Thứ sáu, 03/03/2017 - 12:41

Cà Mau:

Hàng trăm lao động mất việc trong “nháy mắt”: Đề nghị kỷ luật hàng loạt lãnh đạo công ty!

Dân trí

Liên quan đến những vụ việc bất thường tại Công ty Cổ phần Cấp nước Cà Mau (Cty Cấp nước) mà Dân trí đã phản ánh, mới đây, ông Lê Minh Ý (Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Cà Mau) xác nhận, cơ quan chức năng tỉnh này đang hoàn tất các thủ tục đề nghị kỷ luật có hình thức đối với đại diện nguồn vốn Nhà nước tại công ty này.

Theo nguồn tin từ Sở Nội vụ tỉnh Cà Mau, những người bị đề nghị kỷ luật gồm: Ông Lý Hoàng Trung - Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT), ông Trần Hoàng Khện (Giám đốc) và ông Phạm Phước Tài (Phó Giám đốc).

Các vị lãnh đạo nói trên của Công ty Cấp nước bị đề nghị kỷ luật vì trong quá trình thực hiện phương án sắp xếp lao động dôi dư do chuyển đổi công ty từ một thành viên sang cổ phần, phía công ty đã thực hiện sai quy định, không tiến hành đại hội công nhân viên chức hoặc đại hội đại biểu công nhân viên chức theo quy định tại khoản 2, Điều 7, Thông tư 38 của Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội (gọi tắt là bước 3), cũng là bước quan trọng nhất trong các bước trước khi cho người lao động nghỉ việc theo phương án dôi dư.

Trước đó, vào ngày 24/2, Hội đồng kỷ luật do ông Lâm Văn Bi (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau) làm Chủ tịch Hội đồng, đã tiến hành họp bỏ phiếu kín để làm cơ sở kỷ luật các vị lãnh đạo Công ty Cấp nước nói trên.

Kết quả, ông Lý Hoàng Trung chiếm đa số phiếu kỷ luật hình thức cảnh cáo (3/5 phiếu); ông Trần Hoàng Khện chiếm đa số phiếu khiển trách (4/5 phiếu); ông Phạm Phước Tài đa số phiếu khiển trách (5/5 phiếu).

Công ty Cấp nước Cà Mau- nơi có hàng trăm lao động bị cho nghỉ việc sai quy định.
Công ty Cấp nước Cà Mau- nơi có hàng trăm lao động bị cho nghỉ việc sai quy định.

Như Dân trí đã phản ánh, thời gian qua, dư luận tỉnh Cà Mau xôn xao bất bình về việc trước khi cổ phần hóa, cuối năm 2015 đầu năm 2016, Công ty Cấp nước tỉnh Cà Mau đã cho hơn 100 lao động nghỉ việc, mà theo kết luận của cơ quan chức năng thì công ty này đã cho người lao động nghỉ việc sai quy định; đồng thời đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo nhận lại 29 lao động bị cho nghỉ việc vào tháng 5/2016.

Sau kết luận của ngành chức năng, UBND tỉnh Cà Mau đã có công văn chỉ đạo, yêu cầu HĐQT, Ban điều hành Công ty Cấp nước thực hiện tái cơ cấu, sắp xếp lại lao động đối với 29 lao động nói trên theo thực tế tại công ty (công ty còn thiếu rất nhiều lao động - PV) và theo kết luận, đề xuất của các Sở, ngành liên quan.

Nội dung công văn của UBND tỉnh Cà Mau do ông Lâm Văn Bi (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau) ký nêu rõ, sau khi cổ phần hóa, HĐQT Công ty Cấp nước Cà Mau có chủ trương và phê duyệt tái cơ cấu, xây dựng phương án sắp xếp, bố trí lại lao động là đúng với quy định pháp luật.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện cho 29 lao động nói trên nghỉ việc, phía Công ty Cấp nước thực hiện trái quy định pháp luật. Cụ thể, công ty này đã thực hiện ngay trong ngày HĐQT phê duyệt phương án, mặc dù chưa có quyết định cho từng cá nhân người lao động. Trong khi đó, theo quy định tại Điều 44, Bộ luật Lao động, thì khi triển khai thực hiện phương án cho nhiều người lao động thôi việc chỉ được tiến hành sau khi đã trao đổi, thống nhất với tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở và thông báo trước 30 ngày cho cơ quan quản lý Nhà nước về lao động cấp tỉnh.

Tại Khoản 2, Điều 7, Thông tư số 38/2010 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cũng thể hiện, trước khi cho nhiều người lao động nghỉ việc, đơn vị sử dụng lao động phải tiến hành đại hội công nhân viên chức theo quy định.

Ngoài ra, theo báo cáo của Ban điều hành công ty, hiện nay, công việc tại một số bộ phận bị quá tải, làm phát sinh thêm chi phí tiền lương ngoài kế hoạch, đồng thời đề nghị nhận lại 29 lao động.

Từ những cơ sở nêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu HĐQT, Ban điều hành Công ty Cấp nước Cà Mau sắp xếp lại lao động đối với 29 lao động bị cho nghỉ việc hồi tháng 5/2016.

Sau khi tiếp nhận văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban giám đốc Công ty Cấp nước đã có tờ trình gửi HĐQT công ty thừa nhận có sai sót và đề nghị nhận lại 29 lao động. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà ông Lý Hoàng Trung (Chủ tịch HĐQT Công ty Cấp nước) vẫn chưa chấp thuận nhận lại 29 lao động theo đề nghị của Ban giám đốc; đồng thời đề nghị Ban điều hành xem lại các quy trình xem sai sót hay không.

Người lao động cho rằng, ông Lý Hoàng Trung đã cố tình “trù dập” người lao động vì trước đó, những người vừa bị cho nghỉ việc đã tố cáo một số sai phạm tại Công ty Cấp nước có liên quan đến ông Trung.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Tuấn Thanh