Hà Nội:

Hiệu trưởng trường THPT Lê Quý Đôn bị “tố” nhiều sai phạm

(Dân trí) - Thời gian qua, Báo Dân trí nhận được đơn của bà Lê Thị Thu Hằng, cán bộ phụ trách thư viện Trường THPT Lê Quý Đôn tố cáo một số sai phạm trong quản lý tài chính, cán bộ của ông Hiệu trưởng Nguyễn Sỹ Khiêm.

Hiệu trưởng trường THPT Lê Quý Đôn bị “tố” nhiều sai phạm - 1
Đã hơn 4 tháng trôi qua, Sở GD&ĐT Hà Nội vẫn chưa giải quyết dứt điểm những nội dung tố cáo của bà Hằng (ảnh: Vũ Văn Tiến).

Theo nội dung tố cáo, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn (quận Hà Đông, Hà Nội) Nguyễn Sỹ Khiêm đã vi phạm nguyên tắc công khai tài chính đối với các khoản thu, chi hàng năm.

Theo quy định của pháp luật, các khoản thu, chi của trường phải được công bố công khai cho phụ huynh học sinh và các cán bộ, viên chức của trường biết chậm nhất là ngày 30/9 hàng năm và việc công bố phải được thực hiện liên tục trong 90 ngày.

Tuy nhiên, đến giữa tháng 10/2009, Hiệu trưởng Nguyễn Sỹ Khiêm mới cho niêm yết bản báo cáo tình hình thu, chi ngân sách giáo dục và các khoản thu, chi phục vụ học sinh năm học 2008 - 2009.

Điều đáng nói là, việc niêm yết này chỉ thực hiện trong vài ngày cho có lệ. Đến khi phát hiện một số khoản thu, chi “mập mờ” sai phạm thì bản báo cáo tình hình tài chính này cũng “biến mất”!

Ngày 16/4, trao đổi với PV Dân trí, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết: Trường THPT Lê Quý Đôn là đơn vị sự nghiệp công lập, các khoản chi phí điện, nước sinh hoạt phục vụ hoạt động hàng tháng của trường thuộc dự toán ngân sách nhà trường.

Song, Hiệu trưởng nhà trường vẫn lấy từ nguồn kinh phí do phụ huynh học sinh đóng góp, phục vụ học tập của học sinh năm học 2008 - 2009 để chi thêm hơn 48,1 triệu đồng.

Chưa hết, từ nguồn thu khác, Hiệu trưởng tiếp tục chi hỗ trợ tiền điện nước sinh hoạt hơn 52,5 triệu đồng. Như vậy, một khoản chi tiền điện nước, Hiệu trưởng đã cho sử dụng từ 3 nguồn tiền khác nhau để chi trả. Liệu số tiền này có quá lớn so với thực tế sử dụng của trường?

Chính từ những ý kiến, đơn phản ánh sai phạm của Hiệu trưởng, bà Hằng luôn lo sợ bị trù dập. “Dù không bị kỷ luật, luôn hoàn thành nhiệm vụ, nhưng khi xếp loại viên chức năm 2008 - 2009 tôi phải nhận loại yếu. Tôi đã gửi đơn liên tục đến Sở GD&ĐT Hà Nội, nhưng đều nhận được… sự im lặng”, bà Hằng nói.

Để làm rõ hơn những nội dung tố cáo của bà Lê Thị Thu Hằng, PV Dân trí đã nhiều lần liên lạc, đến trường THPT Lê Quý Đôn đặt lịch làm việc với ông Nguyễn Sỹ Khiêm. Mặc dù có mặt tại nhiệm sở, nhưng ông Khiêm đã từ chối thẳng thừng, không tiếp PV, cũng như từ chối việc đặt lịch làm việc của chúng tôi.

Về vụ việc trên, Báo Dân trí đã có công văn chuyển nội dung tố cáo của bà Lê Thị Thu Hằng đến Thanh tra Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Hà Nội xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên khi có kết quả giải quyết của các cơ quan chức năng.

Vũ Văn Tiến