Bài 2:

Hỗn loạn tại chung cư Hancom: Văn bản của Sở Xây dựng có thay được bản án của Toà?

(Dân trí) - “Văn bản số 5780/SXD-QLN của Sở Xây dựng TP Hà Nội không phải là quyết định, bản án có hiệu lực pháp luật của Tòa án mà chỉ là ý kiến, quan điểm của cơ quan chuyên môn. Do đó, chủ đầu tư không được tự ý căn cứ vào ý kiến này để yêu cầu Ban quản trị, đơn vị quản lý vận hành bàn giao lại hoạt động quản lý, vận hành đối với phần diện tích để xe ô tô tại tầng hầm Khu nhà Hancom”, luật sư Mai Bích Ngân bày tỏ.

Liên quan đến đơn kêu cứu của cư dân chung cư Hancom tại số 39 ngõ 603 Lạc Long Quân, Xuân La, Tây Hồ (Hà Nội), như Báo điện tử Dân Trí đã đưa tin, dự án này do Công ty Cổ phần Đầu tư và Khai thác kinh doanh Hà Nội (nay là Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Nhật Dương Group) là chủ đầu tư. Dự án được triển khai thi công xây dựng năm 2008, hoàn thành năm 2009 và được bàn giao cho khách hàng sử dụng vào tháng 02/2010.

Hỗn loạn liên tiếp xảy ra tại toà nhà Hancom

 Đơn kêu cứu cho biết: Căn cứ theo quy định tại Luật Nhà ở năm 2005, Quyết định số 08/2008/QĐ-BXD về việc nơi để xe là hạng mục thuộc phần sở hữu chung nhà chung cư, ngay sau khi được UBND quận Tây Hồ công nhận, Ban quản trị đã tiến hành yêu cầu Chủ đầu tư bàn giao tầng hầm để xe cho Ban quản trị quản lý.

Ngày 01/4/2019, tại Khu nhà Hancom Công ty Cổ phần Đầu tư và Khai thác kinh doanh Hà Nội đã tiến hành bàn giao chi tiết hiện trạng tài sản cho đơn vị quản lý vận hành là Công ty TNHH An Điền - đơn vị quản lý vận hành ký Hợp đồng với Ban quản trị để quản lý kể từ ngày 01/4/2019 và tiến hành thanh lý Hợp đồng thuê xe ô tô với các chủ sở hữu căn hộ.

Kể từ thời điểm nhận bàn giao, Công ty TNHH An Điền đã tiến hành hoạt động quản lý, vận hành tại Khu nhà Hancom, sử dụng tiền thu được từ việc gửi xe tại tầng hầm để bổ sung kinh phí quản lý vận hành khu nhà chung cư theo đúng quy định pháp luật.

Tuy nhiên, trong khi Công ty TNHH An Điền đang tiến hành hoạt động quản lý, vận hành nhà chung cư theo Hợp đồng đã ký kết với Ban quản trị, căn cứ ý kiến của Sở Xây dựng tại Văn bản số 5780/SXD-QLN ngày 04/7/2019 phần diện tích để xe ô tô thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư, chủ đầu tư có trách nhiệm quản lý, sử dụng đảm bảo nguyên tắc phục vụ nhu cầu để xe cho cư dân tòa nhà đồng thời có trách nhiệm công khai cho các chủ sở hữu được biết theo quy định…”, Chủ đầu tư đã đưa người lạ đến tầng hầm tòa nhà với lý do để tiếp quản, chờ bàn giao và bảo vệ xe ô tô trong khu vực tầng hầm, phát hành Thông báo về việc sẽ tiếp quản việc quản lý, sử dụng và tổ chức trông xe tại tầng hầm.

Các cư dân chung cư Hancom cho biết việc này đã gây xáo trộn cuộc sống yên bình của các cư dân, đẩy các cư dân vào tình trạng luôn nơm nớp lo sợ an toàn về tài sản, tính mạng khi trong Khu nhà chung cư xuất hiện nhiều người lạ mặt, có thái độ khiêu khích cư dân.

Hỗn loạn tại chung cư Hancom: Văn bản của Sở Xây dựng có thay được bản án của Toà? - 1

Băng rôn kêu cứu treo đỏ cả Toà nhà chung cư Hancom.

