô xã Thụy Hương, huyện Chương Mỹ đã nhiều lần đề nghị UBND huyện Chương Mỹ thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của TP. Hà Nội nhưng đều không được giải quyết.

Để khôi phục lại phần di tích đã bị xâm hại do hàng loạt quyết định sai trái của huyện Chương Mỹ và xã Thụy Hương. Đại diện dòng họ Ngô xã Thụy Hương đề nghị lãnh đạo TP. Hà Nội yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ, xã Thụy Hương, cùng các phòng ban liên quan nghiêm túc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, các cá nhân và đơn vị trong việc buông lỏng quản lý đất đai, Di tích, Lịch sử, văn hóa, Danh nhân Lê Ngô Cát đã được Nhà nước xếp hạng. Nhanh chóng thu hồi giấy chứng nhận QSDĐ cấp cho ông Ngô Thế Sơn, trả lại phần diện tích 437m2 đã được khoanh vùng bảo vệ.

Như thông tin đã đưa, khu Nhà thờ - Lăng mộ danh nhân văn hóa Lê Ngô Cát (1827- 1875) tại xã Thụy Hương, huyện Chương Mỹ được UBND tỉnh Hà Tây trước đây xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cần được bảo vệ năm 2006. Tuy nhiên, khu di tích này đã bị xâm hại nghiêm trọng do ông Ngô Thế Sơn, người trông nom hương hỏa tự ý bán đi 200m2 đất trong thửa đất 1807m2 trong đó có 437m2 đất của di tích đã được khoanh vùng bảo vệ nghiêm ngặt. Sai phạm của ông Ngô Thế Sơn rõ như ban ngày, nhưng xã Thụy Hương vẫn xác nhận quyền chuyển nhượng.
 
UBND xã Thụy Hương chưa thực hiện đúng ý kiến chỉ đạo của TP. Hà Nội
UBND xã Thụy Hương chưa thực hiện đúng ý kiến chỉ đạo của TP. Hà Nội

Năm 2009, UBND huyện Chương Mỹ cấp giấy chứng nhận QSDĐ số AQ 979856 cho ông Ngô Thế Sơn chùm lên toàn bộ diện tích khu di tích lịch sử - văn hóa, tạo điều kiện cho ông Sơn dỡ bỏ ngôi nhà thờ cổ kính, thiêng liêng để xây nhà mới, xóa sổ di tích lịch sử đã được xếp hạng.

Từ năm 2010, dòng họ Ngô đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại lên xã Thụy Hương và huyện Chương Mỹ nhưng đều bị từ chối

Ngày 30/3/2011, đoàn cán bộ nghiên cứu của Viện Sử học Việt Nam đã về xã Thụy Hương để xác minh điều tra việc ông Sơn chiếm đoạt và phá hủy nhà thờ danh nhân Lê Ngô Cát, Di tích- Lịch sủ - văn hóa đã được Nhà nước xếp hạng. Viện Sử học đã có công văn số25 VLS - LSĐP & CN gửi UBND xã Thụy Hương, UBND huyện Chương Mỹ, UBND TP. Hà Nội, nói rõ quan điểm của Viện Sử Học về việc làm sai phạm của Ngô thế Sơn cũng như những trách nhiệm của người có liên quan.

Ngày 31/5/2011, UBND TP. Hà Nội giao cho Thanh tra Thành phố xác minh, kết luận đơn tố cáo của dòng họ Ngô.

Đến ngày 10/7/2012, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Hồng Khanh ký công văn 183/TB - UBND thông báo kết quả Thanh tra giải quyết đơn tố cáo của công dân tại xã Thụy Hương, huyện Chương Mỹ, chỉ đạo xử lý nghiêm tập thể và cá nhân sai phạm.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương

Tag :
MỚI NHẤT
Gần 1000 người dân ngắc ngoải sống trong ô nhiễm giữa Thủ đô
Gần 1000 người dân ngắc ngoải sống trong ô nhiễm giữa Thủ đô

(Dân trí) - Chỉ được dùng nước giếng khoan chảy qua hệ thống lọc sơ sài, hàng trăm hộ dân khu tái định cư Cầu Diễn vẫn phải đóng tiền như khung giá nước sạch áp dụng toàn thành phố. Không chỉ có vậy, người dân còn bị đe dọa phạt tiền nếu đổ rác đúng quy định.

