Hoãn phiên toà xét xử vụ bị hại đồng loạt viết đơn kêu oan cho bị cáo tại Bắc Giang

(Dân trí) - Sáng 13/1, phiên toà xét xử phúc thẩm vụ án kỳ lạ khi các bị hại đồng loạt kháng cáo kêu oan cho bị cáo tại Bắc Giang đã được TAND tỉnh Bắc Giang đưa ra xét xử. Tuy nhiên, do một số bị hại và người liên quan vắng mặt nên HĐXX đã quyết định hoãn phiên toà.

Mặc dù Toà án nhân dân tỉnh Bắc Giang triệu tập bị cáo, bị hại và những người liên quan có mặt lúc 7h30 phút để đưa vụ án “Lạm dụng chức vụ quyền hại chiếm đoạt tài sản” với bị cáo Nguyễn Đức Thanh. Tuy nhiên đến gần 9h sáng, Hội đồng xét xử (HĐXX) mới bắt đầu phiên toà. HĐXX phúc thẩm vụ án gồm bà Bùi Thị Thúy là chủ tọa phiên tòa cùng 2 thẩm phán Bạch Đăng Thi và Ngô Quang Dũng của TAND tỉnh Bắc Giang.

Hoãn phiên toà xét xử vụ bị hại đồng loạt viết đơn kêu oan cho bị cáo tại Bắc Giang - 1

Tuy nhiên, do ông Tăng Văn Tuy là bị hại viết đơn kháng cáo kêu oan cho bị cáo cùng một số người liên quan vắng mặt gồm: bà Dương Thị Mến (bị hại), đại diện UBND xã Yên Sơn - Lục Nam, đại diện Công ty TNHH tư vấn dịch vụ kỹ thuật tài nguyên Toàn Cầu, anh Đặng Văn Ân. Còn những người liên quan có mặt tại tòa gồm: Bà Dương Thị An (bị hại viết đơn kháng cáo kêu oan cho bị cáo), ông Tăng Văn Thành ( bị hại chồng bà An), ông Dương Văn Ngà ( Trưởng thôn Nội Đình).

Luật sư Triệu Hạnh Hiển (Trưởng văn phòng luật sư Triệu Hiển), là người bào chữa cho bị cáo Thanh tán thành với quan điểm của đại diện Viện kiểm sát, tuy nhiên luật sư Hiển cho rằng nội dung kháng cáo của các bị hại có lợi cho bị cáo, quyền lợi của họ không bị ảnh hưởng, họ muốn nói lên sự thật. Việc vắng mặt ông Tuy và những người liên quan không ảnh hưởng đến việc xét xử. Nếu HĐXX tiếp tục làm việc thì không có điều gì phải băn khoăn về việc vi phạm tố tụng về việc vắng mặt người kháng cáo nên HĐXX cân nhắc tiếp tục xét xử được thì đỡ tốn kém. Bị cáo, bị hại và những người liên quan có mặt tại phiên xét xử đều nêu quan điểm đồng ý tiếp tục xét xử.

Sau khi nghị án, HĐXX phúc thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang cho rằng việc vắng mặt của ông Dương Văn Tuy là bị hại có đơn kháng cáo kêu oan cho bị cáo Thanh và những người tham gia tố tụng khác có ảnh hưởng đến vụ án này. Đây là phiên tòa lần đầu tiên, theo qui định điều 245 bộ luật hình sự những người kháng cáo vắng mặt lần đầu dù có lý do hay không có lý do, HĐXX vẫn quyết định hoãn phiên tòa, mặc dù luật sư, bị cáo và những người tham gia tố tụng có đề nghị xét xử.

Hoãn phiên toà xét xử vụ bị hại đồng loạt viết đơn kêu oan cho bị cáo tại Bắc Giang - 2

Các bị hại kêu oan cho bị cáo Thanh.

Các bị hại kêu oan cho bị cáo Thanh.

Trước đó như Báo Dân Trí đã đưa tin, Báo Dân trí nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của ông Nguyễn Đức Thanh (SN 1981), trú tại thôn Chản Đồng - Yên Sơn - Lục Nam (Bắc Giang) với nội dung kêu oan trước bản án sơn thẩm tuyên phạt 4 năm tù của TAND huyện Lục Nam.