Trao đổi với Phóng viên Báo Điện tử dân trí, ông Võ Thanh Tùng - Chủ tịch UBND phường Xuân La cho biết: “Về sự việc này, UBND quận cũng đã chỉ đạo Công an quận phải đảm bảo an ninh trật tự. Trong thẩm quyền của phường, tôi đã giao công an phường phải thường xuyên giám sát, có gì xảy ra phải báo cáo Công an quận giải quyết ngay. Chính quyền địa phương và công an đang tập trung giám sát cao độ, bảo đảm không xảy ra điều gì vượt khỏi kiểm soát. Chúng tôi đã tổ chức hoà giải một lần giữa cư dân và chủ đầu tư. Nếu các bên không tự giải quyết được thì nên để Toà án phân xử theo quy định pháp luật”.

Làm việc với PV Dân trí, ông Bế Mạnh Dũng - Phó giám đốc Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Nhật Dương Group cho biết: Về sự việc xảy ra tại tầng hầm chung cư Hancom, chúng tôi đã có thông báo cho công an quận, công an phường. Chúng tôi đã có văn bản số 5780/SXD-QLN của Sở Xây dựng ban hành. Văn bản này khẳng định tầng hầm này là của bên Công ty Nhật Dương chúng tôi.

Còn nếu cư dân nói rằng văn bản không đúng thì họ phải lên Sở Xây dựng khiếu kiện, khiếu nại. Công ty Nhật Dương đang thực hiện theo văn bản này thôi”.

Để làm rõ việc chủ đầu tư căn cứ Văn bản số 5780/SXD-QLN ngày 04/7/2019 của Sở Xây dựng để quay lại giành quyền quản lý vận hành diện tích để xe ô tô có hợp pháp hay không, Báo điện tử Dân trí đã có trao đổi với Luật sư Mai Bích Ngân – Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội (Đoàn luật sư TP Hà Nội) để làm rõ khía cạnh pháp lý.

Luật sư Mai Bích Ngân cho rằng: "Việc Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Nhật Dương Group căn cứ vào Văn bản số 5780/SXD-QLN ngày 04/7/2019 của Sở Xây dựng để khẳng định diện tích để xe ô tô thuộc sở hữu riêng của Chủ đầu tư, Chủ đầu tư có trách nhiệm quản lý, sử dụng và tiến hành yêu cầu Ban quản trị, đơn vị quản lý vận hành bàn giao quyền quản lý, vận hành là vi phạm quy định pháp luật, xâm phạm nghiêm trọng quyền lợi hợp pháp của các cư dân đang sinh sống tại Khu nhà Hancom, bởi:

Thứ nhất, Thực tế, ngày 01/4/2019 Chủ đầu tư đã bàn giao quyền quản lý, vận hành tầng hầm Khu nhà chung cư cho Ban quản trị, Công ty TNHH An Điền – đơn vị quản lý vận hành ký Hợp đồng với Ban quản trị và cũng đã tiến hành thanh lý Hợp đồng gửi xe với cư dân. Do đó, văn bản số 5780/SXD-QLN ngày 04/7/2019 của Sở Xây dựng khẳng định Chủ đầu tư có quyền quản lý, sử dụng diện tích để xe ô tô đã đi ngược lại với thực tế quản lý, sử dụng tầng hầm tại Khu nhà Hancom và quy định mỗi tòa nhà chung cư chỉ có một đơn vị quản lý vận hành quy định tại Thông tư số 02/2016/TT-BXD.

Hỗn loạn tại chung cư Hancom: Văn bản của Sở Xây dựng có thay được bản án của Toà? - 2
Hỗn loạn tại chung cư Hancom: Văn bản của Sở Xây dựng có thay được bản án của Toà? - 3

Văn bản của Sở Xây dựng TP Hà Nội có thay được bản án của toà án?

