Đà Nẵng:

Hệ thống thoát nước quận Liên Chiểu có nguy cơ chậm tiến độ

Dân trí Đầu tháng 7, các đơn vị liên quan dự án hệ thống thoát nước quận Liên Chiểu - Đà Nẵng đều nêu quyết tâm giải quyết dứt điểm vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành công trình trước mùa mưa lũ. Tuy nhiên, thực tế đang diễn ra hoàn toàn trái ngược.

Đoạn kênh hở từ cầu Đa Cô đến cầu đường sắt thi công dang dở do vướng giải tỏa
Đoạn kênh hở từ cầu Đa Cô đến cầu đường sắt thi công dang dở do vướng giải tỏa
 
Hệ thống thoát nước mưa Liên Chiểu tổng vốn đầu tư gần 100 tỷ đồng từ vốn vay của Ngân hàng châu Á (ADB), triển khai từ đầu năm 2011, bao gồm các hạng mục: 2 tuyến kênh hở dài hơn 1,6 km, đáy kênh rộng 6 - 6,5m; 1 tuyến cống hộp 2 cửa dài 540 m, mỗi cửa có kích thước 2,5mX 2,5 m; 2 hồ điều tiết tổng diện tích khoảng 8 ha.

Cho đến nay, dự án vẫn chưa hoàn thành là đoạn kênh hở từ cầu Đa Cô đến cầu đường sắt dài 220m, cống hộp đoạn xuyên qua đường Nguyễn Khuyến dài 50m, một góc của hồ điều tiết Hòa Phú khoảng 1 ha. Tuy khối lượng còn lại không nhiều, nhưng khi mưa xuống, việc tiêu thoát nước trên khu vực rộng lớn hàng nghìn ha của các phường Hòa Khánh Nam, Hòa Khánh Bắc, Hòa Minh (Liên Chiểu), Hòa An, Hòa Phát (Cẩm Lệ) qua hệ thống này ra biển sẽ bị ách tắc và nguy cơ bị ngập úng trên diện rộng như các năm trước khó tránh khỏi.

Đến nay, đã gần cuối tháng 8, tiến độ triển khai những phần việc còn lại của hệ thống thoát nước mưa vẫn giậm chân tại chỗ, trong khi mưa lũ đã cận kề. Nguyên nhân chủ yếu do vướng giải tỏa, các đơn vị thi công không có mặt bằng triển khai. Đến nay, án ngự trên tuyến kênh từ cầu Đa Cô đến cầu đường sắt là phần đất và nhà của của 5 hộ thuộc tổ 16 phường Hòa Khánh Nam (Liên Chiểu); trên cống hộp đoạn còn lại và góc hồ điều tiết Hòa Phú là hơn chục hộ của tổ 31 phường Hòa Minh (Liên Chiểu). Mặc dù, hơn 1 năm nay, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã tiến hành nhiều giải pháp triển khai giải tỏa, nhưng đến nay các hộ này vẫn nhất quyết bám trụ, bởi kiến nghị của họ chưa được đáp ứng.

Tìm hiểu của chúng tôi, tất cả các hộ thuộc diện giải tỏa tại hệ thống thoát nước mưa này đều đồng tình với chủ trương giải tỏa của thành phố Đà Nẵng. Việc họ chậm bàn giao mặt bằng, chỉ vì chế độ đền bù và bố trí tái đinh cư chưa thỏa đáng. Anh Võ Văn Quang, ở tổ 16 phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, một trong 5 hộ phải giải tỏa di dời nhường đất cho kênh hở cho biết: Năm 2004, anh mua lô đất 54 m2 và làm nhà ở cho gia đình, được UBND phường Hòa Khánh Nam xác nhận. Từ đó đến nay, gia đình sinh sống ổn định và có hộ khẩu thường trú tại địa phương.
Cống hộp chưa thể thi công tiếp do chưa được bàn giao mặt bằng
Cống hộp chưa thể thi công tiếp do chưa được bàn giao mặt bằng

