Hiểm hoạ lái xe đường dài "phê" ma tuý, chế tài nào đủ xử lý?

Dân trí Vấn nạn lái xe có sử dụng chất ma túy khi điều khiển phương tiện vẫn chưa được kiềm chế. Cần có thêm chế tài và hệ thống kiểm tra tại các địa phương mới mong khắc phục tình trạng này
>>Phát hiện 7 lái xe dương tính với ma túy

Như Dân trí đã đưa tin, tại Ninh Bình trong buổi kiểm tra đột xuất các lái xe tải, xe taxi và xe khách trên địa bàn, lực lượng chức năng tỉnh Ninh Bình phát hiện 7 trường hợp dương tính với ma túy. Các tài xế này sau đó đã bị tạm giữ giấy phép lái xe và phương tiện điều khiển.

Trong nhiều năm qua thực trạng lái xe sử dụng ma túy vẫn chưa được kiểm soát, nhiều vụ tai nạn thảm khốc đã diễn ra bắt nguồn từ nguyên nhân lái xe “phê” ma túy nên đã không làm chủ được tay lại. Còn lái xe thì cho biết do các chủ xe lại tạo áp lực bằng những yêu cầu gắt gao về doanh số, số lượt, hành trình,… buộc tài xế phải lái xe với cường độ cao để đảm bảo thu nhập của mình, dẫn đến tình trạng sử dụng ma túy.

Trên thực tế có khá nhiều trường hợp các lái xe, nhất là lái xe đường dài sử dụng chất ma túy, coi đó như là thuốc “an thần” để giữ tỉnh táo khi làm việc. Thậm chí họ còn truyền tai nhau cách để “thoát” mỗi lần khám sức khỏe định kỳ. Theo cơ quan chức năng, để quản lý và phát hiện thì thực sự không dễ.

Lực lượng liên ngành tỉnh Ninh Bình tiến hành kiểm tra sức khỏe các lái xe trên địa bàn
Lực lượng liên ngành tỉnh Ninh Bình tiến hành kiểm tra sức khỏe các lái xe trên địa bàn

PV Dân trí đã có buổi trao đổi với Luật sư Trương Quốc Hòe - Trưởng văn phòng luật sư Interla - Đoàn luật sư TP Hà Nội liên quan đến vấn đề này

Chế tài xử phạt với những tài xế có hành vi này được quy định như thế nào, thưa ông?

Việc các lái xe sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện giao thông đường bộ là hành vi bị cấm, được quy định trong Luật giao thông đường bộ năm 2008. Theo quy định tại khoản 7 Điều 8 Luật này thì nghiêm cấm hành vi điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà trong cơ thể có chất ma túy.

Người điều khiển ô tô cần phải đảm bảo yêu cầu về sức khỏe, phải khám sức khỏe định kỳ. Theo quy định tại thông tư liên tịch số 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT ngày 21 tháng 08 năm 2015 quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe ô tô và quy định về cơ sở y tế khám sức khỏe cho người lái xe thì người lái xe và người sử dụng lao động lái xe ô tô đều phải có trách nhiệm khám sức khỏe định kỳ….

Nếu họ bị phát hiện hành vi sử dụng chất ma túy, Theo quy định tại Điều 5 mục I chương II Nghị Định 171/2013/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt thì “Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 24 tháng (Trong trường hợp có giấy phép lái xe) hoặc phạt tiền từ 8.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng (Trong trường hợp không có giấy phép lái xe hoặc có nhưng đang bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe).

Như vậy, đối với các lái xe có sử dụng chất ma túy khi điều khiển phương tiện, nếu bị phát hiện thì có thể bị phạt tiền từ 8 đến 10 triệu đồng hoặc bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 24 tháng. Nếu tái phạm, họ sẽ bị tước giấy phép lái xe vĩnh viễn.

Ngoài ra, thông tư 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT còn quy định người sử dụng lao động là lái xe ô tô có trách nhiệm: Sử dụng lái xe bảo đảm sức khỏe theo tiêu chuẩn quy định; Tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lái xe ô tô thuộc quyền quản lý theo đúng quy định của pháp luật về lao động; Thực hiện việc tổ chức khám sức khỏe định kỳ, đột xuất theo quy định và Quản lý và theo dõi sức khỏe, hồ sơ sức khỏe của lái xe theo quy định của pháp luật.

