Bài 1:

Hơn 20 năm sống cảnh cơ cực vì không được cấp sổ đỏ giữa Thủ đô

Dân trí Được xã Dịch Vọng cấp đất từ năm 1990, hàng năm người dân đều thực hiện nghĩa vụ nộp thuế theo quy định. Nhưng đã 21 năm trôi qua, các gia đình khu tập thể giáo viên tổ 57, phường Dịch Vọng chưa được cấp sổ đỏ, không được sửa chữa dù nhà xuống cấp.

Theo đơn đề nghị của 11 hộ gia đình cư trú ổn định ở khu tập thể giáo viên tổ 57 phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội gửi đến báo Dân trí phản ánh: Khu tập thể giáo viên Tổ 57 được hình thành từ cuối năm 1990, các hộ gia đình đều có quyết định cấp đất của Chủ tịch UBND xã Dịch Vọng khi đó là ông Nguyễn Mạnh Hiến. Kể từ khi được cấp đất, hàng năm các hộ gia đình đều thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế theo quy định Nhà nước. Nhưng suốt 21 năm qua, quyền lợi tối thiểu mà các hộ dân mơ ước đến tấm sổ đỏ vẫn là thứ xa vời, nhiều gia đình muốn sửa chữa lại ngôi nhà cấp 4 đang xuống cấp cũng không được chính quyền “bút phê”.
 
Người dân khu tập thể giáo viên tổ 57, phường Dịch Vọng chưa được xác lập
Người dân khu tập thể giáo viên tổ 57, phường Dịch Vọng chưa được xác lập
"chủ quyền" trên tài sản của chính mình

Qua tìm hiểu thực tế được biết, cuối năm 1990, UBND xã Dịch Vọng, huyện Từ Liêm, TP. Hà Nội trước đây có chủ trương cấp đất làm nhà ở cho tập thể giáo viên tại tổ 57. Theo quyết định cấp đất được ký bởi Chủ tịch Nguyễn Mạnh Hiến, có 11 hộ gia đình được cấp đất ở lâu dài tại khu đất thuộc tổ 57, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy ngày nay.

Theo quyết định phân đất số 24/QĐ-UB ký ngày 10/12/1990 của UBND xã Dịch Vọng, cả xã có 16 hộ gia đình được cấp đất, trong đó có 8 hộ được cấp đất tại tổ 57 gồm: Phan Đăng Tiện, Phạm Đức Hy, Vũ Thị Liên, Bùi Thị Phiến, Đặng Thị Kim Thoa, Phạm Thị Kim Liên, Hoàng Thị Bản, Triệu Đức Thâm. Đến ngày 31/1/1991, UBND xã Dịch Vọng tiếp tục ký quyết định cấp đất cho 2 cán bộ khác là Lê Văn Thư, Vũ Đức Ngân. Ngày 17/11/1992, UBND xã Dịch Vọng ban hành thêm quyết định cấp đất cho ông Nguyễn Minh Yến.
 
Quyết định cấp đất của xã Dịch Vọng cho 8 hộ đợt đầu ký tháng 12/1990
Quyết định cấp đất của xã Dịch Vọng cho 8 hộ đợt đầu ký tháng 12/1990

Kể từ khi được cấp đất và xây nhà đến nay, chưa có gia đình nào sang nhượng, mua bán. Hàng năm, tất cả 11 hộ gia đình tđều thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế theo quy định của nhà nước, nghiêm túc thực hiện quy định ghi trong quyết định cấp đất của chính quyền địa phương. Trong bản đồ địa chính của phường Dịch Vọng cũng thể hiện rõ phần đất mà 11 hộ gia đình đang sử dụng ổn định từ cuối năm 1990 đến nay.

Vào các năm 1997 và 2003, các hộ gia đình sinh sống tại khu tập thể giáo viên tổ 57, phường Dịch Vọng đã nộp đơn đề nghị UBND phường Dịch Vọng làm thủ tục cấp giấy chứng nhận QSDĐ, bởi đây là khối tài sản hợp pháp của các hộ và được Nhà nước công nhận. Nhưng mong muốn của các hộ dân đã không được chính quyền sở tại giải quyết với lý do, khu nhà tập thể các hộ dân đang ở nằm trong dự án đô thị mới Nghĩa Đô - Dịch Vọng.

