Hưng Yên: “An ninh thôn” dùng dùi cui đánh dân, bắt nộp phạt tại chỗ

Trong lúc bị tạm giữ ở nhà văn hóa thôn, Nguyễn Công Bắc (SN 1990, trú tại xã Thành Lợi, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) bị công an viên dùng dùi cui đánh vào người, bị thương nhẹ.

An ninh thôn Văn Nhuế dùng dùi cui đánh người tại nhà văn hóa thôn. (ảnh cắt từ clip).
An ninh thôn Văn Nhuế dùng dùi cui đánh người tại nhà văn hóa thôn. (ảnh cắt từ clip).
"An ninh thôn" dùng dùi cui đánh dân
Báo PLVN vừa nhận được phản ánh của anh Nguyễn Công Bắc (sinh năm 1990, trú tại Vụ Bản, Nam Định – sinh viên vừa tốt nghiệp) về việc trong lúc bị tạm giữ ở nhà văn hóa, tại thôn Văn Nhuế, thị trấn Bần Yên Nhân, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên đã bị một số người (theo cách gọi ở địa phương là an ninh thôn – PV) dùng dùi cui đánh đập.

Cụ thể, vào khoảng 23h30 đêm 27/10, Nguyễn Công Bắc (tạm trú tại thôn Văn Nhuế, thị trấn Bần Yên Nhân) cùng với hai người bạn là Hoàng Xuân Thắng và Nguyễn Văn Tới rủ nhau đi ra quán nước trà ngồi nói chuyện. Khi đi đến đoạn gần ngã tư, bỗng thấy hai người trong ngõ phi xe máy đến và yêu cầu Bắc và hai người bạn cho kiểm tra giấy tờ tùy thân. Tuy nhiên, lúc này cả ba thanh niên trên đều không mang theo giấy tờ trong người. Sau đó, hai người này đã dẫn giải Bắc và hai người bạn về nhà văn hóa thôn Văn Nhuế để giải quyết sự việc.  

Tại đây, trong lúc chờ giải quyết 3 thanh niên trên được đưa vào một phòng kín. Thấy vậy Bắc liền bảo: “Sao lại nhốt cháu ở đây. Chúng cháu không chạy đâu có gì để cháu mang giấy tờ lên...”. Sau đó, một người mặc áo trắng trên tay cầm dùi cui hùng hổ mở cửa xông vào đập liên tiếp vào đầu, lưng Bắc và nói “muốn cãi à”... 

Sau khi lập biên bản sự việc xong, hai người ở thôn đã đọc lại cho Bắc và 2 người bạn nghe: “Vào khoảng 0h đêm 28/10/2014, chúng tôi gồm Đặng Thanh Hải, Đặng Xuân Thịnh - an ninh thôn Văn Nhuế đã tiến hành lập biên bản các đối tượng sau: Nguyễn Công Bắc (SN 1990, trú tại xã Thành Lập, Vụ Bản, Nam Định); Hoàng Xuân Thắng (SN 1990, nghề nghiệp: đang chờ xin việc, trú tại thị trấn Thạch Hà, Hà Tĩnh); Nguyễn Văn Tới (SN 1990, nghề nghiệp: đang chờ xin việc, trú tại Vụ Bản, Nam Định) -  người vi phạm. Trong quá trình tuần tra trên địa bàn chúng tôi phát hiện 3 đối tượng đi lang thang ngoài đường ở thôn Văn Nhuế khi kiểm tra cả 3 đối tượng không không có chứng minh nhân dân, giấy tạm trú. Chúng tôi đã yêu cầu ra nhà văn hóa thôn để giải quyết". 

Vết thương của anh Bắc bị an ninh thôn dùng dùi cui đánh. (ảnh nhân vật cung cấp).
Vết thương của anh Bắc bị an ninh thôn dùng dùi cui đánh. (ảnh nhân vật cung cấp).
 