Như vậy, theo các quy định này thì người sử dụng lao động là lái xe ô tô là những người có nghĩa vụ phải sử dụng những lái xe đảm bảo sức khỏe, đồng thời tổ chức khám sức khỏe định kỳ. Thông qua những lần khám sức khỏe, họ có thể biết được tình trạng sức khỏe của người lao động, đồng thời có thể nắm bắt được liệu người lao động là lái xe của mình có sử dụng các chất kích thích hay không. Ngoài ra, khi phát hiện thì cần áp dụng biện pháp giáo dục tại địa phương, nếu không hiệu quả thì cần áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện đối với những lái xe này.

Nếu người sử dụng lao động biết được người lao động là lái xe sử dụng chất ma túy trong lúc làm việc nhưng vẫn đồng ý và giao phương tiện thì theo quy định tại khoản 4 Điều 21 Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì người này có thể bị “phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây: a) Người chủ hoặc người có trách nhiệm quản lý nhà hàng, cơ sở cho thuê lưu trú, câu lạc bộ, các phương tiện giao thông và các nơi khác để cho người khác lợi dụng sử dụng chất ma túy trong khu vực, phương tiện mình quản lý;”. Trường hợp xảy ra tai nạn, người điều khiển phương tiện mà sử dụng chất ma túy có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo quy định tại Điều 202 BLHS, với tình tiết tăng nặng là “sử dụng chất kích thích”.

Trường hợp qua kiểm tra mà phát hiện khối lượng ma túy lớn (từ 100g heroin hoặc cocain; từ 75kg lá, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây coca; từ 600kg quả thuốc phiện khô; từ 150kg quả thuốc phiện tươi; từ ba trăm gam chất ma túy khác ở thể rắn hoặc từ 750ml chất ma túy khác ở thể lỏng) thì người này có thể phải chịu trách nhiệm về tội “Tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy” theo quy định của BLHS.

Hiểm hoạ lái xe đường dài "phê" ma tuý, chế tài nào đủ xử lý? - 2

Phải chăng các chế tài đối với tình trạng lái xe sử dụng ma túy chưa đủ nghiêm cũng như chưa đủ sức răn đe, thưa luật sư?

Như tôi đã nói tình trạng lái xe sử dụng chất ma túy không hiếm gặp trên thực tế, đặc biệt là các tài xế lái xe đường dài. Họ thường lý giải bởi mình phải lái xe một quãng thời gian dài, liên tục nên họ thường phải sử dụng đến trợ thủ là ma túy tổng hợp để giúp họ tỉnh táo, bởi ma túy thường gây cho người dùng những hung phấn, ảo giác. Thực tế việc tài xế sử dụng ma túy không phải chỉ có ở Việt Nam, nhưng rõ ràng ở Việt Nam, hậu quả để lại vô cùng lớn, đã có không ít những vụ tai nạn giao thông thảm khốc đã xảy ra có nguyên nhân liên quan đến việc tài xế sử dụng ma túy gây nên. Mặc dù trong Luật đã có quy định về vấn đề này và đã có chế tài xử phạt, tuy nhiên, theo tôi được biết hầdu hết các địa phương đều không có đủ trang thiết bị để xác định tài xế có sử dụng ma túy hay không nên rất khó xử lý.

Do vậy, để giảm tình trạng tài xế sử dụng ma túy, các cơ quan chức năng cần kiểm tra các điểm dừng nghỉ của tài xế đường dài để kịp thời phát hiện và ngăn chặn hành vi buôn bán ma túy và chất gây nghiện đối với tài xế đường dài. Những tài xế bị phát hiện sử dụng ma túy phải bị xử lý nghiêm, tước bằng lái.

Xin cảm ơn luật sư!

Phạm Thanh

MỚI NHẤT
“Vì một con chó, có đáng để kẻ bị đánh chết, người vào trại giam?”
“Vì một con chó, có đáng để kẻ bị đánh chết, người vào trại giam?”

(Dân trí) - Chỉ vì nóng giận nhóm người tham gia đánh chết đối tượng trộm chó có thể phải đối mặt với án phạt cao nhất đến lên tới 15 năm tù.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 08:52

TP.HCM: “Nóng” chuyện phân lô bán nền hộ lẻ sau tố cáo của Bí thư huyện ủy
TP.HCM: “Nóng” chuyện phân lô bán nền hộ lẻ sau tố cáo của Bí thư huyện ủy

(Dân trí) - Sau những thông tin tố cáo của Bí thư Huyện ủy huyện Hóc Môn liên quan đến công tác quản lý đất đai như tách thửa phân lô đã khiến câu chuyện này “nóng nhất” với nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh các quyết định mới được ban hành và đưa vào áp dụng.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 01:51

