Thứ sáu, 10/11/2017 - 08:57

Hòa Bình: Tháo dỡ nhà dân, tháo dỡ cả “mộ gió” liệt sỹ, chính quyền bị phản đối

Dân trí Báo Dân trí nhân được đơn phản ánh của ông Nguyễn Chính Minh, trú tại Tổ 24, phường Phương Lâm, TP Hòa Bình (Hòa Bình) đại diện cho hai em gái là bà Nguyễn Thị Thành bà Nguyễn Thị Nội bức xúc về việc chính quyền địa phương tháo dỡ nhà dân, tháo dỡ cả “mộ gió” của liệt sỹ.
 >> Hòa Bình: Cả xã bị cô lập trong mùa lũ do cầu xây xong không có đường lên
 >> Hòa Bình: Thu hồi đất xây trạm thu phí, ủy ban huyện bị dân kiện ra tòa
 >> Hòa Bình: Chi cục thi hành án dân sự bị người dân khởi kiện ra toà!

Theo nội dung đơn của ông Nguyễn Chính Minh: Anh chị em nhà ông sinh ra và lớn lên tại thôn Gò Chè, xã Hợp Kim, huyện Kim Bôi tỉnh Hòa Bình từ những năm 1950 và đều được cha mẹ thừa kế cho mỗi người con một thửa đất liền kề nhau có tài sản gắn liền với đất, đã được nhà nước cấp Giấy CNQSDĐ hiện các gia đình đang ở và kinh doanh.

Thời điểm những năm 1980, gia đình ông xây nhà để lại đường QL12b 10m làm hành lang giao thông. Năm 1982 ngành giao thông cắm mốc lộ giới tính từ tim đường vào là 15m.


Việc cưỡng chế, tháo dỡ nhà dân bị phản ứng quyết liệt.

Việc cưỡng chế, tháo dỡ nhà dân bị phản ứng quyết liệt.

Mới đây, tháng 5 /2017, chính quyền xã Hợp Kim, huyện Kim Bôi thông báo đến gia đình ông, tính hành lang giao thông từ tim đường vào là 12m, đồng thời yêu cầu gia đình ông Minh tháo gỡ phần nhà và mái tre của gia đình để trả lại hành lang. Như vậy nhà của ông Minh trở thành vi phạm hành lang đường 2m.

Ngày 24/10/2017, ông Minh đã có đơn gửi chính quyền địa phương đề nghị gia đình tự tháo gỡ hơn 1m mái tre mái vẩy, còn phần nhà bán kiên cố đề nghị cho được giữ nguyên, đến khi nào nhà nước cần mở rộng đường thì gia đình ông sẽ chấp hành. Đồng thời ông Minh cũng cam kết giữ nguyên hiên trạng căn nhà không cơi nới mở rộng thêm ra phía đường.

Ông minh viết đơn đề nghị bởi lý do căn nhà bị yêu cầu tháo giỡ hiện gia đình ông đang ở và kinh doanh. Nhà ông Minh ở trên đoạn đường thẳng không cản trở tầm nhìn của phương tiện. Hơn thế nữa là nhà của ông đã có từ lâu trước khi có thông báo đường và hành lang giao thông 12m.

Chưa có văn bản trả lời công dân, ngày 2/11/2017, UBND xã Hợp Kim đã huy động nhiều phương tiện cơ giới như: Máy xúc, máy cắt, máy hàn cùng đông người đến nhà ông Minh, bà Nội phá dỡ 20m tường xây bằng đá do gia đình ông Minh xây từ năm 1980.

Phó chủ tịch UBND xã Hợp Kim trả lời về việc tháo dỡ tài sản của người dân

Ông Nguyễn Chính Minh bức xúc về việc bị chính quyền tháo dỡ tài sản

Đồng thời phá phần đằng trước hai căn nhà, một căn bán kiên cố bề rộng 9m bề sâu bị phá có chỗ kéo dài đến 4m, và một căn nhà tạm bề rộng 9m.

Trao đổi với phóng viên, Ông Bùi Văn Lục - Phó Chủ tịch UBND xã Hợp Kim cho biết: Quy định đường và hành lang giao thông đường 12b từ trước đến nay, tính từ tim đường vào là 15m. Hiện nay thực hiện chủ trương của UBND huyện Kim Bôi, UBND xã Hợp Kim giải tỏa tính từ tim đường vào là 12m.

Trước khi tổ chức giải tỏa, UBND xã đã thực hiện đúng quy trình, nhưng gia đình bà Nguyễn Thị Nội và ông Nguyễn Chính Minh không tự giác thực hiện.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND xã Hợp Kim, trong đợt này UBND huyện Kim Bôi chỉ đạo giải tỏa các công trình mới cơi nới, giải tỏa mái che, mái vẩy vi phạm hành lang an toàn giao thông làm ảnh hưởng đên tầm nhìn của đường 12b. Huyện Kim Bôi chỉ đạo xã Hợp Kim không hỗ chợ bồi thường cho người dân khi tháo gỡ.