Đầu năm 2011, Hệ thống thoát nước mưa triển khai, nhà anh nằm trong lộ giới phải giải tỏa. Theo anh, việc di dời giải tỏa hoàn toàn nhất trí, tuy nhiên chế độ đền bù và bố trí tái định cư chưa hợp lý. Anh đưa chúng tôi xem Bảng tính giá trị đền bù do Ban Giải tỏa đền bù các dự án đầu tư – xây dựng số 3 lập ngày 24-6-2011. Bảng lập khá chí tiết, trong đó đất ở 54 m2 được hỗ trợ 60 % của giá đất nông nghiệp 35 nghìn đồng/ m2, thành tiền là 1,134 triệu đồng; nhà cửa: 106 triệu đồng, vật kiến trúc: 541 nghìn đồng, hỗ trợ ổn định đời sống sau giải tỏa: 6,94 triệu đồng, trợ cấp khác: 3,621 triệu đồng. Tổng giá trị đền bù: 118,3 triệu đồng. Gia đình anh được thông báo sẽ bố trí một căn hộ chung cư.

Không chỉ hộ anh Quang mà 4 hộ thuộc diện giải tỏa nhường đất cho kênh hở đều chung hoàn cảnh. Họ cũng không được đền bù về đất ở và bố trí căn hộ chung cư. Đã nhiều tháng nay 5 hộ này liên tục gửi kiến nghị lên chính quyền các cấp, cơ quan chức năng đề nghị xem xét lại chế độ đền bù và xin được nhận lô đất tái định cư để sớm ổn định đời sống sau giải tỏa. Tại buổi lãnh đạo địa phương tiếp dân vùng giải tỏa mới đây nhất là ngày 31/7 vừa qua, cả 5 hộ tại tuyến kênh hở từ cầu Đa Cô đến cầu đường sắt được thông báo: giữ nguyên mức đền bù đã phê duyệt. Bố trí cho mỗi hộ một lô đất tái định cư đường 5,5m, nhưng phải nộp tiền sử dụng đất gấp 3 lần của lô chính cùng loại đường. Đồng thời họ cũng được gia hạn thời gian cuối để bàn giao mặt bằng là ngày 5/8/2012.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Thiết, Phó chủ tịch UBND quận Liên Chiểu cho biết: chế độ đền bù đối với các hộ có hồ sơ đất ba lá rất thấp, quận cũng nhận thấy điều đó, song quy định là vậy, không thể làm khác. Về bố trí tái định cư, Hội đồng giải phóng mặt bằng đã thống nhất phương án giải quyết là bố trí đất tái định cư cho số hộ này, trị giá đất gấp 3 lần lô chính cùng loại đường. Phương án này phải trình và xin ý kiến của thành phố, đồng ý mới triển khai, khi đó quận mới có văn bản cho từng hộ.

Như vậy việc giải tỏa 5 hộ ở tổ 16 phường Hòa Khánh Nam phải chờ đợi, nhưng không ai biết chính xác phải chờ đợi đến bao giờ, bởi văn bản từ dưới đề xuất lên trên, không phải lúc nào cũng xem xét giải quyết ngay. Đây là nguyên nhân Hệ thống thoát nước mưa Liên chiểu đến nay vẫn dậm chân tại chỗ, nhưng mưa lũ không chờ đợi ai. Đợt mưa lũ gần cuối năm ngoái, do hệ thống thoát nước mưa Liên Chiểu đang triển khai dang dở, nước thoát không kịp, ngập úng trên diện rộng, hàng nghìn hộ dân nước ngập từ 0,5 m đến 2m.

Vẫn biết, chủ trương chính sách là phải thực hiện, song với các hộ có hồ sơ hỗ trợ đất ở khu vực đô thị chỉ 60% giá đất nông nghiệp 35 nghìn đồng/m2 như trường hợp anh Quang và các hộ ở tổ 16 nêu trên là quá bất cập. Đó là chưa nói bảng áp giá hơn 1 năm trước, nay liệu có phù hợp?

Từ thực trạng này, thiết nghĩ chính quyền các cấp và cơ quan chức năng ở Đà Nẵng cần xem xét hỗ trợ hợp lý để các hộ giải tỏa không lâm vào cảnh khốn khó. Điều quan trọng hơn, công tác giải tỏa triển khai cần rốt ráo, hoàn thành nốt những phần việc còn lại của hệ thống thoát nước mưa Liên Chiểu để tình trạng ngập úng trên diện rộng trong năm nay.