Nhà thầu “chây ì” trả tiền đền bù nứt nhà, dân kêu thấu trời
Nhà thầu “chây ì” trả tiền đền bù nứt nhà, dân kêu thấu trời

(Dân trí) - Dù đã được kiểm định, số tiền đền bù cũng đã được chốt lại nhưng hàng trăm hộ dân vẫn đang “mỏi mòn” chờ nhà thầu thi công chi trả tiền để sửa chữa nhà cửa.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 07:43

Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất huyện: Từ cụ bà có gần 4000m2 đất đến tay trắng!
Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất huyện: Từ cụ bà có gần 4000m2 đất đến tay trắng!

(Dân trí) - Bị thu hồi 3.925m2 đất, gia đình cụ Lích được cấp lại 610m2 đất thổ cư, tuy nhiên gần 30 năm sau, cụ bà này có nguy cơ phải đóng thuế tiền tỷ cho 162,3m2 đất trên chính mảnh đất đã được “quy đổi” từ 3.925m2 đất mà gia đình bà đã đổ mồ hôi khai phá và công nhận là lô đất thổ cư từ nhiều năm trước.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 07:35

Những bất cập trong giao rừng tại Hà Tĩnh: Đất chưa có giấy tờ, xã vẫn cho bán
Những bất cập trong giao rừng tại Hà Tĩnh: Đất chưa có giấy tờ, xã vẫn cho bán

(Dân trí) - Gần 200ha đất rừng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng vẫn được chính quyền xã đồng ý làm thủ tục cho các hộ dân bán.

Thứ năm, 07/04/2016 - 07:51

Sóc Trăng: Xây trụ sở ngân hàng, bùn thải tuồn ngay xuống cống thoát nước chung
Sóc Trăng: Xây trụ sở ngân hàng, bùn thải tuồn ngay xuống cống thoát nước chung

(Dân trí) - Nhiều người dân sinh sống trên đường Trần Hưng Đạo, Trương Văn Quới (phường 2, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) rất lo ngại khi đơn vị thi công xây dựng trụ sở làm việc của một ngân hàng đã bơm nước và bùn từ tầng hầm của tòa nhà vào cống thoát nước trên các tuyến đường này khiến cho nhiều đoạn cống đã bị bùn lấp đầy.

Thứ năm, 07/04/2016 - 05:00

“Điền viên thôn” Ba Vì xây trót lọt vì Chủ tịch huyện quên bàn giao kết quả kiểm tra
“Điền viên thôn” Ba Vì xây trót lọt vì Chủ tịch huyện quên bàn giao kết quả kiểm tra

(Dân trí) - Ngày 6/4, báo cáo với Thường trực Thành ủy Hà Nội, ông Bạch Công Tiến - Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết, đoàn thanh tra liên ngành vẫn tiếp tục làm rõ những sai phạm trật tự xây dựng ở “Điền viên thôn” và hiện đã có kết quả sơ bộ.

Thứ năm, 07/04/2016 - 02:04

Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất: Kết luận lạnh lùng và khẩn cầu của cụ bà 75 tuổi!
Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất: Kết luận lạnh lùng và khẩn cầu của cụ bà 75 tuổi!

(Dân trí) - UBND huyện Đức Trọng vừa ra quyết định trả lời khiếu nại của bà Đàm Thị Lích. Theo đó, cụ Lích được giảm khoảng 2 tỷ đồng so với việc bị áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất trước đó. Tuy nhiên, cụ bà 76 tuổi này vẫn phải đóng gần 3,7 tỷ đồng tiền sử dụng 162,3m2 đất mà gia đình bà đã được công nhận là lô đất thổ cư.

Thứ tư, 06/04/2016 - 05:42

Phó chủ tịch TP Hà Nội trực tiếp chỉ đạo, tấm giấy phép xây dựng vẫn là “ước mơ” của dân
Phó chủ tịch TP Hà Nội trực tiếp chỉ đạo, tấm giấy phép xây dựng vẫn là “ước mơ” của dân

(Dân trí) - Nhiều lần “đội đơn” đến khắp các cơ quan chức năng xin cấp phép xây dựng do nhà cửa xuống cấp nhưng gia đình anh Nguyễn Ngọc Long (P10, tập thể Ban kiến thiết ủy thác số 1, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội) vẫn không được cấp Giấy phép xây dựng (GPXD). Hàng loạt chỉ đạo của các Sở, ngành, và chính quyền địa phương vẫn chỉ là “đá bóng” trách nhiệm.