Thứ sáu, 28/09/2012 - 12:48

Sở Xây dựng "điểm mặt" vụ kiếm tiền tỷ từ việc cho thuê nhà trái phép
Sở Xây dựng "điểm mặt" vụ kiếm tiền tỷ từ việc cho thuê nhà trái phép

(Dân trí) - Sau nhiều tháng rà soát, Sở Xây dựng TP. Hà Nội đã gửi văn bản báo cáo thành phố vụ "Kiếm tiền tỷ từ việc cho thuê lại nhà của Nhà nước" tại số 80 Hàng Gai. Sở Xây dựng kết luận Vinahandcoop mắc nhiều sai sót về quản lý và sử dụng tài sản.

Thứ sáu, 28/09/2012 - 12:08

Viện KSND tỉnh Kiên Giang kết luận đơn tố cáo của ông Phạm Văn Sỹ
Viện KSND tỉnh Kiên Giang kết luận đơn tố cáo của ông Phạm Văn Sỹ

(Dân trí) – Ông Trần Ngọc Hải, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Kiên Giang vừa ký văn bản hồi âm Báo Dân trí về nội dung tố cáo của ông Phạm Văn Sỹ, trú tại thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc.

Thứ sáu, 28/09/2012 - 12:03

Hàng chục hộ dân ở thị trấn Đông Anh kêu cứu
Hàng chục hộ dân ở thị trấn Đông Anh kêu cứu

(Dân trí) - Đang sinh sống ổn định trên khu nhà được Công ty đường 126 phân cho cán bộ từ hàng chục năm, 14 hộ dân ở thị trấn Đông Anh sắp rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất” và liên tục bị đe dọa do những dấu hiệu sai phạm của giám đốc Công ty.

Thứ năm, 27/09/2012 - 07:08

Vụ “mắc kẹt” ở dự án Ciputra: Khách hàng gánh chịu hậu quả
Vụ “mắc kẹt” ở dự án Ciputra: Khách hàng gánh chịu hậu quả

(Dân trí) - Hơn 4 tháng sau khi có văn bản đề nghị rút vốn gửi lãnh đạo dự án Ciputra, đến nay yêu cầu của khách hàng vẫn chưa được đáp ứng và những thiệt thòi về kinh tế tiếp tục bị chủ đầu tư dồn về phía khách hàng mà không đưa ra lời giải thích.

Thứ năm, 27/09/2012 - 06:36

Cảm động những hình ảnh và lời chia sẻ về mẹ
Cảm động những hình ảnh và lời chia sẻ về mẹ

Trong số các tác phẩm dự thi, chiếm số lượng áp đảo là những tác phẩm nói về mẹ với những chia sẻ giản dị nhưng chứa đựng lòng yêu thương và biết ơn vô hạn của những người con.

Thứ năm, 27/09/2012 - 06:25

Hàng trăm hộ dân phải dùng nước nhiễm độc Asen
Hàng trăm hộ dân phải dùng nước nhiễm độc Asen

(Dân trí) - Thực hiện chủ trương của thành phố, 115 gia đình khu nhà gỗ nguy hiểm phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm đã chuyển về các tòa nhà tái định cư đặt tại thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm. Nhưng suốt 6 năm qua, hàng trăm nhân khẩu vẫn không được hưởng nguồn nước sạch.

Thứ năm, 27/09/2012 - 06:25

Thủ tục thay đổi trụ sở công ty cổ phần
Thủ tục thay đổi trụ sở công ty cổ phần

(Dân trí) - Công ty chúng tôi là công ty cổ phần có trụ sở tại quận Thanh Xuân, Hà Nội nay công ty chúng tôi muốn thay đổi trụ sở chính thì chúng tôi phải làm những thủ tục gì với cơ quan đăng ký kinh doanh? Xin cảm ơn.

Thứ năm, 27/09/2012 - 12:50

“Khoảnh khắc cùng người phụ nữ tôi yêu” thu hút bạn trẻ
“Khoảnh khắc cùng người phụ nữ tôi yêu” thu hút bạn trẻ

Chỉ sau 2 ngày nhận các tác phẩm dự thi, cuộc thi ảnh “Khoảnh khắc cùng người phụ nữ tôi yêu” do Tienganh123.com phát động đã nhận được sự tham gia nhiệt tình của các bạn trẻ khắp cả nước với số lượng bài dự thi khá lớn.