Phản hồi lại ý kiến của Phó Chủ tịch UBND xã Hợp Kim, ông Nguyễn Chính Minh cho rằng: Việc phá dỡ nhà của gia đình ông để giải tỏa hành lang giao thông của UBND xã Hợp Kim là sai chủ trương của UBND huyện Kim Bôi. Bởi lẽ, UBND huyện chỉ đạo tháo dỡ các công trình mới cơi nới, mái tre mái vẩy, làm ảnh hưởng càn tầm nhìn của phương tiện tham gia giao thông. Và chỉ tháo dỡ những phần cản chở tầm nhìn cao từ 1m chở lên.

Thế nhưng UBND xã Hợp Kim đã làm vượt quá chỉ đạo, phá nhà của gia đình ông Minh, căn nhà này gia đình ông Minh làm bán kiên cố bằng xi măng cốt thép từ nhiều năm nay, chứ không phải mới xây dựng, thế nhưng xã lại cho rằng đó là mái che, mái vẩy.


Phần mộ gió của liệt sỹ cũng bị tháo dỡ khiến gia đình vô cùng phẫn nộ.

Phần "mộ gió" của liệt sỹ cũng bị tháo dỡ khiến gia đình vô cùng phẫn nộ.

Cũng theo ông Minh, việc làm ngày 2/11 của UBND xã Hợp Kim là hành động cưỡng chế gia đình ông, là hành động có dấu hiệu của việc hủy hoại tàn sản gia đình ông là nhà ở và địa điểm đang kinh doanh hợp pháp.

Ông Minh cho rằng, UBND xã hợp Kim cưỡng chế phá dỡ nhà của ông không có quyết định của người có thẩm quyền. Cưỡng chế trong khi gia đình ông không vi phạm hành lang giao thông, bởi căn nhà ông là do lịch sử để lại, và từ ngày ông xây nhà đến nay, UBND xã không có biên bản kiểm tra nhắc nhở hoặc đình chỉ gia đình vi phạm hành lang giao thông.

Khi gia đình ông có đơn đề nghị chính quyền xã chưa trả lời đã tổ chức cưỡng chế. Khi tiến hành cưỡng chế không có phương án bảo vệ tài sản của người dân, không lập biên bản tại chỗ, dẫn đến nhiều tài sản của gia đình ông Minh bị hư hại, hàng hóa bị thất thoát. UBND xã cưỡng chế hành chính nhưng lại làm việc ngoài giờ hành chính đến tận 18h30 tối.

Trước khi thực hiện UBND Huyện Kim Bôi chỉ đạo chỉ giải tỏa từ tim đường vào là 12m, nhưng lại tháo gỡ vượt quá có chỗ đến 15m.

Ông Nguyễn Chính Minh bức xúc cho biết thêm: Ngày 2/11, UBND xã Hợp Kim tổ chức tháo dỡ nhà của ông. Ngay ngày hôm sau 3/11, UBND xã lại tiếp tục huy động lực lượng khoảng 50 người đến mảnh đất nhà ông Minh đang quản lý sử dụng từ năm 1950, để phá dỡ mộ liệt sĩ Nguyên Chính Lam là em trai của ông Nguyễn Chính Minh. Liệt sĩ Nguyễn Chính Lam nhập ngũ từ năm 1968, đơn vị Công binh F50. Hi sinh ngày 14/ 6/1972 tại mặt trận phía nam. Hiện tại phần mộ thật của liệt sĩ Nguyễn Chính Lam ở xã La Hay, huyện Đông Xuân, tỉnh Phú Yên

Phần mộ Liệt sỹ Nguyễn Chính Lam bị UBND xã Hợp Kim phá bỏ ngày 3/11/2017 là “mộ gió”, được bố của liệt sĩ tạo thành từ cuối năm 1974 đúng vào thời điểm bố đẻ của liệt sĩ nhận được giấy báo tử, phần mộ được lập ngay tại cổng nhà, đúng vị trí bố của liệt sĩ cùng gia đình chia tay liệt sĩ khi lên đường nhập ngũ.

Ngôi mộ này có giá trị về tinh thần đối với gia đình ông Minh. Hơn thế nữa cái mộ này còn là nơi lưu giữ di vật của liệt sĩ Nguyễn Chính Lam.

Hiện tại gia đình ông Nguyễn Chính Minh tâm không phục, khẩu không phục chính quyền địa phương đồng thời ông Minh đã gửi đơn đên các cơ quan có thẩm quyền về việc làm của UBND xã Hợp Kim.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Đàm Quang