Hà Nội:

Hợp tác đầu tư phạm luật, Công ty CP cung ứng và xuất nhật khẩu Hàng không thua kiện

(Dân trí) - Để tuyển lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài, Công ty CP cung ứng và xuất nhật khẩu Hàng không đã cùng đối tác sử dụng ngoại hối (đô la Mỹ) để hợp tác đầu tư tài chính và hưởng lợi, vi phạm bộ luật dân sự. Vì vậy, công ty này đã bị TAND quận Long Biên xử thua trong vụ án kinh doanh thương mại.

Báo Dân trí nhận được đơn khiếu nại của ông Vũ Hải Phong (SN 1963), trú tại số 16A, dốc Thọ Lão, phường Đống Mác, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) về việc Công ty cổ phần cung ứng xuất nhập khẩu lao động Hàng không chưa thực hiện nghĩa vụ hoàn trả cho ông số tiền 300.000 USD theo Bản án sơ thẩm số 08/2014/KDTM-ST ngày 14/8/2014 của TAND quận Long Biên.

Theo đó, ngày 14/8/2014, TAND quận Long Biên đưa vụ án "Tranh chấp hợp đồng hợp tác đầu tư tài chính" Công ty CP cung ứng và xuất nhập khẩu lao động Hàng không (Công ty Hàng không) và phía nguyên đơn là ông Vũ Hải Phong ra xét xử.

Hợp tác đầu tư phạm luật, Công ty CP cung ứng và xuất nhật khẩu Hàng không thua kiện
Hợp đồng hợp tác đầu tư tài chính giữa Công ty Hàng không và ông Vũ Hải Phong vi phạm bộ luật dân sự.

Theo nội dung bản án của TAND quận Long Biên, ngày 10/8/2010, ông Vũ Hải Phong có ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư tài chính số 01/2010/HTĐTTC với Công ty Hàng không tại số 1, ngõ 200/10 Nguyễn Sơn - Long Biên - Hà Nội để khai thác hợp đồng cung ứng lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài với số tiền 300.000UBD (300.000 đô la Mỹ) cho đơn hàng tuyển dụng 200 lao động Việt Nam đi làm việc tại Israel. Mỗi lao động được đưa ra nước ngoài, ông Phong được hưởng 1000 USD.

Trước đó, ngày 21/12/2009, Công ty Hàng không có ký kết hợp đồng cung ứng lao động với công ty Global Horizons Canada. Trong quá trình thực hiện hợp đồng, Công ty Hàng không có mời gọi các nhà đầu tư tài chính trong nước góp vốn để thực hiện hợp đồng nói trên. Một trong các nhà đầu tư là ông Vũ Hải Phong.

Sau khi ký kết hợp tác với Công ty Hàng không, ông Phong đã chuyển vào tài khoản của Công ty Hàng không số tiền hơn 5,7 tỷ đồng tương đương 300.000 USD. Sau đó công ty đã sử dụng khoản tiền này để mua ngoại tệ (307377 đô la Canada) và đã chuyển cho công ty Global Horizons Canada. Quá trình thực hiện vì lý do khách quan, phía đối tác nước ngoài đã có hoạt động vi phạm pháp luật Mỹ và bị xử lý dẫn đến hợp đồng cung ứng lao động chưa được thực hiện.

TAND quận Long Biên cho rằng: Hợp đồng hợp tác đầu tư tài chính của Công ty Hàng không và ông Vũ Hải Phong đã vi phạm điều cấm tại Điều 22 Pháp lệnh ngoại hối năm 2005 và điều 29 Nghị định 160/2006/CP hướng dẫn thi hành pháp lệnh ngoại hối: "Trên lãnh thổ Việt Nam, mọi giao dịch, thanh toán, niêm yết, quảng cáo của người cư trú, người không cư trú không được thực hiện bằng ngoại hối" trừ một số trường hợp pháp luật quy định cụ thể.

Hợp tác đầu tư phạm luật, Công ty CP cung ứng và xuất nhật khẩu Hàng không thua kiện.
Hợp tác đầu tư phạm luật, Công ty CP cung ứng và xuất nhật khẩu Hàng không thua kiện.
Hợp tác đầu tư phạm luật, Công ty CP cung ứng và xuất nhật khẩu Hàng không thua kiện.

"Như vậy việc lập hợp đồng thỏa thuận bằng ngoại hối là đã vi phạm pháp luật. không cần phụ thuộc vào việc hợp đồng này đã thực hiện hay chưa, thực hiện như thế nào. Trong hợp đồng trên các đương sự đã thỏa thuận với nhau về việc hợp tác đầu tư tài chính và hưởng lợi bằng tiền đô la Mỹ (USD) như vậy là vi phạm điều 122 Bộ luật dân sự", Bản án của TAND quận Long Biên khẳng định.

Hơn nữa, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty Hàng không số 0103008332 ngày 23/6/2005, thay đổi lần thứ 13 ngày 28/11/2013 do Sở Kế hoạch đầu tư TP Hà Nội cấp, trong danh mục các ngành nghề Công ty Hàng không được kinh doanh không có danh mục được hợp tác đầu tư tài chính hay huy động góp vốn. Vì vậy, việc Công ty Hàng không huy động vốn góp của các nhà đầu tư thực hiện dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài là hoàn toàn không đúng quy định của pháp luật.

Vì vậy, TAND quận Long Biên đã tuyên hợp đồng hợp tác đầu tư tài chính giữa ông Vũ Hải Phong và Công ty Hàng không vô hiệu. Tòa án quận Long Biên cũng buộc Công ty Hàng không phải trả lại số tiền hơn 5,7 tỷ đồng cho ông Vũ Hải Phong.

Tuy nhiên, sau khi bản án được tuyên, phía Công ty Hàng không đã kháng cáo. Vì vậy, đến thời điểm hiện tại, ông Phong chưa thể thu hồi được số tiền của mình.

Vụ việc sẽ được TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử phúc thẩm theo quy định pháp luật.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

 

 

 

 

 

Đang được quan tâm