Thứ hai, Theo quy định tại khoản 1 Điều 43 Thông tư số 02/2016/TT-BXD: “Các tranh chấp về quyền sở hữu nhà chung cư được giải quyết trên cơ sở thương lượng, hòa giải theo quy định của pháp luật về nhà ở, Quy chế này và pháp luật có liên quan; trường hợp không thương lượng, hòa giải được thì yêu cầu Tòa án nhân dân giải quyết theo quy định của pháp luật”, nếu việc giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu nhà chung cư không giải quyết được bằng con đường thương lượng, hòa giải thì các bên phải tiến hành khởi kiện vụ án tranh chấp tới Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền, cung cấp hồ sơ chứng minh quyền sở hữu hợp pháp diện tích tầng hầm gửi xe để giải quyết theo quy định pháp luật. Chỉ khi Tòa án ban hành Quyết định/Bản án có hiệu lực pháp luật thì mới có giá trị bắt buộc thi hành đối với các bên.

Thứ ba, Văn bản số 5780/SXD-QLN ngày 04/7/2019 không phải là Quyết định/Bản án có hiệu lực pháp luật của Tòa án mà chỉ là ý kiến, quan điểm của Sở Xây dựng – Cơ quan chuyên môn, quản lý trong lĩnh vực xây dựng. Do đó, Chủ đầu tư không được tự ý căn cứ vào ý kiến của Sở Xây dựng để yêu cầu Ban quản trị, đơn vị quản lý vận hành bàn giao lại hoạt động quản lý, vận hành đối với phần diện tích để xe ô tô tại tầng hầm Khu nhà Hancom.

 Việc Chủ đầu tư cố tình viện dẫn ý kiến của một cơ quan chuyên môn là Sở Xây dựng để có các hành động như cho người lạ vào giành quyền quản lý vận hành, phát hành Thông báo về việc quay trở lại quản lý vận hành diện tích nơi để xe ô tô trong khi đã bàn giao cho Ban quản trị, đơn vị quản lý vận hành, gây mất trật tự an ninh là hành vi có dấu hiệu vi phạm điều cấm quy định tại khoản 5 Điều 6 Luật Nhà ở năm 2014: “Chiếm dụng diện tích nhà ở trái pháp luật; lấn chiếm không gian và các phần thuộc sở hữu chung hoặc của các chủ sở hữu khác dưới mọi hình thức…”, vi phạm quy định tại điểm a khoản 3 Điều 66 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP: “Lấn chiếm không gian xung quanh, lấn chiếm các phần thuộc sở hữu chung hoặc lấn chiếm các phần thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu khác” và cần được xem xét xử lý vi phạm hành chính hoặc/và truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các cá nhân chỉ đạo, thực hiện (nếu có dấu hiệu) theo quy định tại Điều 176 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Có thể thấy, việc Sở xây dựng căn cứ vào quy định pháp luật không phù hợp với Khu nhà Hancom để ban hành Văn bản số 5780/SXD-QLN kết luận diện tích nơi để xe ô tô thuộc sở hữu riêng của Công ty Cổ phần Đầu tư và Khai thác kinh doanh Hà Nội đã dẫn đến cục diện tranh chấp, xung đột gây mất trật tư an ninh tại Khu nhà Hancom. Theo thông tin Ban quản trị Khu nhà Hancom cung cấp thì Ban quản trị đã có Đơn khiếu nại Văn bản số 5780/SXD-QLN ngày 04/7/2019 gửi Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Hà Nội để giải quyết theo quy định pháp luật".

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Anh Thế

Tin liên quan
Hà Nội: Hỗn loạn liên tiếp xảy ra tại toà nhà Hancom, cư dân gửi đơn kêu cứu

Hà Nội: Hỗn loạn liên tiếp xảy ra tại toà nhà Hancom, cư dân gửi đơn kêu cứu

Tình trạng tranh chấp, va chạm, xung đột dẫn đến hỗn loạn đã nhiều lần xảy ra tại tầng hầm để xe tại tòa nhà Hancom, số 39 ngõ 603 Lạc Long Quân, Xuân La, Tây Hồ (Hà Nội). Nguyên nhân là bởi tập thể người dân và chủ đầu tư đều cho rằng quyền sở hữu tầng hầm này là của mình. Quá mệt mỏi, người dân toà nhà Hancom đã gửi đơn kêu cứu đi nhiều nơi.