Thứ tư, 06/04/2016 - 05:16

Vụ con dâu bị quy kết giết mẹ chồng: Chứng cứ không thuyết phục, thêm một lần huỷ án
Vụ con dâu bị quy kết giết mẹ chồng: Chứng cứ không thuyết phục, thêm một lần huỷ án

(Dân trí) - Phiên tòa mới nhất vừa diễn ra tại Cao Bằng, luật sư tham gia bào chữa tiếp tục đưa ra quan điểm phản đối quy kết của Viện KSND tỉnh và đưa ra nhiều chứng cứ để chứng minh cho việc kết tội giết người của bị cáo là không có căn cứ. Án sơ thẩm lần 2 tiếp tục được hủy.

Thứ tư, 06/04/2016 - 07:35

Cưa bom, nổ mìn tự phát, thủ phạm tử vong ai chịu trách nhiệm?
Cưa bom, nổ mìn tự phát, thủ phạm tử vong ai chịu trách nhiệm?

(Dân trí) - Trong những tai nạn nổ do bom, mìn, chất nổ gây ra thì thường người gây nổ là người tử vong đầu tiên. Vậy ai sẽ là người bồi thường thiệt hại cho những nạn nhân khác?

Thứ tư, 06/04/2016 - 07:13

Quảng Trị: Đường nát, cầu chờ sập vì “cõng” xe quá tải!
Quảng Trị: Đường nát, cầu chờ sập vì “cõng” xe quá tải!

(Dân trí) - Tuyến đường dài hơn 3 km vốn được rải nhựa phẳng lỳ nhưng hàng ngày phải “oằn mình” cõng hàng trăm lượt xe tải, trọng lượng hàng chục tấn đi qua khiến đường nhanh chóng bị xuống cấp, đất đá lởm chởm; môi trường xung quanh bị ô nhiễm làm cho cuộc sống người dân vô cùng khổ sở.

Thứ ba, 05/04/2016 - 08:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ TNGT kinh hoàng tại Bắc Giang: Vi phạm tố tụng nghiêm trọng, Toà tuyên huỷ án
Vụ TNGT kinh hoàng tại Bắc Giang: Vi phạm tố tụng nghiêm trọng, Toà tuyên huỷ án

(Dân trí) - Trước một vụ án có nhiều điểm bất thường, TAND tỉnh Bắc Giang đã chính thức ban hành bản án số 34/2016/HSPT trong phiên toà xét xử phúc thẩm khẳng định bản án sơ thẩm đã vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Thứ ba, 05/04/2016 - 08:19

UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo đẩy nhanh tiến trình cổ phần hoá tại Hacinco
UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo đẩy nhanh tiến trình cổ phần hoá tại Hacinco

Ròng rã hơn 10 năm qua, 23 nhà đầu tư vào Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco) đi kiến nghị khắp nơi yêu cầu Hacinco phải thực hiện một chủ trương đúng của Thành phố. Thế nhưng, đáp lại sự cầu thị của các nhà đầu tư là sự thờ ơ, cố tình né tránh của Hacinco. Hậu quả là sự chậm trễ trong quá trình cổ phần hóa Hacinco đã khiến cho 23 nhà đầu tư cùng người lao động bị chiếm dụng 21 tỷ đồng ròng rã hơn 10 năm qua.

Thứ hai, 04/04/2016 - 03:10

Thanh Hóa: Đường đầu tư gần chục tỷ đồng, mới đưa vào sử dụng đã hỏng
Thanh Hóa: Đường đầu tư gần chục tỷ đồng, mới đưa vào sử dụng đã hỏng

(Dân trí) - Tuyến đường phía Nam bệnh viện Nhi Thanh Hóa dù mới đưa vào sử dụng một thời gian ngắn nhưng đã xuống cấp trầm trọng, mặt đường bong tróc, áo nhựa bị dồn lại tạo thành rãnh sâu ngay trên mặt đường.

Thứ hai, 04/04/2016 - 08:56

Sóc Trăng: Đất dân sử dụng hàng chục năm, bất ngờ người khác có sổ đỏ
Sóc Trăng: Đất dân sử dụng hàng chục năm, bất ngờ người khác có sổ đỏ

(Dân trí) - Một phần đất khoảng 1.500m2 của gia đình bà Hạnh được Nhà nước cấp và sử dụng ổn định từ năm 1976. Đến năm 1995 bà Hon làm đơn đòi hơn 700m2 trong phần đất này. Khi vụ việc chưa được giải quyết thì năm 2013 bất ngờ lại xuất hiện bà Ngọc đứng ra tranh chấp hơn 400m2 trong 700m2 mà bà Hon đang đòi. Điều đáng nói là bà Ngọc "bỗng dưng" có sổ đỏ phần diện tích đất này.