Nhận được thông tin từ UBND phường Dịch Vọng, các hộ dân khu tập thể giáo viên tổ 57 mới đi tìm hiểu thông tin về dự án khu đô thị Nghĩa Đô - Dịch Vọng được TP. Hà Nội phê duyệt vào ngày 14/8/2000. Trong dự án được phê duyệt, Công ty Kinh doanh nhà số 3 thuộc Sở Địa chính nhà đất Hà Nội, nay chuyển thành Công ty TNHHMTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội làm chủ đầu tư dự án khu đô thị Nghĩa Đô - Dịch Vọng. Thời gian hoàn thành dự án được quy định kéo dài từ quý IV/2000 đến quý IV/2005.
 
Hàng năm các hộ gia đình đều thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế
Hàng năm các hộ gia đình đều thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế

Theo ghi nhận, đến thời điểm này Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội đã thực hiện xong phần lớn các hạng mục thuộc dự án, đã bán và đưa vào sử dụng nhà từ trước năm 2005. Riêng khu đất thuộc lô C dự án, nơi 11 hộ dân khu tập thể giáo viên tổ 57, phường Dịch Vọng đang sử dụng vẫn “giậm chân tại chỗ” và chưa có dấu hiệu sẽ triển khai ở thì tương lai gần.

Khi công trình xây dựng lô C dự án khu đô thị Nghĩa Đô - Dịch Vọng bị “treo”, 11 hộ gia đình với hàng chục nhân khẩu khu tập thể giáo viên tổ57,  phường Dịch Vọng sẽ bị đẩy vào hoàn cảnh rất khó khăn trong những ngôi nhà cấp 4 xây từ 21 năm trước. Trong lúc chủ đầu tư không đưa ra câu trả lời rõ ràng về việc có triển khai tiếp dự án hay không, hàng chục lá đơn xin cấp sổ đỏ, hoặc chỉ xin sửa chữa nhà để ở cho an toàn hơn của các hộ dân đều bị thẳng thừng từ chối.
 
Trao đổi với PV Dân trí ngày 26/10/2012, tổ trưởng  tổ dân phố 57, ông Triệu Đức Thâm cho biết: “Là chủ sở hữu hợp pháp của khu đất và luôn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế, chúng tôi có quyền được ổn định cuộc sống như những khu dân cư khác. Nếu chưa xem xét cấp sổ đỏ, chính quyền cần cho người dân sửa chữa nhà để sinh hoạt cho an toàn. Hiện cả dẫy nhà đều xuống cấp nghiêm trọng, nếu xảy ra tai nạn thì ai sẽ đứng ra chịu trách nhiệm?”.
 
Cả dẫy nhà xuống cấp nhưng người dân không được sửa chữa
Cả dẫy nhà xuống cấp nhưng người dân không được sửa chữa

Trong hành trình xin xác lập “chủ quyền” trên mảnh đất của chính mình kéo dài 21 năm qua, có những người đã về với thế giới bên kia như ông Nguyễn Minh Yến mà chưa thể nở nụ cười trọn vẹn. Người còn lại đã gần 90 tuổi đời như vợ chồng cựu giáo chức Phạm Đức Hy cũng chỉ có mơ ước nhỏ nhoi là được cầm trên tay cuốn sổ đỏ những ngày tháng cuối đời.

Đề nghị của 11 hộ dân sinh sống tại khu tập thể giáo viên tổ 57,  phường Dịch Vọng đưa ra đều rất cấp thiết và xứng đáng, nhưng tất cả chỉ nhận được thái độ thờ ơ từ các cơ quan chức năng. Vì vậy, trong lá đơn gửi đến báo Dân trí, các hộ gia đình sống tại khu tập thể giáo viên tổ 57 phường Dịch Vọng khẩn thiết đề nghị UBND quận Cầu Giấy, UBND TP. Hà Nội và các cơ quan chức năng nhà nước khẩn trương quan tâm giải quyết những quyền lợi chính đáng của người dân.

(Còn nữa)

Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương

Tag :
MỚI NHẤT
“Tá hỏa” khi bỗng dưng đất mình bị người khác đến xây nhà
“Tá hỏa” khi bỗng dưng đất mình bị người khác đến xây nhà

(Dân trí) – Vụ việc lạ kỳ đã tốn nhiều công sức ông Trương Trọng Phương với miếng đất của mình (ở lô số 201, Khu đô thị Nam Đông Hà, phường Đông Lương, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) bỗng bị người lạ đến… xây nhà cho đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Thứ tư, 31/10/2012 - 03:26

Mô hình “mẹ ăn thịt con”
Mô hình “mẹ ăn thịt con”

Sau khi đăng bài “Lình sình sau sáp nhập ở Tổng Công ty Xây dựng đường thủy”, tòa soạn tiếp tục nhận được tố cáo của công nhân Công ty Nạo vét đường biển I về việc họ bị Tổng Công ty bóc lột từ 10% đến 25% tổng giá trị các công trình.