Nguyễn Cầu

Tag :
MỚI NHẤT
"Nhát dao" vô tình cứa... vào lòng cụ già bị cắt thận
"Nhát dao" vô tình cứa... vào lòng cụ già bị cắt thận

(Dân trí) - Bị con trai chiếm ngôi nhà và đối xử thậm tệ, không thèm ngó ngàng suốt 7 năm qua, ông Phạm Ngọc Gia, 76 tuổi đã phải tất tưởi đi ở nhờ nhà người em ruột, mượn một góc làm ban thờ gia tiên và người vợ quá cố đã mất cách đây 8 năm

Thứ ba, 28/08/2012 - 06:55

Thi hành án huyện Cẩm Giàng nóng vội, người dân khốn khổ
Thi hành án huyện Cẩm Giàng nóng vội, người dân khốn khổ

(Dân trí) - Trong lúc bị đơn đang chờ Quyết định giám đốc thẩm về việc khiếu nại Bản án 01/2011/DSPT của TAND tỉnh Hải Dương, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Cẩm Giàng đã ra quyết định thi hành đẩy gia đình chị Phạm Thị Quyên ở xã Tân Trường rơi vào cảnh điêu đứng.

Thứ ba, 28/08/2012 - 12:36

10 hãng luật và 5 luật sư tiêu biểu năm 2012 được vinh danh
10 hãng luật và 5 luật sư tiêu biểu năm 2012 được vinh danh

(Dân trí) – Chiều 27/8 tại Hà Nội, Bộ Tư pháp, Báo Pháp luật Việt Nam long trọng tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu hãng luật và luật sư tiêu biểu năm 2012. Tại buổi Lễ, 10 hãng luật tiêu biểu và luật sư xuất sắc đã được vinh danh!

Thứ ba, 28/08/2012 - 12:10

Bài 2: Lãnh đạo tòa nhà Sông Đà - Hà Đông “bội tín” với cư dân
Bài 2: Lãnh đạo tòa nhà Sông Đà - Hà Đông “bội tín” với cư dân

(Dân trí) - Trong lúc những khiếu nại quyền lợi chưa được giải quyết dứt điểm, hàng trăm hộ dân sinh đang sống ở tòa nhà hỗn hợp Sông Đà - Hà Đông còn phải nhận thêm “cục tức” khi chủ đầu tư gửi văn bản phúc đáp “bỏ qua” quyền lợi chính đáng của cư dân.

Thứ ba, 28/08/2012 - 12:10

Công ty ECCO bội tín, vi phạm cam kết?
Công ty ECCO bội tín, vi phạm cam kết?

Theo đại diện Cty Thuận Thành, Cty ECCO đã bội tín, không thực hiện thay đổi đăng ký kinh doanh tại cơ quan chức năng để đưa Cty Thuận Thành trở thành thành viên nhằm thực hiện dự án.

Thứ ba, 28/08/2012 - 12:05

75% bạn đọc ủng hộ công nhận liệt sĩ đối với Thiếu tá Trần Duy Nghĩa
75% bạn đọc ủng hộ công nhận liệt sĩ đối với Thiếu tá Trần Duy Nghĩa

(Dân trí) - Sau khi Bộ Lao động TB&XH thông báo chính thức trường hợp hy sinh của Thiếu tá Trần Duy Nghĩa không đủ điều kiện công nhận liệt sĩ, những ngày qua báo Dân trí tiếp tục nhận được nhiều ý kiến đề nghị Bộ Lao động TB&XH xem xét lại quyết định đã đưa ra.

Thứ ba, 28/08/2012 - 12:03

Thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu
Thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

(Dân trí) – Công ty tôi thành lập được hai năm, đến nay chúng tôi muốn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền. Xin hỏi, thủ tục làm hồ sơ để đăng ký nhãn cần những gì? Xin chân thành cảm ơn (Nguyễn Hải Ninh, Email:ninh122@gmail.com).

Thứ ba, 28/08/2012 - 12:01

Xe chở rác gây ô nhiễm môi trường Thủ đô
Xe chở rác gây ô nhiễm môi trường Thủ đô

(Dân trí) - Vào buổi tối, những chiếc xe thu gom rác thải của công ty môi trường đô thị rong ruổi khắp các tuyến phố để thu gom, vận chuyển rác đến các bãi thải xung quanh Hà Nội. Tuy nhiên, việc không được che chắn cẩn thận đã khiến môi trường thêm ô nhiễm.