 Vết thương của anh Bắc bị an ninh thôn dùng dùi cui đánh. (ảnh nhân vật cung cấp). Anh Nguyễn Công Bắc cho biết: Khi đọc biên bản làm việc xong, công an viên còn có lời dọa dẫm, “làm luật” ngay tại chỗ thì sẽ thả chúng tôi về nếu không có tiền sẽ mang lên công an thị trấn Bần Yên Nhân để xử lý hành chính?! 

Để chứng mình điều này, anh Bắc đã cung cấp cho phóng viên xem toàn bộ đoạn clip quay lại được trong thời gian bị tạm giữ tại nhà văn hóa thôn Văn Nhuế. Trong đoạn clip, hai người "an ninh thôn" bảo rõ: “Chú lập biên bản là một việc, còn việc xử lý thế nào là một việc khác. Nếu chú làm căng thì đã đưa lên trên kia rồi (đưa lên Công an thị trấn Bần Yên Nhân – PV). Đây là giải quyết tình cảm, cháu cứ kí vào biên bản. Bảo không nghe chú có cách giải quyết khác như đánh về cơ quan, đánh về gia đình, đánh về nơi cư trú của cháu...”.

“Nộp tiền phạt thì về luôn nhưng chúng tôi không có tiền. Lúc đó, Nguyễn Văn Tới phải chạy ra ngoài ATM để rút và đưa cho hai người đó 300 nghìn đồng thì chúng tôi mới được thả về”, anh trai của Bắc cho biết.  

Nhiều người dân ở địa phương đặt câu hỏi hoài nghi: Số tiền mà lực lượng an ninh thôn bắt giữ người vi phạm: không đăng kí tạm trú tạm vắng, đi về khuya, gây rối trật tự… được sử dụng như thế nào? Và hoạt động này có được báo cáo cũng như được sự đồng ý của công an thị trấn Bần Yên Nhân?

Cá nhân làm sai phải chịu trách nhiệm trước pháp luật
Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Đình Dũng, Phó Trưởng công an thị trấn Bần Yên Nhân (huyện Mỹ Hào, Hưng Yên) cho biết: "Anh Hải và anh Thịnh là lực lượng giữ trật tự ở thôn do dưới cơ sở thôn bầu ra chứ không thuộc sự quản lý của lực lượng công an xã, người dân thường gọi những người này là "an ninh thôn" Văn Nhuế chứ thực ra họ chỉ là lực lượng do dân tự bầu ra và làm công tác bảo vệ trật tự ở thôm xóm.

Với góc độ là an ninh thôn làm việc gì cũng phải báo cáo với Công an thị trấn còn xử lý vi phạm phải ở cấp độ Trưởng công an. Tất cả các trường hợp vi phạm đều có bằng chứng. Sự việc các đồng chí ở cơ sở vi phạm thế nào đến giờ chúng tôi vẫn chưa nắm được thông tin. 

Ông Dũng cho biết thêm: Khi phát hiện đối tượng vi phạm, lực lượng an ninh thôn phải trình báo lên Công an thị trấn để giải quyết sự việc, không được phép phạt tiền tại chỗ. Khi tạm giữ người vi phạm pháp luật thì không được phép đánh đập, tra tấn. Còn về việc an ninh thôn có đánh hay không, phạt tiền chúng tôi phải xác minh cụ thể. Chúng tôi đề ra 22h đêm các công nhân, sinh viên đi làm về phải mang theo giấy tờ trong người. Trong thời gian đó chúng tôi sẽ đi kiểm tra để đảm bảo an ninh trật tự.
Ông Dũng khẳng định: "Chúng tôi sẽ cho điều tra sự việc và nếu phát hiện vi phạm pháp luật sẽ báo cáo cho chính quyền thị trấn để có biện pháp xử lý các cá nhân vi phạm"./.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin...

Theo Đình Hường
Pháp luật Việt Nam