Thứ tư, 31/10/2012 - 07:19

Vụ Khiếu tố vào cuộc vụ kiện tại tòa án quận Bình Thạnh
Vụ Khiếu tố vào cuộc vụ kiện tại tòa án quận Bình Thạnh

(Dân trí) - Về vụ tranh chấp “hợp đồng thuê nhà” xảy ra ở quận Bình Thạnh, TP.HCM, Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao đã có công văn chuyển đơn đến Vụ Khiếu tố Viện KSND Tối cao đề nghị xem xét đơn tố cáo của bà Hồ Thị Hồng Loan.

Thứ tư, 31/10/2012 - 06:13

Tình tiết trớ trêu trong vụ chủ xe “xù tiền” của doanh nghiệp
Tình tiết trớ trêu trong vụ chủ xe “xù tiền” của doanh nghiệp

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí có bài viết phản ánh vụ khách hàng “xù tiền” của doanh nghiệp sửa chữa xe ô tô, anh Nguyễn Anh Tuấn, người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan được nêu trong bài viết lên tiếng khẳng định mình chỉ là nạn nhân trong vụ việc.

Thứ tư, 31/10/2012 - 12:20

Quy định về trường hợp mất năng lực hành vi dân sự
Quy định về trường hợp mất năng lực hành vi dân sự

(Dân trí) - Bác tôi sinh năm 1945, bị tai nạn khi còn trẻ, lại do tuổi cao, mắt mờ không thể đọc và ký được, nhưng vẫn minh mẫn. Hiện nay bác tôi muốn bán một căn nhà có sổ đỏ thì cần thực hiện thủ tục gì?

Thứ tư, 31/10/2012 - 12:03

Vụ “cưỡng chế thu hồi 1.200 tấn thép tại Hải Phòng“ nhầm đối tượng?
Vụ “cưỡng chế thu hồi 1.200 tấn thép tại Hải Phòng“ nhầm đối tượng?

Theo đơn “kêu cứu” khẩn cấp của SeABank, để đảm bảo quyền lợi của các bên liên quan, các cơ quan chức năng trong phạm vi nhiệm vụ quyền hạn của mình xem xét hủy bỏ quyết định cưỡng chế (số 05/QĐ-CTHS ngày 25/10/12) của Cục THADS TP.Hải Phòng.

Thứ tư, 31/10/2012 - 12:01

TP. Hà Nội chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ tranh chấp tại số 7 đường Thanh Niên
TP. Hà Nội chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ tranh chấp tại số 7 đường Thanh Niên

(Dân trí) - Nhận được đơn của bà Bùi Thị Tuyết Oanh tố cáo hộ liền kề số 7 đường Thanh Niên ngăn cản nhà bà Oanh vận chuyển rác ở lối đi riêng, UBND TP. Hà Nội đã có công văn chỉ đạo quận Ba Đình giải quyết dứt điểm vụ việc.

Thứ ba, 30/10/2012 - 05:19

Dự án treo, "bóp nghẹt" cuộc sống của hàng chục hộ gia đình
Dự án treo, "bóp nghẹt" cuộc sống của hàng chục hộ gia đình

(Dân trí) - 12 năm sau khi dự án được duyệt, chủ đầu tư chưa có phương án xây dựng, chưa đưa ra kế hoạch đền bù khiến người dân không thể “an cư lạc nghiệp”, giấc mơ cầm được tấm sổ đỏ vẫn là thứ xa vời với 11 hộ dân tổ 57, phường Dịch Vọng.

Thứ ba, 30/10/2012 - 12:15

Yêu cầu giải quyết vụ bán nhà trái quy định pháp luật tại quận Ba Đình
Yêu cầu giải quyết vụ bán nhà trái quy định pháp luật tại quận Ba Đình

(Dân trí) - UBND TP. Hà Nội vừa có công văn đề nghị Công ty TNHH một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội làm rõ nội dung đơn tố cáo của công dân về việc bán nhà trái pháp luật.