Thứ tư, 26/09/2012 - 12:03

Xí nghiệp Quản lý nhà Hà Nội rũ bỏ trách nhiệm vụ mất xe LX
Xí nghiệp Quản lý nhà Hà Nội rũ bỏ trách nhiệm vụ mất xe LX

(Dân trí) - Tổ bảo vệ tòa nhà 17T11 Trung Hòa - Nhân Chính cam kết bồi hoàn chiếc xe LX đã mất của khách hàng trong 2 tháng. Tuy nhiên, Xí nghiệp Quản lý dịch vụ và khai thác đô thị lại cố ý rũ bỏ trách nhiệm liên quan khiến cư dân bức xúc.

Thứ tư, 26/09/2012 - 12:01

“Thông tin và cuộc sống” năm thứ tư, lan tỏa và gắn kết
“Thông tin và cuộc sống” năm thứ tư, lan tỏa và gắn kết

(Dân trí) - Cuộc thi Thông tin và Cuộc sống đã trở thành một “thương hiệu” quen thuộc đối với độc giả của Báo điện tử VnMedia. Mặc dù mới phát động được hơn một tháng, nhưng Ban tổ chức đã nhận được rất nhiều bài dự thi ở lĩnh vực ảnh và bài viết….

Thứ ba, 25/09/2012 - 04:08

Cụ già bị cắt thận "nín thở" chờ phán quyết công tâm của TAND Tối cao
Cụ già bị cắt thận "nín thở" chờ phán quyết công tâm của TAND Tối cao

(Dân trí) - Sau văn bản báo cáo gửi Tổng cục THADS (Bộ Tư pháp) và báo điện tử Dân trí, ngày 17/9/2012, Cục THADS Quảng Ninh tiếp tục có văn bản đề nghị Chánh án TAND Tối cao ra phán quyết để thực thi bản án cho cụ già bị cắt thận Phạm Ngọc Gia.

Thứ ba, 25/09/2012 - 12:05

ĐÁNG QUAN TÂM
 Xích mích nhỏ, côn đồ chém nhiều người nhập viện
Xích mích nhỏ, côn đồ chém nhiều người nhập viện

(Dân trí) - Ngày 23/9/2012, tại cửa hàng photocopy số 13 ngõ 167 phố Tây Sơn đã xảy ra vụ ẩu đả khiến 2 trong số 5 nhân viên của cửa hàng này nhập viện, trong đó có một nạn nhân đang ở tình trạng hết sức nguy kịch.

Thứ hai, 24/09/2012 - 09:31

 Xét xử phúc thẩm vụ mất xe máy tại nhà hàng My Way
Xét xử phúc thẩm vụ mất xe máy tại nhà hàng My Way

(Dân trí) - TAND TP. Hà Nội đã có quyết định đưa vụ án “Tranh chấp hợp đồng gửi giữ tài sản” giữa nguyên đơn là anh Vũ Song Toàn với bị đơn là Công ty cổ phần My Way ra xét xử. Dự kiến phiên tòa sơ thẩm sẽ được diễn ra vào ngày 25/9 tới đây.

Thứ hai, 24/09/2012 - 01:01

Những uẩn khúc cần làm rõ trong việc cấp sổ đỏ ở 24 Nguyễn Thiệp
Những uẩn khúc cần làm rõ trong việc cấp sổ đỏ ở 24 Nguyễn Thiệp

(Dân trí) - Là mảnh đất xảy ra tranh chấp khiếu kiện kéo dài từ năm 1993, nhưng nhà 24 phố Nguyễn Thiệp, phường Nguyễn Trung Trực vẫn được cấp sổ đỏ. Sự việc này khiến nhiều người cho rằng có dấu hiệu bao che của chính quyền địa phương gây thiệt hại quyền lợi công dân.

Thứ hai, 24/09/2012 - 12:33

Hành trình phá án vụ sinh viên công nghệ thông tin đánh cắp mã nguồn
Hành trình phá án vụ sinh viên công nghệ thông tin đánh cắp mã nguồn

(Dân trí) - Âm thầm ăn cắp mã nguồn cơ quan cũ chuyên về học tiếng Anh trực tuyến trên mạng Internet tại Hà Nội, Quách Công Sơn đã mở công ty trong cùng lĩnh vực để chiếm đoạt tài sản từ việc bán mã thẻ cào với nhiều mệnh giá khác nhau.

