Quảng Ngãi

Huyện “bội tín”, chủ đất hợp pháp bị vạ lây

(Dân trí) - Với lời hứa cấp 1 lô đất và hỗ trợ 5 triệu đồng, ông Nguyễn Anh Tuấn chờ mãi gần 4 năm qua từ thị trấn Sơn Tịnh (huyện Sơn Tịnh cũ), dẫn đến gia đình ông Tuấn liên tục chống đối chủ đất hợp pháp xây dựng, gây náo loạn khu phố.

Trong đơn tố cáo gửi đến Dân trí, ông Nguyễn Anh Tuấn (ngụ Tổ 8 - Phường Trương Quang Trọng - TP Quảng Ngãi) cho rằng, do UBND thị trấn Sơn Tịnh - huyện Sơn Tịnh (nay là Phường Trương Quang Trọng - TP Quảng Ngãi) không giải quyết cấp đất và hỗ trợ như đã hứa vào tháng 6/2010 nên ông Tuấn liên tục ngăn cản, chống đối chủ sử dụng đất hợp pháp (có sổ đỏ) xây dựng.

Huyện “bội tín”, chủ đất hợp pháp bị vạ lây

UBND thị trấn trả lời cho ông Tuấn được hỗ trợ di dời với 5 triệu đồng và thu tiền sử dụng đất cấp mới vào ngày 7/6/2010.

Từ hành động cản trở trên, hai bên có sự xô xát lẫn nhau. Ông Tuấn trình bày: “Vào lúc 19h00 ngày 10/4/2014, ông Trung chỉ huy trên 40 người đến gây rối tháo dỡ nhà tôi, đổ đất, gia đình tôi cản thì bị nhóm người dùng gậy, xẻng đánh vợ con tôi bị thương, cả khu dân cư náo loạn…”.

Vị trí thửa đất xảy ra xô xát vào tối ngày 10-4.

Vị trí thửa đất xảy ra xô xát vào tối ngày 10-4.

Sự vụ ẩu đả vào tối ngày 10/4, khiến bà Nguyễn Thị Tường - vợ ông Tuấn phải đi cấp cứu tại Bệnh viện ĐK Quảng Ngãi ngay trong đêm. Nguyên nhân do bà Tường không cho người sử dụng hợp pháp (trên diện tích 61m2, thửa đất số 574, tờ bản đồ số 19) đổ đất, san lấp mặt bằng để xây dựng, vì bà Tường cho rằng phần đất này là của gia đình bà.

Theo hồ sơ bệnh án tại Bệnh viện ĐK Quảng Ngãi, sau khi bác sĩ kiểm tra, kết quả bà Nguyễn Thị Tường thể hiện mạch, huyết áp, chụp citi sọ não, chụp X-quang (vùng ngực, lưng, cột sống và bụng) đều bình thường, tỉnh táo. Chẩn đoán bị đa chấn thương nhẹ và xuất viện sau đó 8 ngày.
Bà Tường nằm viện vì mâu thuẫn mà UBND huyện Sơn Tịnh hứa suông.

Bà Tường nằm viện vì mâu thuẫn mà UBND huyện Sơn Tịnh hứa suông.

Theo điều tra của PV Dân trí, diện tích đất trên được UBND huyện Sơn Tịnh cấp sổ đỏ cho ông Lương Ân (SN 1926) theo số vào sổ BH 975353, thửa đất số 574, tờ bản đồ số 19, với diện tích 61m2 vào ngày 15/12/2011.

Sau đó, ông Lương Ân sang nhượng lại cho ông Tạ Công Trung (SN 1978, ngụ KDC Trường Thọ Tây, Phường Trương Quang Trọng, TP Quảng Ngãi), được UBND huyện Sơn Tịnh đổi tên và cấp GCN (ký ngày 24/12/2013) theo số hiệu CH 03014, thửa đất số 574, tờ bản đồ số 19 và diện tích 61m2.

Vào ngày 10/4/2014, ông Tạ Công Trung cho ông Quảng Quốc Đạt (SN 1986, trú tại xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh) thuê mặt bằng phần đất sở hữu hợp pháp trên để mở quán ăn uống. Hợp đồng thuê đất do Phòng Công chứng Phi Thanh (đóng tại Phường Trương Quang Trọng - TP Quảng Ngãi) chứng thực và đóng dấu cùng ngày.

Hợp đồng ông Trung cho Quảng Quốc Đạt thuê, với hợp đồng được chứng thực đúng pháp luật.

Hợp đồng ông Trung cho Quảng Quốc Đạt thuê, với hợp đồng được chứng thực đúng pháp luật.

Ông Tạ Công Trung trình bày: “Tôi đã cho anh Đạt thuê đất rồi, sau đó việc anh Đạt vận chuyển đất để làm mặt bằng trên đất của tôi thì tôi chỉ biết là ngày và giờ làm. Còn anh Đạt làm như thế nào, thuê ai và va chạm với ai thì tôi không rõ. Trong đêm xảy ra xô xát (10/4), hai vợ chồng tôi bận việc gia đình nên chỉ ở nhà chứ không đến địa điểm lô đất đã cho thuê cũng như khu vực gần đó. Đơn vị nào hứa với ông Tuấn thì tôi không biết, còn đất của tôi mua lại và sở hữu hợp pháp mà bị ngăn cản như vậy thật vô lý”.

“Nội dung ông Tuấn cho rằng vợ chồng chúng tôi có hành động, lời nói xâm hại đến gia đình ông Tuấn là hoàn toàn không đúng và đây là hành vi vu khống, xúc phạm nghiêm trọng đến uy tín, danh dự của vợ chồng tôi”, ông Trung nhấn mạnh.

Chứng kiến vụ ẩu đả trên, bà Phạm Thị Ngọc Loan (50 tuổi) sinh sống từ năm 1990 đến nay, cho biết: “Vào tối hôm đó (10/4), tôi nghe lớn tiếng và đứng trước nhà xem sự việc xảy ra xô xát. Tuy nhiên, tôi không thấy hai vợ chồng ông Trung ở hiện trường".

Trao đổi với PV Dân trí, Thiếu tá Nguyễn Hùng Cường - Đội phó Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH Công an TP Quảng Ngãi khẳng định: “Người dân địa phương xác định ông Tạ Công Trung không xuất hiện tại hiện trường”.

Qua công tác điều tra, Công an TP Quảng Ngãi xác định vào tối ngày 10/4, ông Quảng Quốc Đạt (người thuê đất) cùng 4 thanh niên khác mang theo cuốc, xẻng, xe rùa đến đổ đất vào phần đất ông Trung cho thuê nhưng bị vợ chồng ông Tuấn ngăn cản, dẫn đến xô xát giữa bà Tường với 2 thanh niên (Đỗ Đại Nôm và Trần Hữu Đại). Sau đó, người dân đưa bà Tường đi cấp cứu tại Bệnh viện ĐK Quảng Ngãi, đồng thời Công an Phường Trương Quang Trọng tiến hành lập biên bản sự việc gây mất an ninh trật tự.

Vì lời “hứa suông” của chính quyền, gia đình ông Nguyễn Anh Tuấn luôn gây trở ngại cho chủ sở hữu đất hợp pháp. Ngày nào lời hứa cấp đất và hỗ trợ 5 triệu đồng chưa thực thi, gia đình ông Tuấn và chủ đất còn khổ sở ngày đó.
Hồng Long
Đang được quan tâm