Bài 1:

Hệ lụy khôn lường sau vụ chính quyền cấp sổ đỏ cho người đã chết tại Hà Nam

Anh Thế

(Dân trí) - UBND huyện Thanh Liêm cấp sổ đỏ cho người dân đã qua đời hơn 1 năm trước đó gây nên sự phẫn nộ, tạo ra khiếu kiện kéo dài do mảnh đất liên quan tranh chấp nhà thờ họ.

Người đã chết hơn 1 năm, chính quyền vẫn cấp sổ đỏ

Báo Dân trí nhận được đơn kêu cứu của bà Nguyễn Thị Ngọc Thanh (ở Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội), được chú ruột và trưởng họ ủy quyền tham gia giải quyết về mảnh đất số 44, tờ bản đồ PL16, diện tích 425m2 của Chi Đệ Tam họ Nguyễn, của cụ Nguyễn Phúc Hạp tại thôn Cẩm Du, xã Thanh Lưu (nay là thị trấn Tân Thanh), huyện thanh Liêm, tỉnh Hà Nam.

Đơn kêu cứu cho biết: Cụ Nguyễn Phúc Hạp có 3 người con gồm: ông Nguyễn Ngọc Chấn, ông Nguyễn Ngọc Sinh và ông Nguyễn Văn Ba. Ông Sinh là cha đẻ của bà Nguyễn Ngọc Thanh, người đứng đơn.

Hệ lụy khôn lường sau vụ chính quyền cấp sổ đỏ cho người đã chết tại Hà Nam - 1

Mảnh đất (trong ô vuông khoanh đỏ) được UBND huyện Thanh Liêm cấp sổ đỏ cho người đã chết trước đó hơn 1 năm.

"Do hoàn cảnh đất nước nên gia đình mỗi người đi mỗi nơi, ông Chấn ở nhà và kết hôn với bà Bùi Thị Sói nên gia đình đồng ý để bà Sói trong nom, thờ phụng các cụ trên mảnh đất của tổ tiên nói trên. Ông Nguyễn Ngọc Sinh tham gia kháng chiến từ tháng 9 năm 1946, ông Ba sang Pháp sinh sống từ năm 1954.

Sau khi thống nhất đất nước năm 1975, ông Nguyễn Văn Ba, con trai của cụ Nguyễn Phúc Hạp gửi tiền về cho bà Sói xây nhà thờ họ nhưng bà Sói không xây mà lấy tiền đi mua mảnh đất của ông bà Quýnh cách đất tổ tiên một nhà.

Thời điểm ông Ba gửi tiền cho bà Sói xây nhà thờ có cả dân làng, xã Thanh Lưu biết, vì ông Ba tặng xã Thanh Lưu một máy cày trị giá nhiều đô la Mỹ. Sau khi bà Sói chết, các cháu của bà cũng đã chuyển vào Nam sinh sống.

Mảnh đất nói trên đang bỏ hoang và đứng tên ông Nguyễn Văn Trung, là cháu ngoại của bà Sói, được UBND huyện Thanh Liêm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào ngày 30/10/2003, khiến gia đình dòng họ Nguyễn, Chi Đệ Tam chúng tôi đang phải gửi bát hương lên chùa, vì không có nơi để thờ tự", bà Thanh bày tỏ.

Hệ lụy khôn lường sau vụ chính quyền cấp sổ đỏ cho người đã chết tại Hà Nam - 2
Hệ lụy khôn lường sau vụ chính quyền cấp sổ đỏ cho người đã chết tại Hà Nam - 3

Biên bản họp chi đệ tam họ Nguyễn thống nhất ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Ngọc Thanh đứng tên thửa đất để xây dựng nhà thờ họ.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Thanh cho biết thêm: "Cha tôi là ông Nguyễn Ngọc Sinh là một trong 33 vị phi công đầu tiên của Việt Nam thuộc Đoàn 33, (1951-1952) ông chỉ có duy nhất một người con là tôi. Không chỉ cha tôi mà chú ruột tôi là ông Nguyễn Văn Ba mà cả ông bà trong nội tộc cũng đã nhất trí ủy quyền cho tôi để xây nhà thờ cho dòng tộc. Khi cha tôi còn sống, ông luôn tâm nguyện xây dựng một nhà thờ họ trên mảnh đất của cha ông để lại (ông Phức Hạp là ông nội tôi).

Để tiện cho việc xây dựng và duy trì khu di tích của dòng họ, tôi đề nghị được đứng tên trên mảnh đất của các cụ tôi để lại. Tuy nhiên, đã nhiều năm nay tôi đề nghị, đồng thời cung cấp đầy đủ giấy tờ xác nhận sự thật nhưng chính quyền xã Thanh Lưu và huyện Thanh Liêm không giải quyết".