Ông Thanh cho biết: Năm 2013, thực hiện công tác cấp sổ đỏ cho các hộ dân trong xã, bản thân ông Thanh đang là công chức địa chính phụ trách công tác quản lý đất đai trên địa bàn xã Yên Sơn. “Thời điểm đó, thôn Nội Đình có 50 hộ kê khai xin cấp giấy và xin chuyển nhượng mục đích sử dụng đất. Đơn vị tư vấn đo đạc đã về thôn tiến hành trích đo các thửa đất cho các hộ gia đình để lập hồ sơ, trong đó có hộ ông Tăng Văn Tuy tự nguyện gửi tôi 15 triệu đồng; bà Dương Thị An 10 triệu đồng; bà Dương Thị Mến 5 triệu đồng để tôi chủ động trả tiền tư vấn, lập hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, nộp tiền sử dụng đất giúp các hộ vào ngân sách nhà nước theo quy định pháp luật.

Trong quá trình phân loại, xét duyệt hồ sơ, UBND xã chưa đồng ý giải quyết và tạm dừng các trường hợp tự chuyển mục đích, tôi đã báo cáo sự việc các hộ gửi tôi tiền với thường trực Đảng uỷ; UBND xã đồng thời đã trả lại các hộ số tiền còn lại sau khi đã nộp tiền trích đo thửa đất giúp các hộ dân”.

Tuy nhiên, đến ngày 23/9/2014, Cơ quan CSĐT Công an huyện Lục Nam đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 103, quyết định khởi tố bị can số 205 với bị can Nguyễn Đức Thanh về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, bắt tạm giam bị can Thanh.

Tiếp đó, ngày 23/6/2015, VKSND huyện Lục Nam ra bản cáo trạng số 54/KSĐT truy tố bị can Thanh.

Ngày 8/9/2015, TAND huyện Lục Nam đưa vụ án ra xét xử, quy kết bị cáo Thanh đã lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tiền của 4 bị hại gồm: Tăng Văn Tuy; vợ chồng ông Tăng Văn Thành - bà Dương Thị An cùng trú tại thôn Nội Đình - Yên Sơn - Lục Nam và bị hại Dương Thị Mến, trú tại số nhà 316, Thanh Xuân, TT Đồi Ngô - Lục Nam.

Từ quy kết này, TAND huyện Lục Nam đã ra bản án sơ thẩm do thẩm phán Nguyễn Văn Huân ký tuyên phạt bị cáo Thanh 4 năm tù giam.

 

Hoãn phiên toà xét xử vụ bị hại đồng loạt viết đơn kêu oan cho bị cáo tại Bắc Giang - 4

TAND huyện Lục Nam (Bắc Giang) tuyên phạt 4 năm tù với bị cáo Thanh trong khi các bị hại kêu oan cho bị cáo.

TAND huyện Lục Nam (Bắc Giang) tuyên phạt 4 năm tù với bị cáo Thanh trong khi các bị hại kêu oan cho bị cáo.

Ngay sau khi bản án được tuyên, điều bất ngờ là 2 bị hại (theo quy kết của TAND huyện Lục Nam) gồm: bà Dương Thị An (vợ bị hại Tăng Văn Thành) và ông Tăng Văn Tuy đã lập tức có Đơn kêu cứu khẩn cấp gửi báo Dân trí khẳng định: các hộ gia đình tự nguyện gửi tiền ông Thanh. Ông Thành không hề có hành vi chiếm đoạt tiền.

“Tôi thấy bản án không đúng sự thật đã kết tội oan sai cho anh Nguyễn Đức Thanh. Bản án không xem xét lời khai của tôi và yêu cầu của tôi tại phiên toà. Bản án số 69/2015/HSST của TAND huyện Lục Nam quyết định xử anh Nguyễn Đức Thanh chiếm đoạt tài sản của gia đình tôi là không có căn cứ, không đúng với thực tế khách quan, đã kết tội oan anh Thanh”, đơn kêu cứu của bà Dương Thị An cho biết.

Nội dung kêu oan của các bị hại này cho bị cáo Nguyễn Đức Thanh đều được ông Vũ Văn Truyền - Chủ tịch UBND xã Yên Sơn ký, đóng dấu xác nhận.

Cùng với việc bị cáo Thanh kháng cáo bản án sơ thẩm, cả 2 bị hại là ông Tuy, bà An cũng đều làm đơn kháng cáo kêu oan cho bị cáo.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế - Bá Đoàn