Thứ ba, 30/10/2012 - 12:08

Đang sinh sống ổn định, tá hỏa bị người dưng kiện đòi nhà
Đang sinh sống ổn định, tá hỏa bị người dưng kiện đòi nhà

(Dân trí) - Đang sinh sống ổn định trên mảnh đất mua lại của người cháu từ năm 2006, ông Nguyễn Văn Chung (SN 1958), trú tại khu Tứ Thông - Tứ Minh - TP Hải Dương tá hỏa khi bị một người xa lạ làm đơn tố cáo xâm phạm chỗ ở và hủy hoại tài sản.

Thứ hai, 29/10/2012 - 12:42

Đề nghị điều tra vụ khách hàng đi thử xế hộp để "xù tiền" doanh nghiệp
Đề nghị điều tra vụ khách hàng đi thử xế hộp để "xù tiền" doanh nghiệp

(Dân trí) - 8 tháng sau ngày vị khách hàng quen “lặn” mất tâm cùng với chiếc xe ôtô Yaris đỏ mang biển kiểm soát 29A 080.96 với tiền sửa chữa lên đến gần 100 triệu đồng, Công ty Trường Phát vẫn chưa thu hồi được 1 đồng dù khách hàng nhiều lần hứa hẹn trả nợ.

Thứ hai, 29/10/2012 - 08:28

Bài 24: Vụ án 194 phố Huế: Hành vi phạm tội “rõ như ban ngày”
Bài 24: Vụ án 194 phố Huế: Hành vi phạm tội “rõ như ban ngày”

(Dân trí) - Ngay sau khi Dân trí đăng tải bài viết “Kỳ án 194 phố Huế: Dấy lên dư luận hồ nghi về “thế lực chống lưng”, tòa soạn đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Thứ hai, 29/10/2012 - 07:28

ĐÁNG QUAN TÂM
“Lình xình” sau sáp nhập tại Tổng Công ty Xây dựng đường thủy VN
“Lình xình” sau sáp nhập tại Tổng Công ty Xây dựng đường thủy VN

Sau khi Công ty Nạo vét đường biển 1 phải sáp nhập vào Tổng Công ty Xây dựng đường thủy VN để hình thành công ty mẹ - công ty con, nhiều chuyện “lình xình” xảy ra khiến cán bộ, công nhân ở đây bức xúc...

Thứ hai, 29/10/2012 - 12:08

Tổng giám đốc cỡ bự  bị “tố” quan hệ bất chính với nhân viên
Tổng giám đốc cỡ bự bị “tố” quan hệ bất chính với nhân viên

(Dân trí) - Khi những nội dung tố cáo bổ nhiệm cán bộ sai tham gia dự án trọng điểm trên địa bàn huyện Từ Liêm chưa lắng xuống, người đứng đầu Công ty DLCĐ Việt Nam còn bị “tố” quan hệ bất chính với cấp dưới, có con ngoài hôn nhân gây xôn xao dư luận.

Thứ hai, 29/10/2012 - 12:02

Thanh tra Bộ Tư pháp đề nghị làm rõ đơn tố cáo trù dập cán bộ tại Quảng Ninh
Thanh tra Bộ Tư pháp đề nghị làm rõ đơn tố cáo trù dập cán bộ tại Quảng Ninh

(Dân trí) – Thanh tra Bộ Tư pháp vừa có công văn gửi UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị giải quyết đơn tố cáo của bà Vũ Thị Hương tố cáo ông Phạm Thanh Phong, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh có dấu hiệu trù dập cán bộ.

Chủ nhật, 28/10/2012 - 06:38

Chuyện "kỳ cục" trong xử lý vi phạm tại quận Hoàn Kiếm
Chuyện "kỳ cục" trong xử lý vi phạm tại quận Hoàn Kiếm

(Dân trí) - Công văn của UBND quận Hoàn Kiếm gửi báo Dân trí thông báo việc tổ chức cưỡng chế các hạng mục sai phạm kéo dài nhiều năm ở nhà số 18 Ngô Quyền còn chưa ráo mực, UBND phường Tràng Tiền bất ngờ thông báo tạm dừng việc cưỡng chế đầy uẩn khúc.