Trong khi đó, điều khiến bà Thanh bức xúc là mảnh đất này đã được UBND huyện Thanh Liêm cấp sổ đỏ cho ông Trung khi mà ông Trung đã qua đời trước đó hơn 1 năm.

Sau một thời gian dài bà Thanh đâm đơn phản đối đến nhiều cơ quan chức năng, ngày 5/10/2018, Sở TN&MT tỉnh Hà Nam đã ban hành Công văn số 1564/STNMT-TTr do Phó giám đốc Đinh Xuân Thông ký trả lời bà cho biết: Việc năm 2003, UBND huyện Thanh Liêm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho hộ ông Trung là chưa đúng quy định pháp luật vì thực tế ông Trung chết tháng 10/2002 nhưng UBND huyện Thanh Liêm cấp sổ đỏ cho hộ ông Trung vào tháng 10/2003.

Đồng thời, Sở TN&MT tỉnh Hà Nam khẳng định: Theo hồ sơ địa chính xã Thanh Lưu lập năm 1986 khi thực hiện chỉ thị số 229/TTg của Thủ tướng, chủ sử dụng đất là bà Sói nhưng UBND xã Thanh Lưu lập hồ sơ trình UBND huyện Thanh Liêm cấp sổ đỏ cho hộ ông Trung mà không có thủ tục thừa kế hoặc tặng, cho của cụ Sói cũng như sự đồng ý của các con cụ Sói về phần di sản nói trên.

Từ đó, Sở TN&MT tỉnh Hà Nam đề nghị UBND tỉnh Hà Nam chỉ đạo UBND huyện Thanh Liêm thu hồi cuốn sổ đỏ, hướng dẫn những người có quyền thừa kế tự thỏa thuận phân chia di sản của cụ Sói để được cấp sổ đỏ hoặc khởi kiện ra tòa trong trường hợp có tranh chấp.

Hệ lụy khôn lường sau vụ chính quyền cấp sổ đỏ cho người đã chết tại Hà Nam - 4

Sau khi bị Sở TN&MT tỉnh Hà Nam kết luận sai phạm, UBND huyện Thanh Liêm đã phải ra quyết định hủy cuốn sổ đỏ cấp cho người đã chết.

Chính quyền huyện Thanh Liêm trần tình và những uẩn khúc khó lý giải

Để làm rõ sự việc, PV Dân trí đã có đặt lịch làm việc với UBND huyện Thanh Liêm. Ngày 21/1, Thanh tra huyện Thanh Liêm đã được phân công làm việc với PV Dân trí.

Ông Nguyễn Trọng Tuệ - Chánh Thanh tra huyện Thanh Liêm thừa nhận việc UBND huyện Thanh Liêm cấp sổ đỏ cho anh Trung khi anh này đã qua đời cách đó hơn 1 năm. Sổ đỏ trái pháp luật này đã bị thu hồi. Hiện mảnh đất này chưa được cấp sổ đỏ cho ai và cũng không có ai đang sinh sống trực tiếp trên mảnh đất này.

Hệ lụy khôn lường sau vụ chính quyền cấp sổ đỏ cho người đã chết tại Hà Nam - 5

Ông Nguyễn Trọng Tuệ - Chánh Thanh tra huyện Thanh Liêm cho biết sổ đỏ trái pháp luật này đã bị thu hồi và hiện mảnh đất này chưa được cấp sổ đỏ cho ai.

Về nguồn gốc thửa đất, ông Tuệ cho rằng: cụ Nguyễn Phúc Hạp có 3 người con trai. Trong đó, cụ Nguyễn Ngọc Chấn lập gia đình với cụ Bùi Thị Sói sinh được 2 người con gồm: Ông Nguyễn Văn Minh và bà Nguyễn Thị Thoa. Từ trước năm 1954, ông Minh theo bố di cư vào miền Nam. Sau đó cụ Chấn tiếp tục sang Mỹ sinh sống và đã mất khoảng năm 1995 tại Mỹ. Ông Minh lấy vợ ở miền Nam, hiện tại đã mất.

Cụ Bùi Thị Sói ở cùng con gái là bà Nguyễn Thị Thoa. Bà Thoa lấy chồng sinh được sinh được 4 người con gồm: Nguyễn Văn Sỹ, Nguyễn Văn Chung, Nguyễn Văn Kiên, Nguyễn Văn Trường. Cụ Soi, bà Thoa và các con của bà Thoa đăng ký hộ khẩu thường trú tại thôn Cẩm Du và sinh sống trong một gia đình.

Năm 1989, bà Thoa chết, các con của bà Thoa sinh sống cùng cụ Sói. Năm 1991, cụ Sói qua đời.