Thứ hai, 27/08/2012 - 06:09

Người dân phố Tràng Thi đối mặt với “tử thần”
Người dân phố Tràng Thi đối mặt với “tử thần”

(Dân trí) - Sau cơn mưa gây ngập nhiều nơi trên thành phố ngày 18/8/2012, một nhánh cây cổ thụ tại số 6 Tràng Thi rơi xuống khiến lan can bị rạn nứt đe dọa đổ sập bất kỳ lúc nào. Đã gần 10 ngày trôi qua nhưng cành cây này vẫn chưa được dọn dẹp.

Thứ hai, 27/08/2012 - 12:18

Bài 1: Sông Đà - Hà Đông xâm hại quyền lợi cư dân
Bài 1: Sông Đà - Hà Đông xâm hại quyền lợi cư dân

(Dân trí) - Bỏ ra hàng tỷ đồng để sở hữu căn hộ tại tòa nhà hỗn hợp Sông Đà - Hà Đông trên đường Trần Phú, quận Hà Đông. Nhưng qua gần 2 năm sử dụng, các cư dân tòa nhà tỏ ra rất bức xúc khi chưa được hưởng những quyền lợi chính đáng.

Thứ hai, 27/08/2012 - 12:15

Thủ tục mua bán, sát nhập doanh nghiệp
Thủ tục mua bán, sát nhập doanh nghiệp

(Dân trí) – Tôi là chủ một doanh nghiệp tư nhân có đăng ký kinh doanh từ năm 2008. Nay tôi muốn chuyển doanh nghiệp này sang cho người khác. Vậy tôi cần làm những thủ tục gì?

Thứ hai, 27/08/2012 - 12:01

UBND thị trấn Trạm Trôi bị “tố” phá dỡ nhà trái pháp luật
UBND thị trấn Trạm Trôi bị “tố” phá dỡ nhà trái pháp luật

(Dân trí) - Trong lúc chờ Thanh tra xây dựng huyện Hoài Đức giải quyết đơn khiếu nại, công trình nhà ở được cấp GPXD của chị Nga bất ngờ bị đoàn cán bộ của UBND thị trấn Trạm Trôi phá dỡ giàn giáo, coppha, cưa cắt khung sắt diện tích tầng 2, thu giữ vật liệu.

Chủ nhật, 26/08/2012 - 12:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tục chuyển nhượng chi nhánh Công ty
Thủ tục chuyển nhượng chi nhánh Công ty

(Dân trí) – Chúng tôi là công ty cổ phần có chi nhánh tại Thành phố Hồ Chí Minh, nay chúng tôi muốn chuyển nhượng chi nhánh này cho người khác, vậy chúng tôi có thể thực hiện được hợp đồng này không và thủ tục như thế nào?

Chủ nhật, 26/08/2012 - 12:01

Công an phường xác nhận Thiếu tá Nghĩa hy sinh khi làm nhiệm vụ
Công an phường xác nhận Thiếu tá Nghĩa hy sinh khi làm nhiệm vụ

(Dân trí) - Sau khi Bộ Lao động TB&XH xét trường Thiếu tá Trần Duy Nghĩa ở TX Nghĩa Lộ không đủ điều kiện công nhận liệt sĩ. Lãnh đạo đơn vị là Công an phường Trung tâm đã gửi văn bản đến cơ quan chức năng đề nghị giải quyết chế độ với người hy sinh.

Thứ bảy, 25/08/2012 - 04:33

FLC nên chấp nhận giãn thời gian thanh toán cho khách hàng?
FLC nên chấp nhận giãn thời gian thanh toán cho khách hàng?

Những ngày qua thông tin Tập đoàn FLC sẽ chấm dứt hợp đồng và thanh lý căn hộ nếu khách hàng không chịu thanh toán đợt cuối tiền mua căn hộ tại dự án FLC Landmark Tower đang gây chấn động thị trường địa ốc với sự vào cuộc của các chuyên gia pháp lý.

Thứ bảy, 25/08/2012 - 04:00

Thấy gì qua cuộc thị sát hoạt động ở bến xe Nước Ngầm?
Thấy gì qua cuộc thị sát hoạt động ở bến xe Nước Ngầm?

Mới đây dư luận lại ồn ào về việc hoạt động đang diễn ra rất lộn xộn, tùy tiện của dịch vụ taxi, tự ý thu tiền sai quy định để “chặt chém” hành khách... mà ban quản lý bến xe lại bao che, dung túng, hưởng lợi từ loại phương tiện này.