Thứ hai, 04/04/2016 - 08:51

Thuê nhà có bắt buộc công chứng hay chứng thực không?
Thuê nhà có bắt buộc công chứng hay chứng thực không?

(Dân trí) - Theo luật Dân sự 2005 thì thời hạn thuê nhà từ 6 tháng trở lên thì phải có công chứng. Nhưng theo Luật Nhà ở năm 2014 thì không cần. Vậy người thuê nhà phải làm sao để đảm bảo quyền lợi cho mình, tránh bị lừa đảo?

Chủ nhật, 03/04/2016 - 07:59

Vụ công ty ăn đường công cộng: Xác định trách nhiệm giải quyết thuộc về Chủ tịch huyện Phú Quốc
Vụ công ty ăn đường công cộng: Xác định trách nhiệm giải quyết thuộc về Chủ tịch huyện Phú Quốc

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Công ty Hải Lưu bị “tố” xây dựng, rào lấn chiếm đường công cộng và hủy hoại tài sản của người dân, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang, xác định, trách nhiệm xử lý là thuộc Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 07:54

Ly hôn xong, phải làm sao khi không tách được khẩu vì nhà chồng cản trở?
Ly hôn xong, phải làm sao khi không tách được khẩu vì nhà chồng cản trở?

(Dân trí) - Con tôi đã ly hôn chồng nhưng đến nay vẫn chưa chuyển được hộ khẩu về gia đình tôi. Lý do là gia đình nhà chồng không cho mượn hộ khẩu gốc và không chịu ký vào bất cứ giấy tờ gì.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 05:58

Tung ảnh khỏa thân của bạn gái lên mạng, thủ phạm dại dột, nạn nhân bẽ bàng!
Tung ảnh khỏa thân của bạn gái lên mạng, thủ phạm dại dột, nạn nhân bẽ bàng!

(Dân trí) - Đối tượng tung ảnh khỏa thân của nữ sinh L.H.A.T (học sinh lớp 8) lên mạng xã hội để “tống tình” sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự và đối mặt với án phạt tù đến 2 năm.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 05:54

Thanh Hóa: Loạn các cơ sở chế biến dăm gỗ không phép
Thanh Hóa: Loạn các cơ sở chế biến dăm gỗ không phép

(Dân trí) - Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã xuất hiện hàng loạt nhà máy, cơ sở chế biến gỗ dăm tự phát. Nhiều nhà máy, cơ sở xây dựng trái phép, lấn chiếm đất nông, lâm nghiệp, tuy nhiên tình trạng này chưa được chính quyền địa phương và các ngành chức năng xử lý dứt điểm.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 05:47

Kêu cứu vì “nhịn ăn nhịn uống chứ sao nhịn thở”!
Kêu cứu vì “nhịn ăn nhịn uống chứ sao nhịn thở”!

(Dân trí) - Từ khi nhà thầu bắt đầu thi công các hạng mục của nhà máy điện phân nhôm thuộc xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông, thì cũng là lúc những người dân sống quanh dự án này cũng điêu đứng: mùa mưa mất đường - mùa khô phải bỏ nhà vì bụi.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 08:56

Cán bộ nhà nước đánh bạc có được "ưu ái" khi bị bắt quả tang?
Cán bộ nhà nước đánh bạc có được "ưu ái" khi bị bắt quả tang?

(Dân trí) - Theo Luật sư, cán bộ Nhàn nước có hành vi tham gia các hình thức đánh bạc từ 2.000.000 đồng (hai triệu đồng) sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự, ngoài ra bị kỷ luật theo quy định của đơn vị.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 08:49

Vụ án hình sự về kinh tế bị kêu oan tại Phú Thọ: Tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung
Vụ án hình sự về kinh tế bị kêu oan tại Phú Thọ: Tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung

(Dân trí) - Trong các ngày 31-31/3, TAND tỉnh Phú Thọ đã mở phiên tòa xét xử các bị cáo Khổng Văn Phú và vợ là Chử Thị Hòa, bị VKSND tỉnh Phú Thọ truy tố về tội "lừa đảo, chiếm đoạt tài sản". Với nhiều bất thường trong lời khai của các bị hại ngay tại toà và các tình tiết chưa sáng rõ, HĐXX đã tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 08:38