Sau khi cụ Sói, bà Thoa chết, các con của bà Thoa vẫn sống trên thửa đất đứng tên bà Sói.

Hệ lụy khôn lường sau vụ chính quyền cấp sổ đỏ cho người đã chết tại Hà Nam - 6
Hệ lụy khôn lường sau vụ chính quyền cấp sổ đỏ cho người đã chết tại Hà Nam - 7

Chủ tịch UBND xã Thanh Lưu xác nhận xã có tác động đến nhân thân về hàng thừa kế của cụ Hạp, đề nghị gia đình bà Thanh thực hiện kê khai di sản thừa kế theo quy định của pháp luật.

Ông Tuệ cho rằng: Bản đồ năm 1986, tại tờ bản đồ số 6, thửa đất số 323 ghi tên cụ Sói. Hồ sơ đo đạc năm 2000, tờ bản đồ PL16, thửa 44, diện tích 452m2 ghi tên: Chung. Đó là căn cứ để ngày 30/10/2003, UBND huyện Thanh Liêm cấp sổ đỏ cho ông Trung.

Theo ông Tuệ, bà Thanh không có quyền lợi gì liên quan đến mảnh đất này.

Tuy nhiên, tại biên bản hội nghị tại UBND xã Thanh Lưu ngày 12/8/2019 có đại diện UBND huyện Thanh Liêm là trưởng, phó phòng TN&MT; Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND xã Thanh Lưu và gia đình bà Lê Thị Vớt, vợ của cụ Ba (con dâu cụ đội Hạp), bà Nguyễn Thị Ngọc Thanh kết luận: UBND xã có tác động đến nhân thân về hàng thừa kế của cụ Hạp, đề nghị gia đình bà Thanh thực hiện kê khai di sản thừa kế theo quy định của pháp luật. Chủ tịch UBND xã Đỗ Văn Dũng đã ký và đóng dấu vào biên bản.

Hệ lụy khôn lường sau vụ chính quyền cấp sổ đỏ cho người đã chết tại Hà Nam - 8

Ông Nguyễn Quốc Sỹ, cháu ngoại của cụ Sói và là con ruột bà Nguyễn Thị Kim Thoa có đơn gửi UBND tỉnh Hà Nam, UBND huyện Thanh Liêm và UBND xã Thanh Lưu đồng ý giao lại mảnh đất cho bà Thanh sử dụng với mục đích xây nhà thờ.

Cùng với nhiều cụ cao niên trong dòng họ đề nghị trả mảnh đất cho bà Thanh làm nhà thờ họ, ngày 2/12/2017, chính ông Nguyễn Quốc Sỹ, cháu ngoại của cụ Sói và là con ruột bà Nguyễn Thị Kim Thoa có đơn gửi UBND tỉnh Hà Nam, UBND huyện Thanh Liêm và UBND xã Thanh Lưu đồng ý giao lại mảnh đất cho bà Thanh sử dụng với mục đích xây lại nhà thờ tổ cho các cụ.

Trước quan điểm của ông Nguyễn Trọng Tuệ, Chánh thanh tra huyện Thanh Liêm, bà Thanh bức xúc cho biết: "Ông Chánh thanh tra huyện Thanh Liêm ăn nói hàm hồ. Nếu tôi không có quyền lợi gì liên quan đến mảnh đất thì làm sao tôi phải cất công đi kiện bao nhiêu năm nay. Và thực tế Sở TN&MT tỉnh Hà Nam đã có công văn trả lời tôi khẳng định sổ đỏ huyện Thanh Liêm đã cấp cho người đã chết là trái luật. Ở đây, mấu chốt là huyện Thanh Liêm phải xác định lại hàng thừa kế liên quan mảnh đất này. Đây là đất của ông nội tôi là cụ Hạp chứ không phải đất của cá nhân bà Sói là bác dâu tôi. Đây là một sự thật mà cả dân làng, các cụ cao niên đều xác nhận. Tôi thiết nghĩ chính quyền huyện Thanh Liêm cần phải tìm hiểu một cách công tâm và tôn trọng sự thật".

Hệ lụy khôn lường sau vụ chính quyền cấp sổ đỏ cho người đã chết tại Hà Nam - 9

PV Dân trí đã liên hệ đặt lịch làm việc với UBND Thị trấn Tân Thanh, tuy nhiên, đã gần 1 tháng trôi qua vẫn chưa nhận được hồi âm từ địa phương này.

Để làm rõ sự việc, PV Dân trí đã liên hệ đặt lịch làm việc với UBND Thị trấn Tân Thanh. Tuy nhiên, đã gần 1 tháng trôi qua vẫn chưa nhận được hồi âm từ địa phương này.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.