Chủ nhật, 28/10/2012 - 06:03

Nhịp cầu bạn đọc số 43
Nhịp cầu bạn đọc số 43

(Dân trí) - Tuần qua (từ 22 – 27/10), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Chủ nhật, 28/10/2012 - 05:45

Tòa án TP.HCM yêu cầu làm rõ khuất tất vụ tranh chấp ở quận Bình Thạnh
Tòa án TP.HCM yêu cầu làm rõ khuất tất vụ tranh chấp ở quận Bình Thạnh

(Dân trí) - Nhận được công văn của Báo Dân trí, ngày 22/10/2012, Phó Chánh văn phòng Tòa án nhân dân TP.HCM đã yêu cầu TAND quận Bình Thạnh làm rõ nội dung khiếu nại của bà Hồng Loan đối với thẩm phán Nguyễn Hữu Thơ trong vụ tranh chấp liên quan đến việc thuê cao ốc.

Thứ bảy, 27/10/2012 - 02:48

Cổ đông thoái vốn ồ ạt, hàng trăm khách hàng dự án Hanoi time tower kêu cứu
Cổ đông thoái vốn ồ ạt, hàng trăm khách hàng dự án Hanoi time tower kêu cứu

(Dân trí) - Trong lúc chung cư CT10, CT11 thuộc dự án Hanoi time tower khu đô thị Văn Phú - Hà Đông chưa thi công xong móng, các “thượng đế” lại đối diện nguy cơ đọng vốn khi cổ đông của chủ đầu tư (PVR) ồ ạt công bố kế hoạch thoái vốn.

Thứ sáu, 26/10/2012 - 12:22

Yêu cầu làm rõ việc cấp sổ đỏ chậm trễ tại quận Ba Đình
Yêu cầu làm rõ việc cấp sổ đỏ chậm trễ tại quận Ba Đình

(Dân trí) - UBND TP. Hà Nội có văn bản số 220714/5/PC-BTCD đề nghị UBND quận Ba Đình giải quyết đơn khiếu nại của ông Phạm Giang Linh và bà Nguyễn Thúy Hòa, trú tại P104A, D2 tổ 79, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy.

Thứ sáu, 26/10/2012 - 12:10

“Mẹ” trả nợ thay “con”, “nhà” Vinawaco vẫn lục đục
“Mẹ” trả nợ thay “con”, “nhà” Vinawaco vẫn lục đục

Thực trạng tài chính tại các đơn vị thành viên trước thời điểm sáp nhập được xem là “đen tối”, không có lối thoát. Tuy nhiên, khi công ty “mẹ” bỏ tiền “cứu” công ty “con” để duy trì sự sống thì mọi việc cũng không vì thế mà bình yên…

Thứ sáu, 26/10/2012 - 12:01

Quận Hoàn Kiếm ra quyết định cưỡng chế sai phạm tại 18 Ngô Quyền
Quận Hoàn Kiếm ra quyết định cưỡng chế sai phạm tại 18 Ngô Quyền

(Dân trí) - Sau loạt bài phản ánh những sai phạm kéo dài ở nhà 18 Ngô Quyền không được giải quyết dứt điểm đăng trên báo Dân trí, ngày 25/10/2012, UBND quận Hoàn Kiếm đã có công văn gửi báo Dân trí thông báo việc tổ chức cưỡng chế diễn ra sáng ngày 26/10/2012.

Thứ năm, 25/10/2012 - 07:05

Bài 23: Dấy lên dư luận hồ nghi về “thế lực chống lưng” vụ án 194 phố Huế
Bài 23: Dấy lên dư luận hồ nghi về “thế lực chống lưng” vụ án 194 phố Huế

(Dân trí) - Sau gần 30 bài báo trên Dân trí, hàng loạt các dấu hiệu sai phạm của nguyên Chi cục trưởng Chi cục THADS Quận Hai Bà Trưng - Trịnh Ngọc Chung trong việc quyết liệt thực hiện thi hành án ngôi nhà 194 phố Huế đã được “đưa ra ánh sáng” .

Thứ năm, 25/10/2012 - 12:22

Công an Hà Nội đề nghị làm rõ vụ mở cửa trái phép tại số 7 đường Thanh Niên
Công an Hà Nội đề nghị làm rõ vụ mở cửa trái phép tại số 7 đường Thanh Niên

(Dân trí) - Tiếp nhận đơn đề nghị giải quyết của công dân liên quan đến vụ tranh chấp ở số 7 đường Thanh Niên kéo dài suốt 6 năm qua, Phòng PC44 - Công an TP. Hà Nội đã có văn bản đề nghị Công an quận Ba Đình làm rõ những dấu hiệu vi phạm.

Thứ năm, 25/10/2012 - 12:12