Thứ bảy, 25/08/2012 - 12:52

Quận Ba Đình "chốt" thời gian cưỡng chế nhà D2 Giảng Võ
Quận Ba Đình "chốt" thời gian cưỡng chế nhà D2 Giảng Võ

(Dân trí) - Được TP. Hà Nội phê duyệt dự án cải tạo xây mới nhà D2 từ tháng 4/2010, nhưng qua 2 năm chờ đợi, nhà đầu tư vẫn chưa nhận được mặt bằng. Sau nhiều lần thuyết phục không thành, quận Ba Đình đã chốt thời gian áp dụng cưỡng chế theo quy định.

Thứ bảy, 25/08/2012 - 06:45

Cụ già độc thân sống trong túp lều ở huyện Hoài Đức kêu cứu
Cụ già độc thân sống trong túp lều ở huyện Hoài Đức kêu cứu

(Dân trí) - Sau nhiều lần khiếu nại quyết định thu hồi không rõ ràng mảnh đất 220m,9m2 tại xã Di Trạch, huyện Hoài Đức, ông Vương Tất Cận đã được duyệt mua 40m2 để làm nhà ở, nhưng giấc mơ có được mái nhà vẫn là điều xa vời với người đàn ông lam lũ 70 tuổi.

Thứ bảy, 25/08/2012 - 05:28

Thủ tục gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu
Thủ tục gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu

(Dân trí) – Công ty tôi đã được cấp văn bằng bảo hộ cho nhãn hiệu đã được 10 năm. Nay chúng tôi muốn tiếp tục sử dụng nhãn hiệu này và muốn thực hiện thủ tục gia hạn văn bằng bảo hộ tại Cục sở hữu trí tuệ. Chúng tôi phải làm thủ tục gì?

Thứ bảy, 25/08/2012 - 12:52

Bác đơn khiếu nại lần 2 của Phó Hiệu trưởng Đại học TDTT Bắc Ninh
Bác đơn khiếu nại lần 2 của Phó Hiệu trưởng Đại học TDTT Bắc Ninh

(Dân trí) - Sau khi Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch quyết định “bác” đơn khiếu nại của Phó Hiệu trưởng Nguyễn Danh Hoàng Việt về nội dung kết luận thanh tra số 46/KL-TTr ngày 5/7/2012, ông Việt tiếp tục có đơn khiếu nại lần 2 gửi lãnh đạo Bộ nhưng không được chấp nhận.

Thứ sáu, 24/08/2012 - 06:44

FLC có quyền bán thanh lý các căn hộ khách hàng chậm nộp tiền đợt cuối?
FLC có quyền bán thanh lý các căn hộ khách hàng chậm nộp tiền đợt cuối?

Thị trường bất động sản thực sự bị “sốc” khi Tập đoàn FLC tuyên bố sẽ bán căn hộ FLC Landmark Tower cho người khác nếu người mua không đến nhận bàn giao và thanh toán phần tiền còn lại trong hợp đồng.

Thứ sáu, 24/08/2012 - 04:01

Cụ già bị cắt thận mòn mỏi chờ được thi hành án
Cụ già bị cắt thận mòn mỏi chờ được thi hành án

(Dân trí) - Trải qua 7 năm ròng rã đòi nhà do con trai chiếm dụng, mong muốn quay trở về ngôi nhà sống nốt những năm cuối đời của Phạm Ngọc Gia vẫn chưa thành hiện thực. Khi Cục thi hành án TP. Hạ Long lên kế hoạch cường chế, TAND Tối cao lại thông báo hoãn.

Thứ sáu, 24/08/2012 - 12:06

Điện Biên: Di tích lịch sử 250 năm tuổi bị “bức tử”
Điện Biên: Di tích lịch sử 250 năm tuổi bị “bức tử”

(Dân trí) - Di tích lịch sử cấp quốc gia Thành Bản Phủ được công nhận cấp quốc gia năm 1981, nhưng công tác quản lý quá lỏng lẻo của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã khiến khu di tích bị xâm hại nghiêm trọng.

Thứ sáu, 24/08/2012 - 12:02

Thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài
Thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

(Dân trí) - Công ty chúng tôi muốn lập hợp đồng liên doanh với công ty đối tác là Hàn Quốc nhằm mục đích hợp tác thành lập công ty tại Việt Nam. Xin luật sư cho biết, hợp đồng dạng này cần phải có nội dung như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Thứ sáu, 24/08/2012 - 12:01