Chủ nhật, 23/09/2012 - 12:19

Trường doanh nhân Đắc Nhân Tâm bị kiện về bảo hiểm xã hội
Trường doanh nhân Đắc Nhân Tâm bị kiện về bảo hiểm xã hội

(Dân trí) – Liên quan đến vụ án “Thầy dạy đắc nhân tâm bị trường Đắc Nhân Tâm kiện”, ngày 23/9, bị đơn của vụ án này cho biết đã chính thức khởi kiện ngược lại trường Đắc Nhân Tâm để yêu cầu giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội.

Chủ nhật, 23/09/2012 - 12:01

Những mánh khóe làm sụp đổ VMG
Những mánh khóe làm sụp đổ VMG

Từng đạt doanh thu gần nghìn tỷ đồng, nhưng giờ đây, Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Dầu khí Vũng Tàu (VMG) chỉ còn là chiếc bóng trên thị trường gas náo nhiệt.

Thứ bảy, 22/09/2012 - 09:38

Nghị lực phi thường của hai người phụ nữ tôi yêu
Nghị lực phi thường của hai người phụ nữ tôi yêu

Tuy vừa khởi động nhưng cuộc thi "Khoảnh khắc cùng người phụ nữ tôi yêu" do website học tiếng Anh trực tuyến hàng đầu Việt Nam - TiengAnh123 tổ chức đã thu hút được sự chú ý của cộng đồng mạng và được nhiều bạn trẻ hưởng ứng, tham gia tích cực.

Thứ bảy, 22/09/2012 - 03:50

Ký cam kết và chi trả tiền bồi thường hỗ trợ cho cư dân
Ký cam kết và chi trả tiền bồi thường hỗ trợ cho cư dân

(Dân trí) - Tổng số tiền bồi thường hỗ trợ cho 41 hộ dân cư hiện đang sinh sống tại nhà 30A Lý Thường Kiệt – 33 Hàng Bài là 6, 463 tỷ đồng trên diện tích 1.169,3 m2.

Thứ bảy, 22/09/2012 - 06:38

Thay đổi trụ sở công ty phải làm những thủ tục gì?
Thay đổi trụ sở công ty phải làm những thủ tục gì?

(Dân trí) - Công ty chúng tôi là công ty cổ phần trụ sở tại quận Thanh Xuân (Hà Nội), nay chúng tôi muốn thay đổi trụ sở chính thì phải làm những thủ tục gì với cơ quan đăng ký kinh doanh? (Bùi Hoàng Việt, hoangvietna@gmail.com).

Thứ bảy, 22/09/2012 - 03:27

Vụ cư dân dùng nước nhiễm độc: Chủ đầu tư cung cấp nguồn nước mới
Vụ cư dân dùng nước nhiễm độc: Chủ đầu tư cung cấp nguồn nước mới

(Dân trí) - Sau những phương án khắc phục tạm thời, Công ty CPĐT bất động sản Hà Nội đã chấp nhận tạm ứng kinh phí đấu nối hệ thống nước các tòa nhà N01, N02, N03, N04, N05 thuộc xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm với hệ thống nước sạch Sông Đà theo nhu cầu cư dân.

Thứ sáu, 21/09/2012 - 12:50

Cuộc thi ảnh: Khoảnh khắc cùng người phụ nữ tôi yêu
Cuộc thi ảnh: Khoảnh khắc cùng người phụ nữ tôi yêu

“A woman’s whole life is a history of the affections – Cả cuộc đời của người phụ nữ là biên niên sử của sự yêu thương” (Theo Washington Irving – Nhà văn vĩ đại người Mĩ). Cả thế giới nghiêng mình trước tình yêu và sự hi sinh vĩ đại của người phụ nữ.

Thứ năm, 20/09/2012 - 03:46

Đề nghị điều tra dấu hiệu hủy hoại chiếm đoạt tài sản ở phường Phố Huế
Đề nghị điều tra dấu hiệu hủy hoại chiếm đoạt tài sản ở phường Phố Huế

(Dân trí) - Sở hữu hợp pháp ngôi nhà rộng 20m2 tại số 4 Dãy Ngang chợ Nguyễn Công Trứ. Đến ngày 14/9/2012, gia đình chị Nguyễn Bích Ngân lại không về được nhà do một nhóm đối tượng phá khóa cũ thay khóa mới, đồng thời có lời lẽ đe dọa gia đình chị Ngân.

Thứ năm, 20/09/2012 - 09:33