Hàng trăm lao động khởi kiện quyết định của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu!

(Dân trí) - Cho rằng quyền lợi hợp pháp 400 lao động bị ảnh hưởng bởi quyết định xử phạt hành chính và quyết định thu hồi “khu đất vàng” của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Công ty CP In Trần Phú đã khởi kiện, yêu cầu TAND tỉnh này giải quyết theo quy định pháp luật.

Hàng trăm lao động khởi kiện quyết định của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu! - 1

TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có thông báo về việc mở lại phiên tòa khởi kiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BRVT) vào chiều 28/7.

TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có thông báo về việc mở lại phiên tòa khởi kiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BRVT) vào chiều 28/7. Theo đó, người khởi kiện là Công ty CP In Trần Phú (đóng tại TP.HCM), người bị kiện là Chủ tịch UBND tỉnh BRVT.

Theo trình bày của đại diện Công ty CP In Trần Phú (đại diện cho gần 400 cán bộ, nhân viên), nhà nghỉ Công ty CP In Trần Phú tọa lạc tại số 83 Thùy Vân (P.2, TP.Vũng Tàu) được tạo dựng từ 1983, từ nguồn quỹ phúc lợi tập thể của người lao động và đã được pháp luật công nhận là tài sản sở hữu hợp pháp của Công ty CP In Trần Phú bằng quyết định của TAND tỉnh BRVT tại bản án phúc thẩm số 02/2017/KDTM-PT ngày 10/7. Hiện tài sản hợp pháp này đang có nguy cơ bị mất trắng bởi quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ông Nguyễn Bình Bắc – Chủ tịch Công đoàn Công ty CP In Trần Phú cho biết, tháng 7/2015, tại cuộc họp liên ngành của UBND tỉnh BRVT về việc giải quyết thủ tục chuyển nhượng khu đất tại số 83 Thùy Vân, kết luận trong biên bản làm việc liên ngành nêu rõ: Công ty CP In Trần Phú thuộc trường hợp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, đến tháng 12/2016, UBND tỉnh BRVT bất ngờ thay đổi quan điểm và cho rằng Công ty CP In Trần Phú thuộc trường hợp phải đi thuê đất tại khu đất trên và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 190/QĐ-XPVPHC ngày 24/1 với tổng số tiền 158 triệu đồng.

“Xét thấy quyền lợi hợp pháp của gần 400 lao động đối với khu đất trên bị xâm phạm, nên chúng tôi đã khiếu nại, giải trình và cung cấp toàn bộ hồ sơ chứng cứ, các cơ sở pháp lý đến UBND tỉnh BRVT để xem xét nhưng không được giải quyết. Vì vậy, chúng tôi đã khởi kiện ra TAND tỉnh BRVT để yêu cầu hủy bỏ quyết định xử phạt vi phạm hành chính trái luật nói trên”, ông Bắc lý giải.

Điều đặc biệt, trong lúc TAND tỉnh BRVT đang thụ lý vụ khởi kiện này thì UBND tỉnh BRVT đã ban hành quyết định thu hồi khu đất khiến hàng trăm lao động bị ảnh hưởng đến quyền lợi.
Điều đặc biệt, trong lúc TAND tỉnh BRVT đang thụ lý vụ khởi kiện này thì UBND tỉnh BRVT đã ban hành quyết định thu hồi khu đất khiến hàng trăm lao động bị ảnh hưởng đến quyền lợi.

Điều đặc biệt, trong lúc TAND tỉnh BRVT đang thụ lý vụ khởi kiện này thì UBND tỉnh BRVT đã ban hành quyết định thu hồi “khu đất vàng” trên.

“Tại sao UBND Tỉnh BRVT lại vội vàng ban hành quyết định thu hồi như vậy trong lúc Tòa đang thụ lý giải quyết vụ việc? Nhà nghỉ do mồ hôi công sức của tập thể lao động Công ty tạo dựng nên, tài sản đã được pháp luật công nhận quyền sở hữu hợp pháp nhưng UBND tỉnh ban hành quyết định thu hồi đất của nhà nghỉ mà không hề quan tâm quyền sở hữu tài sản hợp pháp của tập thể lao động chúng tôi là một sự khó hiểu”, ông Bắc bức xúc:

Ông Bắc khẳng định: “Chúng tôi chỉ được biết thông tin UBND tỉnh quyết định thu hồi đất của Công ty qua lời tuyên bố của ông Phan Văn Mạnh – Phó giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh BRVT tại phiên tòa ngày 28/6 xét xử vụ việc chúng tôi kiện UBND tỉnh ban hành quyết định xử phạt hành chính Công ty”, ông Bắc khẳng định.

Ngày 3/7, ông Bắc đến UBND tỉnh hỏi về quyết định thu hồi nhưng UBND tỉnh không cung cấp quyết định. Ngày 5/7, phiên tòa khởi kiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND tỉnh BRVT phải tạm hoãn để xác minh có hay không có việc UBND tỉnh BRVT ra quyết định thu hồi đất của Công ty CP In Trần Phú.

Đại diện Công ty CP In Trần Phú cho rằng, nếu có ra quyết định thu hồi, thì tại sao UBND tỉnh chưa giải quyết khiếu nại của Cty CP In Trần Phú, tại sao Tòa án thẩm quyền vẫn chưa xét xử và đưa ra quyết định có hiệu lực về tính đúng sai của vụ việc khởi kiện, mà UBND tỉnh lại đột ngột ra quyết định thu hồi đất, xâm phạm đến quyền lợi hợp pháp, trực tiếp của gần 400 cán bộ, công nhân viên Cty CP In Trần Phú, đồng thời tự ý tước bỏ đi quyền khiếu nại, tố cáo của họ?.

Đến ngày 24/7, Công ty mới nhận được thư mời của UBND P.2 (TP.Vũng Tàu) hẹn ngày 26/7 đến nhận quyết định thu hồi đất số 1566/QĐ-UBND ngày 14/06/2017 của UBND tỉnh BRVT.

Trước những “uẩn khúc” trên, đại diện Công ty CP In Trần Phú tiếp tục gửi đơn tới nhiều cơ quan tỉnh BRVT để kêu cứu, đề nghị được giám sát, thanh tra, làm rõ việc.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc!

Thế Phong